สำนักงานทรัพย์สินฯ ปลื้มขวบปีที่ ๒ คนแห่ชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์กว่าแสนคน พร้อมมอบของขวัญพิเศษในเดือนแห่งความรัก ซื้อบัตร ๑ ใบเข้าชมได้ ๒ ท่านตลอดเดือนกุมภาพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันอังคารที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๑:๒๑ น.
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--มาร์เก็ต-คอมส์

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ภายใต้การดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นอาคารแห่งการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ที่เป็นศูนย์การเรียนรู้ และแหล่งรวบรวมข้อมูลความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มุ่งหวังให้คนไทย โดยเฉพาะเยาวชนไทย ได้ซาบซึ้งและภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรม ที่บรรพชนไทยได้สั่งสมสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนถนนราชดำเนินกลาง เปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปและชาวต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้นมา

นายสมบูรณ์ ชัยเดชสุริยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กล่าวถึงการดำเนินงานในรอบปี พ.ศ. ๒๕๕๔ (ปีที่ ๒) ของอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ว่า “นับตั้งแต่วันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา อาคารฯ ได้เปิดบริการให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม โดยมีผู้สนใจเข้าชมรวมทั้งสิ้นกว่า ๑ แสน ๑ หมื่นราย ตรงตามเป้าหมายที่อาคารฯ ได้ตั้งไว้ พร้อมมอบสิทธิพิเศษประจำเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ เนื่องในเทศกาลแห่งความรัก มอบสิทธิพิเศษสำหรับทุกท่านที่มาเป็นคู่ ซื้อบัตรเข้าชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์เพียง ๑ ใบ สามารถเข้าชมฯ ได้ ๒ ท่าน ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ (๑-๒๙ กุมภาพันธ์)

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ประกอบไปด้วยห้องจัดแสดงนิทรรศการ ที่มีชื่อสอดห้องคล้องกัน ดังนี้ รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ เกียรติยศแผ่นดินสยาม เรืองนามมหรสพศิลป์ ลือระบิลพระราชพิธี สง่าศรีสถาปัตยกรรม ดื่มด่ำย่านชุมชน เยี่ยมยลถิ่นกรุง เรืองรุ่งวิถีไทย และ ดวงใจปวงประชา ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่นำเสนอถึงความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ การสร้างพระบรมมหาราชวัง สร้างบ้านสร้างเมือง และสร้างวัดคู่แผ่นดิน ตลอดจนการสร้างสรรค์มหรสพไทยอันทรงคุณค่า พระราชพิธีอันสง่างามและคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมและความเชื่อแบบไทย ดื่มด่ำกับความสวยงามของเวียงวัง วัดวา และบ้านเรือนในทุกยุคทุกสมัยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พร้อมชื่นชมกับหัตถศิลป์อันเลืองชื่อของสิบสองชุมชนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ สนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ผ่านการเดินทางของตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ที่จำลองหน้าตามาจากตัวท่านเอง ตื่นตาไปกับการนั่งเรือชมวิถีชีวิต ต่อด้วยนั่งรถรางชมเมืองบนถนนเจริญกรุง ถนนสายแรกแห่งเมืองสยาม เดินชมร้านรวงในยุค ๖๐ ก่อนจะนั่งรถไฟฟ้า BTS กลับออกมาอย่างประทับใจ และซาบซึ้งกับเรื่องราวและพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทั้ง ๙ รัชกาล ผ่านการนำเสนอด้วยระบบแสง สี เสียง ที่สวยงาม สมจริง”

ทั้งนี้ ในการเข้าชมห้องจัดแสดงนั้น แบ่งเป็น ๒ เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่หนึ่ง ประกอบด้วย ๗ ห้องจัดแสดง ได้แก่ รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ เกียรติยศแผ่นดินสยาม เรืองนามมหรสพศิลป์ ลือระบิลพระราชพิธี สง่าศรีสถาปัตยกรรม ดื่มด่ำย่านชุมชน และ เยี่ยมยลถิ่นกรุง โดยใช้ระยะเวลาในการเข้าชมอย่างน้อย ๑ ชั่วโมง ๔๕ นาที สำหรับเส้นทางที่สอง ประกอบด้วย ๒ ห้องจัดแสดง ได้แก่ เรืองรุ่งวิถีไทย และ ดวงใจปวงประชา ซึ่งใช้ระยะเวลาเข้าชมอย่างน้อย ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที โดยอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินกลาง ติดกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ โดยในวันอังคารถึงวันศุกร์ เปิดตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐-๒๐.๐๐ น. ส่วนวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้บริการตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๒๐.๐๐ น. อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่ ทั้งคนไทยและต่างชาติ คนละ ๑๐๐ บาท เด็ก (สูงไม่เกิน ๑๒๐ ซม.) นักเรียนและนักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร รวมทั้งพระภิกษุสงฆ์และสามเณร ผู้พิการ ตลอดจนผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า ๖๐ ปีที่แสดงบัตรประชาชน) เข้าชมฟรี ทั้งนี้ บัตรเข้าชมราคา ๑๐๐ บาท ผู้ชมสามารถเลือกชมได้ทั้ง ๒ เส้นทาง หรือเลือกชมเพียงเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งได้ตามความต้องการ

“สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีความมุ่งมั่นและความตั้งใจที่จะทำให้อาคารแห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้รูปแบบใหม่บนถนนราชดำเนินกลาง ที่จะทำให้พวกเราคนไทยได้รู้จักและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ของกรุงรัตนโกสินทร์ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ และสามารถจุดประกายให้เยาวชน คนไทย ตระหนักเห็นถึงในความยิ่งใหญ่ของชาติ มรดกของแผ่นดินที่สืบทอดและพัฒนาผ่านบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจในการก่อร่าง สร้างความเจริญรุ่งเรือง และพัฒนาสืบสานต่อจนถึงปัจจุบัน และเมื่อก้าวเท้าออกไปจากอาคารฯ หัวใจของทุกคนจะพองโตด้วยความรักชาติ และภาคภูมิใจอย่างเปี่ยมล้นกับความเป็นคนไทย และรักพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์” นายสมบูรณ์ ชัยเดชสุริยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กล่าวสรุป

สำหรับผู้ที่สนใจชมอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ ๐๒ ๖๒๑ ๐๐๔๔ โทรสาร ๐๒ ๖๒๑ ๐๐๔๓ หรือเข้าชมข้อมูลบริการและกิจกรรมต่างๆได้ ทาง www.nitasrattanakosin.com หรือสมัครเป็น Fanpage ได้ที่ www.facebook.com/nitasrattanakosin

วันสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์

เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒) แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงเป็นพระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยทรงพระปรีชาสามารถในศิลปกรรมด้านต่างๆ หลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นด้านกวีนิพนธ์ ด้านประติมากรรม และด้านดนตรี โดยขอเชิญชวนทุกท่านที่มีความสนใจในพระอัจฉริยภาพ ของพระองค์ สามารถรับชมได้ที่ ห้องดวงใจปวงประชา ทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. (เว้นวันจันทร์) เพื่อร่วมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถในศิลปกรรมด้านต่าง ๆ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ทีมประชาสัมพันธ์
คุณสราวุธ บูรพาพัธ โทรศัพท์: 085 071 0071
คุณชัยกรณ์ รอดรัก โทรศัพท์: 089 655 3462
E-mail: rattanahall@gmail.com

จิรายุและอุปถัมป์ ยิ้มรับ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พร้อมเปิดให้บริการเข้าชม ๙ มีนาคมเป็นต้นไป

เมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ซ้าย) ร่วมกับ นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ ผู้อำนวยการอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (ขวา) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด...

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...