ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผลสำรวจจาก Expedia และ Egencia ระบุว่าคนยุคมิลเลนเนียลส์มีการใช้จ่ายอย่างอิสระเพิ่มมากขึ้น มีการร้องเรียนมากขึ้นและขาดโทรศัพท์มือถือไม่ได้ในการเดินทางทั้งธุรกิจและท่องเที่ยว

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๗:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--อินวิส

นักเดินทาง “รุ่นมิลเลนเนียลหรือเจนวาย” – หมายถึงคนที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-30 ปี – มีพฤติกรรมการเดินทางเพื่อธุรกิจและเพื่อการพักผ่อนรวมทั้งความคาดหวังที่แตกต่างจากคนรุ่นก่อนหน้าอย่างสุดขั้ว โดย Expedia.com และ Egencia บริษัททางด้านการเดินทางเพื่อธุรกิจของ Expedia Inc. (NASDAQ: EXPE) เปิดเผยถึงผลการศึกษาทั่วโลก เขาได้ดำเนินการศึกษา “อนาคตของการการท่องเที่ยว” ในห้าทวีปโดยสอบถามพนักงานวัยหนุ่มสาวจำนวน 8,535 คนใน 24 ประเทศถึงวิถีการเดินทางทั้งในรูปแบบธุรกิจและเพื่อการพักผ่อน – สิ่งที่พวกเขาชอบ ไม่ชอบ สิ่งโปรดปราน และสิ่งที่น่ารำคาญ การศึกษาพุ่งเป้าไปที่การค้นหาว่าคนยุคเจนวายจะส่งผลกระทบต่อรูปแบบการเดินทางอย่างไรเมื่อเขามีอำนาจตัดสินใจในที่ทำงานและอำนาจการซื้อในชีวิตส่วนตัว

การศึกษา “อนาคตของการท่องเที่ยว” มีขึ้นในระหว่างวันที่ 20 สิงหาคมถึง 12 กันยายน 2556 ทางออนไลน์โดย แฮริสอินเทอร์แอคทีฟในนามของ Expedia รายละเอียดฉบับสมบูรณ์สามารถอ่านได้ที่บล็อค viewfinder.expedia.com หรือคลิ๊กที่ลิงค์นี้เพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการสำรวจของประเทศไทยในรูปแบบอินโฟกราฟฟิค http://www.expedia.co.th/digitaltraveler?langid=2057

ข้อแตกต่างอย่างสุดโต่งถูกเผยออกมาในการวิเคราะห์ผลการศึกษา “อนาคตของการท่องเที่ยว” โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตีค่าของนักเดินทางรุ่นเยาว์ที่พวกเขามีต่อมือถือและความจงรักภักดี คนกลุ่มมิลเลนเนียลดูเหมือนจะตอบรับกับโปรแกรมลูกค้าสัมพันธ์ในขณะเดินทาง; ครึ่งหนึ่งของคนกลุ่มมิลเลนเนียลพบว่าโปรแกรมลูกค้าสัมพันธ์สำคัญตอนจองเที่ยวบิน (48%) หรือจองโรงแรม (51%) เมื่อเทียบกับนักเดินทางวัย 46-65 ที่มีเพียง 3 ใน 10 คนเท่านั้น (31% & 30% ตามลำดับ) มือถือและปัจจัยอื่น ๆ เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่าสำคัญสำหรับอนาคตของการท่องเที่ยว ตามข้อเท็จจริงมีรายงานว่าในการจองการเดินทางสำหรับธุรกิจ 32% ของคนอายุ 30 และต่ำกว่าจองผ่านสมาร์ทโฟน และ 20% จองผ่านแท็บเล็ต เทียบกับผู้ที่อายุเกิน 45 ปีจะจองผ่านผ่านสมาร์ทโฟนเพียง 12% และ 9% จองผ่านแท็บเล็ต นอกจากนี้คนอายุระหว่าง 18-30 ปีมีปริมาณการใช้อุปกรณ์มือถือในการสร้างเสริมประสบการณ์การท่องเที่ยวมากกว่าคนอายุระหว่าง 46-65 ปีค่อนข้างมาก

ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวรุ่นเยาว์มีอิสระในการใช้เงินบริษัทในระหว่างเดิน ทางมากขึ้น มีรายงานบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ว่านักธุรกิจที่เดินทางทั่วโลกอายุระหว่าง 18-30 ปีจะใช้จ่ายเงินของบริษัทในการรับประทานอาหารหรูหรา (42%) มากกว่าที่เขาจะใช้ถ้าเป็นเงินตนเองเมื่อเทียบกับคนอายุระหว่าง 46-65 ปี (26%) นอกจากนี้คนรุ่นมิลเลนเนียลยังชอบใช้บริการรูมเซอร์วิส: 37% จะใช้เงินบริษัทไปกับบริการรูมเซอร์วิสเมื่อเทียบกับคนอายุระหว่าง 46-65 ปี ที่มีการใช้บริการรูมเซอร์วิส เพียง 21%

ผลการศึกษาพบว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลมีโอกาสในการใช้บริการรูมเซอร์วิสมากกว่าคนในทุกช่วงอายุอื่นๆ เพราะพวกเขาเดินทางเพื่อธุรกิจมากกว่า ตัวเลขทั่วโลกเปิดเผยว่าคนช่วงอายุ 30 และต่ำกว่าเดินทางเฉลี่ย 4.7 ครั้งต่อปีในเรื่องงาน เทียบกับ 3.6ครั้งต่อปีสำหรับคนในช่วงอายุ 31-45 ปี และ 4.2 ครั้งต่อปีสำหรับคนในช่วงอายุ 46-65 ปี คนรุ่นมิลเลนเนียลยังเดินทางเพื่อการพักผ่อนมากกว่าเช่นเดียวกัน; 4.2 ครั้งต่อปี เทียบกับ 2.9 ครั้งต่อปีสำหรับคนในช่วงอายุ 31-45 ปี และ 3.2 ครั้งต่อปีสำหรับคนในช่วงอายุ 46-65 ปี

คนรุ่นมิลเลนเนียลชาวอเมริกันและแคนาดาเดินทางบ่อยกว่าทุกกลุ่มอายุและท่องเที่ยวไปทุกประเทศ ตามรายงานพวกเขาเดินทางเพื่อการพักผ่อนเฉลี่ย 7.8 ทริปต่อปี ตรงกันข้ามกับชาวยุโรปที่ตอบแบบสอบถามอายุ 31-45 ปี มีการเดินทางพักผ่อนเพียง 2.7 ทริปต่อปี

“ทั้ง Expedia.com และ Egencia ได้ช่วยจัดการเรื่องจองการเดินทางให้กับนักธุรกิจหลายหล้านคนในแต่ละปี” กล่าวโดย ดารา โคสโรชาฮี ซีอีโอของ Expedia Inc. ซึ่ง Expedia.com และ Egencia เป็นส่วนหนึ่งบริษัทฯ “ในขณะที่คนรุ่นมิลเลนเนียลมีอำนาจในการตัดสินใจทั้งที่ทำงานและที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ก็จะเกิดความยุ่งเหยิงเพิ่มขึ้นในการเดินทางทั้งสองประเภท และเป้าหมายของเราก็คือจะต้องจัดหาการผสมผสานที่ลงตัวของเทคโนโลยี ตัวเลือกของสินค้าและโปรแกรมเพื่อให้พวกเขาได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในแต่ละทริป”

“นักเดินทางเพื่อธุรกิจเป็นรุ่นแรกที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี – นักเดินทางรุ่นมิลเลนเนียลรวดเร็วกว่านั้นอีก – และทุกคนก็พร้อมที่จะขยับไปเรื่อย ๆ จากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์อื่น จากออนไลน์เป็นออฟไลน์และกลับไปมา” กล่าวโดย ร็อบ เกรย์เบอร์ ประธานบริษัท Egencia “เราตระหนักดีว่าการที่จะก้าวให้ตามทันคนรุ่นมิลเลนเนียลและคนเดินทางเพื่อธุรกิจรุ่นถัดไปในอนาคต จำเป็นจะต้องโฟกัสไปที่โทรศัพท์มือถือเพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมกับพวกเขาอย่างยั่งยืนด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง”

เกรย์เบอร์กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดตัวระดับโลกของ Egencia TripNavigator® ซึ่งเป็นสมาร์ทไอโฟนแอพ”เพื่อนเดินทาง” นักเดินทางเพื่อธุรกิจทั้งปัจจุบันและอนาคตจะมีข้อมูลพร้อมสรรพในระหว่างการเดินทาง แอพนี้จะช่วยนำทางให้เขาได้ดีขึ้นผ่านการแสดงจอภาพที่มีบริบทของรายละเอียดการเดินทางมากขึ้นและเชื่อมต่อไปยังการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ เพื่อลดความลำบากเมื่อแผนการเดินทางเปลี่ยนไม่ว่าจะรู้ล่วงหน้าแล้วหรือเปลี่ยนแบบไม่คาดคิด

โดยภาพรวมแล้ว ผลการศึกษาที่น่าสนใจคือ:
  • สบายใจที่จะรวมการเดินทางเพื่อธุรกิจและส่วนตัวเข้าด้วยกัน พวกเขามีแนวโน้มที่จะขยายทริปธุรกิจเพื่อท่องเที่ยวส่วนตัวต่อมากกว่าพนักงานที่มีอายุมากกว่า เทียบสัดส่วนคิดเป็น 62% ของคนอายุระหว่าง 18-30 ปี กับ 51% ของคนอายุระหว่าง 31-45 ปี และ 37% ของคนอายุระหว่าง 46-65 ปี ชาวยุโรปรุ่นเยาว์ (44%) คือกลุ่มคนที่ทำแบบนี้น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับชาวเอเชีย (69%) อเมริกาและแคนาดา (70%)

39% ของนักเดินทางเพื่อธุรกิจรายงานว่าพวกเขาทำงานยาวนานขึ้นในขณะเดินทางเทียบกับเมื่ออยู่ในสำนักงาน ชาวยุโรป (45%) บอกว่าพวกเขาทำงานนานขึ้นกว่าปกติในขณะเดินทางมากกว่าชาวเอเชียแปซิฟิค (35%) และอเมริกาเหนือ (32%)

  • คนรุ่นมิลเลนเนียลมีแนวโน้มที่จะแสดงออกถึงความไม่พอใจ คนรุ่นมิลเลนเนียลอายุระหว่าง 18-30 ปีมีแนวโน้มสูงสุดที่จะโพสท์ข้อคิดเห็นเชิงลบทางออนไลน์เกี่ยวกับประสบการณ์ที่พวกเขามีต่อโรงแรม ร้านอาหาร เที่ยวบิน ระบบขนส่งสาธารณะ รถแท็กซี่และบริการรถเช่า แต่การแสดงความคิดเห็นเชิงลบนั้นยังมีค่อนข้างน้อย; 67% ของ นักเดินทางทั่วโลกไม่เคยทำเช่นนั้น ในขณะที่ข้อคิดเห็นหรือรีวิวนั้นมีความสำคัญสำหรับนักเดินทางทั้งแบบธุรกิจและเพื่อพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรุ่นมิลเลนเนียล เพราะแปดในสิบคน (77% และ 82% ตามลำดับ) ของคนอายุระหว่าง 18-30 ปีทั่วโลกถือว่ารีวิวการเดินทางนั้น “สำคัญมาก” หรือ “ค่อนข้างสำคัญ” ความเชื่อถือนี้เกิดกับคนส่วนใหญ่ในทุกกลุ่มอายุและภูมิภาค
  • อุปกรณ์มือถืออยู่ใกล้จุดที่เรียกว่าใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับนักเดินทางธุรกิจทั่วทุกภูมิภาคและทุกกลุ่มประชากร แต่สำหรับกลุ่มมิลเลนเนียลจะมากกว่ากลุ่มอื่นๆ อย่างไม่น่าแปลกใจ 75% ของนักเดินทางทั่วโลกใช้ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสำหรับเหตุผลทางธุรกิจและส่วนตัวในขณะเดินทาง
  • สถานที่ตั้ง สถานที่ตั้งคือหัวใจสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเมื่อนักเดินทางธุรกิจเลือกจองโรงแรม เพราะเป็นเหตุผลที่ นักเดินทางเกือบทั้งหมดกล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด (53%) ราคาของห้องพัก (44%) เบียดเหตุผลของระยะเวลาที่เดินทางเข้าเมือง (42%) มาอยู่ในอันดับสอง ราคาตั๋วเครือ่งบิน (36%) อยู่ในอันดับสี่ บริการไวไฟบนเครื่องไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญสำหรับนักเดินทางธุรกิจทั่วโลก ถึงแม้ว่าในทุกภูมิภาคความสำคัญของการให้บริการไวไฟบนเครื่องนั้นลดลงเมื่อนักเดินทางอายุเพิ่มขึ้น
  • สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยว ราคาห้องพักโรงแรมคือสิ่งสำคัญที่สุดสามอันดับแรก (63%) สถานที่ตั้งของโรงแรมและราคาตั๋วเครื่องบินนั้นมีคะแนนเท่ากันคืออยู่ที่ 50% ไวไฟบนเครื่องมีความสำคัญสำหรับนักเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวน้อยกว่านักธุรกิจในทุกกลุ่มอายุและทุกภูมิภาค
  • เมื่อต้องเดินทางเพื่อธุรกิจ 83%ของผู้ตอบคำถามทั่วโลกรู้สึกว่าพวกเขาควรจะได้รับสิทธิ์คะแนนสะสมจากการเดินทางเป็นการส่วนตัว พนักงานทั่วโลกที่อายุต่ำกว่า 45 ปีที่เราสำรวจมีแนวโน้มที่จะรู้สึกว่าเขาควรได้รับสิทธิ์นั้นมากกว่าพนักงานที่มีอายุมากกว่า
  • พนักงานส่วนใหญ่ (68%) ได้รับค่าชดเชยจากการเดินทางเพื่อธุรกิจในเวลากลางคืนและวันหยุดสุดสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นเงินพิเศษหรือวันหยุดชดเชยเพิ่มขึ้น ในทุกภูมิภาคที่เราสำรวจคนในช่วงอายุระหว่าง 18-30 ปีมีแนวโน้มที่จะได้รับค่าชดเชย ถ้าไม่ใช่เงินพิเศษก็อาจเป็นวันลาพักร้อนที่เพิ่มขึ้น (78%)
  • พนักงานส่วนใหญ่ (67%) มีแนวโน้มที่จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวบางประเภทแบบออนไลน์เพื่อความคล่องตัวในขั้นตอนการจองห้องพัก อย่างไรก็ดีหนึ่งในสาม ( 33%) ยังคงไม่ต้องการที่จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวใด ๆ ทั้งสิ้นบนออนไลน์ ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ตอบแบบสอบถามว่าบันทึกข้อมูลส่วนตัวออนไลน์นั้น พนักงานรุ่นมิลเลนเนียลจะรู้สึกสะดวกใจที่จะทำเช่นนั้นมากกว่าเพื่อนพนักงานที่มีอายุมากกว่า

ข้อเสนอสุดพิเศษจากเอ็กซ์พีเดีย!! ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคม 2557 เอ็กซ์พีเดียมอบส่วนลด 10% สำหรับการจองห้องพักโรงแรมผ่าน Expedia โมบายแอพ http://www.expedia.co.th/p/info-mobile/app.htm?brandcid=expe.th.PR.futureoftravel โดยใช้รหัสคูปอง MOBILE13 โดยเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายน 2557

ระเบียบวิธีในการสำรวจ

การสำรวจของ Expedia ได้ดำเนินการแบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมถึง 12 กันยายน 2556 ทั่วทั้งยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และเอเชียแปซิฟิค จัดทำโดยแฮริสอินเทอร์แอคทีฟ และมีผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุมากกว่า 18 ปีทั้งสิ้นจำนวน 8,535 คน คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมการตอบแบบสอบถามอย่างสมบูรณ์นั้นจะต้องเป็นพนักงานประจำ พนักงานไม่เต็มเวลา หรือทำงานส่วนตัว สำหรับวิธีการสำรวจฉบับเต็ม รวมถึงการเฉลี่ยหาค่าตัวแปรโปรดติดต่อ expediapr@hlgrp.com

การสำรวจเป็นการตรวจสอบทัศนคติและพฤติกรรมของนักเดินทางแบบธุรกิจและเพื่อการพักผ่อนในหมู่ประชากรของยุโรป (สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก ฝรั่งเศส ออสเตรีย เยอรมนี ไอร์แลนด์ อิตาลี สเปน สวีเดน เนเธอร์แลนด์ และ นอร์เวย์ เอเชียแปซิฟิก (อินเดีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฮ่องกง ไทย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์) อเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกา แคนาดาและเม็กซิโก) และบราซิล

เกี่ยวกับ Expedia.com

Expedia.com คือเว็บไซท์ท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของโลก ที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวนับล้านคนต่อเดือนวางแผนและจองการเดินทาง Expedia.com (http://www.expedia.com/, 1-800-EXPEDIA) มีวัตถุประสงค์ที่จะจัดหาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดรวมทั้งแพคเกจท่องเที่ยว เที่ยวบิน โรงแรม รถเช่า เรือสำราญ กิจกรรมระหว่างท่องเที่ยว สถานที่น่าสนใจและบริการที่มีให้เลือกหลากหลายมากที่สุด ด้วยบริการ Expedia Best Price Guarantee หรือบริการรับประกันราคาต่ำสุด ลูกค้าของเราจะได้รับอัตราที่ดีที่สุดที่มีเสนอบนออนไลน์สำหรับการเดินทางทุกประเภท

Expedia. Expedia.com และโลโก้ของสายการบินเป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนหรือเครื่องหมายการค้าของ Expedia, Inc ในสหรัฐอเมริกาและ/หรือของประเทศอื่น ๆ โลโก้หรือสินค้าและชื่อบริษัทอื่น ๆ ที่กล่าวถึงในที่นี้อาจเป็นทรัพย์สินของเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ © 2013 Expedia, Inc สงวนลิขสิทธิ์ CST # 2029030-50

เกี่ยวกับ Egencia บริษัทในเครือ Expedia Inc.

Egencia คือบริษัทชั้นนำที่ให้บริการจัดการด้านท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ โดยจัดหานวัตกรรมที่ช่วยตอบโจทย์ทางด้านการเดินทางให้กับองค์กรและบริการในแต่ละท้องถิ่นด้วยความเชี่ยวชาญให้กับลูกค้ามากกว่า 10,000 รายใน 60 ประเทศทั่วโลก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของ Expedia, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก Egencia ช่วยให้บริษัทที่มองการณ์ไกลมีความสามารถในการผลักดันให้แผนการเดินทางนั้นเป็นไปตามกฏระเบียบในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปพร้อม ๆ กับตอบสนองความจำเป็นและความต้องการของนักเดินทางเพื่อธุรกิจยุคใหม่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซท์ www.egencia.com หรือติดตามเราทางทวิตเตอร์ @Egencia

Egencia และโลโก้ Egencia เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนหรือเครื่องหมายการค้าของ Expedia, Inc.ในสหรัฐอเมริกาและ/หรือของประเทศอื่น ๆ เครื่องหมายการค้าอื่น ๆ คือทรัพย์สินของเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ © 2013 Egencia, LLC. สงวนลิขสิทธิ์ CST # 2029030-50; CST # 2083922-50


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำรวจเผยหนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียลและวัยรุ่นเจน Z กลัวผู้ขับขี่คนอื่นๆ มากกว่า ความตาย การพูดในที่สาธารณะ และ แมงมุม

จากผลสำรวจชิ้นใหม่ ระบุว่า ผู้บริโภคในวัยมิลเลเนียลและวัยรุ่นเจนเนอร์เรชั่น z ต่างหวาดผวาต่อผู้ที่ขับขี่ที่ขับรถอย่างอันตรายบนท้องถนนมากกว่าความตาย การพูดในที่สาธารณะ และ แมงมุม การขับขี่ที่กลุ่มคนเหล่านี้รู้สึกตื่นกลัวเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่...

MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมให้บริการสมบูรณ์ด้วยทีมงานและอุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะทุกชนิด

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ดีแทค MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมเปิดให้บริการสำหรับองค์กรที่ต้องการทดสอบแอพพลิเคชั่นเคลื่อนที่และบริการไร้สายรูปแบบใหม่บนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะ โดยนำเสนอในลักษณะ Live Demo ผ่านเทคโนโลยีไร้สายด้วยเครือ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง