แอร์เอเชียผสานพลัง Google Cloud มุ่งสู่คอนเซปต์ธุรกิจเทคโนโลยีการท่องเที่ยวเต็มตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--สายการบินไทยแอร์เอเชีย

แอร์เอเชียร่วมมือกับ Google Cloud (กูเกิล คลาวด์) ผสมผสานเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องจักร (machine learning) และปัญญาประดิษฐ์ (artificial intellidence) เข้ากับการทำธุรกิจและวัฒนธรรมองค์กรในทุกภาคส่วน โดยมีเป้าหมายในการปฏิรูปองค์กรสู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการท่องเที่ยว

นายโทนี เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า แอร์เอเชียเป็นบริษัทที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2544 จนปัจจุบันนี้ เราถึงขั้นที่จะต้องพัฒนาต่อไปให้เป็นมากกว่าธุรกิจสายการบิน โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาผสมผสานในการทำงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

"Google Cloud ช่วยให้เราสามารถใช้ข้อมูลที่เรามีอยู่ได้เกิดประโยชน์สูงสุด ใช้สร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เรากำลังสร้าง 2 โครงการใหม่ คือ 1. Airasia.com ซึ่งจะกลายเป็นเว็บไซด์การท่องเที่ยวแบบครบวงจร โดยผู้ใช้งานสามารถจองบริการการท่องเที่ยวต่างๆได้ เช่น เที่ยวบิน ที่พัก ทัวร์ รถบัส รถไฟ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมบันเทิงต่างๆ เช่น คอนเสิร์ตหรือชมภาพยนตร์ และ 2. BigLife เว็บไซด์ไลฟ์สไตล์ซึ่งจะรวมประเภทการบริการแบบ Kayak Tripadvisor Groupon และ eBay เข้าไว้ด้วยกัน BigLife จะเป็นการรวมธุรกิจประเภทดิจิทัลในเครือแอร์เอเชียเข้าด้วยกันภายใต้บริษัท RedBeat Ventures ตัวอย่างธุรกิจดิจิทัล เช่น แอพพลิเคชันเงินอิเล็กทรอนิกส์ BigPay ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน ROKKI เว็บไซด์ช้อปปิ้งออนไลน์ Ourshop และธุรกิจโลจิสติกส์ RedBox และ RedCargo ทั้ง 2 โครงการจะช่วยให้เราต่อยอดธุรกิจได้จากการใช้ฐานข้อมูลดิจิทัล"

นางไดแอน กรีน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Google Cloud กล่าวว่า แอร์เอเชียเริ่มใช้โปรแกรม G Suite เพื่อพัฒนาการทำงานภายในองค์กร ปัจจุบันนี้ ระบบการวิเคราะห์ข้อมูลหรือ Analytics ที่ทันสมัย ประกอบกับเทคโนโลยี machine learning ทำให้แอร์เอเชียสามารถดำเนินงานในรูปแบบดิจิทัลได้ในทุกภาคส่วนขององค์กรและยังทำให้สามารถให้บริการผู้โดยสารได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โปรแกรม G Suite (Google Apps for Work Google Apps for Business) คือบริการแอพพลิเคชันของกูเกิล ซึ่งประกอบไปด้วย อีเมล์ ปฏิทิน ฮาร์ดไดรฟ์ออนไลน์สำหรับเก็บข้อมูล ระบบจัดการเอกสาร ระบบแชท ฯลฯ

แอร์เอเชียจะร่วมมือกับ Google Cloud ในการแก้ปัญหาและความท้าทายทางธุรกิจต่างๆ เช่น

• พัฒนาระบบให้สามารถคาดการณ์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดีขึ้นเพื่อให้ทำการตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
  • ยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสารและความภักดีในตราสินค้า (Brand Loyalty) โดยการสร้างประสบการณ์หรือระบบที่เข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นรายบุคคล
  • ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงานสูงสุดและลดความเสี่ยงผ่านการคาดการณ์ด้านการซ่อมบำรุง การพยากรณ์อากาศที่รายงานผลได้ทันที และการใช้งานบุคลากรลูกเรือให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ทีมช่างเทคนิคของแอร์เอเชียจะทำงานร่วมกับวิศวกรของกูเกิล ในการแก้ไขสถานการณ์ทางธุรกิจในรูปแบบต่างๆ โดยมีรากฐานที่สำคัญจากปัญญาประดิษฐ์ AI ของ Google Cloud เช่นระบบ TensorFlow และ Cloud Machine Learning Engine ทั้งนี้ ทีมช่างเทคนิคของแอร์เอเชียจะสามารถใช้โปรแกรมการฝึกอบรมแบบเดียวกับที่ Google Cloud ใช้ฝึกฝนวิศวกรของตนเองได้ ซึ่งจะทำให้สายการบินสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน machine learning ได้เอง

แอร์เอเชียจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Google Cloud เพื่อยกระดับองค์กรสู่ธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินงานทั้งหมด โดยการใช้โปรแกรม G Suite และ Chrome Enterprise เพื่อช่วยใช้บุคลากรในองค์กรสามารถเข้าถึงข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ

บรรยายใต้ภาพ

Photo 1: นางไดแอน กรีน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Google Cloud (กลาง) นายโทนี เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย และนางสาวไอรีน โอมาร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการปฏิรูปดิจิทัลและการบริการขององค์กร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ร่วมถ่ายภาพที่งาน Google Cloud NEXT' 18 เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ

UBIC Achieves World First in Machine-Learning Document Analysis for Japanese- and Korean-Language International Litigation Projects

UBIC, Inc. (TSE:2158) (Nasdaq:UBIC), a global provider of comprehensive eDiscovery and digital forensics solutions and services for corporations and law firms, announced today that the performance of its predictive coding technology has been validated by...

วาโซ่ เทรนนิ่ง จัดสัมมนาเรื่องกลยุทธ์การบริหารเพื่อการเปลี่ยนแปลง & การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร Change Management & Cultural Transformation

ขอเชิญร่วมอบรมและสัมมนาเรื่อง กลยุทธ์การบริหารเพื่อการเปลี่ยนแปลง & การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร Change Management & Cultural Transformation วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2551 เวลา 9.00-16.00 น. ณ โรงแรมโนโวเทลบางนา ถนนศรีนครินทร์ การเปลี่ยนแปลงเป...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...