ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.ธนบุรี ลุย โครงการเรียนดำน้ำเบื้องเพื่อส่งเสริมอาชีพไกด์ดำน้ำไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพุธที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--Dolphin Divers

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นมาอย่างมากเนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม เป็นจุดมุ่งหมายในการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเล

วันที่ 13 - 16 มีนาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยธนบุรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจ ร่วมกับ โรงเรียนสอนดำน้ำ Dolphin Divers จัด "โครงการเรียนดำน้ำสำหรับผู้เริ่มต้น หลักสูตร Open water diver" อบรมทักษะการเรียนดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยวให้แก่นักศึกษาที่สนใจ ณ โรงแรม The Emerald Cove เกาะช้าง จ.ตราด ภายใต้ความร่วมมือ MOU ด้านสหกิจศึกษา/ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพธุรกิจรีสอร์ทและการท่องเที่ยวทางทะเล โดยมี อาจารย์อิทธิกร คำไล้ อิทธิกร คำไล้ หัวหน้าสาขาวิชาการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว เป็นผู้ดูแลกิจกรรมในครั้งนี้

กิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ในส่วนแรกเป็นภาคบรรยายและลองปฏิบัติจริงในสระว่ายน้ำ โดยครูฝึกสอนจะบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับการดำน้ำ อาทิ วิธีการสวมใส่ วิธีการใช้เมื่ออยู่ใต้น้ำ ความสำคัญของอุปกรณ์ รวมถึงข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติในขณะดำน้ำ

ในส่วนที่สองเป็นภาคปฏิบัติในทะเล โดยแบ่งเป็น 2 วัน คือ ในวันที่สอง เป็นการดำน้ำออกจากชายฝั่ง (Shore Dive) สังเกตคลื่นทะเล ลม กระแสน้ำ และในวันที่สาม เป็นการดำน้ำออกจากเรือ จุดดำน้ำ คือ หินสามสาว ซึ่งมีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ สามารถพบฝูงปลาใหญ่และปะการังที่สวยงามหลากชนิด ระดับน้ำลึกประมาณ 15-20 เมตร เหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่ หลังจากออกภาคปฏิบัติเสร็จเรียบร้อย ทุกคนจะต้องทำแบบทดสอบ เพื่อทดสอบความรู้ความเข้าใจก่อนที่จะรับรองให้ได้บัตรนักดำน้ำระดับ Open Water Diver ที่สามารถดำน้ำลึกได้สูงสุด 18 เมตร โดยนักศึกษาทุกคนผ่านการรับรองในหลักสูตรดังกล่าว

เมื่อจบการเรียนดำน้ำเบื้องต้น นักศึกษาสามารถเข้าร่วมโครงการ"อุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้" ที่ก่อตั้งโดย นายซาช่า อูลเมอร์ (Mr.Sacha Ulmer) ตั้งแต่ พ.ศ.2555 เพื่อรองรับการฝึกงานอาชีพ ส่งเสริมอาชีพไกด์ดำน้ำให้เป็นของคนไทย และเปลี่ยนแปลงส่วนแบ่งการตลาดอุตสาหกรรมดำน้ำประเทศไทยให้เป็นของคนไทยอย่างสมดุล อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้คนรุ่นใหม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญและช่วยกันอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเลให้คงอยู่คู่กับประเทศไทย โดยหลักสูตรที่ใช้ในการสอน เป็นหลักสูตรดำน้ำของสถาบัน PADI ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้รับในระดับสากล ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการฯ สามารถนำบัตรรับรองที่ได้รับไปดำน้ำท่องเที่ยวได้ทั้งในไทย อาเซียน และทั่วโลก

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมการอบรมในโครงการอุตสาหกรรมดำน้ำ คนไทยทำได้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 086-101-4783 หรือ www.facebook.com/seaeventsBangkok


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ภารกิจชีวิต" เปิดปูมชีวิตฝรั่งรักนก "ฟิลิป ดี ราวด์" นักสำรวจนกหมายเลข 1 ของเมืองไทย!!

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--กันตนา กรุ๊ป "นก" ถือเป็นสัตว์ธรรมชาติที่สวยงามและมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศน์ และสามารถใช้เป็นตัวชี้วัดสถานภาพของระบบนิเวศน์ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีนกหลายชนิดที่เคยสำรวจพบในอดีตได้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย เช่น นกเป็ดก่า...

รักเธอประเทศไทย คืนความสดใสสู่..อันดามัน

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ททท. แหล่งท่องเที่ยวชายทะเลในภาคใต้ เสมือนหนึ่งเป็นดั่งขุมทรัพย์อันยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ ซึ่งผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต่างได้รับผลประโยชน์ อันมหาศาลมาโดยตลอด แต่จากเหตุการณ์คลื่นย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง