ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

LINE ประกาศเข้าร่วมข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ชในฐานะบริษัทเอกชนรายแรกของเอเชีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ยกระดับความร่วมมือกับรัฐบาล ภาคเอกชน และองค์กรที่เกี่ยวข้อง กำจัดเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรุนแรงและการก่อการร้ายจากโลกออนไลน์

LINE คอร์ปอเรชั่น ("LINE") ประกาศเข้าร่วม ข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช (Christchurch Call) โดยกลายเป็นบริษัทจากเอเชียบริษัทแรกที่ผนึกกำลังกับข้อเรียกร้องนี้ เพื่อขจัดเนื้อหาที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายและความรุนแรงออกจากโลกออนไลน์

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของคนในสังคม หลากหลายประเทศทั่วโลกต่างเผชิญหน้ากับการก่อการร้ายที่ก่อตัวในรูปแบบออนไลน์เพิ่มมากขึ้น LINE มีความมุ่งมั่นที่จะป้องกันการแพร่การจายของเนื้อหาที่เป็นอันตรายดังกล่าว ในขณะเดียวกัน ก็พร้อมเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น วัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่าง รวมถึงรักษาความเป็นกลางและความเป็นธรรม LINE จึงตัดสินใจยกระดับมาตรการป้องกันการก่อการร้าย โดยร่วมมือกับรัฐบาล บริษัทเอกชน และภาคประชาสังคมในประเทศต่างๆ ประกาศให้การสนับสนุนข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช อย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 ผู้ร่วมก่อตั้งข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช ซึ่งได้แก่ นิวซีแลนด์และฝรั่งเศส ได้ต้อนรับ LINE เข้าสู่ความร่วมมือนี้อย่างเป็นทางการ ร่วมกับรัฐบาลและบริษัทผู้ให้บริการออนไลน์รายอื่นๆ ทำให้ LINE กลายเป็นบริษัทแรกจากเอเชียที่สนับสนุนข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช

ในฐานะผู้ลงนามร่วมในข้อเรียกร้อง LINE จะยึดมั่นในหลักการของข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช และยกระดับความร่วมมือกับรัฐบาล บริษัท และภาคประชาสังคมในการพัฒนาเทคโนโลยีและนโยบายเพื่อป้องกันการอัปโหลดและแพร่กระจายของเนื้อหาที่เป็นอันตรายในโลกออนไลน์

จาซินดา อาร์เดน นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า “การเข้าร่วมจากทาง LINE แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและการเคารพในสิทธิ เสรีภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต เพื่อสร้างชุมชนอินเทอร์เน็ตที่เปิดกว้างและปลอดภัยอย่างแท้จริง ด้วยการทำงานร่วมกับเราในการยุติการเผยแพร่เนื้อหารุนแรงหรือเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายให้หมดไปบนโลกออนไลน์”

“การเข้าร่วมข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ชจากหลากหลายองค์กรในหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ บริษัทเอกชน และภาคประชาสังคมต่างๆ ชี้ให้เห็นถึงหลักการที่มั่นคงของเราในการสร้างชุมชนอินเทอร์เน็ตที่อิสระเสรี เปิดกว้าง และปลอดภัยร่วมกัน” ฌอง-อีฟส์ เลอ ดริออง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและภาคพื้นยุโรป ประเทศฝรั่งเศส กล่าวทิ้งท้าย

LINE มีความตั้งใจที่จะป้องกันเนื้อหาที่เป็นอันตราย แต่ไม่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เรามุ่งมั่นที่จะขจัดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายและความรุนแรง ในขณะเดียวกัน ก็พร้อมร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ในระดับโลกเพื่อสร้างชุมชนอินเทอร์เน็ตที่อิสระ เปิดกว้าง และปลอดภัย

เกี่ยวกับข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ช

จากเหตุการณ์ถ่ายทอดสดการก่อการร้าย ณ เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ได้แพร่กระจายบนโลกออนไลน์ในเดือนมีนาคม 2562 นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดน และประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอมมานูเอล มาครง จึงริเริ่มจัดการประชุมข้อเรียกร้องไครสต์เชิร์ชขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปีเดียวกัน ด้วยเป้าหมายเพื่อกำจัดเนื้อหาที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายและความรุนแรงในอินเทอร์เน็ต

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง