ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจัดกิจกรรม THE SEASON OF SMILES - HAPPY NEW YEAR 2019 ส่งความสุขให้ผู้โดยสารในวันคริสต์มาสและช่วงเทศกาลปีใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) จัดกิจกรรมต้อนรับผู้โดยสารเดินทางช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ "THE SEASON OF SMILES - HAPPY NEW YEAR 2019" ณ ทสภ. โดยมีการประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสภายในอาคารผู้โดยสาร เพื่อร่วมฉลองและส่งมอบความสุขให้กับผู้โดยสาร

วันนี้ (21 ธันวาคม 2561) เวลา 15.00 น. ทสภ.ได้จัดพิธีเปิดกิจกรรม "THE SEASON OF SMILES - HAPPY NEW YEAR 2019" โดยมี น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยผู้บริหาร หน่วยงานราชการ สายการบินและผู้ประกอบการภายใน ทสภ. เข้าร่วมพิธี ณ ห้องโถงผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 บริเวณประตู 5

น.ท.สุธีรวัฒน์ เปิดเผยว่า ทสภ.ได้มีการจัดกิจกรรม "THE SEASON OF SMILES - HAPPY NEW YEAR 2019" โดยได้มีการตกแต่งภายในอาคารผู้โดยสารในบรรยากาศคริสต์มาสและปีใหม่ ในระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2561 - 5 มกราคม 2562 เพื่อร่วมส่งความสุขและสร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสารที่ใช้บริการ ทสภ.ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งในปีนี้ ทสภ.ได้มีการติดตั้งต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ สูง 12 เมตร ประดับตกแต่งและติดไฟอย่างสวยงาม บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ประตู 5 และจัดซุ้มถ่ายภาพบริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ชั้น 2 ประตู 1 รวมทั้งตกแต่งบรรยากาศด้วยการติดสติ๊กเกอร์ประตูทางเข้าห้องโถงผู้โดยสาร และเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสารและอาคารเทียบเครื่องบิน และในช่วงวันคริสต์มาส ระหว่างวันที่ 24 - 26 ธันวาคม 2561 ทสภ.ได้จัดกิจกรรมพิเศษสุดมีซานตาคลอสเดินทักทายและแจกของที่ระลึกเป็นของขวัญให้กับผู้โดยสารเพื่อส่งความสุขและสร้างรอยยิ้มให้กับนักเดินทาง

น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวในตอนท้ายว่า ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ จะเป็นช่วงที่มีผู้โดยสารมาใช้บริการที่ ทสภ. เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดการจราจรคับคั่ง จึงขอความร่วมมือผู้โดยสารเผื่อเวลาการเดินทาง โดยสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศควรเผื่อเวลาล่วงหน้าประมาณ 3 ชั่วโมง และเที่ยวบินภายในประเทศควรเผื่อเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งอาจเลือกเดินทางโดยใช้บริการรถสาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้า Airport Rail Link, Airport Limo Bus Express, รถรับส่งระหว่างสุวรรณภูมิ - ดอนเมือง, รถโดยสารประจำทาง ขสมก., รถโดยสาร บขส.ฯลฯ แทนการเดินทางโดยรถยนต์จะได้รับความสะดวกรวดเร็วมากกว่า ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ AOT Contact Center หมายเลขโทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อุตฯ ของเล่นไทยขานรับ FTA เจาะตลาดใหม่อินเดียและญี่ปุ่น เชื่อ BIG & BIH แม่เหล็กใหญ่ดึงนักลงทุนต่างชาติสั่งซื้อสินค้าไทย

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค อุตฯ ของเล่นไทยไม่หวั่นพิษน้ำมัน ประกาศมั่นใจรักษาตลาดของเล่นค่ากว่า 12,000 ล้าน ชี้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เป็นแรงสำคัญดันยอดขาย เชื่อ BIG & BIH แม่เหล็กใหญ่ดึงผู้ประกอบการทั่วโลกเข้ามาสั่งซื้อสินค้าไทย ดั...

ก.ล.ต. ย้ำให้ AOT และ ITD ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ย้ำให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ("AOT") และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ("ITD") ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดที่จะนำมาใช้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามที่ ก....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง