ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมการท่องเที่ยวเร่งผู้ประกอบการท่องเที่ยวและบริการ ประเมินมาตรฐานขั้นพื้นฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพุธที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--Syllable

กรมการท่องเที่ยวเชิญชวนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ 5 กลุ่ม ยื่นขอรับการประเมินมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยขั้นพื้นฐาน เพื่อรับใบรับรองจากรองนายกรัฐมนตรี วันที่ 3 เม.ย.นี้ และรับการบรรจุในรายชื่อที่รัฐบาลให้การสนับสนุน

นางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยวขอเชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมการประเมินมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยขั้นพื้นฐาน ได้แก่ ถูกต้องตามกฎหมาย ถูกสุขลักษณะ แสดงราคา และมีความปลอดภัย โดยมี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบใบรับรองมาตรฐานฯ ให้กับผู้ประกอบการ ที่ผ่านการประเมินรอบแรก ในวันที่ 3 เมษายน 2560 นี้

สำหรับ 5 กลุ่มประเภทธุรกิจที่ให้สมัครเข้ารับการประเมิน ได้แก่ 1. กลุ่มสินค้าและบริการ ซึ่งแยกออกเป็น ธุรกิจสินค้า อาทิ ของที่ระลึก อัญมณี และธุรกิจบริการ อาทิ บริการนวด สปา สวนสนุก 2. กลุ่มธุรกิจนำเที่ยว 3.กลุ่มร้านอาหาร 4. กลุ่มรถนำเที่ยว 5.กลุ่มที่พักเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งในการตรวจประเมินจะมีหลักเกณฑ์ประเมินในแต่ละธุรกิจไม่เหมือนกัน เช่น บริษัททัวร์ต้องจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย ไม่เคยโดนร้องเรียน ถ้าเป็นร้านอาหารก็ต้องผ่านการตรวจสอบจากกรมอนามัยว่า สะอาด ปลอดภัย สำหรับรถบริการนำเที่ยวอย่างน้อยต้องมี 7 ที่นั่ง ต้องจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง ผ่านการตรวจสภาพ โดย กรมการขนส่งทางบก เป็นต้น

ทั้งนี้ รายชื่อทั้งหมดของบริษัทที่เข้ารับการตรวจและผ่านการประเมิน กรมการท่องเที่ยวจะรวบรวมเป็นผู้ประกอบการใน White list หรือบัญชีสีขาว รัฐบาลเผยแพร่จะสนับสนุนธุรกิจที่ผ่านการประเมินนี้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้ โดยกรมการท่องเที่ยวจะส่งรายชื่อให้กับสถานทูตไทยในประเทศต่างๆ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ส่งต่อให้สำนักงาน ททท.ที่อยู่ในต่างประเทศทั่วโลกนำไปเผยแพร่กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เป็นคู่ค้า ในแต่ละประเทศ และส่งให้สถานทูตไทยที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ รวมถึงส่งรายชื่อให้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (ซีเอ็นทีเอ) เพื่อให้รับรู้ว่ารายชื่อผู้ประกอบการดังกล่าวนี้เป็นผู้ประกอบการที่ผ่านการตรวจประเมินแล้วว่าได้มาตรฐาน

การสมัครเพื่อขอรับการตรวจประเมิน ผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอต่อสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด จากนั้น กรมการท่องเที่ยวจะตรวจสอบและรับรอง และรายงานต่อคณะอนุกรรมการจัดทำมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย เมื่อคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติอนุมัติให้การรับรองแล้ว จะออกใบรับรองและเครื่องหมายรับรองให้สถานประกอบการ โดยใบรับรองจะมีอายุคราวละ 2 ปี และไม่สามารถโอนใบรับรองให้แก่ผู้อื่นได้

อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า แม้ว่าผู้ประกอบการจะได้รับใบรับรองที่ผ่านการตรวจประเมิน ซึ่งมีอายุ 2 ปี แล้วก็ตาม ทางกรมการท่องเที่ยวจะมีตรวจติดตามผล โดยทางคณะกรรมการตรวจประเมินระดับจังหวัด จะดำเนินการสุ่มตรวจเพื่อรักษามาตรฐาน หากผู้ได้รับการรับรองไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตรฐาน หรือมีข้อร้องเรียนที่ตรวจสอบแล้วพบว่าได้ดำเนินการไม่เป็นไปตามข้อกำหนด กรมการท่องเที่ยวจะยกเลิกการรับรองและนำชื่อสถานประกอบการออกจากบัญชีผู้ได้รับการรับรองทันที

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถ.พระรามที่ 1โทร. 02 401 1111 หรือ www.tourism.go.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รองนายกสุวัจน์ ฯ เปิดตัวกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเชิดชูการท่องเที่ยวระดับรากหญ้า ดึงนักท่องเที่ยวลงพื้นที่ สร้างรายได้ให้ชุมชน

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ททท. รองนายกสุวัจน์ ฯ เปิดตัวกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเชิดชูการท่องเที่ยวระดับรากหญ้า ดึงนักท่องเที่ยวลงพื้นที่ สร้างรายได้ให้ชุมชน ที่อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวการ...

แพ็คเกจ ราคาพิเศษสุด เที่ยวทรายสวย ทะเลใส ที่อันดามัน

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ททท. ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ จัดงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว "ทรายสวย ทะเลใส ที่อันดามัน" ในโครงการ "เที่ยวเพื่อช่วย รวยน้ำใจ ไทยเที่ยวไทย" ระหว่างวันที่ 3 – 5 ...

ฝรั่งเศสเสนอฟื้นฟูและลงทุนท่าเทียบเรือในจังหวัดภูเก็ต

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวหลังจากอธิบดีกรมการท่องเที่ยวฝรั่งเศส เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับปรุงท่าเทียบเรือมารีน่า และสถานที่ก่อสร้างมารีน่า และท่าเรือยอร์ช ที่ได้รับความเสี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง