ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า แถลงวิสัยทัศน์ผู้บริหารใหม่ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน)(CENTEL)

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๑๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา

หลังจากที่ได้มีการประกาศแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) มร.เกิร์ด สตีบ ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทฯ กล่าวถึงหลักในการบริหารและความสามารถหลัก(Core Values) ที่ทำให้เซ็นทรัล เป็นหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จ และมีกำไร ในธุรกิจโรงแรมและการบริการในประเทศไทยว่า "การสร้างสรรค์ สิ่งใหม่ๆ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์และคุณภาพการบริการจะนำเราให้ก้าวไปสู่การเจริญเติบโตโดยเราจะมีโรงแรมทั้งสิ้น 22 แห่ง และ ร้านอาหาร 700 แห่ง ภายในปี พ.ศ.2533"

ในแผนการดำเนินงาน 5 ปีที่ให้กำลังใกล้จะเสร็จ เราได้มีวิสัยทัศน์และวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ดังนี้

ในด้านของธุรกิจโรง ธุรกิจโรงแรม เราได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจโรงแรมระดับ 4 ดาว และ 5 ดาวในประเทศไทยที่เป็นทั้งเจ้าของ และบริหารด้วยคุณภาพการบริการที่ให้ความรู้สึกของความเป็นไทย โดยมีทำเลที่ตั้งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญทั่วประเทศ และนี่ก็เป็นสิ่งที่เราต้องการจะเป็น เราจะใช้ความคิดสร้างสรรค์ มีแนวคิดในการสร้างสรรค์ มีแนวคิดในการสร้างสิ่งใหม่ๆ รวมถึงด้านการดีไซน์ และการดำเนินธุรกิจ โดยพนักงานงานของเราในทุกระดับจะได้รับประโยชน์จากการเข้ารับการศึกษา และฝึกอบรม ซึ่งเราได้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จในด้านนี้" เขากล่าว "ในปีนี้ เราจะมีรีสอร์ทหรูรูปแบบใหม่แห่งแรกซึ่งจะเปิดบริการที่กระบี่ ให้บริการห้องพักที่มีขนาดใหญ่ถึง 70 ตารางเมตร พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหรูหราครบครัน ซึ่งรับรองว่าจะต้องเป็นที่กล่าวขานในวงการท่องเที่ยวและโรงแรมอย่างแน่นอน" มร.เกิร์ด สตีบ กล่าวเพิ่มเติม

"ตามมาติดๆ ด้วยโรงแรมเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ, เซ็นทรัลพัทยาบีชรีสอร์ท และเซ็นทรัลภูเก็ต บีชรีสอร์ท โดยเราจะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ เรายังมีที่ดินเปล่าที่เกาะลันตา, เกาะเต่า, ระยอง และฝึกอบรม ซึ่งเราได้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จในด้านนี้" เขากล่าว "ในปีนี้ เราจะมี รีสอร์ท หรูรูปแบบใหม่แห่งแรกซึ่งจะเปิดบริการที่กระบี่ ให้บริการห้องพักที่มีขนาดใหญ่ถึง 70 ตารางเมตร พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหรูหราครบครัน ซึงรับรองว่าจะต้องเป็นที่กล่าวขานในวงการท่องเที่ยวและโรงแรมอย่างแน่นอน" มร.เกิร์ด สตีบ กล่าวเพิ่มเติม

"ตามมาติดๆ ด้วยโรงแรมเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ, เซ็นทรัลพัทยาบีชรีสอร์ท และเซ็นทรัลภูเก็ตบีชรีสอร์ท โดยเราจะไม่หยุดนิ่งอยู่เพียงแค่นี้ เรายังมีที่ดินเปล่าที่เกาะลันตา, เกาะเต่า, ระยอง และเกาะกูด ซึ่งเรากำลังศึกษาถึงศักยภาพทางการตลาด เพื่อการพัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่เหมาะสมในแต่ละทำเลที่ตั้ง นอกจากนี้แล้ว เรายังสนใจทำเลที่ตั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามคือ เกาะช้าง ตรัง และพังงา ซึ่งเรากำลังมองหาทางเลือกเพื่อการพัฒนาในอนาคต

ทั้งนี้เราไม่ได้สนใจเพียงการเพิ่มจำนวนโรงแรมและจำนวนห้องพักเท่านั้น เรายังมีเป้าหมายที่จะพัฒนาบริการของเราให้มีคุณภาพเป็นเลิศอีกด้วย

เราจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของห้องพัก แนวคิด "เซ็นทรัลเบดรูม"(Central Bedroom) จะถูกสร้างสรรค์ขึ้น โดยจะนำเสนอความทันสมัย หรูหรา พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันซึ่งรวมไปถึงโทรทัศน์ และเทคโนโลยีสำหรับความบันเทิงต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีแนวคิด "ซูพีเรีย บาธรูม หรือห้องน้ำระดับซูพีเรีย" (Superior Bathroom) อีกด้วย

สำหรับ"คลับฟลอร์"(Club Floor) เราจะดำเนินการให้มีบริการเพิ่มมากขึ้นในโรงแรมและรีสอร์ท ในเครือเซ็นทรัลในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนั้นจะมีการเปิดตัวบริการใหม่สำหรับนักเดินทางสตรี เพื่อให้เหมาะสม และตอบสนอง ความต้องการของลูกค้ากลุ่มสำคัญกลุ่มนี้

ในการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มของธุรกิจโรงแรมก็มีการปรับเปลี่ยนทั้งด้านการพัฒนาไปสู่รูปแบบใหม่ ๆ และขยายเพิ่มขึ้นในโรงแรมที่เปิดให้บริการอยู่แล้วและในห้องอาหารที่กำลังเป็นที่นิยม เพื่อก่อให้เกิดศักยภาพสูงสุด เริ่มต้นจากรีสอร์ทใหม่ของเราที่กระบี่, ลูกค้าจะได้รื่นรมย์กับรูปแบบของสถานที่, ภาชนะ และอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ ที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของรีสอร์ท อีกทั้งได้ลิ้มลองเมนูเพื่อสุขภาพ จาก เซ็นทารา สปา, โปรแกรม "พ่อครัวรับเชิญ" จากทั่วทุกมุมโลก และขยายความประทับใจจากรูปแบบการให้บริการของห้องอาหาร "ซิโก้ บาร์ แอนด์ กริลล์" ที่เกาะสมุย

"บริษัทที่ดี ต้องขึ้นอยู่กับห้องพนักงานที่ดีด้วยเช่นกัน" มร.เกิร์ด สตีบ กล่าว "และผมก็ทราบถึงความสำคัญของนโนบายด้านทรัพยากรบุคคลที่มีผลต่อความสำเร็จของแผนงาน ใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ เราจะมีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นจากเดิม 3,000 คน เป็นมากกว่า 7,000 คน มันเป็นไปไม่ได้เลยหากเราจะไม่ให้ความสนใจ หรือละเลยต่อการวางแผนการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ซึ่งเรามีความมั่นใจในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง "โปรแกรมพัฒนาทรัพยากรบุคคลในระดับผู้บริหาร" ของเรา ขณะนี้นับเป็นปีที่ 3 ของความสำเร็จของแผนงานนี้แล้ว เรายังคงยืนยันที่จะทำอย่างต่อเนื่อง และเลือกสรรพนักงานผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากโปรแกรมดังกล่าว มาเข้าอบรม และพัฒนาในหลักสูตรเร่งรัดที่ครอบคลุมงาน ด้านบริหารทั้งในด้านการขาย, การตลาด, การเงิน และทรัพยากรบุคคล

"ระบบฝึกงาน" ในรูปแบบใหม่ก็จะมีขึ้นด้วย โดยจะเน้นฝึกให้เป็นพนักงานเป็นผู้ชำนาญการเฉพาะด้าน ซึ่งจะมีคุณภาพสูงขึ้นกว่าปัจจุบัน มุ่งริเริ่มและพัฒนาทักษะของพนักงานที่ต้องการให้บริการและสื่อสารโดยตรงกับแขก โดยใช้ชื่อสถาบันว่า "เซ็นทรัลอะคาเดมี"(Central Academe) หรือวิทยาลัยเซ็นทรัล ซึ่งเป็นหลักสูตรภาษาไทย

ด้านหลักสูตรการฝึกอบรมภาคภาษาอังกฤษก็จะยังคงมุ่งเน้น และสานต่อกับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งริเริ่มในโปรแกรมด้านความชำนาญทางภาษาทั้ง 4 ระดับชั้น

จุดมุ่งหมายทั้งหมดทางด้านทรัพยากรบุคคลนี้ ออกแบบมาเพื่อสร้าง "คนรุ่นใหม่" สำหรับองค์กรเพื่อพัฒนาพนักงานระดับหัวหน้าแผนกและผู้จัดการที่เป็นคนไทย ซึ่งคัดสรรจากคนอายุน้อย, มีความฉลาดเฉลียว และเป็นกลุ่มคนที่มีพลัง"

เซ็นทรัลทาราสปา เป็นแบรนด์ที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทรัลเป็นเจ้าของ มร.เกิร์ด สตีบ ได้เน้น ถึงการเจริญเติบโต และศักยภาพของเซ็นทรัลทาราสปา โดยกล่าวว่า "เรามีเป้าหมายที่จะขยาย เซ็นทาราสปาทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศในแถบเอเซีย โดยจะพัฒนาด้วยตัวของเราเอง หรือร่วมกับหุ้นส่วนทางธุรกิจที่มีชื่อเสียง ทั้งนี้จะคงไว้ซึ่งผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสำหรับเมืองใหญ่, รีสอร์ท และสปาทั่วไปที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในโรงแรม(Day Spa Outlet) และยิ่งไปกว่านั้น เราจะร่วมกับมหาวิทยาลัยรังสิตเปิด "สปาอคาเดมี" (Spacademe) หรือวิทยาลัยสปา เพื่อให้การฝึกอบรมและพัฒนาผู้จัดการร้าน และพนักงานที่ให้บริการสปาแก่แขก(Therapist)

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของเทคโนโลยีในการทำงาน มร.เกิร์ด สตีบ กล่าวว่า "ระบบ และเทคโนโลยีนับเป็นสิ่งสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่จะทำให้เรามีความสามารถในการแข่งขัน และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในยุคที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามเราก็ยอมรับว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้ในบริษัท และธุรกิจของเราทั้งหมดเป็นทั้งโอกาสและในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ท้าทาย โดยในก้าวแรกเราได้ใช้เงินลงทุนถึง 100 ล้านบาท เพื่อซื้อระบบฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์สำหรับฝ่ายขายส่วนกลาง และ ฝ่ายสำรองห้องพักส่วนกลาง และ ลงทุนในระบบการบริหารงานรีสอร์ท (PMS) ซึ่งเราจะมีระบบนี้ครบทุกโรงแรมในเครือภายในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.2549"

มร.เกิร์ด สตีบ สรุปโดยเน้นถึงเรื่องสำคัญสูงสุดคือ การประหยัดพลังงาน และพัฒนาสิ่งแวดล้อม "ท้ายสุด ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญทีเดียว นั่นก็คือนโยบายและแผนปฏิบัติงานในเรื่องของการประหยัดพลังงาน และการคำนึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมไปถึงการลงทุนในเครื่องซักผ้าระบบโอโซน การลงทุนในระบบ Heat Reclaim คือการใช้พลังงานเหลือใช้จากแอร์คอนดิชันในการทำน้ำร้อน การติดตั้งชิลเลอร์รักษาสิ่งแวดล้อม ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดการประหยัดพลังงานทั้งสิ้น

เราได้มีการริเริ่มทำสิ่งเหล่านี้อย่างจริงจัง และจะยังคงทำต่อไป โดยมีเป้าหมายที่จะประหยัดพลังงานอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ ต่อปี คิดเป็นเงินประมาณ 10 ล้านบาท และคิดเป็นยูนิตประมาณ 4,000,000 ยูนิต นอกจากนั้นยังจะมีการประหยัดพลังงานการใช้เครื่องและระบบต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อปี"

นายธีระเดช จิราธิวัฒน์ ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการผู้จัดการอาวุโส ของบริษัทโรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) กล่าวถึงธุรกิจอาหาร ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเขาได้กำหนดเป้าหมายและวิสัยทัศน์ ของธุรกิจ โดยกล่าวว่า "เราตั้งใจที่จะยกระดับ เซ็นทรับเรสเตอรองส์ กรุ๊ป ให้เป็นผู้นำในธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทย และยังคงยึดมั่นในพันธะสัญญาต่อตนเองในการที่จะให้ลูกค้าได้พบกับความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนเดิมจากสิ่งที่เคยได้รับในธุรกิจนี้

เป้าหมายในอีก 5 ปีข้างหน้า ธุรกิจของเราจะมีไม่น้อยกว่า 700 สาขา ใน 6 แบรนด์นำที่มีอยู่(มิสเตอร์โดนัท, ไก่ทอดเคเอฟซี, ไอศกรีม บาสกิ้นรอบบิ้นส์, อานตี้แอนส์, พิซซ่า ฮัท และสเต็ก ฮันเตอร์) ด้วยอัตราการขายประจำปี มากกว่า 8,000 ล้านบาทในปี 2553

นายธีระเดช กล่าวต่อถึงลำดับความสำคัญในการเพิ่มแบรนด์ใหม่ ทั้งการพัฒนาโดยรวมและการเป็นแฟรนไชส์ ของแบรนด์ต่างชาติที่มีอยู่แล้ว โดยในเรื่องของการเปลี่ยนแนวโน้ม และนิสัยผู้บริโภค เขาเน้นด้านงานวิจัยและพัฒนา "มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะไม่มองแค่ผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ต้องศึกษาและเข้าใจการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค โดยเน้นถึงการเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิต และมีทางเลือกเพื่อสุขภาพ สิ่งที่น่าสนใจคือ รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชนอย่างจริงจัง"

"การพัฒนาธุรกิจ นอกจากการคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับความสะดวกของลูกค้าด้วย เพราะถ้าเมื่อใดที่ลูกค้าต้องการรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ภายใต้กลุ่ม CRG แล้ว ไม่สามารถหาได้โดยสะดวก ก็เท่ากับว่า เราไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ เราจึงวางแผนการเปิดสาขา โดยจะขยายเครือข่ายของธุรกิจในกลุ่ม CRG ให้ครอบคลุมทั่วภูมิภาคของประเทศไทย พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เข้าสู่ที่พักอาศัย และศูนย์การค้า เพื่อสนองต่อกลุ่มชุมชนใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต" เขากล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนั้นเขาได้กล่าวเน้นถึงความสำคัญของการบริหารระบบซัพพลายเชน(Supply Chain) ซึ่งถือว่าประสบความเร็จ ด้วยจุดแข็งในเรื่องของความสัมพันธ์ที่ดีกับพันธมิตรทางธุรกิจ และเช่นเดียวกับธุรกิจโรงแรม นโยบายที่ดีของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมทั้งการเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารงานจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทรัล
โทร   : 0-2937 2222 ต่อ 4208
แฟกซ์ : 0-2937 0970
E-mail : kanokroswo@chr.co.th--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กสิกรไทยรับจัดจำหน่ายกองทุนเซ็นทารา

นายสุรศักดิ์ ดุษฎีเมธา (ที่สามจากขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ (ที่สามจากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัล พลาซา จำกัด ร่วมลงนามในสัญญาแต่งตั้งธนาคารกสิกรไทยเป็นผู้รับประกันการจัดจำหน่ายกองทุน...

ภาพข่าว: "ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างเสาธงให้รร.ศูนย์รวมน้ำใจ"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่สี่จากซ้าย) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมทำพิธีมอบเสาธง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สนับสนุนงบประมาณจัดสร้างจำนวน 130,00...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง