ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นครศรีธรรมราชย้ำเมืองเดียวเที่ยวทั้งปี ชวนเที่ยวเมืองคอนล่องใต้หน้าฝน ชมธรรมชาติบริสุทธิ์แบบอันซีนในราคาสุดคุ้ม

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๐:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--มีเดีย พลัส คอนเนคชั่น

จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดบ้านรับนักท่องเที่ยวชวนเที่ยวหน้าฝน ต่อยอดแคมเปญท่องเที่ยว นครศรีดี๊ดี ที่เดียวเที่ยวครบเครื่อง เมืองเดียวทั้งปี ชูการท่องเที่ยวชมธรรมชาติแบบอันซีน มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยว ที่หลงไหลในธรรมชาติอันบริสุทธิ์ กับแพ็คเกจท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน ราคาพิเศษเพียง 8,999 บาท ภายใน 24 ตุลาคม 2555 นี้ เท่านั้น

นายวิโรจน์ จิระรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า “แม้ฟ้าฝนจะเป็นอุปสรรคกับการเดินทางท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่ฝนกลับเป็นสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็นมุมมองความงามที่แตกต่างของธรรมชาติที่สดชื่น เขียวชอุุ่มกว่าเดิม และสามารถเรียกพลังของเหล่าบรรดาผู้ที่รักธรรมชาติได้อยู่ไม่น้อย จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของป่า เขา สายน้ำ และพันธุ์ไม้ต่างๆ เหมาะแก่การท่องเที่ยวหน้าฝนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคมจะเป็นฤดูผลไม้ของทางภาคใต้ที่ตกดอกออกผล การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เยี่ยมวิถีชุมชน ชมสวนผลไม้ซึ่งเป็นการทำการเกษตรแบบสวนสมรม หรือสวนผสม อาศัยการพึ่งพากันของระบบนิเวศ จึงเป็น อีกทางเลือกหนึ่งของการท่องเที่ยวในหน้าฝนนี้”ความงามท่ามกลางขุนเขา

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติประเภทเดินป่าเที่ยวน้ำตกในระดับท๊อปฮิตของเมืองไทยนั้น นครศรีธรรมราชจังหวัดเดียวก็เอาไปครองอยู่หลายแห่งแล้วโดยเฉพาะผืนป่าอุทยานเขาหลวง ที่สุดของผืนป่าถิ่นใต้ ได้รับการขนามนามว่าเป็นขุนน้ำแห่งแดนใต้ ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือด หล่อเลี้ยงนานาชีวิต ด้วยความยิ่งใหญ่ของหมู่เทือกเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อน ปกคลุมด้วยผืนป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์ที่สุด

ในภาคใต้ ยอดเขาหลวงขึ้นชื่อเรื่อง ความหลากหลายของพรรณพืช เช่น ป่ามหาสดำ เฟิร์นดึกดำบรรพ์ที่ยังคงมีชีวิตถึงปัจจุบัน

อุทยานแห่งชาติเขาหลวงครอบคลุมเทือกเขานครศรีธรรมราชตอนกลางประกอบด้วยเทือกเขาสูง สลับซับซ้อน ทอดยาวเหนือจรดใต้ ขนานไปกับ ชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกมีที่ราบตามหุบเขาเล็กน้อย ดินบนภูเขาเป็นดินที่เกิดจากการผุสลายของหินแกรนิต มียอดเขาสูงสุดคือ ยอดเขาหลวง สูงจาก

ระดับน้ำทะเล 1,835 เมตร เป็นต้นกำเนิดของต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น แม่น้ำตาปี แม่น้ำปากพนัง คลองกรุงชิง คลองเขาแก้ว คลองท่าแพ คลองระแนะ และคลองละอาย อันเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของพื้นที่โดยรอบอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นต้น

เที่ยวกรุงชิง บ้านนบ อำเภอนบพิตำ เป็นหมู่บ้านในหุบเขา ที่ชาวบ้านเรียกว่า “อ่าวกรุงชิง” ล้อมรอบด้วย แนวเทือกเขาสูงของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติเขานัน มีพื้นที่ราบสูงสลับกับภูเขาที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย ชุมชนกลุ่มทะเลหมอกกรุงชิงมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อดูแลด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ และบริการพาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่ซุกซ่อนอยู่มากมาย จนได้รับรางวัลจากหน่วยงานราชการมาตลอด และในปี 2551ก็ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวดีเด่น ประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยการท่องเที่ยวอ่าวกรุงชิง เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ ออกเดินทางจากโฮมสเตย์ของชาวบ้านเพื่อมายังจุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหล็ก สายๆ หน่อยก็ไปเดินศึกษาธรรมชาติของผืนป่ากรุงชิงส่องนก ซึ่งถูกขนานนามว่า

“สวรรค์ของนกแดนใต้” เพราะเป็นแหล่งดูนก ที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ และเล่นน้ำตกกรุงชิงในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาหลวง น้ำตกที่ได้ชื่อว่า เป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ ที่เคยเป็นที่ตั้งของกลุ่มคอมมิวนิสต์ แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมีผู้คนมาเยือนไม่ขาดสาย ที่มาของชื่อน้ำตกมาจากต้นชิง ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีมากในเขตนี้ น้ำตกแห่งนี้ มีทั้งหมดด้วยกัน 7 ชั้นแต่ละชั้นก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ซึ่งน้ำตกชั้นที่ 2 ที่ชื่อว่า ”หนานฝนแสนห่า” เป็นชั้นที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด จนถูกนำเอาภาพน้ำตกไปตีพิมพ์ลง ในธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท (แบบเก่าที่เป็นใบใหญ่) หรือถ้าหากอยากผจญภัยไฮไลต์อีกอย่างของที่นี่ ก็คือการล่องแก่งคลองกลาย ไปตามสายน้ำที่มาจากเทือกเขาสูงในเขตป่ากรุงชิง อุทยานแห่งชาติเขาหลวงและเขตอุทยานแห่งชาติเขานัน หรือไปเข้าถ้ำหงส์ ตื่นเต้นตั้งแต่ปากทางเข้าถ้ำที่เป็นช่องขนาดเล็กๆ ให้วัดขนาดตัวมุดลงไปผ่านได้แล้วก็เดินลุยน้ำท่ามกลางความมืดแต่สว่างเพราะใช้ไฟฉายช่วย เดินไปชมน้ำตกกลางถ้ำแล้วก็ไปผจญภัยตามเส้นทางให้หัวใจได้ตื่นเต้น

น้ำตกพรหมโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ของตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี น้ำตกแห่งนี้นับว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามขนาดใหญ่ และสูงมาก มีจำนวนชั้น ทั้งหมด 50 ชั้น แต่มีเพียง 4 ชั้นเท่านั้นที่เปิดให้ท่องเที่ยวได้ นั่นคือ หนานบ่อน้ำวน หนานวังไม้ปัก หนานวังหัวบัว และหนานวังอ้ายแล น้ำที่ไหลผ่านชั้นน้ำตกกระทบกับ

ชั้นก้อนหิน ก่อให้เกิดเสียงแห่งธรรมชาติ ที่ก้องกังวานไปทั่ว สายน้ำนี้จะไหลผ่านหมู่บ้าน ลงสู่คลองท่าแพ และบรรจบที่แม่น้ำปากพูนที่อ่าวไทย

ในปี พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ และทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.” และ “ส.ก.” ไว้ที่หน้าผาน้ำตกชั้นที่ 1 (หนานวังน้ำวน)ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในอำเภอช้างกลางอำเภอช้างกลางมีกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่อง เที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีรางวัลดีเด่นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ประจำปี 2545 (Thailand Tourism Awards 2002) จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นสิ่งยืนยันคุณภาพของแหล่งท่องเที่ยว การดำเนินการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของกิ่งอำเภอช้างกลางเป็นความร่วมมือของชุมชน โดยรวมตัวเป็นกลุ่มและจัดตั้งชมรมท่องเที่ยวเกษตรช้างกลาง เป็นหน่วยกลาง ในการประสานการนำเที่ยว และการเข้าชม

แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ จุดชมวิวเขาเหมน (เขาพระสุเมรุ) เป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของเขาเหมนและบรรยากาศ ของสวนผลไม้

ที่อยู่รายรอบ มีบริการเดินป่าและชมสวนผลไม้รวมทั้งมีบริการอาหารเครื่องดื่มและที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

ชมรมคนรักเห็ด เป็นชุนชนที่เกิดจากการรวมกลุ่มของสมาชิกจำนวนมาก มีการเพาะพันธุ์เห็ดหลากหลายชนิด อาทิเช่น เห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางฟ้า เห็ดฮังการี่ เป็นต้น ซึ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ที่สำคัญยังเป็นแหล่งเรียนรู้ ของคณาจารย์ นักศึกษา นักเรียน และประชาชนทั่วไป โดยส่วนใหญ่มักจะมากันเป็นคณะ สถานที่แห่งนี้ได้จัดให้มีการเข้าเยี่ยมชมศึกษา

กรรมวิธีการเพาะเห็ด มีการจัดอบรมสอนการเพาะเห็ด การเพาะก้อนเชื้อเห็ด รวมทั้งให้คำแนะนำ ในการเพาะเลี้ยงเห็ดแก่เกษตรกร และผู้สนใจทั่วไป นอกจากนี้ยังมีการนำผลิตภัณฑ์สดใหม่คุณภาพดี อุปกรณ์ และถุงเพาะเชื้อเห็ดมาวางจำหน่ายให้เลือกซื้ออีกด้วย แปลงผักปลอดสารพิษ ดำเนินการโดยองค์การสวนยาง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นาบอน) ผลิตพืชผักสวนครัว อาทิ ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักบุ้ง มะเขือยาว ข้าวโพดหวาน และมันเทศ โดยปลูกแซมในสวนยางพาราบนเนื้อที่ 80 ไร่ และกลุ่มเลี้ยงผึ้งควนส้าน เป็นกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงไทย ประมาณ 200 รังโดยเลี้ยงในสวนผลไม้เกษตรกร ด้วยการขายน้ำผึ้ง และยังผลพลอยได้ จากการให้ผึ้งเป็นตัวผสมเกษรดอกไม้ ช่วยให้เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่มอีกทางหนึ่ง

เที่ยวบุญประเพณีสารทเดือนสิบ

นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม – ตุลาคม ทางนครศรีธรรมราชยังมีประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีของคนภาคใต้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพชนและญาติที่ล่วงลับและได้รับการปล่อยตัวมาจากนรกที่ตนต้องจองจำอยู่ เนื่องจากผลกรรมที่ตนได้เคยทำไว้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเริ่มปล่อยตัวจากนรกในทุกวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10เพื่อมายังโลกมนุษย์โดยมีจุดประสงค์ในการมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้องที่ได้เตรียมการอุทิศไว้ให้เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับ หลังจากนั้นก็จะกลับไปยังนรก ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยถือเป็นหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวเมืองนครศรีธรรมราช เพราะชาวเมือง ถือเป็นคติว่าปลายเดือนสิบของแต่ละปี เป็นระยะที่พืชพันธุ์ธัญญาหารในท้องถิ่นออกผลเป็นช่วงที่ชาวเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ยังชีพ

ด้วยการเกษตรได้ชื่นชมยินดีในพืชผลของตน จึงถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาร่วมสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านและร่วมทำบุญใหญ่ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

“โดยทางจังหวัดคาดหวังว่าหลังจากปล่อยแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองคอนในช่วงหน้าฝนนี้ ออกไปแล้ว จะส่งผลให้ยอดรวมของตลาดท่องเที่ยวของเราปีนี้เติบโตขึ้นกว่า 40% อย่างแน่นอน” นายวิโรจน์ กล่าวปิดท้าย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการนครศรีดีดี๊ได้ที่ www.facebook.com/NakhonsiAwesome และ www.nakhornsiawesome.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
วาสนา มีมงคล / ธนายุต เตชศิโรดม - บริษัท มีเดีย พลัส คอนเนคชั่น จำกัด
โทร. 02-619-1108
อีเมลล์ vm.mediaplusconnection@gmail.com / tt.mediaplusconnection@gmail.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.สำนักงานภาคใต้เขต 2 จัดกิจกรรมวันธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาสู่ ผืนป่ากรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคใต้เขต 2 รวมตัวกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวหาดใหญ่เคลื่อนตัวสู่ผืนป่ากรุงชิง ในระหว่างวันที่ 24 - 25 สิงหาคม และ27-28 กันยายน 2548 ของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง