ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แอร์เอเชียเอ็กซ์ ลงนามสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330นีโอ มูลค่า 13.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ลูกค้ารายแรกของเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างรุ่นใหม่ที่ขายดีที่สุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๖:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--แอร์เอเชีย เอ็กซ์

แอร์เอเชีย เอ็กซ์ สายการบินราคาประหยัดพิสัยไกลในกลุ่มแอร์เอเชีย ลงนามบันทึกความเข้าใจในสัญญาการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330นีโอ จำนวน 50 ลำ พร้อมอ๊อพชั่นในการสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มเติมอีกจำนวน 50 ลำ กับบริษัทแอร์บัส ในฐานะสายการบินแรกของโลกที่แสดงเจตจำนงค์ในการจัดหาเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ330 รุ่นใหม่ที่เพิ่งมีการเปิดตัวโดยแอร์บัสในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสัญญาดังกล่าวมีมูลค่า 13.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยการส่งมอบจะมีขึ้นระหว่างปี 2018 ถึง 2024

การลงนามดังกล่าวมีขึ้นภายในงานฟาร์นโบโร่ แอร์โชว์ ประเทศอังกฤษ โดย มร.อัสราน ออสมาน-รานี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และ มร.ฟาบริซ เบร่จิเย่ร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอร์บัส โดยมี มร.โทนี่ เฟอร์นานเดส ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการ สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ มร. ราฟิดา อาซิส ประธาน สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เบอร์ฮัด และ มร.จอห์น ลีฮีห์ ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการลูกค้าสัมพันธ์ บริษัทแอร์บัส ร่วมเป็นสักขีพยาน

“เราได้รับการสนับสนุนจากแอร์บัสในการเปิดตัวเครื่องบินแอร์บัส เอ330 รุ่นใหม่” มร.โทนี่ เฟอร์นานเดส ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการ สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าว “ผมมีความยินดีที่แอร์บัสนำเสนอทางเลือกใหม่ ด้วยเครื่องบินที่ตรงกับความต้องการของเราอย่างแท้จริงที่จะมาช่วยพัฒนารูปแบบของสายการบินราคาประหยัดระยะไกลของเราต่อไปในอนาคต เรามั่นใจอย่างเต็มร้อยว่าแอร์บัส เอ330นีโอ จะทำให้เราบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องบินระดับเดียวกัน และเรายังคงมุ่งหวังที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้คนอีกมากสามารถเดินทางได้บ่อยและสะดวกยิ่งขึ้นด้วยเครื่องบินที่ดีลำนี้”

มร. ราฟิดา อาซิส ประธาน สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เบอร์ฮัด กล่าวว่า “เครือข่ายทางการบินของเราโตมากยิ่งขึ้นผ่านการสร้างฮับทางการบินทั่วทั้งภูมิภาค นี่คือสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเราในการพัฒนาต่อไปในทุกๆด้าน รวมทั้งเครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์ในการเดินทางที่สะดวกสบาย ด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายทางการบินระยะไกลของเรากับสายการบินกลุ่มแอร์เอเชีย ด้วยความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงความฝันสู่การเป็นศูนย์กลางอย่างครบวงจรของเครือข่ายทางการบินที่ครอบคลุมที่สุดทั้งในและนอกทวีปเอเชีย ซึ่งเราจะยังคงสร้างความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันต่อไปกับเหล่าพันธมิตรของเรา รวมถึงผู้ให้บริการท่าอากาศยานที่เป็นหัวใจสำคัญของการเติบโต”

“สายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เป็นผู้บุกเบิกที่ประสบความสำเร็จในกลุ่มของสายการบินราคาประหยัดระยะไกล” มร.ฟาบริซ เบร่จิเย่ร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอร์บัส กล่าว “ความเชื่อมั่นที่ มร.โทนี่ และทีมงานของเขาให้ความไว้วางใจในแอร์บัส เอ330นีโอ จึงเปรียบได้กับการรับรองเป็นอย่างดีถึงความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่เรานำมาสู่ตลาดของเครื่องบินในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการลดอัตราการเผาผลาญเชื้อเพลิง เพิ่มระยะทางบินที่ไกลมากขึ้น และเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เอ330นีโอ เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการแข่งขันอย่างแท้จริง เรามีความภูมิใจเป็นอย่างมากที่แอร์เอเชีย เอ็กซ์ จะได้เป็นสายการบินแรกที่ได้ให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว”

จากบันทึกความเข้าใจล่าสุดของแอร์เอเชียเอ็กซ์ ส่งผลให้กลุ่มสายการบินแอร์เอเชียเป็นหนึ่งในลูกค้าสายการบินที่ใช้เครื่องบินแอร์บัสรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยคำสั่งซื้อทั้งหมดรวมกันจำนวน 536 ลำ โดยยังไม่รวมคำสั่งซื้อในวันนี้ รวมถึงคำสั่งซื้อเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างที่มีอยู่ก่อน จำนวน 61 ลำ ของแอร์เอเชีย เอ็กซ์

แอร์บัส เอ330-800นีโอ และแอร์บัส เอ330-900นีโอ เป็นสองสมาชิกใหมล่าสุดของตระกูลเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างของแอร์บัส ที่มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 โดยเครื่องบินลำแรกมีกำหนดการณ์รับมอบภายในไตรมาศที่ 4 ของปี 2017 แอร์บัส เอ330นีโอ ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์รุ่นล่าสุดของโรลส์-รอยซ์ เทรนด์ 7000 การปรับปรุงด้านอากาศพลศาสตร์ และห้องโดยสารรูปแบบใหม่ ด้วยประโยชน์จากความได้เปรียบทางเศรษฐศาสตร์ และความน่าเชื่อถือสูงของเครื่องบินแอร์บัส เอ330 ทำให้เอ330นีโอ สามารถลดอัตราการเผาพลาญเชื้อเพลิงลงไปได้ถึงร้อยละ 14 ส่งผลให้การบริหารค่าใช้จ่ายทางด้านต้นทุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาดของเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างระยะกลาง นอกเหนือจากการประหยัดเชื้อเพลิง และสายการบินที่ให้บริการด้วยเอ330นีโอ ยังจะได้รับประโยชน์จากพิสัยการบินที่เพิ่มขึ้นอีกถึง 400 ไมล์ทะเล

สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.airasia.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แอร์บัสประสบความสำเร็จด้วยมูลค่าธุรกิจกว่า 75 พันล้านดอลลาร์จากการขายเครื่องบิน 496 ลำ

- ลูกค้าต่างอนุมัติอย่างเป็นทางการสำหรับการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330นีโอ ซึ่งเปิดตัวใหม่ ด้วยข้อตกลงสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้จำนวน 121 ลำ - เครื่องบินในตระกูล เอ320นีโอ ยังคงนำหน้าการแข่งขันโดยมียอดการสั่งซื้อจำนวน 317 ลำ -...

สายการบินเอทิฮัดลงนามเซ็นสัญญาข้อตกลงการเช่าซื้อ เครื่องบินแอร์บัส เอ330-200 จำนวน 2 ลำ

สายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินจากกรุงเทพฯสู่เมืองอาบูดาบีทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน และอีก 45 จุดหมายปลายทางทั่วโลก ได้ลงนามเซ็นสัญญากับ ซีไอที แอโรสเปซ ผู้ให้บริการการเช่าซื้อเครื่องบินจากนิวยอร์ก สำหรับการเช่...

ไทยแอร์เอเชีย กระตุ้นตลาด เป็นโลว์คอสเจ้าแรกเปิดตัวบัตรเครดิต ภายใต้แนวคิด "บินฟรีได้เร็วกว่าใคร" กับสายการบินที่ ใคร ใคร...ก็บินได้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--แคปปิตอล โอเค สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินราคาประหยัดบุกเบิกตลาดรูปแบบใหม่ก่อนใคร จับมือ 2 พันธมิตรหลัก แคปปิตอล โอเค และมาสเตอร์การ์ด อินเตอร์เนชั่นแนล ออกบัตรเครดิต ไทยแอร์เอเชีย กระตุ้นตลาดโดยให้สิทธิประโยชน์ผู้ถือบัตร "บินฟรีได้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง