ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โพสต์พาเที่ยว Ride Explorer ชวนนักเดินทาง ร่วมงานประเพณีอออกพรรษาของชาวไทใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--

เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นถิ่น วิถีชุมชนไทใหญ่ เริ่ม 23 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน นี้ สนใจติดต่อ 053 612 982-3

งานประเพณีออกพรรษาไทใหญ่ ประจำปี 2561 ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สานักงานแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือเป็นงานออกพรรษาที่เป็นที่รู้จักและเป็นการร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีออกพรรษาของชาวไทใหญ่ ผู้ที่เคร่งครัดในพุทธศาสนา อีกทั้งให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสในช่วงต้นฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่กาลังจะมาถึง

ซึ่งงานประเพณีดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ตักบาตรตีสี่ (เป็นความเชื่อที่ว่าพระอุปคุตจะออกจากฌาน มาบิณฑบาตที่โลกมนุษย์โดยจะแปลงกายเป็นเณรน้อยออกบิณฑบาตตั้งแต่ก่อนฟ้าสาง โดยชาวบ้านจะรอตักบาตรหน้าบ้านที่มีการประดับซุ้มราชวัติ, ประทีป และโคมไฟ, ขบวนแห่เทียนเหง (แห่เทียน 1,000 เล่ม) ขบวนแห่จองพารา

พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมตลาดย้อนยุค การประกวดธิดาออกว่า และงานมหัศจรรย์สีสันแห่งโคม ที่จัดแสดงโคมในรูปแบบแปลกตา เป็นการบอกเล่าวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนตลอดทั้งปี ท่ามกลางความหลากหลายของชาติพันธุ์ ที่ก่อให้เกิดวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไว้ภายในงาน พร้อมในงานจะมีอาหาร ขนมพื้นถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้ประเพณีไปด้วยกัน โดยงานประเพณีออกพรรษาของไทใหญ่ จะมีกำหนดกิจกรรมในพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

งานประเพณีออกหว่า อำเภอแม่สะเรียง
ในวันที่ 23 ตุลาคม 2561 ร่วมพิธีเปิดลานวัฒนธรรม ณ วัดอุทยารมณ์หรือวัดจองสูง ,
วันที่ 24 ตุลาคม 2561 ชมพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ ,
วันที่ 25 ตุลาคม 2561 ร่วมชมขบวนแห่เทียนเหง, ชมการประกวดธิดาออกหว่า
งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
วันที่ 20 ตุลาคม 2561 วันเปิดงาน
วันที่ 22 ตุลาคม 2561 วันแห่จองพารา
วันที่ 24 ตุลาคม 2561 วันตักบาตรเทโว ณ วัดพระธาตุดอยกองมู
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 วันปิดเทศกาลฯ หรือวันก๋อยจ้อด
งานประเพณีกาดหลู่เมืองปาย อาเภอปาย
วันที่ 21 ตุลาคม 2561 วันแห่จองพารา

วันที่ 22 ตุลาคม 2561 ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทใหญ่ และการประกวดตีกล้องก้นยาว

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 053 612 982-3 หรือ Facebook : TAT Maehongson ไม่เว้นวันหยุดราชการ และทาง

https://thai.tourismthailand.org/เกี่ยวกับประเทศไทย/ปลายทาง/แม่ฮ่องสอน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง