แควนตัสกรุ๊ปปลื้มกำไรผลประกอบการปีงบประมาณ 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น
  • กำไรอ้างอิงก่อนภาษี 38,400 ล้านบาท (1,600 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) (เพิ่มร้อยละ 14)
  • กำไรก่อนภาษีตามกฎหมาย 33,600 ล้านบาท (1,400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) (เพิ่มร้อยละ 18)
  • รายได้ตามกฎหมายต่อหุ้น 13.44 บาท (56 เซ็น) (เพิ่มร้อยละ 21)
  • ความสามารถในการทำกำไรจากที่ลงทุนไว้ร้อยละ 22
  • เงินสดหมุนเวียนอิสระ 34,608 ล้านบาท (1,442 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (เพิ่มขึ้นร้อยละ 10)
  • เงินปันผลผู้ถือหุ้น 12,000 ล้านบาท (500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) หรือ 2.40 บาท (10 เซ็น) รวมซื้อหุ้นคืน 7,968 ล้านบาท (332 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  • จัดสรรโบนัส 1,608 ล้านบาท (67 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ให้บุคลากรระดับปฏิบัติการ 27,000 คน
  • โครงการปรับปรุงห้องพักผู้โดยสารในสนามบิน 6 แห่ง
  • เห็นชอบสร้างสถาบันการบินแห่งที่สองในภูมิภาคของออสเตรเลีย

แควนตัสกรุ๊ปประกาศผลประกอบการประจำปีงบประมาณ 2561 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2561 (1 กรกฎาคม 2560- 30 มิถุนาย 2561) ด้วยกำไรอ้างอิงก่อนภาษี 38,400 ล้านบาท (1,600 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) พร้อมเดินหน้าจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้น ลงทุนเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จ่ายโบนัสให้บุคลากรระดับปฏิบัติการ โดยผลประกอบการที่ได้รับมาจากดีมานด์ในทุกตลาด รวมถึงความแข็งแกร่งจากเส้นทางบินภายในประเทศออสเตรเลียของทั้งสายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ปเผยว่า "ผลกำไรที่ได้รับสะท้อนความแข็งแกร่งของแควนตัสกรุ๊ปในตลาด ตลอดจนถึงผลลัพธ์จากกลยุทธ์การทำงานเพื่อปรับปรุงและสร้างคุณค่าระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้น"

"การลงทุนให้บริการอินเทอร์เน็ทไวไฟฟรีและการปรับปรุงภายในห้องโดยสารช่วยให้ลูกค้าประทับใจกับประสบการณ์ที่ได้รับ อีกทั้งราคาตั๋วโดยสารในเส้นทางบินภายในประเทศเมื่อเทียบกับเมื่อ 15 ปีที่แล้วยังถูกลงเกือบร้อยละ 40 เราเห็นสัญญาณดีมานด์ที่ดีขึ้นในตลาดหลักๆ เป็นสัญญานที่ดีสำหรับการดำเนินงานปีงบประมาณถัดไป รวมทั้งผลประกอบการที่ได้รับยังเป็นเรื่องที่ดีแม้ว่าจะประสบกับภาวะน้ำมันราคาสูงขึ้น และความท้าทายนี้จะอยู่กับเราต่อไปจนถึงปีงบประมาณหน้า อย่างไรก็ตามเรามั่นใจว่าจะสามารถฝ่าฟันความท้าทายนี้ได้ทั้งในเรื่องรายได้และการบริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากโปรแกรมประกันความเสี่ยงด้านน้ำมัน"

"อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของเรามาจากบริการที่เป็นยอดและการทุ่มเทเพื่อความปลอดภัยจากบุคลากรของเราที่ได้รับการสนับสนุนโดยการลงทุนและนวัตกรรมต่างๆ และเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานอยู่ทั่วโลก คณะกรรมการบริหารมีมติจัดสรรเงินกว่า 7,200 ล้านบาท (300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา จ่ายโบนัสให้บุคลากรระดับปฏิบัติการ"

การดำเนินงานเส้นทางบินภายในประเทศ

แควนตัสกรุ๊ปมีรายได้ก่อนดอกเบี้ยและภาษี 26,400 ล้านบาท (1,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) สูงกว่าปีงบประมาณที่ผ่านมาร้อยละ 25 ซึ่งเป็นผลจากการรวมตารางบินเน็ทเวิร์คของแควนตัสและเจ๊ทสตาร์ในตลาดหลักเข้าด้วยกัน ตลอดจนถึงการลงทุนปรับปรุงห้องโดยสารเครื่องบินแอร์บัส A320 ในสายการบินเจ๊ทสตาร์ การลงทุนห้องพักรับรองผู้โดยสารใหม่ การให้บริการอินเทอร์เน็ทไวไฟฟรีในสายการบินแควนตัส ทั้งนี้เส้นทางบินภายในประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นในการดำเนินงานของแควนตัสกรุ๊ปทั้งหมดร้อยละ 6 ทั้งนี้แควนตัสกรุ๊ปมีส่วนแบ่งในตลาดองค์กรคงเดิมแต่มีส่วนแบ่งในตลาดเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นในตลาดทรัพยากรธรรมชาติในครึ่งปีงบประมาณนี้ นอกจากนั้นดีมานด์เส้นทางบินภายในประเทศจากสายการบินพันธมิตรเส้นทางบินต่างประเทศยังเพิ่มขึ้น รวมถึงดีมานด์ตลาดเพื่อการท่องเที่ยวพักผ่อนยังมีความแข็งแกร่ง และเจ๊ทสตาร์บรรทุกผู้โดยสารเส้นทางบินภายในประเทศและต่างประเทศ 24 ล้านคน

เส้นทางบินต่างประเทศ

แควนตัสเส้นทางบินต่างประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 หรือ 9,576 ล้านบาท (399 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ยังคงมีมาร์จิ้นอยู่ในระดับที่ดีในตลาดที่มีการแข่งขันสูงรวมถึงในภาวะที่ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น ในปีงบประมาณนี้แควนตัสเส้นทางบินต่างประเทศได้เริ่มให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์สเส้นทางเพิร์ธ-ลอนดอน และให้บริการร่วมกับสายการบินเอมิเรตส์เส้นทางข้ามทะเลทัสมัน ส่วนสายการบินเจีทสตาร์เส้นทางบินต่างประเทศมีผลกำไรเช่นกันหลังจากสามารถบริหารผลกระทบ 264 ล้านบาท (11 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) จากเถ้าภูเขาไฟปะทุที่เกาะบาหลี รวมทั้งยังได้เปิดให้บริการเที่ยวบินเส้นทางบินใหม่ระหว่างเมลเบิร์น-โฮจิมนห์ซิตี้ สำหรับตลาดเอเชียทุกตลาดเจ๊ทสตาร์มีผลกำไร อีกทั้งการขยายฮับของแควนตัสในสิงคโปร์ยังส่งผลดีต่อผู้โดยสารในการต่อเที่ยวบินเที่ยวต่อไปด้วย

ส่วนผลประกอบการของแควนตัสเฟรทเป็นที่น่าพอใจ มีความแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศและทรงตัวในตลาดภายในประเทศ

แควนตัสรอยัลตี้

แควนตัสรอยัลตี้มีผลประกอบการ 8,928 ล้านบาท (372 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 1 จากปีงบประมาณก่อน อย่างไร ก็ตามมาร์จิ้นลดลงร้อยละ 0.4 เนื่องจากเงื่อนไขการตลาดที่ผสมผสานกันและโปรโมชั่นคะแนนโบนัสเพื่อสนับสนุนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางการเงิน โดยยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่ที่ร้อยละ 24.1 สำหรับโปรแกรมสะสมคะแนนฟรีเคว่นฟลายเออร์เติบโตร้อยละ 4.2 โดยมีสมาชิกทั้งหมด 12.3 ล้านคน นอกจากนั้นยังมีอัตราการเติบโตด้านรายได้จากการร่วมทุนใหม่ๆ รวมถึงธุรกิจประกันสุขภาพ และแควนตัสพรีเมียร์การ์ด ส่วนการขยายตัวไปในบริการด้านการเงินมีแผนงานเริ่มในครึ่งปีแรกปีงบประมาณ 2562

ด้านการเงิน

เงินสดหมุนเวียนอิสระเพิ่มขึ้น 3,192 ล้านบาท (133 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ช่วยผลักให้หนี้สุทธิไปอยู่ที่ระดับต่ำสุด และเกิดความยืดหยุ่นในอนาคตสำหรับการลงทุนและการปันผลให้กับผู้ถือหุ้น ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายด้านทุนอยู่ที่ 72,000 ล้านบาท (3,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) สำหรับปีงบประมาณ 2561 และ 2562 (สุทธิจากการขายสินทรัพย์) ในปีงบประมาณ 2561 คิดเป็นเงิน 47,280 ล้านบาท (1,970 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) โดย 11,112 ล้านบาท (463 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) มาจากรายได้การปรับเปลี่ยนด้านต่างๆ และประโยชน์จากการขาย

การประกันความเสี่ยงน้ำมันช่วยลดผลกระทบจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นในช่วงปีงบประมาณ 2561 ช่วยให้แควนตัสกรุ๊ปสามารถปรับรายได้ให้สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และจะยังคงดำเนินต่อไปในปีงบประมาณ 2562 โดยได้มีการประกันความเสี่ยงน้ำมันไว้แล้วร้อยละ 87 จากประสิทธิภาพการดำเนินงานช่วยให้การใช้น้ำมันในปีงบประมาณนี้ลดลงร้อยละ 1 และคาดว่าจะอยู่ระดับเดียวกันในปีงบประมาณหน้า

เงินปันผลสำหรับผู้ถือหุ้น

คณะกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ปประกาศจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้น 12,000 ล้านบาท (500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) หรือ 2.40 บาท (10 เซ็น) ต่อหุ้นมีกำหนดจ่ายในวันที่ 10 ตุลาคม 2561 ตามการบันทึก ณ วันที่ 6 กันยายน 2561 รวมถึงซื้อหุ้นคืน 7,968 ล้านบาท (332 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ซึ่งจะช่วยให้เงินทุนกลับเข้ามาในแควนตัสกรุ๊ปนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2558 เป็นเงินรวม 74,400 ล้านบาท (3,100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) และหุ้นลดลงราวร้อยละ 26

การลงทุนในอนาคต

ในปีงบประมาณ 2561 แควนตัสกรุ๊ปลงทุนหลายเรื่องด้วยกัน เช่น การสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ส 6 ลำ เพื่อให้บริการเส้นทางบินต่างประเทศ เร่งปลดระวางเครื่องบินโบอิ้ง 747 ปรับปรุงภายในห้องโดยสารเครื่องบินแอร์บัส A380 และเครื่องบินแอร์บัส A321LR NEOs ใหม่สำหรับสายการบินเจ๊ทสตาร์ 18 ลำ นอกจากนั้นจะเดินหน้าโครงการซันไรส์ (Project Sunrise) เพื่อเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงจากชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายในปี พ.ศ.2565 ขณะเดียวกันแควนตัสกรุ๊ปได้ประกาศโครงการปรับปรุงห้องพักรับรองผู้โดยสารทั่วโลก 6 แห่ง มีการดีไซน์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้โดยสาร รวมถึง

• ปรับปรุงและขยายห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสเส้นทางบินต่างประเทศที่สนามบินซิดนีย์
  • ปรับปรุงห้องพักรับรองผู้โดยสารที่สนามบินโอ๊คแลนด์
  • ปรับปรุงห้องพักรับรองผู้โดยสารที่สนามบินนาริตะในกรุงโตเกียว
  • ขยายปรับปรุงห้องพักรับรองผู้โดยสารเส้นทางบินต่างประเทศที่สนามบินบริสเบน
  • ปรับปรุงห้องพักรับรองผู้โดยสารเส้นทางบินภูมิภาค 2 แห่ง ที่แทมเวิร์ธ และโฮบาร์ท

นอกจากนั้น แควนตัสกรุ๊ปยังได้ประกาศตั้งสถาบันการบินแห่งที่ 2 ซึ่งจะช่วยตอบสนองดีมานด์ตลาดการบินทั่วโลกที่ยังคงมีอัตราการเติบโตอยู่ โดยมุ่งเน้นผลิตบุคลากรคุณภาพเพื่อป้อนให้สายการบินภายใต้แควนตัสกรุ๊ป และธุรกิจการบินในประเทศที่ต้องการบุคลากรด้านนี้ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางฝึกอบรมนักบินในภูมิภาค โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลของเครือรัฐ รัฐสภาท้องถิ่น และภาคเอกชน โดยแควนตัสกรุ๊ปได้ตั้งงบประมาณจัดตั้งสถาบันการบินทั้งสองแห่งซึ่งจะอยู่ในภูมิภาคออสเตรเลียไว้ 480 ล้านบาท (20 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) และจะประกาศว่าเป็นเมืองไหนเร็วๆ นี้ โดยสถาบันการบินแห่งแรกจะเปิดให้บริการในปี 2562 และคาดว่าแห่งที่สองจะเปิดให้บริการในปี 2563 ขณะเดียวกันแควนตัสกรุ๊ปยังได้จัดสรรเงินช่วยเหลืออีก 72 ล้านบาท (3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ให้ชุมชนในภูมิภาคออสเตรเลียที่ประสบปัญหาภัยแล้งด้วย

ภาพรวม

ความแข็งแกร่งของการสำรองที่นั่งล่วงหน้าและโครงการปรับเปลี่ยนด้านต่างๆ สร้างความมั่นใจให้กับแควนตัส กรุ๊ป และคาดว่าค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันจะดีขึ้นในปีงบประมาณ 2562 สืบเนื่องจากความแข็งแกร่งด้านวินัยการดำเนินงานและกลยุทธ์สองแบรนด์ในตลาดภายในประเทศออสเตรเลียและมาร์จิ้นการลงทุนด้านฝูงบินในตลาดต่างประเทศโดยมีการคาดการณ์ว่า

• ค่าใช้จ่ายน้ำมันจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ราว 94,080 ล้านบาท (3,920 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) หรือเพิ่มขึ้นราว 16,560 ล้านบาท (690 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  • ผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของแควนตัสกรุ๊ป (รวมถึงอัตราการเติบโตของค่าจ้าง) คาดว่าอยู่ที่ราว 6,000 ล้านบาท (250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  • ประโยชน์ที่ได้รับจากการปรับปรุงด้านต่างๆ คิดเป็นเงินราว 9,600 ล้านบาท (400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  • ค่าใช้จ่ายสุทธิด้านทุนสำหรับปีงบประมาณ 2562 คิดเป็น 24,000 ล้านบาท (1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)
  • ในครึ่งปีแรกของปีปีงบประมาณ 2562 สัดส่วนการดำเนินงานของแควนตัสกรุ๊ปจะอยู่ที่ราวร้อยละ 0 ถึงร้อยละ 1 โดยสัดส่วนเส้นทางต่างประเทศจะเพิ่มร้อยละ 1 ส่วนเส้นทางภายในประเทศออสเตรเลียจะคงที่
  • คาดว่าค่าเสื่อมราคาสุทธิและค่าเช่าเครื่องบินที่ยกเลิกไม่ได้จะอยู่ที่ราว 3,720 ล้านบาท (155 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) ซึ่งสูงกว่าปีงบประมาณ 2561

• ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

เจ็ทสตาร์รุกตลาดช่วงฤดูร้อน มอบโปรโมชั่นค่าโดยสารราคาประหยัดใหม่ล่าสุดในเส้นทางบินสู่ออสเตรเลีย

เปิดรับจองผ่านเว็บไซด์ Jetstar.com ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 4,500 บาทต่อเที่ยว* สายการบินเจ็ทสตาร์ในเครือแควนตัส กรุ๊ปมอบความคุ้มค่าสูงสุดให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางไปยังประเทศออสเตรเลีย ด้วยโปรโมชั่นค่าโดยสารราคาประหยัดใหม่ล่าสุด เจ็ทสตาร์จะเปิดรับจองที่นั่งโดย...

แควนตัส แอร์เวย์ กลายเป็นลูกค้าเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 รายที่ 12 หลังยืนยันการสั่งซื้อจำนวน 7 ลำวันนี้

โตรอนโต--(บิสิเนส ไวร์)--13 มกราคม 2548 บอมบาร์เดียร์ แอโรสเปซ (TSX:BBD.MV.A) ประกาศในวันนี้ว่า สายการบินแควนตัส แอร์เวย์ (Qantas Airways) ได้ยืนยันการสั่งซื้อเครื่องบินเทอร์โบความเร็วสูง บอมบาร์เดียร์ คิว 400 จำนวน 7 ลำ ในนามของสายการบินภายในภูมิภาค แควน...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...