เรื่องเล่าที่กลายเป็นตำนาน 5 ประการของหุ่นยนต์โคบอทส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๑๖ น.
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--มายด์ พีอาร์

เมื่อหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน หรือ โคบอทส์ ได้ปรากฏตัวขึ้น ณ ศูนย์กลางทำงานในชั้นที่เป็นพื้นที่อันทันสมัยของโรงงาน   และเรื่องเล่าและความเข้าใจผิดบางอย่างก็ได้เกิดขึ้น เช่น การย้ายคนงานและความเสี่ยงต่อความปลอดภัย เรื่องเล่าไหนเป็นของจริง และอะไรคือความเข้าใจผิดที่บริสุทธิ์?

1.โคบอทส์มาแทนที่งาน

นับว่าเป็นเวลานานจนถึงทุกวันนี้ ข้อความที่เกิดขึ้นภายในโรงงานผลิตก็คือหุ่นยนต์ได้มาขโมยงาน ซึ่งไม่เป็นความจริงในกรณีของโคบอทส์   เพราะโคบอทส์จะมาแบ่งเบาคนงานจากงานที่ต้องทำงานหนักและทำงานซ้ำ ๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถมีบทบาทที่ดีขึ้นและน่าตื่นเต้นมากขึ้นภายในบริษัท และด้วยโคบอทส์ที่ช่วยเพิ่มผลผลิต บริษัทเหล่านี้มักจ้างคนมากขึ้น ดังนั้นการสร้างงานไม่ใช่การกำจัดพวกเขา

งานเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถทำงานแบบอัตโนมัติได้   ด้วยโคบอทส์ทำให้การผลิตได้เพิ่มขึ้น 50%     โดยไม่สูญเสียงาน ตั้งแต่ปี 2560-2563 หุ่นยนต์ได้สร้างงานมากกว่า 2 ล้านตำแหน่งทั่วโลก ไม่มีเครื่องจักรใดที่สามารถทดแทนความชำนาญของมนุษย์ การคิดวิเคราะห์ การตัดสินใจและความคิดสร้างสรรค์ได้

2.ระบบอัตโนมัติของหุ่นยนต์สำหรับการทำงานที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่

เมื่อคนส่วนใหญ่นึกถึงหุ่นยนต์   ภาพของกล่องไม้ขนาดใหญ่ที่ใช้อยู่บนสายการประกอบก็เกิดขึ้นอยู่ในใจ   แต่ในความเป็นจริงแล้วด้วยความยืดหยุ่นของโคบอทส์   บริษัทเหล่านี้สามารถทำงานอัตโนมัติแม้ว่าจะเป็นงานที่ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะมีขนาดของเอาต์พุตเท่าไร โคบอทส์สามารถนำใช้กระบวนการที่ทำงานซ้ำ ๆ   ใช้มือ หรืออาจเป็นงานหนักสำหรับคนงานเช่น ยกและวาง   การบรรจุภัณฑ์และการจัดเรียงสินค้า   การขันสกรู การติดกาว การจ่ายและการเชื่อมโลหะ

ระบบยานยนต์ของบริษัท BAI Lear ในกรุงปักกิ่งมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิตระบบที่นั่งในรถยนต์ ได้ผลิตเบาะ 1,500 ชุดและขันสกรู 6,000 ตัวต่อวัน สำหรับสถานที่ที่มีปริมาณงานสูง การหยุดทำงานเป็นไปไม่ได้   บริษัท จึงตัดสินใจที่จะค้นหาโซลูชันอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพและยืดหยุ่นซึ่งจะช่วยลดเวลาพนักงานที่ต้องทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ใหม่และลดความล่าช้าในการผลิต

หลังจากการประเมิน   BAI Lear ถือว่าโคบอทส์ เหมาะสมกว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรม   ให้พื้นที่จำกัดในการทำงานหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมมีต้นทุนสูง และมีความยืดหยุ่นต่ำที่ปรับให้เข้ากับความต้องการในอนาคต ในที่สุด BAI Lear ได้ใช้โคบอทส์ของยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ หรือยูอาร์   38 ตัว   พนักงานพบว่าโคบอทส์ของยูอาร์นั้นง่ายต่อการตั้งค่า   ใช้งานง่าย   คุ้มค่าและเชื่อถือได้   ลดเวลาในการรวมระบบและทดสอบวงจรและลดความเสี่ยงในการปรับใช้

3.การติดตั้งและบำรุงรักษาหุ่นยนต์เป็นเรื่องยุ่งยาก

เป็นเรื่องจริงที่หุ่นยนต์บางตัวมีขนาดใหญ่ ยุ่งยากและใช้งานยาก บางคนถึงกับบอกว่า ต้องการคนระดับปริญญาเอกมาใช้งาน   แต่ไม่ใช่สำหรับโคบอทส์   เพราะโคบอทส์ง่ายต่อการติดตั้ง ใช้งานและบำรุงรักษา และเนื่องจาก     โคบอทส์มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบามากจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสายการผลิตเมื่อต้องสลับโคบอทส์ระหว่างงาน   อีกทั้งยังง่ายต่อการตั้งโปรแกรม หรือปรับใช้ใหม่ได้ง่ายและซ่อมบำรุงน้อยที่สุด

4.โคบอทส์เป็นอันตราย

สำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำงานแบบเคียงข้างกันกับคนโดยไม่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอย่างจริงจัง หุ่นยนต์แบบดั้งเดิมเหล่านี้สามารถรองรับวัสดุที่หนักกว่าและมีขนาดใหญ่กว่าและต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเพื่อดูแลมนุษย์ออกจากพื้นที่ทำงานของหุ่นยนต์

โคบอทส์แตกต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไป     ถูกสร้างขึ้นด้วยความคำนึงถึงความปลอดภัย   ลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสำหรับคนงาน ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับคนทำงานโดยเฉพาะ   หุ่นยนต์เหล่านี้ทำงานได้ดีที่สุดภายใต้การแก้ปัญหาที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย ด้วยฟังก์ชั่นความปลอดภัยในตัว   โคบอทส์และคนสามารถทำงานควบคู่โดยไม่ต้องใช้กรง (ขึ้นอยู่กับการประเมิน)

บริษัท หนึ่งบริษัท ที่เชื่อมั่นความสามารถและทำงานอย่างใกล้ชิดกับโคบอทส์   คือ บริษัท พีแอลซี อินดัสตรี่ส์ (PLC Industries) ในสิงคโปร์     บริษัท พีแอลซี อินดัสตรีส์ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของพนักงานเป็นอันดับต้นเนื่องจากพนักงานต้องทำงานใกล้กับหุ่นยนต์ บริษัท ต้องการให้แน่ใจว่าหุ่นยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยภายในพื้นที่ จำกัด หลังจากการประเมินที่ครอบคลุมอุตสาหกรรม   พีแอลซี อินดัสตรีส์ ได้พิจารณาว่าหุ่นยนต์ UR10 ของยูนิเวอร์ซัล โรบอท ตอบสนองความต้องการดังกล่าวโดยไม่จำเป็นต้องมีการดูแลความปลอดภัย

“การเห็นว่าเพื่อนร่วมงานของเรารู้สึกสบายใจที่จะทำงานร่วมกับหุ่นยนต์นับว่า เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง   ความสามารถในการทำงานโดยปราศจากความกลัวเป็นข้อดีอย่างแน่นอนสำหรับเราทุกคน การมุ่งเน้นที่ได้รับการปรับปรุงที่ทุกคนมีในขณะนี้นั้นมาจากความเหนื่อยล้าที่ลดลงและระดับความเข้มข้นที่สูงขึ้น สิ่งนี้ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีนัยสำคัญ”   นายเยียว ฮอค ลี ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม บริษัท พีแอลซี อินดัสตรีส์ กล่าว

5.หุ่นยนต์มีราคาแพง

มีความจริงบางอย่างสำหรับการเล่าขานนี้ - หุ่นยนต์อาจมีราคาแพง แต่นั่นไม่เป็นความจริงสำหรับหุ่นยนต์ทุกประเภท สำหรับโคบอทส์นั้นค่าใช้จ่ายล่วงหน้ามักจะเป็นเพียง 20% ของหุ่นยนต์แบบดั้งเดิมโดยมีระยะเวลาคืนทุนโดยเฉลี่ยสั้นเพียงหกถึงแปดเดือน   โคบอทส์นั้นคุ้มค่าและการติดตั้งต้องการการลงทุนเพียงเล็กน้อยเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และไม่เหมือนหุ่นยนต์แบบดั้งเดิมพวกเขายังสามารถปรับใช้กับฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในสายการผลิตและใช้ได้ตลอดเวลา

ในยุคของความท้าทายระดับโลกเช่น การระบาดของโรค สงครามการค้า ความวุ่นวายทางการเมือง และอื่น ๆ บริษัท จำเป็นต้องลดความเสี่ยงและสร้างผลกำไรอย่างยั่งยืนและปลอดภัย การทำงานอย่างอัตโนมัติด้วยคำนึงถึงความเป็นมนุษย์ไม่เพียงเป็นไปได้เท่านั้น แต่ยังยั่งยืนและปลอดภัยด้วยการใช้หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันกับมนุษย์หรือโคบอทส์ ยุคของหุ่นยนต์จะอยู่ที่นี่เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับพวกเราทุกคน

'อยากเป็นแม่แค่ขาดใจ'ไขสารพัดวิธี วิทยาศาสตร์สร้างคำว่า "แม่"

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป "ฉีดยานับร้อยเข็ม เจ็บตัวนับร้อยหน เรื่องเล่า จากหัวใจอดทน ของคนที่อยากเป็นแม่" จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปร สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ทำให้การตั้งครรภ์มิได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ได้ง่ายดายกับผู้หญิงทุกคนอีกต่อไป บางคนมุ่งมั่น ต...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...