ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สเปนนำร่องวางนโยบายคุ้มครองสิทธิดิจิทัลของพลเมือง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มาดริด และ บาร์เซโลนา สเปน--19 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

"วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์สำหรับกฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัล (Charter for Digital Rights) โดยสเปนเป็นประเทศผู้บุกเบิกการรับประกันความคุ้มครองสิทธิดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การอภิปรายเกี่ยวกับมนุษยนิยมเชิงเทคโนโลยีทั้งในยุโรปและทั่วโลก" นี่คือถ้อยแถลงของ Carme Artigas เลขาธิการฝ่ายกระบวนการดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (Secretary of State for Digitalization and Artificial Intelligence) ในระหว่างการเสนอร่างฉบับแรกของกฎบัตรดังกล่าว ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนการปกป้องสิทธิและเสรีภาพของพลเมืองท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไปอันเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การนำเสนอร่างกฎบัตรในครั้งนี้ จัดขึ้นโดย Mobile World Capital Barcelona ผ่านทางโครงการ Digital Future Society และประกอบด้วยการอภิปรายระหว่างผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลการร่างกฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัลในเบื้องต้น ซึ่งมีรัฐบาลสเปนเป็นผู้นำ

กฎบัตรว่าด้วยสิทธิดิจิทัลเป็นเอกสารที่มีผลทางกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่ระเบียบข้อบังคับ โดยนำเสนอกรอบการดำเนินงานเพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐในสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลในปัจจุบัน โดยดึงเอาศักยภาพทั้งหมดของเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้และลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น กฎบัตรฉบับนี้ยังจะเป็นแนวทางที่สำคัญให้กับทั่วโลกเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลที่เข้าใจความเป็นมนุษย์ ด้วยการให้คนเป็นศูนย์กลาง

Artigas เน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย โดยระบุว่า "กฎบัตรดังกล่าวเป็นผลมาจากการทำงานอย่างทุ่มเทของภาคส่วนต่างๆ เราได้หยิบยกประเด็นสิทธิและเสรีภาพที่เราต้องการอภิปราย และขณะนี้เราได้ข้อสรุปในเบื้องต้นให้กับพลเมืองแล้ว พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เราต้องการให้เอกสารฉบับนี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่มากที่สุด"

เลขาธิการฝ่ายกระบวนการดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ ระบุว่า "การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของสเปนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เราต้องเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล" และเพิ่มเติมว่า "กฎบัตรดังกล่าวยังนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายต่างๆ ได้แก่ การส่งเสริมสิทธิ การสร้างความชัดเจน และการรับประกันความมั่นคงปลอดภัยของพลเมืองในสภาพแวดล้อมทางดิจิทัล"

"เอกสารฉบับนี้จะนำไปสู่การกำหนดกรอบการทำงานทางจริยธรรมในด้านสิทธิดิจิทัล ซึ่งจะกลายเป็นเกณฑ์มาตรฐานในระดับสากลให้กับประเทศอื่นๆ ด้วยการสะท้อนมุมมองแบบองค์รวมที่เข้าใจความเป็นมนุษย์ในด้านต่างๆ นี่จึงเป็นโครงการระดับชาติที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" Artigas เน้นย้ำ

ทางด้าน Carlos Grau ซีอีโอของ Mobile World Capital Barcelona ยืนยันว่า "การจัดทำร่างกฎบัตรเป็นการสะท้อนความจริงที่ว่า เราไม่อาจนิ่งนอนใจได้อีกต่อไป เพราะเรากำลังเผชิญกับความเร่งด่วนทางด้านดิจิทัลอย่างแท้จริง เราต้องตระหนักถึงความเปราะบางที่เกิดขึ้นในยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป และต้องทำให้สังคมตระหนักถึงความเร่งด่วนด้านดิจิทัล เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีส่วนรับผิดชอบในการจัดทำโรดแมป ซึ่งจะขับเคลื่อนให้สังคมของเราก้าวทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี"

ขณะที่ Cristina Colom ผู้อำนวยการ Digital Future Society ได้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการส่งเสริม "ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการกำหนดนโยบายใหม่ๆ เพื่อตอบสนองต่ออนาคตด้านดิจิทัลในเชิงสหวิชาชีพที่ครอบคลุมในด้านต่างๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ การนำนโยบายไปปฏิบัติให้เกิดประสิทธิภาพ"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง