ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ย้อนกาลเวลา สู่กรุงศรีอยุธยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์

"ซีคอน บางแค" และ "ซีคอนสแควร์" จัดงาน "ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช"น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมเรียนรู้เรื่องราว ของบุคคลในประวัติศาสตร์ผู้มีบทบาทสำคัญในยุคนั้น ภายใต้บรรยากาศการจำลองสถานที่สำคัญ วิถีชีวิต และเหตุการณ์อย่างสมจริง เสมือนยืนอยู่ในครั้งอดีต พร้อมอิ่มอร่อยกับ เมนูเด็ด! ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส และขนมไทยตำรับโบราณจาก "ท้าวทองกีบม้า" ระหว่างวันที่ 4 - 13 พฤษภาคม ศกนี้ ณ บริเวณลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม และวันที่ 9 - 20 พฤษภาคม ศกนี้ ณ บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์

นาย จรัญ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการสำนักสื่อสารการตลาด และองค์กรสัมพันธ์ ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอน บางแค เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต และสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จัดงาน "ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช" ระหว่างวันที่ 4 - 13 พฤษภาคม 2561 ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถ.เพชรเกษม เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยได้เนรมิตบรรยากาศสมจริงในการนำลูกค้า และประชาชนทั่วไป ย้อนข้ามกาลเวลากลับไปสู่แผ่นดินในสมัยอยุธยา พร้อมกับการทำความรู้จักบุคคลสำคัญในยุคสมัยนั้น ถึง บทบาท และเรื่องราวชีวิตในแง่มุมต่าง ๆ ให้ได้เรียนรู้ ซึมซับ รวมถึงความภาคภูมิใจในความเป็นไทย และการอนุรักษ์ความเป็นไทย

ภายในงาน จะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่มีชีวิต เนรมิตบรรยากาศสมจริง ร้อยเรียงเรื่องราวเหตุการณ์ และสถานที่สำคัญในครั้งประวัติศาสตร์ เสมือนยืนอยู่ในเหตุการณ์ครั้งอดีตที่เกิดขึ้นตรงหน้า ฉายภาพให้เห็นความรุ่งเรืองสมัยกรุงศรีอยุธยา ยุคทองแห่งการค้า และการทูต รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้น ได้แก่ การจำลองเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งราชทูตฝรั่งเศส เชอวาเลียร์ เดอ โชมองต์ ผู้แทนพระองค์ของพระเจ้าหลุยส์เข้าเฝ้าฯ และถวายพระราชสาส์นแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ "พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท" ต่อด้วย "วัดไชยวัฒนาราม" พระอารามหลวงในสมัยอยุธยา โดยได้จำลองพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ปรางค์ประธานของวัด ที่ถูกสร้างขึ้นสมัยพระเจ้าปราสาททอง รวมถึงบรรยากาศวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และบ้านเมืองสมัยกรุงศรีอยุธยา อาทิ ตลาดบก-ตลาดน้ำ อิ่มอร่อยกับเมนูเด็ด สุดฮิต! ตามรอยละคร บุพเพสันนิวาส และขนมไทยตำรับโบราณจาก "ท้าวทองกีบม้า" รวมถึงอาหารสไตล์โปรตุเกสรสเลิศจาก "ชุมชนสยามโปรตุเกส" เรือนไทยสมัยอยุธยา ที่รายล้อมไปด้วย เจ้าขุนมูลนาย บ่าวไพร่ และชาวบ้านที่แต่งกายในชุดไทยโบราณเดินขวักไขว่ภายในงาน เสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต

เรียนรู้เรื่องราว บุคคลสำคัญในยุคสมัยของแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้แก่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 27 ของอาณาจักรอยุธยา แห่งราชวงศ์ปราสาททอง ทรงเป็นยอดนักปราชญ์ สร้างความเจริญรุ่งเรื่องให้แก่ประเทศชาติ และรักษาเอกราชของชาติรอดพ้นจากอาณานิคม โดยภายในงานจำลองอนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชองค์จำลอง เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต พระเพทราชา พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 28 ของอาณาจักรอยุธยา ปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา ทรงเป็นพระสหายกับสมเด็จพระนารายณ์มาตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระนามที่รู้จักกันดีว่าสมเด็จพระเจ้าเสือ พระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา กษัตริย์องค์ที่สองแห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) หรือโกษาเหล็ก นักรบคู่ใจของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า "ขุนเหล็ก" มีความช่ำชองในด้านการศึกษา และการทำศึกสงครามเชิงกลยุทธ์ เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หรือออกพระวิสูตรสุนทร เอกอัครราชทูตคนสำคัญ เป็นหัวหน้าคณะราชทูตไทยไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229 โดยได้รับการยกย่องสรรเสริญในเรื่องความสามารถทำให้สยามเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ และรอดพ้นจากการคุกคามของฮอลันดา ออกญาโหราธิบดี บุคคลสำคัญของวงการวรรณกรรม เป็นผู้นิพนธ์หนังสือ "จินดามณี" ในปี พ.ศ.2215 ซึ่งถือเป็นหนังสือแบบเรียนเล่มแรกของไทย ศรีปราชญ์ กวีเอก สมัยกรุงศรีอยุธยา หมื่นสุนทรเทวา ภายหลังได้อวยยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญทางการทูต และได้ร่วมอยู่ในคณะทูตที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส ณ พระราชวังแวร์ซายส์ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ชื่อเดิม คอนสแตนติน ฟอลคอน ชาวตะวันตกคนแรกที่เข้ามารับราชการในสมัยอยุธยาในตำแหน่งล่าม กระทั่งต่อมาได้มีบทบาทสำคัญคือได้กลายมาเป็นสมุหนายกในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา มารี ตอง กีมาร์ ที่คนไทยรู้จักในนาม "ท้าวทองกีบม้า" ภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ภายหลังมีชื่อเสียงจากการปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าห้องเครื่องต้นวิเสทในราชสำนัก เป็นผู้ดัดแปลงตำรับเดิมของโปรตุเกส และนำเอาวัตถุดิบท้องถิ่นที่มีในสยามเข้ามาผสมผสาน อาทิ ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง, ทองม้วน และหม้อแกง จนได้สมญาว่าเป็น "ราชินีแห่งขนมไทย" และ หลวงศรียศ หรือ ออกญาจุฬาราชมนตรี ชาวสยามเชื้อสายเปอเซียร์ เริ่มรับราชการโดยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จนได้เป็นหลวงศรียศ และในเวลาต่อมาก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น "จุฬาราชมนตรี"

นอกจากนี้ ในวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 14.00 น. จะมีพิธีเปิดงาน และพิธีมอบรางวัล "ศิลปินต้นแบบ ผู้ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ไทย" โดย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด และประธานมอบรางวัล ให้แก่ ศิลปิน ดารา ได้แก่ ก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล, โมสต์-วิศรุต หิมรัตน์, แอ๊ว-อำภา ภูษิต, เหมียว-ชไมพร จตุรภุช, หยา-จรรยา ธนาสว่างกุล และจุ๊บแจง-วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ พร้อมชมขบวนแห่เครื่องสูงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และการแสดงระบำนารายณ์ราชสดุดี

ขณะที่ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ ร่วมกับ สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จะจัดงาน "ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช" ในวันที่ 9 - 20 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ โดยในวันพุธที่ 9 พฤษภาคม 2561 เวลา 14.00 น. จะมีพิธีเปิดงาน และพิธีมอบรางวัล "ศิลปินต้นแบบ ผู้ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ไทย" โดย ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด และประธานมอบรางวัลให้แก่ ศิลปิน ดารา ได้แก่ ซูซี่-สุษิรา แน่นหนา, หนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา, เอิร์ธ-วิศววิท วงษ์วรรณลภย์, บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์, เก่ง-ชาติชาย งามสรรพ์ และ ปราปต์-ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง พร้อมชมขบวนแห่เครื่องสูงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และการแสดงระบำนารายณ์ราชสดุดี พิเศษ! เฉพาะที่ ซีคอนสแควร์ นักอ่านทุกเพศทุกวัย รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจ หนังสือจินดามณี จากกรมศิลปากร เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก สามารถหาซื้อหนังสือได้ที่งานนี้ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานนี้ ขอเชิญชวนร่วมอนุรักษ์การแต่งกายไทย พร้อมใจกัน นุ่งโจง ห่มสไบ เข้าชมงาน "ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช" ระหว่างวันที่ 4 - 13 พฤษภาคม 2561 ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถ.เพชรเกษม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-454-7777 หรือ www.seaconbangkae.com, Line : @seaconbangkae, Instagram : seaconbangkae_shopping, www.facebook.com/SeaconBangkaeFanPage

และ ในวันที่ 9 - 20 พฤษภาคม 2561 บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2721-8888 หรือ www.seaconsquare.com, www.facebook.com/SeaconSquareFanPage, Line:@seaconsquare, Instagram: seaconsquare


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เปิดงาน ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "ออเจ้า ในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช" เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมี จรัญ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ สำนักสื่อสารการตลาดและองค์กรสัมพันธ์...

ย้อนยุค แต่งไทย ร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--ททท. จังหวัดลพบุรี กำหนดจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2548 ระหว่างวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ 2548 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี โดยมีพิธีเปิดในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2547 ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและบวงสรวง เนื่องในวันคล้ายวันพร...

กองทัพเรือจัดพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. เนื่องในวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๔๘ เป็นวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว กองทัพเรือได้จัดพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่มีต่อกองทัพเรือ ณ สถานที่ ดังนี้ พลเรือโท ยงยุทธ หรั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง