ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพท. จับมือภาคเอกชนยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่ตลาดระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๔:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--อพท.

อพท. จับมือภาคเอกชนยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชนสู่ตลาดระดับโลก ดัน 3 คู่ธุรกิจนำร่องร่วมโชว์งาน WTM 2017 ได้กระแสตอบรับดีผู้ชมแน่นบูธ ระบุเป็นการนำเสนอมิติใหม่ของการท่องเที่ยวไทยในมุมที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้สัมผัส

นายสุเทพ เกื้อสังข์ รองผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว คัดสรร 3 คู่ธุรกิจเป็นตัวแทนของกลุ่มการท่องเที่ยวโดยชุมชน เข้าร่วมออกบูธในงาน World Travel Market 2017 ณ สหราชอาณาจักร ประกอบด้วยชุมชนกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จับคู่กับ บริษัท โกลบอล ฮอลิเดย์ จำกัด ชุมชนซะซอม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี จับคู่กับ บริษัท สยามไรซ์ ทราเวล จำกัด และชุมชนเมืองเก่าสุโขทัย อำเภอเมืองเก่า จังหวัดสุโขทัย จับคู่กับ บริษัท อาร์เอสพี จัมโบ้ ทราเวล แอนด์ อีเว้นท์ จำกัด เพื่อนำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชน และกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีไทยที่มีคุณภาพ

"การนำชุมชนร่วมออกบูธในงาน WTM 2017 ครั้งนี้ ถือเป็นกลุ่มแรก และยังเป็นกลุ่มนำร่อง โดย อพท. ต้องการนำเสนอภาพของการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่มีระบบการบริหารจัดการและการบริการที่มีมาตรฐานผ่านเวทีส่งเสริมการขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวระดับโลก"

บรรยากาศในบูธจัดแสดงของชุมชนที่นำอัตลักษณ์ท้องถิ่นพร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ไปนำเสนอ เช่น ภาพของการชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล การเพ้นท์หน้ากากผีตาโขน การนำเสนอภาพของวิถีชุมชนในเมืองเก่า จังหวัดสุโขทัย เป็นที่สนใจแก่ผู้ร่วมงานจำนวนมาก ทั้งกลุ่มบริษัทนำเที่ยว นักท่องเที่ยว สื่อมวลชน นักเรียน นักศึกษา ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยวไทยในมุมที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้สัมผัส

อย่างไรก็ตาม 3 คู่ธุรกิจ ที่ อพท. นำร่วมงาน WTM 2017 นี้ เป็น 3 คู่จาก 30 คู่ธุรกิจ จากโครงการจับคู่ธุรกิจการท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT Business Matching) โดยดำเนินงานร่วมกับภาคเอกชน ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย และ สมาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ซึ่ง อพท. ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ภายใต้คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายการกระจายรายได้การท่องเที่ยวสู่ชุมชนท้องถิ่น โดยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงพัฒนาทักษะและศักยภาพทางการตลาดการท่องเที่ยวคุณภาพ มุ่งเน้นการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์สินค้าการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีคุณภาพ และความพร้อมในการรองรับตลาดการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้ อีกทั้งยังมีรูปแบบการจัดสรรผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวสู่ชุมชนอย่างชัดเจน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สพพ.๗ จับมือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เร่งพัฒนาบุคลากรรองรับการท่องเที่ยวเมืองโบราณอู่ทอง

วันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๖ ณ อาคารเอสเอ็มอีแบงก์ กรุงเทพฯ นางศิริกุล กสิวิวัฒน์ รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) พร้อมด้วย นายสุเทพ เกื้อสังข์ ผู้อำนวยการสำนักท่องเที่ยวโดยชุมชน อพท. และนายประครอง สายจันทร์...

มัคคุเทศน์จิ๋ว…ก้าวที่กล้าของละอ่อนบ้านผาแตก

เมื่อวันเชียงใหม่ไร้ฝน ทีมวิจัยบ้านผาแตกรวมตัวกันจัดกิจกรรมการพัฒนาศักยภาพ “นักสื่อความหมายท้องถิ่น” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย การศึกษารูปแบบการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านผาแตก ต.สบเปิง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจา...

รองนายกสุวัจน์ ฯ เปิดตัวกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเชิดชูการท่องเที่ยวระดับรากหญ้า ดึงนักท่องเที่ยวลงพื้นที่ สร้างรายได้ให้ชุมชน

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ททท. รองนายกสุวัจน์ ฯ เปิดตัวกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเชิดชูการท่องเที่ยวระดับรากหญ้า ดึงนักท่องเที่ยวลงพื้นที่ สร้างรายได้ให้ชุมชน ที่อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง