ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"Beauty On Demand" มิติใหม่แอปพลิเคชั่นความงาม แพลตฟอร์มกลางโยงผู้ใช้สองกลุ่มด้วย 6 บริการ หลัก ใช้เทคโนโลยีสร้างงาน และตอบโจทย์การบริการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--โฟร์ฮันเดรท

Beauty On Demand แอปพลิเคชั่น one stop service มิติใหม่ เปิดให้บริการบุกตลาด beauty & wellness เต็มตัว เผยศักยภาพ platform กึ่งกลางระหว่างผู้บริโภคและผู้บริการ พร้อมชูจุดเด่นมอบอิสระในการเลือก ด้วยบริการ 6 ประเภทหลัก คือ ตกแต่งผม ตัดผม แต่งหน้า นวดเพื่อสุขภาพ ทำเล็บ และบริการแวกซ์ เสริมด้วยฟังก์ชันสมัยใหม่ เติมเต็มความสะดวกสบายครบครัน และมอบการดูแล service provider ที่เหนือกว่า แตกต่างด้วยการจัดการที่เป็นกลาง สร้าง win-win situation ไร้การเอาเปรียบ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวน service provider ระดับคุณภาพ 1,000 คน ใน 2 เดือน พร้อมดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น "Beauty On Demand" ได้แล้ววันนี้ทั้งระบบ IOS และ Android

คุณธันย์ชนก จงยศยิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้ แอท โฮม เซอร์วิส ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น Beauty On Demand เปิดเผยว่า แอปพลิเคชั่น Beauty On Demand เกิดจากที่เราเป็นผู้ใช้บริการด้านความงามอยู่บ่อยครั้ง ด้วยหน้าที่การงานที่สวมหมวกอีกใบ ในฐานะผู้ประกาศข่าวของสถานีข่าว TNN ช่อง 16 จึงมีงานที่ต้องใช้บริการแต่งหน้าและทำผม นอกสถานที่อยู่เป็นประจำ แต่กลับพบว่า เมื่อต้องการหาช่างสักคนในราคาที่สมเหตุสมผล แต่ไม่สามารถหาได้ง่ายนัก รวมถึงที่ผ่านมา คนรอบข้างมักขอคำแนะนำให้ช่วยหาผู้ให้บริการอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เห็น pain point ด้วยตัวเอง ว่ายังไม่มีแพลตฟอร์มที่รวมผู้ให้บริการด้านความงามและสุขภาพหลากหลายสไตล์และราคาที่ส่งตรงถึงบ้าน หรือนอกสถานที่ให้กับผู้บริโภค

จากประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้เรามีความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาการเข้าถึงผู้บริการด้านความงามในไทยได้เป็นอย่างดี ผู้ให้บริการกลุ่มใหญ่มักกระจุกตัวในตลาดกลุ่มเดียวหรือในแวดวงของตนเอง ซึ่งมีการหางานผ่านคอนเนคชั่นส่วนตัวหรือคนรู้จัก ทั้งๆ ที่อันที่จริง ตลาดบริการด้านความงามส่งตรงถึงบ้านนั้นมีฐานที่ใหญ่กว่านั้นมาก เพียงแต่ยังไม่มีแพตลฟอร์มสื่อกลางที่รวมบริการไว้ด้วยกัน ดังนั้น โปรเจคในการสร้างจุดกึ่งกลางจึงเกิดขึ้น โจทย์แรกที่เราเริ่มดำเนินการคือการโฟกัสไปยังบริการ 6 ประเภทหลัก คือ การตกแต่งผม การตัดผม การแต่งหน้า การทำเล็บ บริการแวกซ์ การนวดเพื่อสุขภาพ และยังบริการย่อยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ แอปพลิเคชั่นเดียวในชื่อ "Beauty On Demand"

"Beauty On Demand เป็นแอปพลิเคชั่นใหม่ ที่แทบจะเป็น platform เดียวที่สามารถสร้างงานและรายได้เพิ่มกับผู้ให้บริการ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินในการสมัครหรือซื้อพื้นที่โฆษณา เพียงแต่ใช้ความเป็นมืออาชีพในการทำงานเท่านั้น ผู้ที่จะเข้ามาเป็นผู้ให้บริการ จะผ่านการคัดกรองจากทางแอปฯ โดยต้องมีเอกสารยืนยันตัวตน พร้อมประกาศนียบัตรรับรองวิชาชีพ และผลงานที่ผ่านมา เพื่อซื้อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในอีกด้านหนึ่ง ผู้บริโภคก็จะได้การันตีความสะดวกสบาย ด้วยศักยภาพที่เป็น one stop service platform ที่ทุกคนสามารถเลือกทุกบริการได้ในที่เดียว ทั้งยังอยู่ในจุดที่ผู้บริโภคสามารถเลือกผู้ให้บริการ ไฟล์สไตล์ของผู้ให้บริการ และราคาในการให้บริการที่เหมาะกับตัวเองได้ โดยที่ไม่ต้องปรับเปลี่ยนข้าม platform ไปมาอีกด้วย"

นอกเหนือจากบริการ 6 ประเภทหลักแล้ว แอปฯ Beauty On Demand ยังมี ฟังก์ชันเด่นอื่นๆ อาทิ Filters เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาการบริการ อิงกับระยะทาง, Points สะสมคะแนนแลกสิทธิพิเศษของแคมเปญต่างๆ, Chat box เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องของการบริการ เพื่อจะได้ตกลงราคาสุดท้ายที่เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ก่อนการยืนยันชำระเงิน

คุณธันย์ชนก กล่าวเสริมถึงด้านกลยุทธ์ ว่า "แน่นอนว่าแอปพลิเคชั่นของเราจะใช้ digital marketing รุกตลาดเป็นหลัก เพียงแต่เราต้องการสื่อสารกับ service provider ให้พวกเขาเห็นถึงข้อดีของการเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับแอปฯ ซึ่งจะเป็นช่องทางในการหารายได้ใหม่ๆ ของพวกเขา โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไร และผู้ให้บริการสามารถเลือกรับงานได้ตามความพอใจ และการตกลงกันกับลูกค้า ในขณะเดียวกับการมีแคมเปญสมนาคุณต่างๆ ตามมาอีกมากมายตามฤดูกาล เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ"

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น "Beauty On Demand" มีกำหนดเปิดตัว pre-launch ในช่วงกลางเดือนตุลาคม มอบโปรโมชั่นลดค่าบริการสำหรับ "first time user" ตามมาด้วยกำหนด soft-launch ในเดือนพฤศจิกายน และเริ่มแคมเปญ festive season ครั้งแรกขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม ตามลำดับ ที่สำคัญแอปพลิเคชั่น "Beauty On Demand" สามารถดาวน์โหลด และใช้บริการได้แล้ววันนี้ ทั้งในระบบปฏิบัติการ IOS และระบบ Android

"บริการความงามและสุขภาพ ที่แต่เดิมเป็นอาชีพที่เราคิดว่าอยู่แต่ในร้าน ไม่จำเป็นต้องปรับตัวอะไร แต่เราได้เห็นแล้วว่า digital disruption ค่อยๆ เข้ามาแทรกซึมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และ disruption นี้ ถูกเร่งเร้าให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซ้ำเติมเข้าไปอีกจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เราจะเห็นผู้คนทั้งโลกในทุกสาขาอาชีพ ต้องปรับตัวกับโลกแบบ new normal นี้อย่างทันที โดยแทบไม่มีเวลาตั้งตัว อุตสาหกรรมความงามและสุขภาพก็เช่นกัน เราแค่คิดว่า มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องรีบปรับตัวและนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับอาชีพดั้งเดิม เพื่อให้ทุกคนอยู่รอด สามารถหางานได้ และสร้างรายได้เพิ่มสำหรับผู้ให้บริการ ส่วนผู้ใช้บริการ ก็ได้ความสะดวก รวดเร็ว และมีทางเลือก ยิ่งปรับตัวเร็ว ทำให้เราฟื้นตัวได้เร็วและไปได้ไกล แต่เดิมเราอาจมีรายได้จำนวนหนึ่ง การเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับ Beauty On Demand ก็ทำให้เราขยายฐานลูกค้าและรายได้ของเรา โดยไม่ได้เสียอะไร ในขณะที่ลูกค้าก็มีตัวเลือกมากมายในการหาช่างแต่งหน้าหรือทำผมสักหนึ่งคนมาให้บริการที่บ้าน เพียงแค่เปิดหาคนที่คุณถูกใจในแอปพลิเคชั่นของเรา" คุณธันย์ชนก จงยศยิ่ง สรุปในตอนท้าย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของแอปพลิเคชั่น "Beauty On Demand" ได้ที่ https://www.facebook.com/beautyondemand.thailand และผู้ให้บริการที่สนใจเข้าร่วมกับ Beauty On Demand สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 089 460 6888


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซอฟท์แวร์ Communication Managerเวอร์ชั่นล่าสุดของอวาย่า ได้ก้าวนำการใช้งานโทรศัพท์ ไอพี สู่ยุคใหม่

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย ระบบโทรศัพท์ ไอพี ของอวาย่า นำเสนอเครือข่ายการสื่อสารอัจฉริยะด้วย ระบบเสถียรภาพสูง เชื่อถือได้ และพร้อมรองรับการใช้งาน SIP สภาพแวดล้อมแบบเปิดเป็นตัวผลักดันไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นการสื่อสารทางธุรกิจแบบใหม่ อวาย่า อิงค...

Nu Skin Launches Nu Skin Expo 2005 To Satisfy Health & Beauty Fans For 5 Full Days

Nu Skin today opened the Nu Skin Expo 2005 that is being held under the theme of Live Better, Longer at Central Plaza Pinklao. This five-day expo delivers four interesting zones that suit all beauty & wellness enthusiasts' demands. The event also features...

NetONE Network, The First Thai Company that Meets Cisco Systems' Global Standard

NetOne has invested in resource training and aims to achieve an expertise of one-stop-service provider to become a vendor of choice for enterprise customers NetONE Network Solution Co,. Ltd, a company of Loxley Group, has proved itself as a data communica...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง