ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

AMD บรรลุความสำเร็จเหนือเป้าหมายที่ตั้งไว้ใน 6 ปี ในการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 25 เท่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

AMD (NASDAQ: AMD) ประกาศความสำเร็จ 25x20 ในเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2557 ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ได้มากขึ้นถึง 25 เท่า ในปี 2563 โดยโมบายโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen(TM) 7 4800H ใหม่ สามารถพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามการวัดค่าพื้นฐานของปี 2557 ถึง 31.7 เท่า ส่งมอบความเป็นผู้นำด้านประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์แล็บท็อป จากประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่พัฒนาขึ้นนำไปสู่คุณประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นให้กับผู้ใช้ เช่น อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลง

มาร์ค เปเปอร์มาสเตอร์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี และรองประธานบริหารฝ่าย Technology and Engineering ของ AMD กล่าวว่า “เราให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโปรเซสเซอร์ของเรามาตลอด แต่ในปี 2557 เราตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น โดยทีมวิศวกรของเราได้ทำการหารือกันถึงความท้าทาย และหาทางพัฒนาเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ตั้งไว้ 25 เท่าในปี 2563 โดยเราสามารถบรรลุเป้าหมายเกินกว่าที่ตั้งไว้ถึง 31.7 เท่า ซึ่งนำไปสู่ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม และดีไซน์แล็บท็อปอันบางเฉียบที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพ กราฟิก และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากกับทีมงานด้านวิศวกร และธุรกิจของเรา”

ประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโปรเซสเซอร์จะถูกกำหนดโดยเวิร์คโหลดที่ทำต่อหน่วยพลังงานที่ใช้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 25x20 ที่ตั้งไว้ AMD มุ่งเน้นด้านการพัฒนาแบบบูรณาการและเพิ่มประสิทธิภาพบนสถาปัตยกรรมระบบแบบ System-on-Chip (SoC) ปรับปรุงฟีเจอร์การจัดการพลังงานแบบเรียลไทม์ และเพิ่มประสิทธิภาพของพลังงานให้อยู่ในระดับซิลิกอน AMD สามารถลดเวลาในการประมวลผลต่องานเฉลี่ยที่ 80% เมื่อเทียบกับปี 2557 ในขณะเดียวกันการใช้พลังงานก็ลดลงถึง 84% นั่นหมายถึงองค์กรที่อัพเกรดโน๊ตบุ๊คจากรุ่น 2014 เป็น 2020 จำนวนกว่า 50,000 เครื่อง จะได้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า และลดการใช้พลังงานบนแล็ปท็อปลงถึง 84% ซึ่งถ้ามีอายุการใช้งานที่มากกว่า 3 ปีจะประหยัดพลังงานไปได้ถึง 1.4 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ถึง 971,000 กิโลกรัม หรือเทียบเท่าต้นไม้ที่มีอายุ 10 ปี จำนวน 16,000 ต้น

การบรรลุเป้าหมาย 25x20 ด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ แต่ยังช่วยเสริมสร้างความเป็นผู้นำให้กับ AMD ในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน AMD เป็นบริษัทด้านเซมิคอนดักเตอร์แห่งแรกที่มีเป้าหมายในการปกป้องสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงเป้าหมายเรื่อง 25x20 ที่ได้รับการรับรองว่าเป็น “เป้าหมายพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์” จากโครงการ Science Based Targets นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบของการประมวลผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ซูซาน มัวร์ รองประธานฝ่ายธุรกิจเพื่อสังคม และหน่วยงานราชการระหว่างประเทศ ของ AMD กล่าวว่า “การปกป้องโลกของเราสามารถทำควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพได้ และช่วยให้ลูกค้าของเราบรรลุเป้าหมายได้ ซึ่งจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานบนแล็ปท็อปโปรเซสเซอร์ของเรานั้นจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับโลกรอบๆ ตัวเรา ซึ่งเป้าหมายการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงาน 25x20 สะท้อนให้เห็นถึงความุ่งมั่นของ AMD ในเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยั่งยืน จะเห็นได้จากการรายงานความคืบหน้าในแต่ละปี อีกทั้งยังสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในที่สุดและยังก้าวล้ำไปได้อีกขั้น”

มุมมองในด้านอุตสาหกรรม

การพัฒนาประสิทธิภาพ และลดการใช้พลังงานของโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 7 4800H ได้แซงหน้าแนวโน้มด้านประสิทธิภาพที่คาดการณ์ไว้โดย Koomey's Law รวมไปถึง Moore’s Law ที่ได้อธิบายแนวโน้มการพัฒนาประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานตั้งแต่ปี 2557 ถึง 2563 จะเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ดร. โจนาธาน คูมีย์ ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มอุตสหกรรมด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้านการประมวลผล กล่าวว่า “หกปีที่แล้ว AMD ท้าทายตัวเองด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโมบายโปรเซสเซอร์ ผมได้ตรวจสอบข้อมูลและบอกได้ว่า AMD สามารถบรรลุเกินเป้าหมาย 25x20 ที่เคยตั้งไว้ในปี 2557 ผ่านการปรับปรุงดีไซน์การออกแบบ เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่า และความมุ่งมั่นในการพัฒนาประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงาน ด้วยชิปประมวลผลที่ประหยัดพลังงานมากว่ารุ่น 2557 ถึง 31.7 เท่า ทำให้ AMD สามารถก้าวล้ำในด้านประสิทธิภาพ และได้รับสิ่งคาดหวังจาก Moore’s Law ผสมผสานไปกับ Koomey’s Law”

เควิน เครเวล นักวิเคราะห์จาก TIRIAS Research กล่าวว่า “AMD ทำในสิ่งที่กล้าหาญ และสร้างคุณประโยชน์ด้านวิศวกรรมในวงกว้างในการพัฒนาประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์เพิ่มขึ้นถึง 25 เท่า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ทำให้ AMD ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำอุตสาหกรรมโมบายโปรเซสเซอร์ เป้าหมาย 25x20 นั้นต้องอาศัยการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบ และซอฟต์แวร์ ซึ่งไม่สามารถพึ่งพาแค่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีกระบวนการผลิตระดับซิลิกอนเพียงอย่างเดียว การบรรลุความสำเร็จ และก้าวล้ำเหนือเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของทีมงาน AMD ที่ได้ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์โมบายโปรเซสเซอร์”

บ็อบ โอดอนเนลล์ ประธานบริษัท TECHnalysis Research กล่าวว่า “เป้าหมายของ AMD ในการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของแล็ปท็อปโปรเซสเซอร์ที่เพิ่มขึ้น 25 เท่าในปีนี้ อาจจะดูเหมือนเป็นเป้าหมายที่เป็นนามธรรม และไร้เหตุผลเมื่อพวกเขาประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อหกปีก่อน แต่เมื่อพวกเขาสามารถทำได้ดีกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ มันกลับยิ่งทำให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น การใช้พลังงานที่ต่ำลงไม่เคยมีความสำคัญต่อโลกมาก่อน และความสามารถของบริษัทที่บรรลุเป้าหมายในด้านนี้ อีกทั้งยังคงประสิทธิภาพการประมวลผลของโปรเซสเซอร์ที่ยอดเยี่ยม เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในตลาดที่มุ่งเน้นด้านวิศวกรรมเป็นหลัก”

Supporting Resources
Learn more about AMD Ryzen Processors at AMD.com/RyzenMobileLearn more about the AMD 25x20 Energy Efficiency InitiativeBecome a fan of AMD on FacebookFollow AMD on Twitter

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บอร์ด ปตท. อนุมัติปันผล 6.75 บาทต่อหุ้น

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ปตท. ปี 2547 ปตท.และบริษัทย่อย มีผลประกอบการดีขึ้น เนื่องจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และความต้องการใช้พลังงาน และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ปตท. และบริษัทย่อย มีรายได้จากการขาย 644,673 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32%...

แรงสะใจ ด้วยพลังจากโปรเซสเซอร์พลังแรงในแบบ 64 บิต AMD Athlonไ 64 3500+ จากคอมเซเว่น

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--คอมเซเว่น คอมเซเว่น ผู้แทนจำหน่ายซีพียูพลังแรงในตระกูล Athlon 64ไ จากเอเอ็มดีอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ขอแนะนำซีพียูในตระกูล 64 บิตสุดแรงจากเอเอ็มดีที่ตอบสนองความต้องการในการใช้งาน ชูจุดเด่นด้านประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและการตอบสนองด้านก...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง