ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"Experian" จับมือ "Standard Chartered Bank" ผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยใช้ Machine Learning ขับเคลื่อนโซลูชันช่วยการตัดสินใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
สิงคโปร์--20 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อมอบช่องทางเข้าถึงสินเชื่อในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน ให้แก่ประชาชนที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินของทางการ
  • ผลกระทบทางสังคมครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยแผนกลยุทธ์ในแนวคิดดิจิทัลมาก่อนของทางธนาคาร และแพลตฟอร์มการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเอ็กซ์พีเรียน โดยซอฟต์แวร์ของเอ็กซ์พีเรียนทำให้ทางธนาคารสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางเลือกที่มีเป็นจำนวนมาก และสร้างโมเดลการเรียนรู้ด้วยเครื่องเพื่อการตัดสินใจและการจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้น
  • นับตั้งแต่นำร่องดำเนินการเป็นครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ธนาคารก็พบว่าการอนุมัติเพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราการยอมรับโดยรวมเพิ่มขึ้น โดยใช้บิ๊กดาต้าและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สิ่งนี้เข้ามาเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการความเสี่ยงในการทดสอบและเรียนรู้ ซึ่งช่วยขยายช่องทางเข้าถึงบริการสินเชื่อและการเงินที่จำเป็น
  • สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดและเอ็กซ์พีเรียนมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างการเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยมีแผนที่จะเปิดตัวในอีก 6 ตลาดทั่วเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง

เอ็กซ์พีเรียน (Experian) ผู้นำระดับโลกด้านบริการสารสนเทศ ประกาศเป็นพันธมิตรกับธนาคารระหว่างประเทศระดับชั้นนำอย่างสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) เพื่อผลักดันช่องทางการเข้าถึงทางการเงินในตลาดสำคัญ ๆ ในเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง ด้วยการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีล่าสุดในการพิจารณาสินเชื่อ โดยถ้าหากไม่มีข้อมูลเครดิตบูโรมากเพียงพอเพื่อให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ได้ตัดสินความน่าเชื่อถือทางเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีความผันผวนแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแบบช่วงเวลานี้ ชุมชุมที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินจำนวนมากก็จะประสบกับความยากลำบากในการเข้าถึงสินเชื่อต่อไป

ความร่วมมือกันครั้งนี้จะใช้ PowerCurve(R) Strategy Management ซึ่งเป็นโซลูชันการตัดสินใจชั้นนำระดับโลกของเอ็กซ์พีเรียน โดยเป็นโซลูชันที่มีศักยภาพด้านการเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรที่จะทำให้สามารถติดตั้งระบบวิเคราะห์ที่ทันสมัยเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้มากที่สุด และเพื่อสนับสนุนแผนกลยุทธ์ในการเปลี่ยนแปลงด้วยแนวคิดดิจิทัลมาก่อนของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ความสามารถในการเรียนรู้ด้วยเครื่องที่ทันสมัยตัวนี้จะทำให้สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สามารถย่อยและวิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในธนาคารหรือข้อมูลทางเลือกด้วยความยินยอมของลูกค้าในปริมาณมาก จึงทำให้สามารถตัดสินใจให้สินเชื่อได้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และถูกต้องมากขึ้น ส่งผลให้มีการจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้นสำหรับธนาคาร และผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากลูกค้า

หลังจากเปิดตัวที่อินเดียในเดือนธันวาคม 2562 สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดก็ได้รับผลลัพธ์ทางธุรกิจในเชิงบวก เช่น อัตราการยอมรับมากขึ้น และการผิดนัดชำระหนี้โดยรวมที่ลดลง ความสำเร็จในอินเดียบ่งชี้ว่า ขณะนี้ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดสามารถปรับปรุงการบริหารจัดการความเสี่ยงให้แก่ลูกค้ามากขึ้น ซึ่งอาจจะเคยเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินมาก่อน โดยทำให้พวกเขาสามารถมีช่องทางเข้าถึงบริการด้านสินเชื่อและการเงินที่จำเป็นในช่วงเวลาที่ต้องการได้

นอกจากประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับแล้ว การเข้าถึงสินเชื่อยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวมด้วย เนื่องจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคจะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถดำเนินการต่อไปได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

Mohan Jayaraman กรรมการผู้จัดการฝ่ายนวัตกรรมประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาค เอ็กซ์พีเรียน เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า "การขยายตัวทางสังคมและเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะในช่วงเวลาต่อไป จะถูกขับเคลื่อนด้วยความก้าวหน้าในการเข้าถึงบริการทางการเงิน เอ็กซ์พีเรียนเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า เทคโนโลยี ระบบวิเคราะห์ที่ทันสมัย และวิธีการที่มีข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อน สามารถจัดการกับโอกาสนี้ได้ และเรายังคงยึดมั่นอย่างยิ่งกับวิสัยทัศน์ในการพัฒนาการเข้าถึงบริการทางการเงินให้แก่กลุ่มประชากรที่ไม่ได้รับสิทธิและเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินทั่วโลก ความร่วมมือในระยะยาวของเรากับสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดผ่านชุดโซลูชันการตัดสินใจ PowerCurve(R) ของเรา โดยใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องและบิ๊กดาต้าเพื่อพัฒนาไปถึงการตัดสินใจด้านสินเชื่อในยุคหน้านั้น จะมุ่งเน้นการทำให้ชุมชนที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินเหล่านี้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้"

เอ็กซ์พีเรียนและสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดกำลังจัดทำแผนเพื่อนำโซลูชันตัวนี้ไปใช้งานในสาขาต่าง ๆ ทั่วเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง นอกเหนือจากอินเดีย ซึ่งเป็นการตอกย้ำพันธกิจสู่บริการทางการเงินอย่างทั่วถึง

Vishu Ramachandran ผู้อำนวยการกลุ่มฝ่ายธนาคารลูกค้ารายย่อย สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า "เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนผ่านธุรกิจ การดำเนินงาน และชุมชนของเรา การเป็นพันธมิตรครั้งนี้ช่วยให้ทางธนาคารจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการตัดสินใจสินเชื่อที่มีข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารายใหม่ ๆ มีช่องทางเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการมากที่สุด"

Aalishaan Zaidi ผู้อำนวยการสากลฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ช่องทาง และธนาคารดิจิทัล ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า "การเป็นพันธมิตรมีความสำคัญต่อแผนกลยุทธ์ด้านการธนาคารดิจิทัลของเรา รวมถึงการยกระดับแนวทางการให้บริการลูกค้า เอ็กซ์พีเรียนจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในฐานะพันธมิตร เมื่อดูจากผลงานที่แข็งแกร่งในการสร้างนวัตกรรม และการผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงิน"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Experian's Decisioning & Credit Risk Management solution
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
Tan Yanchang
Associate Manager, PRecious Communications
อีเมล: yanchang@preciouscomms.com
โทร: +65 6303 0567
April Ng
Senior PR & Marketing Manager, Southeast Asia, Experian
อีเมล: april.ng@experian.com
โทร: +65 9732 8107
Josephine Wong
Group Media Relations, Standard Chartered
อีเมล: josephine.wong@sc.com
โทร: +65 6596 4690

เกี่ยวกับเอ็กซ์พีเรียน

เอ็กซ์พีเรียน (Experian) เป็นบริษัทผู้ให้บริการข้อมูลชั้นนำระดับโลก ในช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิต ทั้งการซื้อบ้านหรือรถ การส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย หรือการขยายธุรกิจผ่านการติดต่อกับลูกค้ารายใหม่ เราพร้อมช่วยให้ผู้บริโภคและลูกค้าจัดการกับข้อมูลต่าง ๆ ด้วยความมั่นใจ เราช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมการเงินและเข้าถึงบริการทางการเงิน ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจตัดสินใจอย่างชาญฉลาดขึ้นและประสบความสำเร็จ ช่วยให้ผู้ปล่อยสินเชื่อมีความรับผิดชอบมากขึ้น และช่วยให้องค์กรสามารถป้องกันการสวมรอยและการก่ออาชญากรรม

เอ็กซ์พีเรียนมีบุคลากร 17,800 คน ใน 45 ประเทศ เราลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ บุคลากรมากความสามารถ และนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งทุกวัน เพื่อช่วยให้ลูกค้าทุกคนได้รับประโยชน์สูงสุดจากทุกโอกาส เอ็กซ์พีเรียนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (EXPN) และเป็นส่วนหนึ่งของดัชนี FTSE 100

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.experian.com.sg หรือเยี่ยมชมแหล่งรวมคอนเทนต์ระดับโลกของเราที่ http://www.experianplc.com/blogs/news สำหรับข่าวสารและข้อมูลเจาะลึกล่าสุดจากกลุ่มบริษัท

เกี่ยวกับสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด

เราเป็นกลุ่มธนาคารสากลชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจใน 60 ตลาดที่มีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว และให้บริการลูกค้าในอีก 85 ตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการค้าและความเจริญรุ่งเรืองผ่านความหลากหลายของเรา หลักการที่สืบทอดมาและค่านิยมองค์กรของเราสะท้อนอยู่ในพันธกิจของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดที่ว่า Here for good

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด จำกัด มหาชน ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนและฮ่องกง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการอ่านบทความจากทีมนักเศรษฐศาสตร์ โปรดเยี่ยมชมแท็บ Insights ที่เว็บไซต์ sc.com และติดตามสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดได้ทาง Twitter, LinkedIn และ Facebook

โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20201013/2947870-1LOGO-a
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20201013/2947870-1LOGO-b

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ทรู - ออเร้นจ์" สนับสนุนเจ็ตสกีไทยโกอินเตอร์ จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก ทรู จับมือ ออเร้นจ์ ร่วมผลักดันนักกีฬาไทยเทียบชั้นเวทีโลก สนับสนุนการแข่งขันเจ๊ตสกีชิงแชมป์ประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2548 พร้อมยกทัพนวัตกรรมเทคโนโลยีสื่อสารล้ำสมัยมาสร้าง ความสนุกสนานทั่วประเทศ เปิดฤดูกาลในวันที่ 26 ...

Standard Chartered applies to open branch in Afghanistan

Standard Chartered Bank today announced that it has applied for a banking licence in Afghanistan. The Bank has submitted documentation to the central bank in Afghanistan and hopes to open its first branch in Kabul. Standard Chartered intends to be the fir...

Standard Chartered's plan for 23 new branches in 2003 is just part one of an expansion strategy

Standard Chartered's plan for 23 new branches in 2003 is just part one of an expansion strategy as it aims to cement its position as the largest foreign bank in the country. Standard Chartered is drawing up plans for more branches in India following its r...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง