ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชวนเที่ยวงาน ท่าม่วงบ้านฉันดีและงามครั้งที่๗ ระหว่างวันที่๑๕-๑๗ กุมภาพันธ์ นี้ ตรุษจีนสุขหรรษา รวมประชา ๔ วัฒนธรรม Chinatown ณ ย่านเก่าท่าม่วง

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--โพสต์พาเที่ยว

เมื่อพูดถึง "ท่าม่วง" เมื่อ๑๐ปีก่อนอาจมีน้อยคนที่จะรู้จัก หรือเคยทราบว่าชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในชื่อ "ตลาดนางลอย" ซึ่งในอดีตชุมชนแห่งนี้เป็นแหล่งเศรษฐกิจการค้าขายที่มีความเฟื่องฟูและมีผู้คนพลุกพล่านอันดับต้นๆ ของเมืองกาญจน์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของท่าน้ำใหญ่ที่มีเรือสินค้าจากในและนอกจังหวัด ล่องมาเพื่อขนถ่ายแลกเปลี่ยนสินค้ากัน ในปี พ.ศ. ๒๔๗๘ ได้เกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่จนทำให้บ้านเรือนเกิดเสียหายเกือบทั้งหมดจนต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู ในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา (๒๔๘๕-๒๔๘๘) เศรษฐกิจของท่าม่วงได้มีการฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งเนื่องจากภูมิประเทศของชุมชนที่ตั้งอยู่ระหว่างค่ายของทหารญี่ปุ่น ๒ ค่าย ความเป็นอยู่ของชาวท่าม่วงจึงแตกต่างจากหลายๆแห่งในประเทศไทยคือไม่ต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรงหรือเกิดความเสียหายจากสงคราม ด้วยเหตุนี้แม้เมื่อสงครามโลกครั้งที่๒ ยุติลง แต่การขยายตัวของตลาด สภาพความเป็นอยู่ความเจริญด้านการแพทย์การรักษาพยาบาลยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไป

วิถีชีวิตของชาวท่าม่วงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งเมื่อมีการตัดถนนแสงชูโตและการสร้างเขื่อนแม่กลอง (เดิมชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ์) ในช่วงปี ๒๔๙๒-๒๕๐๗ ส่งผลกระทบต่อย่านการค้าที่เคยใช้การสัญจรทางน้ำของแม่น้ำแม่กลองเป็นหลัก ค่อยๆ เกิดความซบเซาทีละน้อย ร้านค้าทยอยปิดกิจการ มีการอพยพไปอยู่บริเวณใกล้ถนน หลังปีพ.ศ.๒๕๒๐ ตลาดที่เคยมีผู้คนพลุกพล่านจึงคงเหลือแค่ในความทรงจำ จะมีก็แต่ร่องรอยของความรุ่งเรืองในอดีตที่พบเห็นจากสถาปัตยกรรมของอาคารสไตล์ชิโนโปตุกิสและเรือนแถวไม้ที่มีให้ได้พบเห็นมากกว่า ๘๐ หลังในชุมชน จนในปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ย่านตลาดเก่าท่าม่วง ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์สำหรับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทชุมชน อีกทั้งได้รับการคัดเลือกโดยกระทรวงวัฒนธรรมในการเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประจำ ปี พ.ศ. ๒๕๖๐

อีกด้วย

ปัจจุบันย่านตลาดเก่าท่าม่วงถือเป็นสถานที่ที่ผู้คนที่ได้มีโอกาสมาสัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงการเป็นกรณีศึกษากับความท้าทายที่ลูกหลานรุ่นต่อๆ ไปจะได้นำต้นทุนในมือ มาถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อให้เกิดการต่อยอดภายใต้การผสมผสานความต่างทางความเชื่อ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่จะนำไปสู่ความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัวและการเติบโตอย่างยั่งยืนของทุกชีวิตในชุมชนท่าม่วง

เมื่อย้อนกลับไปในปี พ.ศ. ๒๕๕๒ งานท่าม่วงบ้านฉันดีและงามครั้งที่๑ ได้ถูกจัดขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กและเยาวชนของเราได้เรียนรู้และเกิดความผูกพันกับบ้านเกิด ในปัจจุบัน งานท่าม่วงบ้านฉันดีและงาม ได้เติบโตก้าวหน้าจนกลายเป็นกิจกรรมประจำปีที่กำหนดอยู่ในปฏิทินจังหวัดกาญจนบุรี สำหรับคนพื้นถิ่น งานท่าม่วงบ้านฉันดีและงามคือโอกาสและช่วงเวลาที่เพื่อนๆญาติสนิทมิตรสหายจะได้มาเตร็ดเตร่พบปะ พูดคุยถึงความทรงจำในอดีต สำหรับผู้มาเยี่ยมเยือนคือการได้มาเดินดูความสวยงามของสถาปัตยกรรม ๒ รูปแบบ ได้แก่เรือนแถวไม้และอาคารสไตล์ชิโนโปตุกิสที่มีการตกแต่งด้วยแสงไฟอย่างปราณีต บรรจงคงซึ่งเสน่ห์ของวิถีและแนวคิดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวแบบบ้านฉันที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละปี การเดินเยี่ยมชมกิจกรรม นิทรรศการ การสาธิตศิลปะและการทำอาหารพื้นถิ่น การแสดงบนเวที การเซลฟี่แชะแชร์ส่งให้เพื่อนฝูง และที่ขาดไม่ได้คือการได้ลิ้มลองของอร่อยบนถนนสายวัฒนธรรม จากร้านของดีของเด็ดเอร็ดอร่อย ของต้องซื้อกลับจากท่าม่วง เหล่านี้คือกิจกรรมที่จะพบเห็นโดยรอบบริเวณงานในทุกๆ ปี

ขอเชิญมาร่วมงานท่าม่วงบ้านฉันดีและงามครั้งที่๗ ระหว่างวันที่๑๕-๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ระหว่างเวลา ๑๗.๐๐ - ๒๒.๐๐ น. ณ ย่านตลาดเก่าท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ถึงแม้ว่าช่วงวันจัดงานจะผ่านวันตรุษจีนไปแล้ว แต่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะใช้โอกาสนี้ร่วมฉลองด้วยกันอีกครั้งกับธีม "ตรุษจีนสุขหรรษา รวมประชา ๔ วัฒนธรรม " กับรูปแบบ Chinatown ที่ย่านเก่าท่าม่วง มารวยๆ เฮงๆ ปังๆ กับบรรยากาศที่แสนอบอุ่น เชิญร่วมแต่งกายสไตล์ ๔ วัฒนธรรม แบบไทยๆ เดินก็ชิล ใส่ Chinese พริ้วๆ ก็งาม สายแชะไม่ควรพลาด มาร่วมรำลึกถึงความงดงามของรากวัฒนธรรมดั่งเดิมที่มีเสน่ห์ ในวิถีของท่าม่วงบ้านเรา ท่าม่วงบ้านฉัน ในบรรยากาศ แบบกันเอ๊ง กันเอง ร่วมประทับใจให้หายคิดถึงอีกครั้ง

งาน ท่าม่วงบ้านฉันดีและงาม ครั้งที่๗ ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ระหว่างเวลา ๑๗.๐๐ - ๒๒.๐๐ น. ณ ย่านตลาดเก่าท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ติดตามเพจ ท่าม่วงบ้านฉันดีและงาม https://www.facebook.com/%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%89%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A1-341002872776025/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไอทีมอลล์ จัดงาน "Museum Grand Sale ครั้งที่ 2" 4 – 17 ก.พ.นี้

ไอทีมอลล์ จัดงาน "Museum Grand Sale ครั้งที่ 2" คอมพิวเตอร์มือสอง ครบชุด เพียง 3,300 บาท" 4 – 17 ก.พ.นี้ นายทวีศักดิ์ พูนธเนศ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ศูนย์คอมพิวเตอร์ ไอทีมอลล์ ฟอร์จูนทาวน์ กล่าวถึงการจัดงาน "Museum Grand Sale ครั้งที่ 2" ว่า ทางศูนย์ฯ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

"China Town at the Riverside Terrace" Bangkok Marriott Resort & Spa

The Bangkok Marriott Resort & Spa says "Kong Hei Fat Choi" to everyone and is pleased to present "China Town at the Riverside Terrace" a Gala Dining and Entertainment Extravaganza on the Banks of "The River of Kings" on Saturday 1st February 2003. Celebra...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง