ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ท่องสวนพฤกษศาสตร์ สัมผัสสวนสวยแห่งฤดูใบไม้ผลิ ในนิวซีแลนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--Baldwin Boyle Group

ฤดูใบไม้ผลิในนิวซีแลนด์เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้นานาชนิด หลากหลายสีสันแข่งกันเบ่งบานประชันโฉม ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในนิวซีแลนด์ก็จะมีสวนดอกไม้สวยๆ ให้ดูทุกแห่งหน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ตามสวนหลังบ้านของชาวกีวีหรือจะเป็นพรรณไม้ดอกไม้ใบในสวนสาธารณะประจำเมืองต่างๆ การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ ขอนำเสนอสวนดอกไม้ที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทั้งดอกไม้และการออกแบบสวนที่โดดเด่น ซึ่งไม่ควรพลาดโอกาสไปชมสักครั้งเมื่อไปเยือนนิวซีแลนด์ช่วงฤดูใบไม้ผลิ

พรรณไม้สวยหลากชนิดในภูมิภาคนอร์ธแลนด์

เป็นบริเวณที่อบอุ่นที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์จึงทำให้ภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยดอกไม้ประเภทกึ่งเขตร้อน และในเมืองรัสเซลล์มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเป็นที่นิยมของผู้คนที่ชื่นชอบดอกไม้นั่นคือ Pompallier Mission ซึ่งมีสวนที่ออกแบบในสไตล์ยุควิคตอเรีย/ยุคเอ็ดเวิร์ด ประกอบด้วยพรรณไม้นานาชนิด ทั้งแบบดอกไม้ที่ผลิบานปีละหนึ่งครั้ง ดอกไม้ที่บานตลอดทั้งปี ถัดจากเมืองรัสเซลล์ ในเมืองเคริเคริ (Kerikeri) เป็นที่ตั้งขอสวนมอนโต้ (Monto Garden) พระเอกของสวนนี้จะเป็นพืชตระกูลปาล์มและตระกูลหมากที่ลายล้อมริมสระน้ำ

การเดินทาง
Pompallier Mission: The Strand, Russell (www.heritage.org.nz/places/places-to-visit/northland-region/pompallier) ค่าเข้าชม 10 เหรียญ
Monto Garden: 182 Puketotara Rd, Kerikeri (/www.gardens.org.nz/northland-gardens/monto-garden)

ค่าเข้าชม 5 เหรียญ วิธีเดินทางไปยังภูมิภาคนอร์ธแลนด์ที่สะดวกที่สุดคือการขับรถจากอ๊อคแลนด์ ใช้เวลาราว 3-4 ชั่วโมง

Pompallier MissionMonto Garden
สวนพฤกษศาสตร์ แห่งภูมิภาคอ็อคแลนด์

อ็อคแลนด์เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ และมีสวนอยู่หลายแห่ง โดยระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายนปีนี้ จะมีการจัดงานเทศกาล The Auckland Garden DesignFest ซึ่งเป็นการเปิดแสดงสวนส่วนบุคคล (private gardens) ถึง 20 แห่งให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจได้เข้าชม นอกจากนี้ยังมีสวนพฤกษศาสตร์แห่งเมืองอ็อคแลนด์ หรือ Auckland Botanic Gardens ที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมตลอดทั้งปี สวนแห่งนี้มีต้นไม้หลากชนิด ประกอบไปด้วยต้นไม้ตระกูลปาล์ม ตระกูลสน และตระกูลเฟิร์น รวมถึงสวนผักกินได้ และสวนผลไม้

การเดินทาง
Auckland Botanic Gardens: 102 Hill Rd, Manurewa (www.aucklandbotanicgardens.co.nz) เข้าชมฟรี

วิธีเดินทางไปสวนพฤกษศาสตร์ที่สะดวกที่สุดคือการขับรถ ซึ่งสวนแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอ็อคแลนด์เพียง 25 กิโลเมตร

Auckland Botanic Gardens
สุดยอดการจัดสวน แห่งภูมิภาคไวกาโต้ – เมืองแฮมิลตันและฮอบบิท

สวนแฮมิลตัน (Hamilton Gardens) เป็นสวนสาธารณะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของนิวซีแลนด์ ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวกว่า 4,000 คนเข้ามาชมความสวยงามของสวนแห่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ภายในสวนแห่งนี้จะแบ่งโซนการจัดแสดงพรรณไม้ตามรูปแบบการจัดสวนในสไตล์ต่างๆ เช่น สวนสไตล์อินเดีย สวนอิตาลีเรอเนสซองส์ สวนสไตล์ทิวดอร์ สวนสไตล์อังกฤษ รวมถึงสวนญี่ปุ่น ถัดจากสวนแฮมิลตันไปราว 50 นาที จะพบกับเมืองมาตามาตาซึ่งรู้จักกันดีในนามฮอบบิตัน ซึ่งเป็นฉากของดินแดน The Shire ในภาพยนตร์เรื่องเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์และ ภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องเดอะฮอบบิท บริเวณฮอบบิตันมีทุ่งหญ้าและสวนดอกไม้ที่ขนาดกะทัดรัดเข้ากับชาวฮอบบิทตัวน้อยๆ ได้เป็นอย่างดี

การเดินทาง
Hamilton Gardens: Hungerford Cres, SH1, Hamilton (www.hamiltongardens.co.nz) เข้าชมฟรี

Hobbiton: 501 Buckland Rd, Hinuera, Matamata (www.hobbitontours.com) จากอ็อคแลนด์ใช้เวลาขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็จะถึงสวนแฮมิลตัน ฮอบบิตันอยู่ห่างจากสวนแฮมิลตัน 56 กิโลเมตร สามารถเที่ยวชมสองสถานที่ภายในวันเดียวกันได้

ประทับใจไม่รู้ลืมกับภูมิภาคทารานากิ

ด้วยภูมิอากาศแบบที่มีทั้งภูเขาและชายฝั่งทะเล ทำให้ทารานากิมีสภาพอากาศที่เหมาะกับการทำสวนมากที่สุดแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ โดยเทศกาลที่เป็นพระเอกในช่วงฤกูใบไม้ผลิ คือ Taranaki Garden Spectacular ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2017 งานนี้รวบรวมสวนสาธารณะ 5 แห่ง และสวนส่วนบุคคล (private gardens) 40 แห่ง ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเฉพาะในช่วงเทศกาลนี้ ภูมิภาคทารานากิเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับดอกโรโดเดนดรอน หรือกุหลาบพันปี รวมถึงผืนป่าที่เต็มไปด้วยไม้พื้นเมือง และผืนป่าที่มีต้นคามาฮีรูปทรงน่าอัศจรรย์อยู่ที่ Goblin Forest

การเดินทาง

ทารานากิตั้งอยู่บนเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ ห่างจากอ็อคแลนด์ประมาณ 400 กิโลเมตร ผู้ที่สนใจเข้าร่วมเทศกาลเปิดสวน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.gardenfestnz.co.nz โดยสวนส่วนบุคคลจะต้องเก็บค่าเข้าชม

สวนส่วนบุคคลที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมช่วงเทศกาล Taranaki Garden Spectacular 2017
Campbell Garden Hawera Garden
Winlea Acre Coast Haven
สวนพฤกษศาสตร์ในไครสต์เชิร์ช

หลังจากประสบเหตุการ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อ 6 ปีก่อน เมืองไครสต์เชิร์ชที่มีชื่อเล่นว่าเมืองแห่งสวนหรือ 'the garden city' เข้าสู่กระบวนการการฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างและอาคารต่างๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสวนพฤกษศาสตร์แห่งเมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch Botanic Gardens) ช่วงเดือนกันยายน ดอกคามิเลีย กุหลาบพันปี และแมกโนเลียจะบานสะพรั่งทั่วทั้งสวน โดยส่วนพฤกษศาสตร์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของสวนแฮกลีย์ (Hagley Park ซึ่งเต็มไปด้วยดอกแดฟโฟดิลหรือดอกดารารัตน์สีเหลืองสดใส และห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ Mona Vale ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสวนสวยไม่ควรพลาด

การเดินทาง
สวนพฤกษศาสตร์ไครสต์เชิร์ช : Rolleston Ave, City (www.ccc.govt.nz/parks-and-gardens/christchurch-botanic-gardens) เข้าขมฟรี
Mona Vale: 40 Mona Vale Ave, Fendalton (www.gardenstovisit.co.nz/public-gardens/mona-vale) เข้าชมฟรี

ไครสต์เชิร์ชเป็นเมืองหน้าด่านสู่ภูมิภาคแคนเทอเบอรี่ในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ โดยมีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ห่างจากสวนพฤกษศาสตร์เพียง 10 กิโลเมตร

Mona Vale

สามารถหาข้อมูลสวนดอกไม้สาธารณะและสวนดอกไม้ส่วนบุคคลในนิวซีแลนด์เพิ่มเติมได้ที่ www.gardenstovisit.co.nz

สำหรับรูปภาพสามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์ https://www.dropbox.com/sh/o2ji3iwqg8iqvoj/AACxuGqt5k_QCby5_UcGbpONa?dl=0

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โวยาจชวนเที่ยวเชียงราย…เมืองทัศนียภาพดีที่สุดในประเทศไทย

นิตยสารโวยาจ(VOYAGE)นิตยสารท่องเที่ยวสำหรับคนทำงานรุ่นใหม่ฉบับเดือนมกราคม เริ่มต้นพุทธศักราชใหม่พร้อมหัวใจเบิกบาน พาคุณไปคลอเคล้าบรรยากาศเย็นสบาย กลางสายหมอก ชื่นชมดอกไม้สวยๆ บนยอดดอยที่ผลิบานท้าลมหนาว กับธีม Chiang Rai The Best Scenery in Thailand...

กทม.เดินหน้าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชตามแนวพระราชดำริ

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--กทม. กทม.ร่วมกับโรงเรียนทุกสังกัดในพื้นที่ จัดสวนพฤกษศาสตร์ในโรงเรียนสานโครงการตามแนวพระราชดำริฯ พร้อมเร่ง 50 เขตสำรวจพันธุ์พืชหายาก และควรแก่การอนุรักษ์ เบื้องต้นนำร่อง 8 สวนสวยในกทม. เมื่อวานนี้ (30 พ.ค.48) เวลา 10.00 น. นายอภิรักษ์ โ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง