Hotels.com เผยยอดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางระหว่าง ประเทศยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๗:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

ผลสำรวจข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีน (CITM) โดย Hotels.com เผยว่านักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มมิลเลนเนียลและนักท่องเที่ยวชาวจีนกระเป๋าหนักนั้นกระตุ้นการท่องเที่ยวต่างประเทศของประเทศจีนสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวจีนวางแผนการเดินทางและจองห้องพักผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท๊อปในการจอง ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้วที่มีเพียง 53 เปอร์เซ็นต์

เว็บไซต์สำรองห้องพักที่รองรับภาษาจีน เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนและผู้ให้บริการที่พักผู้ประกอบการโรงแรมควรเสนอบริการ Wi-Fi ฟรีและพนักงานที่พูดภาษาจีนได้ เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีน

การสำรวจข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดย Hotels.com (Chinese International Travel Monitor หรือ CITM) เผยว่าจำนวนการท่องเที่ยวต่างประเทศของนักท่องเที่ยวจีนที่ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการโรงแรมเป็นอย่างมาก การสำรวจประจำปีดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวชาวจีนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี, อายุยังน้อย และกระเป๋าหนักเป็นส่วนสำคัญของการเดินทางออกนอกประเทศของนักท่องเที่ยวจีนที่ขยายตัวขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงถึง 107 ล้านคนในปี 2014 นอกจากนี้รายงานยังแนะนำความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนบริการของผู้ประกอบการโรงแรม เช่นพนักงานที่พูดภาษาจีน, มัคคุเทศก์ภาษาจีนและเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานภาษาจีน เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวจีน

ข้อมูลเชิงลึกที่น่าเชื่อถือจากนักท่องเที่ยว, ผู้ประกอบการโรงแรม และข้อมูลเสริมอื่นๆ

การสำรวจข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดย Hotels.com (Chinese International Travel Monitor หรือ CITM) ครั้งที่ 4 ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยได้รวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 3,000 คน, ผู้ประกอบการโรงแรมกว่า 1,500 แห่ง, ข้อมูลจาก Hotels.com และจากงานวิจัยอื่นๆ

จำนวนของนักท่องเที่ยวกลุ่มเมเลนเนียล (Millenials) ที่เพิ่มขึ้น

ผลสำรวจ CITM จาก Hotels.com ระบุว่านักท่องเที่ยว Gen Y หรือที่เรียกว่าเมเลนเนียล (Millennials) ซึ่งอยู่ในช่วงอายุ 18 ถึง 35 ปีนั้นมีจำนวนมากขึ้น กว่า 59 เปอร์เซ็นต์ของผู้ประกอบการโรงแรมเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในช่วงอายุ 35 ปีหรือต่ำกว่ามีการขยายตัวขึ้น และมีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีผู้ประกอบการโรงแรมรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวกลุ่มเมเลนเนียลชาวจีนเข้าพักเพิ่มขึ้นถึง 78 เปอร์เซ็นต์

นักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวอย่างหรูหราขึ้น

ผลสำรวจที่น่าสนใจอีกอย่างจากรายงานปีนี้คือ 10 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้เงินจำนวนมากที่สุดในการท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสูงถึง 73,770.66 บาท (13,800 หยวน) ต่อวัน (รวมค่าห้องพักแล้ว) ซึ่งมากกว่านักท่องเที่ยวชาวจีนทั่วไปกว่า 4 เท่า โดยนักท่องเที่ยวจีนทั่วไปมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 17,796.10 บาท (3,324 หยวน) ต่อวันเท่านั้น อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายดังกล่าวกลับดูเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนอีก 5 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้จ่ายมากถึง 6 เท่าของค่าเฉลี่ยการใช้จ่ายทั่วไป คือ 111,703.74 บาท หรือ 20,896 หยวน แสดงให้เห็นถึงนักท่องเที่ยวระดับใหม่ซึ่งก็คือกลุ่มนักท่องเที่ยว "ซุปเปอร์ ลักซ์ชัวรี่" นั่นเอง

นักท่องเที่ยวชาวจีนที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ชื่นชอบการจองห้องพักออนไลน์

การใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาและจองห้องพักสำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศกลายเป็นเรื่องปกติของนักท่องเที่ยวจีนไปแล้ว ในขณะเดียวกัน อัตราการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อวางแผนและจองห้องพักพุ่งทะยานเป็นอย่างมากใน 1 ปีที่ผ่านมา ผลสำรวจปีนี้เผยว่านักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์วางแผนทริป ของพวกเขาผ่านระบบออนไลน์โดยใช้สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ และแล็ปท๊อป ซึ่งในปีที่แล้วมีเพียง 53 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนกว่าครึ่ง ใช้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนในการวางแผนและจองห้องพัก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีเพียง 17 เปอร์เซ็นต์

Hotels.com ตอบรับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางต่างประเทศมากขึ้น

Hotels.com มองเห็นความสำคัญของตลาดการท่องเที่ยวของชาวจีน จึงได้จัดทำเว็บไซต์ Hotels.com ในภาษาจีนซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2009 พร้อมทั้งนำเสนอแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นภาษาจีนอีกด้วย นอกจากนี้ Hotels.com ยังรองรับการชำระเงินผ่าน Alipay ระบบชำระเงินออนไลน์ที่เป็นที่นิยมมากในประเทศจีน เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะอีกด้วย

อับฮิราม ชาวด์ดรี, รองประธานบริษัทและกรรมการบริหาร Hotels.com ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APAC) กล่าวว่า "รายงานล่าสุดของ Hotels.com เผยการเปลี่ยนแปลงของตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเมเลนเนียลที่เพิ่มขึ้น และการใช้เทคโนโลยีในการค้นหาและจองห้องพักเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต นอกจากนี้ผู้ประกอบการหลายแห่งมองเห็นโอกาสทางธุรกิจและได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจของตนเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยการเสนอบริการ Wi-Fi ฟรี รวมไปถึงเว็บไซต์และการให้ข้อมูลเป็นภาษาจีนด้วย"

"รายงานล่าสุดของ Hotels.com เผยการเปลี่ยนแปลงของตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเมเลนเนียลที่เพิ่มขึ้น และการใช้เทคโนโลยีในการค้นหาและจองห้องพักเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต"

ผลสำรวจที่น่าสนใจอื่นๆจากการสำรวจ CITM:

ในปี 2014 ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินไปมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา, ประเทศไทย และฮ่องกง โดยคำนวนจากจำนวนการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ภาษาจีนของ Hotels.com

นักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่เผยว่าต้องการเดินทางไปออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น และฝรั่งเศสมากที่สุดภายใน 12 เดือนข้างหน้า

ในปีนี้ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวจีนวางแผนการเดินทางและจองห้องพักผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท๊อปในการจอง ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้วที่มีเพียง 53 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

จากข้อมูลการจองห้องพักผ่าน Hotels.com ในประเทศ นิวซีแลนด์, สวีเดน และ อาเจนติน่า พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นกลุ่มที่จ่ายค่าห้องพักในอัตราสูงที่สุดในปี 2014

10 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้เงินจำนวนมากที่สุด จ่ายค่าห้องพักเฉลี่ยสูงถึงวันละ 14,556.34 บาท (2,723 หยวน) เลยทีเดียว

คปภ. แจงเหตุบัสทัวร์จีนพลิก ผู้โดยสารเจ็บระนาว โชเฟอร์สาหัส

ตามที่ได้เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสาร หมายเลขทะเบียน 30-6682 กรุงเทพมหานคร รับคณะนักท่องเที่ยวชาวจีนจากพัทยาพลิกคว่ำ บนถนนสายอินโดจีน กรุงเทพ-ระยอง บริเวณหน้านิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ต.บึง อ.ศรีราชา จนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวจีนบาดเจ็บ 22...

เมเจอร์ ฮอลลีวูด ร่วมกับ พันไมล์ อินเตอร์ ทราเวล พาผู้โชคดี บินลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น

เมื่อเร็วๆนี้ เมเจอร์ ฮอลลีวูด ร่วมกับ พันไมล์ อินเตอร์ ทราเวล จำกัด ผู้ชำนาญเส้นทางการท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้พาผู้โชคดีจากการชมภาพยนตร์ ที่เมเจอร์ ฮอลลีวุด บินลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น กับอาณัตพล ศิริชุมแสง และคนรู้ใจ ใน JAPAN MEMORY IN AUTUMN...

ททท. เชิญชวนแต่งไทยได้โชค สืบสานประเพณีสงกรานต์ พร้อมลุ้น 3 ล้านกับโออิชิ

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญชวนร่วมใจกันแต่งไทยได้สวยงาม ร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ สืบสานประเพณีดีงาม ส่งภาพลักษณ์วัฒนธรรมไทยสู่สายตานักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดย ททท. กำหนดกิจกรรม "แต่งไทยได้โชค" เพื่อมอบรางวัลให้ผู้แต่งไทยร่วมงาน "เ...