Hotels.com เผยทั่วโลกใช้จ่ายค่าห้องพักสูงขึ้น 3% สวนทางกับคนไทยที่ใช้จ่ายค่าห้องพักในประเทศลดลง 7%

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๘ น.
กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--เวเบอร์ แชนวิค
  • ผลสำรวจดัชนีราคาห้องพักจาก Hotels.com ในปี 2561 พบว่านักท่องเที่ยวทั่วโลกใช้จ่ายค่าห้องพักเพิ่มสูงขึ้น 3% สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2547
  • ในทางกลับกัน ดัชนีราคาห้องพักเปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยจ่ายเงินเฉลี่ย 1,720 บาทต่อคืน สำหรับค่าห้องพักในประเทศ ลดลง 7% เมื่อเทียบกับปี 2560
  • นักท่องเที่ยวชาวไทยจ่ายเงินเฉลี่ย 4,437 บาทต่อคืนสำหรับค่าห้องพักต่างประเทศ ซึ่งเป็นราคาค่าใช้จ่ายเท่ากันกับปี 2560

-ราคาห้องพักเฉลี่ยในระดับโลกจากผลสำรวจดัชนีราคาห้องพักของ Hotels.com ในปีนี้ มีสถิติราคาเฉลี่ยสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษ

ผลสำรวจจากดัชนีราคาห้องพัก (Hotel Price Index – HPI) ล่าสุดของ Hotels.com เผยให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระดับโลกเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยนักท่องเที่ยวทั่วโลกจ่ายเงินค่าห้องพักเพิ่มขึ้น 3% ในปี 2561 ยกเว้นประเทศในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกรวมถึงประเทศไทย

โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยจ่ายค่าห้องพักภายในประเทศในปี 2561 เฉลี่ยต่อคืนที่1,720 บาท ลดลง 7% เมื่อเทียบกับปี 2560 ในขณะที่จ่ายค่าห้องพักต่างประเทศในปี 2561 เฉลี่ยอยู่ในระดับเดิมที่ 4,437 บาทต่อคืน โดยมีราคาค่าใช้จ่ายเท่ากันกับปี 2560

ทั้งนี้ การเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเกิดขึ้นสวนทางกับภาวะความผันผวนเศรษฐกิจหลายประการไม่ว่าจะเป็น เบร็กซิท (Brexit) หรือการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรที่กำลังเกิดขึ้น รวมถึงภาวะภัยธรรมชาติทั้งวิกฤตการณ์ไฟป่าที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ภาวะแห้งแล้งในประเทศแอฟริกาใต้ และแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่น โดยนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มเชิงบวกและกลับมามั่นใจในการเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ อาทิ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอียิปต์ และประเทศตุรกี รวมถึงกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติทั้งในแถบอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ แม้ว่าการใช้จ่ายค่าห้องพักในทั่วโลกจะเพิ่มสูงมากขึ้น แต่ในปีที่ผ่านมาคนไทยใช้จ่ายค่าห้องพักในประเทศลดน้อยลง ในขณะที่ใช้จ่ายค่าห้องพักต่างประเทศในระดับราคาเดิม

อดัม เจย์ ประธานบริษัท Hotels.com กล่าวว่า "ดัชนีราคาห้องพักหรือ HPI เป็นเครื่องบ่งชี้ทิศทางที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมของเราเสมอมา โดยช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลเชิงลึกและก้าวทันเทรนด์การท่องเที่ยวในระดับโลก ปีนี้เราเห็นการเติบโตของการใช้จ่ายห้องพักในการท่องเที่ยว แม้ว่าจะมีปัจจัยที่ท้าทายหลายประการ ทั้งภาวะเศรษฐกิจและภัยธรรมชาติ แต่การเติบโตนับเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้ยังเดินหน้าต่อไปได้ในอนาคต"

ทั้งนี้ ดัชนี HPI ถูกตั้งค่าพื้นฐานไว้ที่ 100 และเริ่มการวัดผลครั้งแรกในปี 2547 โดยเป็นค่ามาตรฐานเพื่อวัดอัตราการเปลี่ยนแปลงราคาเฉลี่ยห้องพักในปีต่อๆ ไป และด้วยรูปแบบเฉพาะของดัชนี HPI ทำให้ Hotels.com สามารถเปรียบเทียบความแตกต่างของราคาห้องพักต่อคืนแบบเทียบปีต่อปีได้ โดยไม่ได้รับผลกระทบจากการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน

สถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยจ่ายค่าห้องพักสูงที่สุด

ผลสำรวจดัชนี HPI เปรียบเทียบให้เห็น 10 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ ที่คนไทยยอมจ่ายค่าห้องพักสูงที่สุด เรียงลำดับจากราคาเฉลี่ยสูงสุดต่อคืน

นอกจากนี้ ดัชนี HPI ยังชี้ให้เห็นข้อมูลน่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับราคาเฉลี่ยและความนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อสถานที่ท่องเที่ยวรอบโลกต่างๆ ในปี 2561 ดังนี้

สถานที่ท่องเที่ยวราคาห้องพักเฉลี่ยสูงที่สุด - กรุงนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืน 8,418 บาท
สถานที่ท่องเที่ยวราคาห้องพักเฉลี่ยต่ำที่สุด – กรุงพนมเปญ, กัมพูชา
ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืน 1,780 บาท
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุด – กรุงโตเกียว, ญี่ปุ่น
ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืน 4,789 บาท
สถานที่ท่องเที่ยวได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นที่สุด – อิสตันบูล, ตุรกี
ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืน 3,874 บาท

สถานที่ท่องเที่ยวราคาห้องพักเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากที่สุด – กรุงมอสโก, รัสเซีย

ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืนเพิ่มขึ้น 943 บาท (4,759 บาทต่อคืน)

สถานที่ท่องเที่ยวราคาห้องพักเฉลี่ยลดลงมากที่สุด – ซานฟรานซิสโก, สหรัฐอเมริกา

ราคาห้องพักเฉลี่ยต่อคืนลดลง 2,763 บาท (7,395 บาทต่อคืน)

มาร่วมค้นพบจุดหมายปลายทาง กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและคุ้มค่าทุกการใช้จ่ายจากผลสำรวจดัชนี HPI นักเดินทางท่านใดยังไม่มีโปรแกรมเดินทางไปท่องเที่ยวที่ใด สามารถร่วมรับสิทธิ ประโยชน์ Hotels.com Rewards ซึ่งสะสมคะแนน เพื่อมอบห้องพักฟรีทุกครั้งที่คุณทำการจองห้องพักผ่าน Hotels.com

เกี่ยวกับ Hotels.com

Hotels.com เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในการจองห้องพัก เรารักการท่องเที่ยว และเราเชื่อว่าคุณเองก็เช่นกัน นั่นเป็นเหตุให้เราทำเรื่องการจองห้องพักให้เป็นเรื่องง่ายๆ มีให้เลือกเป็นแสนๆ แห่งทั่วโลก และมีเว็บไซต์ให้บริการเจาะจงในแต่ละประเทศถึง 90 เว็บไซต์ 41 ภาษา Hotels.com มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ว่าคุณกำลังมองหาห้องพักสุดคุ้มในเวกัส บ้านต้นไม้ในไทย หรือวิลล่าในเวเนซูเอลา คุณก็สามารถพบเจอได้ภายในคลิ้กเดียว และด้วยโปรแกรมตอบแทนลูกค้าที่มีรางวัลเป็นเครื่องการันตีของเรา

คุณจะสามารถพักฟรี* ได้ตามข้อกำหนด จะมีอะไรที่ดีได้กว่านี้อีก มีรีวิวช่วยการตัดสินใจจากผู้เข้าพักจริงๆ กว่า 25 ล้านราย ให้คุณฉลาดเลือกยิ่งขึ้น การใช้แอพพลิเคชั่นก็แสนง่าย และได้รับการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 70 ล้านครั้ง คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้ห้องพักที่สมบูรณ์แบบและเหมาะที่สุดสำหรับคุณ

(C)2019 สงวนลิขสิทธิ์โดย Hotels.com, LP. Hotels.com และตราสัญลักษณ์ Hotels.com เป็นเครื่องหมายการค้าของ Hotels.com, LP. เครื่องหมายการค้าอื่นใดทั้งหมดที่ปรากฏในข้อความข้างต้นเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ถือครองโดยชอบด้วยกฎหมาย CST #2083949-50

SEND IN THE EXPERTS: HOTELS.COM LAUNCHES NEW WEBSITE FEATURES SUPPORTING ITS EXPERTISE FOR BOOKING LODGING

In a move to further establish itself as the leader in researching and booking lodging, Hotels.com announces the launch of new website features that give consumers all the expert tools they need to plan, shop and book lodging on or offline. New superior s...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...