ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซีเนียร์คอมสร้างซอฟต์แวร์ใหม่ช่วยลูกค้ารับมือ New Normal

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๓๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--ซีเนียร์คอม

ซีเนียร์คอมลั่นงานพัฒนาซอฟต์แวร์รับอานิสงส์โควิด-19 ขยายตัวไม่หยุด ลูกค้าพร้อมลงทุนรับ New Normal พิสูจน์ความเป็นตัวจริงในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ที่ยืนหนึ่งมาเฉียด 30 ปี

นายสมเกียรติ อึงอารี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทซีเนียร์คอม จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั่วโลก ต่อเนื่องถึงวิกฤตโควิด-19 ภาคธุรกิจล้วนเผชิญนานาปัญหาและอุปสรรค ต่างต้องสรรหากลยุทธ์เพื่อความอยู่รอดขององค์กร ในฐานะบริษัทเป็นซอฟต์แวร์เฮาส์ ผู้นำซอฟต์แวร์ยานยนต์แห่งอนาคต และบริการทางการเงิน ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมมาประมาณ 29 ปี โดยมีอัตราการเติบโตของธุรกิจตลอดมา แม้เผชิญสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเป็นระยะๆ ล่าสุดคือ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่แก่ทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ ภาคสังคมทั่วโลก ก้าวสู่ยุค New Normal แต่บริษัทไม่เคยหยุดการพัฒนา และให้บริการลูกค้าตลอดมาในทุกๆ วัน ตั้งแต่ก่อน ถึงหลังมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ   work from home จนถึงวันนี้ที่ธุรกิจต่างทยอยกลับสู่ระบบการทำงานปกติเกือบทั้งหมดแล้ว

พร้อมรับมือธุรกิจเปลี่ยน

บริษัทตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และวางแผนรับมืออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2562 เพื่อขับเคลื่อนองค์กรที่มีพนักงานรวม 70 ชีวิตต้องอยู่รอด และก้าวหน้าอย่างยั่งยืน นั่นหมายถึงบริษัทต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ธุรกิจของลูกค้าเดินหน้าต่ออย่างมั่นคง ไร้รอยสะดุด

ทั้งนี้ ลูกค้าของบริษัทแบ่งตลาดเป็น 2 กลุ่ม คือ Local Market ที่เป็นผู้ค้าปลีก และ Enterprise Market ธุรกิจขนาดใหญ่ หรือสาขาของบริษัทระดับโลก ซึ่งลูกค้ากลุ่มแรกยังอาจลังเล ปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลง หรือมีสภาพคล่องต่ำ แต่ลูกค้ากลุ่มหลังพร้อมเดินหน้าลงทุนขยายกิจการ เพราะมีงบประมาณเพียงพอที่จะนำมาใข้ และจำเป็นต้องลงทุนรับมือความเปลี่ยนแปลง

ไฟแนนซ์รายใหญ่ลงทุนเพิ่ม

ในฐานะผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่จับธุรกิจหลัก 2 กลุ่ม คือ อุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมการเงิน โดยกลุ่มการเงิน มีลูกค้า Local ธุรกิจเช่าซื้อ (Hire Purchase) เงินกู้ (Loan) ซึ่งยังมีฐานะเพียงพอจะทำธุรกิจ แต่มีปัญหา credit scoring ของฐานลูกค้าที่ต่างจากยุคก่อนโควิด จะลังเลการตัดสินใจลงทุน บริษัทต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ลงรายละเอียดมากขึ้นเพื่อให้ธุรกิจนำไปตัดสินใจได้อย่างมีเหตุมีผล ขณะลูกค้า Enterprise มองการขยายธุรกิจระดับทั่วประเทศอย่างจริงจัง เพราะคาดหวังว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันสำคัญ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีบัญชีกู้ยืมเงินต้องดูแล 5 แสน – 1 ล้านบัญชี เป็นลูกค้าที่มีเพิ่มขึ้นๆ โดยเฉพาะผู้ใช้เอเอส/400 ถึงเวลาต้องย้ายฐานมาไว้บน Cloud Based/Web Based ตามการ disrupt ของเทคโนโลยี

ส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ ยุค New Normal ถึงจะมีปัญหายอดขายตกแต่ไม่กระทบ Supply Chain ธุรกิจยังขยาย สภาพคล่องยังมีอยู่สูง เพราะเป็นบริษัทขนาดใหญ่เกือบทั้งสิ้น ซึ่งบริษัทได้รับมอบหมายให้ดูรายละเอียดซอฟต์แวร์ที่จะรองรับธุรกิจที่เปลี่ยนมิติไป การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้ากับผู้ขายที่ยังต้องเว้นระยะห่าง แต่เพิ่มความสะดวกสบายด้านการทำธุรกิจ

เปิดตัวนวัตกรรมแรกของโลก

บริษัทได้พัฒนาซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ Kanri Next: The next generation of lead management system รองรับความเปลี่ยนแปลงและการเติบโตของธุรกิจลูกค้า โดยยกการทำงานโปรแกรมบริหารจัดการขายรถมาไว้บนมือถือ ด้วยแนวคิดการพัฒนา “Today Tomorrow” นำอนาคตมาทำให้เป็นจริงในปัจจุบัน ตอบโจทย์ความต้องการข้อมูลของยักษ์ยานยนต์โลกที่จะนำไปวางแผนการผลิต และการจำหน่ายที่เหมาะสม เป็นการใช้นวัตกรรมซอฟต์แวร์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ธุรกิจได้ เกิดประโยชน์ทั้งแก่ผู้ผลิตรถยนต์ ผู้จัดการฝ่ายขาย ตัวแทนขาย และลูกค้าผู้ซื้อรถ

Kanri Next ถือเป็นนวัตกรรมแรกของโลกที่เป็น Data Visualization เฉพาะด้านยานยนต์ โดยดึงข้อมูลเรียลไทม์มาใช้โดยไม่ต้องคาดเดาเชิงสถิติ ไม่ต้องรอสรุปข้อมูลรายเดือน ผู้ผลิตจะรับทราบข้อมูลต่างๆ เช่น การนัดหมายจองรถเพื่อทดสอบ (Test Drive) ของลูกค้า คำสั่งซื้อต่างๆ ความสนใจรถรุ่นต่างๆ ประกอบการตัดสินใจวางแผนการผลิต หรือโปรโมตสินค้าได้ตรงเป้าหมาย จัดโปรแกรมการขายที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละราย เป็นต้น ผู้จัดการซึ่งดูแลทีมขายจะวางแผนบริหารเซลส์ได้ถูกต้อง เข้าช่วยแก้ปัญหาทันท่วงที ลูกค้าได้ประโยชน์ ตัวแทนขายมีข้อมูลตอบสนองความต้องการของลูกค้า และจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้เกิด paperless จริง จากการนำเอไอเข้ามาใช้ จะทำให้ได้ข้อมูลสำคัญระยะ 2-3 เดือนซึ่งจำเป็นต่อการตัดสินใจทางธุรกิจมากกว่าข้อมูลรายปี และจะเก็บข้อมูลบิ๊ก ดาต้า นำไปสร้างโปรแกรมเวอร์ชั่นที่ชาญฉลาดเพิ่มขึ้นๆ

หน้าตาของโปรแกรมออกแบบ User Interface (UI) ที่ใช้งานสะดวก คล่องตัว ทำความเข้าใจง่าย ข้อมูลดิบมาเปลี่ยนเป็นกราฟ แผนภูมิ สร้าง dash broad อธิบายปริมาณ ตัวเลขที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลเหล่านั้น เปลี่ยนแนวคิดการสร้างคุณค่าข้อมูล ให้ค้นพบรูปแบบใหม่ๆ และมองเห็นแนวโน้มของข้อมูลมากขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีเนียร์ คอม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว Senior Com on the wheel : The Success to Global Automotive Software

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ซีเนียร์ คอม บริษัท ซีเนียร์ คอม จำกัด เป็นบริษัทของคนไทย ที่พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อกลุ่มธุรกิจยานยนต์ยาวนานกว่า 14 ปี ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ ติดตั้งใช้บริการซอฟต์แวร์ไปแล้วกว่า 1,200 ชุด...

ศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทยเชิญชวนผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นทำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ สมัครเข้ารับการบ่มเพาะในศูนย์บ่มเพาะ ฯ

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--Software Park Thailand ศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย เชิญชวนผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นทำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ สมัครเข้ารับการบ่มเพาะในศูนย์บ่มเพาะ ฯ ท่านจะได้รับการดูแลอย่างไกล้ชิดจากทีมที่ปรึกษาพี่เลี้ยง ด้านการด...

ภาพข่าว: "ซิป้า" เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นระดับโลก -TAFF 2005

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป นางเครือวัลย์ สมณะ (แถวหลัง – ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริม อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) - ซิป้า ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน TAM 2005, นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ (แถวหลัง - ที่ 3 จากซ้าย) ประธานค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง