ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ผนึก เครือบีดีเอ็มเอส - วิริยะ - แองเจิ้ลไลฟ์ - สทท. เสนอแพคเกจบริการความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจีนครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๒:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--Rippleeffect

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วม ""โรงพยาบาลในเครือบีดีเอ็มเอส - วิริยะประกันภัย – แองเจิ้ลไลฟ์ และ สทท." เซ็นเอ็มโอยูโครงการนำร่องยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจีนครบวงจร "Tourism Healthcare Emergency System" ครอบคลุมแผนประกันภัยเริ่มต้น 50 บาทต่อวัน รับสิทธิรักษาใน รพ.เครือบีดีเอ็มเอสทั่วประเทศ พร้อมแอพฯ เสมือนที่ปรึกษาแนะนำการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ทั้งรายชื่อและแผนที่โรงพยาบาลใกล้เคียงรวมถึงศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึง การลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่าง 5 ภาคี ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โรงพยาบาลในเครือบีดีเอ็มเอส วิริยะประกันภัย และแองเจิ้ลไลฟ์ ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงฯ ว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นรูปธรรมของการพัฒนาโครงการ "Tourism Healthcare Emergency System" เพื่อยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในด้านการช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินแบบครบวงจร ด้วยแพลทฟอร์มออนไลน์ที่มีแอพพลิเคชั่นแองเจิ้ลการ์ดเป็นตัวกลาง

โครงการนี้จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่รวดเร็ว พร้อมการรักษาที่มีประสิทธิภาพตอบโจทย์นโยบายกระทรวงฯ ในการยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวให้เป็นวาระแห่งชาติเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของไทยกับคู่แข่งในอาเซียน โครงการจะนำร่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่สุดเป็นอันดับแรก

"ปีหน้าคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาประเทศไทยมากถึง 12 ล้านคน แอพพลิเคชั่นแองเจิ้ลการ์ดถือเป็นตัวกลางที่สามารถเข้าถึงและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวจีนยุคใหม่ จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนี้ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จะมีการพัฒนาต่อยอดและขยายเครือข่ายให้โครงการครอบคลุมการให้บริการนักท่องเที่ยวมากขึ้น"" นายพงษ์ภาณุกล่าว

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สทท. กล่าวว่า การจัดทำโครงการนำร่องยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ด้วยความร่วมมือภาครัฐและเอกชนเป็นการช่วยปิดจุดอ่อนสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและสอดรับกับนโยบายภาครัฐที่ผลักดันระบบประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะแต่ละปีโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศต้องรับภาระการรักษาพยาบาลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่มีประกัน รวมเป็นเงินปีละกว่า 3 พันล้านบาท

สำหรับ สทท. ในขั้นต้นจะช่วยประสานงานกับบริษัทนำเที่ยวของจีนเพื่อแนะนำบริการให้นักท่องเที่ยวเห็นถึงประโยชน์ พร้อมการประชาสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมและเอกสารต่างๆ ของ สทท. อย่างต่อเนื่อง

นพ.ชาตรี ดวงเนตร กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการการแพทย์ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ เครือบีดีเอ็มเอส กล่าวว่า โรงพยาบาลในเครือบีดีเอ็มเอสได้เตรียมความพร้อมทางการแพทย์และเครือข่ายโรงพยาบาลพันธมิตรกว่า 45 แห่ง เพื่อช่วยเติมเต็มโครงการ ตั้งแต่การให้คำปรึกษา แนะนำวิธีรักษาพยาบาลเบื้องต้นผ่านแอพพลิเคชั่นแองเจิ้ลการ์ด จนถึงบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีอุบัติเหตุ หรือ เจ็บป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านศูนย์ BDMS Alarm Center ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และพยาบาลประจำศูนย์ฯ ทั้งช่วยประสานทีมแพทย์จากโรงพยาบาลในเครือข่ายและพันธมิตรที่อยู่ในรัศมีไม่เกิน 50 กิโลเมตร รวมถึงบริการยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่รวดเร็ว ทั้งทางบก เรือ และอากาศ ครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวหลัก อาทิ กรุงเทพ เชียงใหม่ อุดรธานี พัทยา หัวหิน เกาะสมุยและภูเก็ต เป็นต้น

ขณะที่ นายวิญญู อังศุนิตย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนของวิริยะฯ เข้ามาเสริมโครงการในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยเบี้ยประกันภัยเริ่มต้น 50 บาท/คน/วัน เพื่อให้ความคุ้มครองนักท่องเที่ยวกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินและอุบัติเหตุ โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล

ทั้งนี้แม้ตามปกติผู้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ทั่วไป จะได้รับการดูแลตาม พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถอยู่แล้ว แต่ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ต้องตกไปเป็นภาระของภาครัฐเป็นจำนวนมาก ตามสถิติการเกิดอุบัติเหตุของนักท่องเที่ยวในประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี การซื้อแพคเกจประกันภัยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวและเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยอีกทางหนึ่ง

ด้าน นายพิพัฒน์ ละเอียดอ่อน กรรมการบริษัท แองเจิ้ลไลฟ์ จำกัด กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นแองเจิ้ลการ์ดเป็นตัวกลางที่ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเข้าสู่บริการความปลอดภัยแบบครบวงจรของนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงเริ่มต้นจะรองรับการให้บริการภาษาอังกฤษและจีน เพื่อลดข้อจำกัดด้านภาษาของนักท่องเที่ยวจีน โดยเมื่อนักท่องเที่ยวจีนซื้อแพคเกจบริการ Tourism Healthcare Emergency System จากนั้นจะต้องเข้าไปลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่น เพื่อบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล เช่น กรุ๊ปเลือด วันเกิด ประวัติแพ้ยา โรคประจำตัว รวมถึงรูปแบบเดินทาง เช่น กลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือ กรุ๊ปทัวร์ เพื่อสะดวกติดต่อกรณีฉุกเฉิน

รวมถึงทำหน้าที่ให้คำปรึกษาการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนข้อมูลรายชื่อ และแผนที่โรงพยาบาลใกล้เคียง พร้อมด้วยปุ่มช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อส่งข้อความแจ้งเตือนยังศูนย์ BDMS Alarm Center ควบคู่การแจ้งเตือนไปให้เพื่อนที่เดินทางมาด้วยกันทราบ โดยสามารถระบุตำแหน่งผู้ป่วยผ่าน GPS

ทั้งนี้คาดว่าแอพพลิเคชั่นและบริการดังกล่าว จะพร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 โดยวางแผนนำเสนอรูปแบบความคุ้มครองดังนี้ 1.กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มากับบริษัททัวร์ จะนำเสนอผ่านตัวแทนบริษัททัวร์นำเที่ยวในประเทศจีน หรือ บริษัทนำเที่ยวตลาดขาเข้า (INBOUND) 2. กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวด้วยตนเอง จะนำเสนอผ่านแอพพลิเคชั่นแองเจิ้ลการ์ด ทั้งในระบบ iOS และ Android และ / หรือ โซเชียลมีเดีย ที่ได้รับความนิยมในประเทศจีน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ตรียมประกาศใช้กฎกระทรวง มาตรฐานโรงแรมกับธุรกิจที่พักทุกประเภท

ททท. – สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวฯ มูลนิธิมาตรฐานโรงแรมไทย - พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกันจัดทำประชาพิจารณ์ร่างมาตรฐานโรงแรม เตรีมนำผลยกร่างประกาศเป็นกฎกระทรวง เพื่อใช้กับทุกธุรกิจที่พัก โรงแรม รีสอร์ท เกสต์เฮาส์ และ เซอร...

ททท.จัดพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ททท. พิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2548 ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ กรุงเทพฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (นายสนธยา คุณปลื้ม) เป็นประธานในพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์แห่งชาติกรุงเทพ ฯ ปี 2548 โดยมีบุคคลสำคัญในว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง