ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หัวเว่ยมุ่งพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านไอซีที เร่งแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานดิจิทัลคุณภาพสูงในเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--แฟรนคอม เอเซีย

ในโลกดิจิทัลที่ทุกสรรพสิ่งเชื่อมโยงถึงกัน อุตสาหกรรมไอซีทีจำเป็นต้องพึ่งพาแรงงานทักษะสูงเป็นอย่างมาก รายงานการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไอซีทีของเราเผยว่า ในราวปี 2568 ร้อยละ 85 ของแอปพลิเคชันต่างๆในองค์กรจะทำงานผ่านคลาวด์ ร้อยละ 86 ของบริษัททั่วโลกจะนำเทคโนโลยี AI มาประยุกต์ใช้ และอัตราการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์จะพุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 80

ปัจจุบันภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนแรงงานด้านดิจิทัล แม้ว่าตลาดแรงงานจะเติบโตมากขึ้น และหากไม่มีการเตรียมรับมืออย่างมีประสิทธิภาพ การขาดแคลนบุคลากรที่มีศักยภาพก็อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันไอซีทีชั้นนำระดับโลก เรามีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านไอซีที นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราประกาศแผนระยะยาวในการพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านบุคลากร เพื่อช่วยให้ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียแปซิฟิกสามารถตอบสนองความต้องการแรงงานดิจิทัลที่มีทักษะสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญหลายสิบปี เราพร้อมรับมือกับความท้าทายด้านแรงงานไอซีทีในเอเชียแปซิฟิกผ่าน 3 โครงการที่เราได้ริเริ่มขึ้น ได้แก่ ระบบการออกใบรับรองและมาตรฐานวิชาชีพ, Huawei ICT Academy และการแข่งขัน Huawei ICT Competition

ในการขับเคลื่อนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล องค์กรต่าง ๆ ต้องการเฟ้นหาบุคลากรที่มีทั้งความรู้และทักษะที่ปรับใช้ในงานได้จริง หัวเว่ยตั้งเป้าฝึกอบรมแรงงานด้านเทคโนโลยีเน็ตเวิร์คขั้นสูงจำนวนมากผ่านกลยุทธ์พัฒนาอีโคซิสเต็มด้านบุคลากร เร่งสร้างมาตรฐานความสามารถในระดับโลก ที่นำไปใช้รับรองคุณสมบัติการทำงานได้ ใบรับรองมาตรฐานวิชาชีพของหัวเว่ย (Huawei Certification) เป็นมาตรฐานการพัฒนาทักษะไอซีทีชั้นนำของอุตสาหกรรม และมีโครงสร้างการรับรองทักษะที่ครบถ้วน ครอบคลุมเทคโนโลยีไอซีทีถึง 11 สาขาด้วยกัน ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราได้ออกประกาศนียบัตรรับรองให้บุคลากรด้านไอซีทีไปแล้วกว่า 260,000 คนทั่วโลก และในจำนวนนี้อยู่ในเอเชียแปซิฟิก 19,000 คน โดยระบบใบรับรองที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมนี้ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับนักเรียนและบุคลากรด้านไอซีทีมีขีดความสามารถในการแข่งขันได้มากขึ้นในสายอาชีพของตัวเอง

ที่หัวเว่ย เราเชื่อมั่นว่าการพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านบุคลากรจะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างแข็งขันจากมหาวิทยาลัยและองค์กรต่าง ๆ อีกทั้งยังต้องอาศัยโมเดลการสร้างบุคลากรที่พินิจพิเคราะห์มาเป็นอย่างดี ในปี 2556 เราได้เปิดตัว ICT Academy โครงการความร่วมมือระหว่างสถานศึกษาและองค์กร ที่ดึงสถาบันการศึกษาระดับสูงและองค์กรชั้นนำต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมมาทำงานร่วมกัน

ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ได้ช่วยมหาวิทยาลัยบ่มเพาะบุคลากรด้านไอซีทีให้มีความรู้ความสามารถตรงตามที่อุตสาหกรรมต้องการผ่านคอร์สการเรียนด้านไอซีทีและการฝึกปฏิบัติงานจริง ICT Academy ยังได้แนะนำเทคโนโลยีไอซีทีของหัวเว่ยให้แก่นักศึกษาและเชิญชวนให้พวกเขาได้เข้าร่วมการสอบเพื่อรับใบรับรองของหัวเว่ยซึ่งจะเป็นใบเบิกทางในอาชีพแก่พวกเขา

ปัจจุบัน Huawei ICT Academy ดำเนินการอยู่ใน 72 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้อยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก103 แห่ง

และเพื่อเป็นการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยตัวเองและเสริมทักษะการแก้ปัญหา การแข่งขัน ICT Competition ของหัวเว่ย ก็เป็นอีกช่องทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาในการเพิ่มพูนความรู้ พบปะเพื่อนใหม่ และเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ด้วยความร่วมมือกับรัฐบาล องค์กร และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เราได้จัดการแข่งขัน Huawei ICT Competition ครั้งแรกขึ้นในปี 2558 สำหรับนักศึกษาจากทั่วโลก การแข่งขันครั้งล่าสุดในปี 2562 จัดขึ้นใน 61 ประเทศทั่วโลก มีนักศึกษากว่า 100,000 คน จากมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยกว่า 1,600 แห่ง รวมถึงนักศึกษา 7,200 คนจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ภายใต้โครงการ TECH4ALL ที่ต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้ เรามุ่งหวังที่จะพัฒนาบุคลากรด้านไอซีทีให้ได้ 2 ล้านคนภายใน 5 ปีข้างหน้า เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการแรงงานที่มีทักษะสูง

หัวเว่ยจะเดินหน้าร่วมมือกับพันธมิตรและมหาวิทยาลัย เพื่อลงทุนพัฒนาแรงงานด้านดิจิทัล ช่วยประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสร้างอีโคซิสเต็มด้านบุคลากรไอซีที และสร้างโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ

ในวันที่ 4 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ยเอเชียแปซิฟิก จะจัดงาน Asia Pacific ICT Talent Forum 2020 ขึ้น ในงานนี้จะมีการประกาศแผนใหม่ในการพัฒนาบุคลากรไอซีที เราอยากจะเชิญชวนทุกท่านมาเข้าร่วมการสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้ เพื่อรับฟังและแลกเปลี่ยนกลยุทธ์ระยะยาวในการสร้างอีโคซิสเต็มด้านบุคลากรไอซีทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและโรดแมปสำหรับอุตสาหกรรม https://e.huawei.com/my/special_topic/event/2019q4/2007-apac-ict-talent

เกี่ยวกับผู้เขียน

มร. เฉา ไห่เฉิน (โทนี่)

ประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ หัวเว่ย เอเชียแปซิฟิก มร. โทนี่ เฉา ประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ จำกัด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบการบริหารและพัฒนาธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์โดยรวมของบริษัทในภูมิภาคนี้ มร. เฉา มีประสบการณ์กว่า 20 ปีในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ตั้งแต่เข้าร่วมงานกับหัวเว่ยในปี 2542 เขาได้ดำรงตำแหน่งในระดับบริหารหลายตำแหน่ง รวมถึงตำแหน่งประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ผู้จัดการทั่วไปของหัวเว่ยในฮ่องกง และอาร์เจนตินา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอกชนจับมือทหารแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานมีฝีมือในภาคอุตสาหกรรม

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ส.อ.ท.ร่วมมือโรงเรียนช่างฝีมือทหาร แลกเปลี่ยนข้อมูลวิชาการเทคโนโลยี พร้อมสถานที่และวิทยากรการอบรม เพื่อยกระดับทักษะฝีมือแรงงานเดิมในระบบและผลิตนักเรียนช่างฝีมือทหารในสาขาที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการ สภาอุตสาหกรรมแ...

GLOBALCOMM เผยยอดขายพื้นที่จัดแสดงทะลุเป้า หลังขายได้แล้ว 85% ขณะที่ความต้องการลงทะเบียนล่วงหน้า สปอนเซอร์ และยอดจองโรงแรมที่พุ่งสูง ยิ่งเน้นย้ำความมุ่งมั่นของอุตสาหกรรมไอซีทีโลก

อาร์ลิงตัน, เวอร์จิเนีย--(บิสิเนส ไวร์)--28 มิ.ย. 2548 บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้คำมั่นที่จะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโซลูชั่นของพวกเขามาร่วมแสดงในงาน GLOBALCOMM(TM) ระหว่างวันที่ 5-8 มิ.ย. 2549 ที่แมคคอร์มิค เพลซ ในชิ...

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2546

สถานที่การประชุมในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์ : ดาต้าคราฟท์ เอเชีย (Datacraft Asia) จะให้การสนับสนุนการจำหน่ายระบบการประชุมไอพี รุ่นมีทติ้งเพลส (MeetingPlace) ของละติจูด คอมมูนิเคชั่น (Latitude Communication) เว็บไซต์ : www.datacraft-asia.com www.meetingplace....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง