ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แควนตัสเปิดตัวเที่ยวบินไร้ขยะแห่งแรกของโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพุธที่ ๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น

สายการบินแควนตัสเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ซิดนีย์-อะดิเลด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเที่ยวบินแรกของโลกไร้ขยะที่ต้องฝังกลบวันนี้ เป็นการเริ่มต้นแผนงานลดปริมาณใช้พลาสติกครั้งเดียวแล้วทิ้งภายในสิ้นปี 2563 ได้มากถึง 100 ล้านใบและกำจัดของเสียจากเครื่องบินให้ได้ร้อยละ 75 ภายในสิ้นปี 2564 โดยผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการภายในห้องโดยสารเที่ยวบินปฐมฤกษ์ QF739 ทั้งหมดซึ่งให้บริการโดยพนักงานต้อนรับผู้โดยสารจากแควนตัส กรีนทีม (Qantas Green Team) จะถูกกำจัดตามขั้นตอนการทำเป็นปุ๋ยหมัก นำกลับมาใช้ใหม่ หรือรีไซเคิล

มร.แอนดรูว์ เดวิด ประธานกรรมการบริหารสายการบินแควนตัสเส้นทางบินภายในประเทศ เผยว่า "เที่ยวบินทดลองมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสายการบินแห่งชาติเพื่อช่วยลดปริมาณขยะและของเสีย ทุกปีสายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์ให้บริการแก่ผู้โดยสารราว 50 ล้านคน มีขยะเทียบกับปริมาณน้ำหนักเครื่องบินโบอิ้ง 747 มากถึง 80 ลำ เราต้องการให้บริการผู้โดยสารพอใจการบริการในระดับเดียวกันกับที่เป็นมา โดยไม่เพิ่มปริมาณขยะและของเสีย โดยจะมีปริมาณของเสียที่ปล่อยออกมาเพียง 34 กิโลกรัม หรือ 150 ตัน ต่อปีเท่านั้น ซึ่งเที่ยวบินแรกซิดนีย์-อะดิเลดนี้ถือเป็นเที่ยวบินทดสอบ แยกคัดกรองขยะ รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นของผู้โดยสาร"

ระหว่างเที่ยวบินซิดนีย์-อะดิเลดสามารถลดการใช้พลาสติกด้วยการใช้วัสดุประเภททดแทนประเภทอื่นหรือเอาออกจากเที่ยวบินได้ 1,000 ชิ้น รวมบรรจุภัณฑ์นมและเวจเจไมท์ (Vegemite) สำหรับผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ทดแทนระหว่างเที่ยวบิน เช่น ที่ใส่อาหารทำจากชานอ้อย ชุดเครื่องใช้สำหรับโต๊ะอาหารทำจากแป้งพืชที่ย่อยสลายได้ และหลังจากที่ผู้โดยสารรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว พนักงานต้อนรับผู้โดยสารก็จะเก็บภาชนะ แยกประเภทว่านำกลับไปใช้ใหม่ รีไซเคิล หรือแยกเป็นขยะหลากหลายประเภท นอกจากนั้นผู้โดยสารยังสามารถใช้บอร์ดดิ้งพาสดิจิทัล ป้ายกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ได้โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำ ขณะเดียวกัน ห้องพักรับรองผู้โดยสารสายการบินแควนตัสเส้นทางบินภายในประเทศออสเตรเลียยังเปลี่ยนเป็นโทนสีเขียวเพื่อต้อนรับเที่ยวบินแรกด้วย

อนึ่งในการลดการใช้พลาสติก 100 ล้านชิ้นต่อปีภายในสิ้นปี 2563 ทั้งสายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์จะเปลี่ยนแก้วพลาสติก 45 ล้านใบ ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร 30 ล้านเซ็ท ถ้วยกาแฟ 21 ล้านใบ และถุงใส่ที่พักศีรษะ 4 ล้านอันไปใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทน

ตามกฎหมายแล้วสายการบินต้องกำจัดวัสดุบางประเภท เช่น อาหารภายใต้การควบคุมในเที่ยวบินต่างประเทศ ซึ่งสายการบินแควนตัสได้ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์และรัฐบาลในการลดปริมาณขยะเหล่านี้

สำหรับโครงการลดปริมาณขยะให้เป็น 0 ของสายการบินแควนตัสมีชื่อเรียกว่า โครงการ เดอะ โบเวอร์เบิร์ด (The Bowerbird Project) ตั้งตามชื่อนกออสเตรเลียซึ่งมาจากการประกวดในกลุ่มพนักงาน

สำหรับเที่ยวบินปลอดขยะให้เป็น 0 หมายถึงเที่ยวบินที่ไร้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมา โดยสายการบินแควนตัสมีบทบาทสำคัญในการให้บริการเที่ยวบินที่ช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์มากที่สุดในอุตสาหกรรมการบินและผู้โดยสารก็มีบทบาทสำคัญร่วมด้วยเช่นกัน ตั้งแต่กลางปี 2562 นี้เป็นต้นไป สมาชิกสะสมคะแนนของสายการบินแควนตัสที่ใช้จ่ายในการเดินทางจากออสเตรเลียทุก 1 ดอลลาร์ออสเตรเลียจะได้รับคะแนน 10 คะแนน ถือเป็นคะแนนที่ให้สูงสุดเมื่อเทียบกับคะแนนสะสมไมล์ใดๆ

ในปีที่ผ่านมา สายการบินแควนตัสให้บริการเที่ยวบินแรกระหว่างออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกาที่ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพซึ่งผลิตจากเมล็ดมัสตาร์ด และก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2555 สายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์ได้ทดลองให้บริการด้วยเที่ยวบินที่ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพเป็นครั้งแรกของประเทศออสเตรเลีย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

6- 9 ตุลาคม นี้ เชิญเที่ยวงาน "อุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงานนานาชาติ" "Eco-Products International Fair 2005"

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันทันสมัยของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากบริษัทผู้ผลิตสินค้าชั้นนำทั่วโลก ในงาน "อุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมแล...

แควนตัส แอร์เวย์ กลายเป็นลูกค้าเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 รายที่ 12 หลังยืนยันการสั่งซื้อจำนวน 7 ลำวันนี้

โตรอนโต--(บิสิเนส ไวร์)--13 มกราคม 2548 บอมบาร์เดียร์ แอโรสเปซ (TSX:BBD.MV.A) ประกาศในวันนี้ว่า สายการบินแควนตัส แอร์เวย์ (Qantas Airways) ได้ยืนยันการสั่งซื้อเครื่องบินเทอร์โบความเร็วสูง บอมบาร์เดียร์ คิว 400 จำนวน 7 ลำ ในนามของสายการบินภายในภูมิภาค แควน...

กรุงเทพมหานครให้บริการตรวจวัดควันดำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. น.ส.ศรินพร ลีมหารุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า อันตรายจากควันพิษที่มาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน ในรูปของควันดำและควันขาว ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ล้วนเป็นอันต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง