ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูลใหม่ Functional Safety Ready AVR(R)-DA จากไมโครชิพ เพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมแบบเรียลไทม์ การเชื่อมต่อ และการใช้งาน HMI หลากรูปแบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ต่อยอดมาจากตระกูล   AVR MCU โดย มาพร้อมกับ   Core Independent Peripherals, Advanced Analog และ On-Chip Communications

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อของเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ภายในบ้าน และเนื่องจากยานยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (connected vehicles) ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นทั้งในห้องโดยสารและการทำงานของรถ ตลาดจึงมีความต้องการไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อให้ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแบบเรียลไทม์ รวมทั้งเพื่อให้รองรับแอปพลิเคชันส่วนต่อประสานระหว่างมนุษย์กับอุปกรณ์หลากหลายแบบในปัจจุบันที่มีความก้าวล้ำมากขึ้น วันนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCUs) ตระกูลใหม่ AVR(R)-DA ซึ่งเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ Functional Safety Ready AVR MCU ตระกูลแรกที่มาพร้อม Peripheral Touch Controller (PTC)

"ไมโครคอนโทรเลอร์ใหม่ในตระกูล AVR ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ MCU สมรรถนะสูงและประสิทธิภาพโค้ดสูงของไมโครชิพ ให้สามารถตอบสนองความต้องการแบบใหม่ของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยการเพิ่ม advanced analog และ core independent peripherals รวมทั้ง capacitive touch channels ในไมโครคอนโทรลเลอร์เดิม" Greg Robinson ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายการตลาด หน่วยธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาด 8-bit ของไมโครชิพ กล่าว "เทคโนโลยีดังกล่าวครอบคลุมแอปพลิเคชั่นการใช้งานที่หลากหลายของผู้บริโภค ตั้งแต่ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน ระบบอาคารอัตโนมัติ และระบบเซ็นเซอร์ ไปจนถึงระบบยานยนต์อัตโนมัติ และระบบอุตสาหกรรมอัตโนมัติ ทำให้นักพัฒนาสามารถออกแบบแอปพลิเคชันที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ และตอบสนองดีขึ้น"

มาตรฐาน Functional Safety Ready ของไมโครชิพมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่รวมฟีเจอร์ความปลอดภัยล่าสุด และได้รับการสนับสนุนโดยคู่มือความปลอดภัย, รายงาน Failure Modes, Effects and Diagnostic Analysis (FMEDA) รวมไปถึง diagnostic software ในบางกรณี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการพิสูจน์รับรองความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันการใช้งานปลายทาง ผลิตภัณฑ์ตระกูล AVR-DA MCU ประกอบด้วยฟังก์ชันความปลอดภัยที่หลากหลาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการทำงานจะเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ ได้แก่ power-on reset, brown-out detector และ voltage-level monitor ที่ช่วยรับรองความเพียงพอของแรงดันแหล่งจ่าย (supply voltage) ขณะที่การสแกน Cyclic Redundancy Check ทำให้มั่นใจได้ว่า แอปพลิเคชันโค้ดในแฟลชเมมโมรี่นั้นใช้งานได้ ซึ่งการรับประกันเรื่อง Code Iintegrity นั้น ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่เจตนา

AVR-DA MCUs ใหม่จากไมโครชิพ รองรับความเร็ว CPU ที่ 24 MHz ตลอดทุกช่วงแรงดันแหล่งจ่าย หน่วยความจำหนาแน่นสูงสุด 128 KB flash, 16 KB SRAM และ 512 bytes of EEPROM, 12-bit differential ADC, 10-bit DAC, วงจรเปรียบเทียบสัญญาณแอนะล็อกและวงจรตรวจจับผ่านศูนย์ นอกจากนี้ยังมีวงจร PTC ซึ่งรองรับดีไซน์อินเทอร์เฟซแบบ capacitive touch ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มกด สไลด์ ลูกกลิ้ง (wheel) ทัชแพด ทัชสกรีนขนาดเล็ก ตลอดจนระบบสั่งการด้วยท่าทางที่ใช้ในยานยนต์ เครื่องมืออุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคหลากหลายประเภท ตระกูล AVR-DA รองรับความจุไฟฟ้า (self-capacitance) สูงสุดที่ 46 และรองรับ capacitive touch channels ได้ถึง 529 ช่อง อีกทั้งประกอบด้วย PTC รุ่นล่าสุดที่มาพร้อม Driven Shield+ และเทคโนโลยี Boost Mode ที่ปรับปรุงเรื่องความทนต่อสัญญาณรบกวน การทนทานต่อสภาพน้ำท่วมขัง ความไวสัมผัสหน้าจอ และเวลาตอบสนอง

นอกจากนี้ ตระกูล AVR-DA ยังเพิ่มมูลค่าให้กับระบบควบคุมเรียลไทม์แบบ embedded ด้วยการรองรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงโดยที่ไม่ต้องมี CPU มาเกี่ยวข้อง ทำให้การควบคุมลื่นไหลปราศจากความหน่วงและสัญญาณไม่ขาดหาย จึงยกระดับประสิทธิภาพการควบคุมในแบบเรียลไทม์ รวมถึงความสามารถในการพยากรณ์ เพื่อการออกแบบแอปพลิเคชันการใช้งานให้มีดีไซน์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้   ขณะเดียวกัน การประหยัดเวลาเนื่องจากไม่ต้องอาศัยการทำงานของ CPU นั้น ยังทำให้การใช้ไฟโดยรวมของแอปพลิเคชันลดลงตามไปด้วย

สำหรับ Custom Logic Peripheral ที่ปรับตั้งค่าได้นั้น รองรับการตั้งค่าฟังก์ชั่นลอจิกภายใน ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนกอบภายนอกเข้ามาเสริม อีกทั้งช่วยลดพื้นที่บอร์ด และลดค่าใช้จ่ายรายการวัสดุ (BOM) ขณะที่ฟีเจอร์ Advanced Analog รูปแบบใหม่ ๆ เช่น 12-bit differential ADC ช่วยให้อุปกรณ์ AVR-DA สามารถวัดสัญญาณแอมพลิจูดขนาดเล็กในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้โหนดเซ็นเซอร์ในสภาพแวดล้อมแบบแฮช

SRAM to flash ratio และหน่วยความจำหนาแน่นสูง ทำให้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล AVR-DA ของไมโครชิพตอบโจทย์การใช้งานโหนดเซ็นเซอร์ทั้งแบบไร้สายและแบบใช้สาย ตลอดจนแอปพลิเคชัน stack intensive อื่น ๆ

เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา

ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล AVR-DA มีให้เลือกหลายออปชันสำหรับการสนับสนุนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยการสนับสนุนซอฟต์แวร์ประกอบด้วย MPLAB(R) X, MPLAB Xpress และ Atmel Studio ของไมโครชิพ รวมไปถึงเครื่องมือปรับแต่งโค้ด MCC และ START ตลอดจนคอมไพเลอร์ ได้แก่ GCC, XC8 และ IAR Embedded Workbench โดยในส่วนของคอมไพเลอร์ XC8เวอร์ชันที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยนั้น สามารถใช้งานได้ผ่านทางโปรแกรม Functional Safety Ready ของไมโครชิพ ขณะที่การสนับสนุนฮาร์ดแวร์จะถูกรวมอยู่ในโปรแกรมเมอร์และดีบั๊กเกอร์รุ่นต่าง ๆ เช่น MPLAB PICkit(TM) 4, MPLAB SNAP, Atmel ICE และชุดเครื่องมือ AVR128DA48 Curiosity Nano evaluation kit

ราคาและการวางจำหน่าย

สามารถสั่งผลิต MCUs ตระกูล AVR-DA ในปริมาณขั้นต่ำ 10,000 ชิ้น ที่ราคาเริ่มต้น 0.87 ดอลลาร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่พอร์ทัลจำหน่ายสินค้าของไมโครชิพ หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ

แหล่งข้อมูลและภาพ

ดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

  • ภาพการใช้งาน: https://www.flickr.com/photos/microchiptechnology/49584374872
  • แผนภาพบล็อก: https://www.flickr.com/photos/microchiptechnology/49584047206

เกี่ยวกับ ไมโครชิพ เทคโนโลยี

บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด เป็นผู้นำด้านการจัดหาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโซลูชั่นควบคุมแบบฝังที่เป็นอัจฉริยะ เชื่อมต่อ และปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาที่ใช้งานง่าย ตลอดจนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง ลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบ และยังช่วยลดระยะเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โซลูชั่นของบริษัทให้บริการลูกค้ามากกว่า 120,000 รายในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อวกาศและการป้องกันประเทศ การสื่อสารและการประมวลผล สำนักงานใหญ่ของไมโครชิพตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศ พร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com

หมายเหตุ : ชื่อและโลโก้ The Microchip โลโก้ Microchip, AVR และ MPLAB เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของบริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด ในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ PICkit เป็นเครื่องหมายการค้าของบจก. ไมโครชิพ เทคโนโลยี ในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ เครื่องหมายการค้าอื่น ๆ ทั้งหมดที่ระบุถึงในที่นี้ เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทที่เป็นเจ้าของ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงพาเหรดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านระดับพรีเมียมผสานเทคโนโลยี IoT ตู้เย็นซัมซุง แฟมิลี่ฮับ และ เครื่องซักผ้าแอดวอช เติมเต็มบ้านอัจฉริยะแห่งอนาคต

ซัมซุงเผยโฉมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านล่าสุดที่ผสานเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) ตอกย้ำความเป็นผู้นำของโลกด้านนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ล่าสุดได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ ได้แก่ ตู้เย็นอัจฉริยะรุ่นแฟมิลี่ฮับที่มากับหน้าจอสัมผัส 21.5 นิ้ว...

คอมเซเว่นนำเสนอมิติใหม่ของหน่วยความจำกับการแสดงสถานะการทำงาน จาก Corsair XPERT

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คอมเซเว่น คอมเซเว่น ตัวแทนจำหน่ายหน่วยความจำระดับโลก Corsair Memory นำเสนอมิติใหม่ของหน่วยความจำที่ติดตั้งชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ที่สามารถแสดงสถานะการทำงานของหน่วยความจำ จาก Corsair XMS XPERTS Series โดยได้ติดตั้งตัวอ่านค่าแรงดันไฟ อุณหภูม...

DTAC's SMS packages for the deaf are in high demand

DTAC announced today that its latest short messaging service (SMS) packages for deaf people had received an overwhelming response from the target customers. To provide deaf and hard of hearing people with an alternative communications tool, DTAC has recen...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง