AMD บรรลุความสำเร็จเหนือเป้าหมายที่ตั้งไว้ใน 6 ปี ในการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 25 เท่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศความสำเร็จ 25x20 ในเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2557 ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ได้มากขึ้นถึง 25 เท่า ในปี 2563 โดยโมบายโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen(TM) 7 4800H ใหม่ สามารถพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามการวัดค่าพื้นฐานของปี 2557 ถึง 31.7 เท่า ส่งมอบความเป็นผู้นำด้านประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์แล็บท็อป จากประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่พัฒนาขึ้นนำไปสู่คุณประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นให้กับผู้ใช้ เช่น อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลง

มาร์ค เปเปอร์มาสเตอร์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี และรองประธานบริหารฝ่าย Technology and Engineering ของ AMD กล่าวว่า “เราให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโปรเซสเซอร์ของเรามาตลอด แต่ในปี 2557 เราตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น โดยทีมวิศวกรของเราได้ทำการหารือกันถึงความท้าทาย และหาทางพัฒนาเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ตั้งไว้ 25 เท่าในปี 2563 โดยเราสามารถบรรลุเป้าหมายเกินกว่าที่ตั้งไว้ถึง 31.7 เท่า ซึ่งนำไปสู่ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม และดีไซน์แล็บท็อปอันบางเฉียบที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพ กราฟิก และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากกับทีมงานด้านวิศวกร และธุรกิจของเรา”

ประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโปรเซสเซอร์จะถูกกำหนดโดยเวิร์คโหลดที่ทำต่อหน่วยพลังงานที่ใช้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 25x20 ที่ตั้งไว้ AMD มุ่งเน้นด้านการพัฒนาแบบบูรณาการและเพิ่มประสิทธิภาพบนสถาปัตยกรรมระบบแบบ System-on-Chip (SoC) ปรับปรุงฟีเจอร์การจัดการพลังงานแบบเรียลไทม์ และเพิ่มประสิทธิภาพของพลังงานให้อยู่ในระดับซิลิกอน AMD สามารถลดเวลาในการประมวลผลต่องานเฉลี่ยที่ 80% เมื่อเทียบกับปี 2557 ในขณะเดียวกันการใช้พลังงานก็ลดลงถึง 84% นั่นหมายถึงองค์กรที่อัพเกรดโน๊ตบุ๊คจากรุ่น 2014 เป็น 2020 จำนวนกว่า 50,000 เครื่อง จะได้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า และลดการใช้พลังงานบนแล็ปท็อปลงถึง 84% ซึ่งถ้ามีอายุการใช้งานที่มากกว่า 3 ปีจะประหยัดพลังงานไปได้ถึง 1.4 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ถึง 971,000 กิโลกรัม หรือเทียบเท่าต้นไม้ที่มีอายุ 10 ปี จำนวน 16,000 ต้น

การบรรลุเป้าหมาย 25x20 ด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ แต่ยังช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำให้กับ AMD ในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน AMD เป็นบริษัทด้านเซมิคอนดักเตอร์แห่งแรกที่มีเป้าหมายในการปกป้องสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงเป้าหมายเรื่อง 25x20 ที่ได้รับการรับรองว่าเป็น “เป้าหมายพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์” จากโครงการ Science Based Targets นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบของการประมวลผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ซูซาน มัวร์ รองประธานฝ่ายธุรกิจเพื่อสังคม และหน่วยงานราชการระหว่างประเทศ ของ AMD กล่าวว่า “การปกป้องโลกของเราสามารถทำควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพได้ และช่วยให้ลูกค้าของเราบรรลุเป้าหมายได้ ซึ่งจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานบนแล็ปท็อปโปรเซสเซอร์ของเรานั้นจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับโลกรอบๆ ตัวเรา ซึ่งเป้าหมายการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงาน 25x20 สะท้อนให้เห็นถึงความุ่งมั่นของ AMD ในเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยั่งยืน จะเห็นได้จากการรายงานความคืบหน้าในแต่ละปี อีกทั้งยังสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในที่สุดและยังก้าวล้ำไปได้อีกขั้น”

มุมมองในด้านอุตสาหกรรม

การพัฒนาประสิทธิภาพ และลดการใช้พลังงานของโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 7 4800H ได้แซงหน้าแนวโน้มด้านประสิทธิภาพที่คาดการณ์ไว้โดย Koomey's Law รวมไปถึง Moore’s Law ที่ได้อธิบายแนวโน้มการพัฒนาประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2563 จะเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ดร. โจนาธาน คูมีย์ ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มอุตสหกรรมด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้านการประมวลผล กล่าวว่า “หกปีที่แล้ว AMD ท้าทายตัวเองด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ ผมได้ตรวจสอบข้อมูลและบอกได้ว่า AMD สามารถบรรลุเกินเป้าหมาย 25x20 ที่เคยตั้งไว้ในปี 2557 ผ่านการปรับปรุงดีไซน์การออกแบบ เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่า และความมุ่งมั่นในการพัฒนาประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงาน ด้วยชิปประมวลผลที่ประหยัดพลังงานมากว่ารุ่น 2557 ถึง 31.7 เท่า ทำให้ AMD สามารถก้าวล้ำในด้านประสิทธิภาพ และได้รับสิ่งคาดหวังจาก Moore’s Law ผสมผสานไปกับ Koomey’s Law”

เควิน เครเวล นักวิเคราะห์จาก TIRIAS Research กล่าวว่า “AMD ทำในสิ่งที่กล้าหาญ และสร้างคุณประโยชน์ด้านวิศวกรรมในวงกว้างในการพัฒนาประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์เพิ่มขึ้นถึง 25 เท่า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ทำให้ AMD ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำอุตสาหกรรมโมบายโปรเซสเซอร์ เป้าหมาย 25x20 นั้นต้องอาศัยการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบ และซอฟต์แวร์ ซึ่งไม่สามารถพึ่งพาแค่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีกระบวนการผลิตระดับซิลิกอนเพียงอย่างเดียว การบรรลุความสำเร็จ และก้าวล้ำเหนือเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของทีมงาน AMD ที่ได้ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์โมบายโปรเซสเซอร์”

บ็อบ โอดอนเนลล์ ประธานบริษัท TECHnalysis Research กล่าวว่า “เป้าหมายของ AMD ในการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของแล็ปท็อปโปรเซสเซอร์ที่เพิ่มขึ้น 25 เท่าในปีนี้ อาจจะดูเหมือนเป็นเป้าหมายที่เป็นนามธรรม และไร้เหตุผลเมื่อพวกเขาประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อหกปีก่อน แต่เมื่อพวกเขาสามารถทำได้ดีกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ มันกลับยิ่งทำให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น การใช้พลังงานที่ต่ำลงไม่เคยมีความสำคัญต่อโลกมาก่อน และความสามารถของบริษัทที่บรรลุเป้าหมายในด้านนี้ อีกทั้งยังคงประสิทธิภาพการประมวลผลของโปรเซสเซอร์ที่ยอดเยี่ยม เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในตลาดที่มุ่งเน้นด้านวิศวกรรมเป็นหลัก”

Supporting Resources
Learn more about AMD Ryzen Processors at AMD.com/RyzenMobileLearn more about the AMD 25x20 Energy Efficiency InitiativeBecome a fan of AMD on FacebookFollow AMD on Twitter

บอร์ด ปตท. อนุมัติปันผล 6.75 บาทต่อหุ้น

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ปตท. ปี 2547 ปตท.และบริษัทย่อย มีผลประกอบการดีขึ้น เนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และความต้องการใช้พลังงาน และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ปตท. และบริษัทย่อย มีรายได้จากการขาย 644,673 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32%...

แรงสะใจ ด้วยพลังจากโปรเซสเซอร์พลังแรงในแบบ 64 บิต AMD Athlonไ 64 3500+ จากคอมเซเว่น

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--คอมเซเว่น คอมเซเว่น ผู้แทนจำหน่ายซีพียูพลังแรงในตระกูล Athlon 64ไ จากเอเอ็มดีอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ขอแนะนำซีพียูในตระกูล 64 บิตสุดแรงจากเอเอ็มดีที่ตอบสนองความต้องการในการใช้งาน ชูจุดเด่นด้านประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและการตอบสนองด้านก...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...