ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รายงานประเทศไทย: แคสเปอร์สกี้สกัดภัยคุกคามผ่านเว็บได้มากกว่า 20.9 ล้านครั้งในปี 2019

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--แคสเปอร์สกี้

แคสเปอร์สกี้ประกาศรายงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ล่าสุดประจำปี 2019 ซึ่งเป็นรายงานข้อมูลวิเคราะห์เรื่องการโจมตีผ่านเว็บ ภัยคุกคามทั่วไป และแหล่งที่มาของภัยคุกคาม รายงานเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้สามารถสกัดกั้นภัยไซเบอร์ผ่านเว็บที่คุกคามผู้ใช้ในประเทศไทยได้มากกว่า 20.9 ล้านรายการ

จากข้อมูลของ Kaspersky Security Network หรือ KSN พบว่าในปี 2019 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้สามารถสกัดกั้นภัยไซเบอร์ผ่านเว็บที่คุกคามคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทยได้ทั้งสิ้น 20,997,053 รายการ คิดเป็นผู้ใช้จำนวน 29.1% ที่โดนโจมตีโดยภัยคุกคามผ่านเว็บ ทำให้ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 92 ของโลกที่โดนโจมตีขณะใช้งานอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็จัดอยู่ในอันดับที่แตกต่างกันไป ดังนี้ ฟิลิปปินส์อันดับที่ 4 มาเลเซียอันดับที่ 13 เวียดนามอันดับที่ 17 อินโดนีเซียอันดับที่ 39 และสิงคโปร์อันดับที่ 156

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลการตรวจจับการโจมตีผ่านเว็บของผู้ใช้ทั่วไปกับผู้ใช้องค์กร พบว่า ในปี 2019 ประเทศไทยมีตัวเลขการตรวจจับการโจมตีผู้ใช้ทั่วไปผ่านผลิตภัณฑ์คอมซูมเมอร์ 5,670,000 ครั้ง สูงสุดเป็นอันดับที่ 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้ใช้องค์กรผ่านผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กร 840,000 ครั้ง สูงสุดเป็นอันดับที่ 4 ของภูมิภาคนี้

นายโย เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “ภาพรวมปี 2019 ของประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีลักษณะที่เหมือนกับภาพรวมทั่วโลก คือมีการเพิ่มจำนวนเว็บไมเนอร์ในช่วงต้นปี จากนั้นก็ลดลง และตัวเลขสกิมเมอร์เพิ่มขึ้น โดยรวมแล้วการมีสุขภาวะทางไซเบอร์ หรือ cyber hygiene ที่ดียังเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตควรให้ความสำคัญเมื่อต้องออนไลน์ เพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดกับตัวเองและธุรกิจ”

“ผู้ใช้ต้องตระหนักว่า ภัยคุกคามทางเว็บนั้นไม่ใช่กระทบต่อผู้ใช้ทั่วไปเท่าไป อาชญากรไซเบอร์ต้องการเพียงแค่คลิกเดียวของพนักงานในองค์กรเพื่อไปยังเว็บอันตรายหรือดาวน์โหลดมัลแวร์ที่ซุกซ่อนอยู่ไฟล์ องค์กรจึงจำเป็นต้องสร้างความรู้ความเข้าใจแก่พนักงาน สร้างระบบการรักษาความปลอดภัยองค์กรและคลังข้อมูลภัยคุกคามอัจฉริยะ เพื่อเป็นเกราะป้องกันองค์กรจากภัยคุกคามที่มีความซับซ้อนได้” นายโยกล่าวเสริม

5 อันดับการโจมตีผ่านเว็บสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มัลแวร์จากเว็บทราฟฟิกมักพบขณะกำลังใช้งานเว็บที่ติดเชื้อหรือโฆษณาออนไลน์ต่างๆการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือไฟล์บางชนิดจากอินเทอร์เน็ตโดยไม่ตั้งใจการดาวน์โหลดไฟล์แนบอันตรายจากบริการอีเมลออนไลน์การใช้ส่วนขยายของเบราเซอร์ (browser extensions)การดาวน์โหลดส่วนประกอบต่างๆ การสื่อสารกับ C&C ที่ดำเนินการโดยมัลแวร์

ตัวเลขสถิติปี 2019 ของประเทศไทยที่น่าสนใจ
ภัยคุกคามผ่านเว็บ

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตรวจจับและสกัดภัยคุกคามผ่านเว็บได้ 20,997,053 รายการ จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่ร่วมกับ KSNประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 92 ของโลกที่โดนโจมตีขณะใช้งานอินเทอร์เน็ต

ภัยคุกคามทั่วไป

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตรวจจับและสกัดภัยคุกคามทั่วไปได้ 77,028,838 รายการ จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่ร่วมกับ KSNประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 82 ของโลก

แหล่งที่มาของภัยคุกคาม

มีเหตุการณ์ที่เกิดจากเซิฟเวอร์ในประเทศไทยทั้งสิ้น 1,088,189 เหตุการณ์ คิดเป็นสัดส่วน 0.04% จากทั่วโลกประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 38 ของโลกประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในอันดับ 1 คิดเป็นตัวเลขสัดส่วน 60.91%

ข้อมูลนี้ แคสเปอร์สกี้ได้รับจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ที่อนุญาตให้ KSN ด้วยความสมัครใจ ผู้ใช้จำนวนหลายล้านคนจากทั่วโลกได้เข้าร่วมการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อวิเคราะห์กิจกรรมมุ่งร้ายทางไซเบอร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: Sourcefire ควง MFEC เปิดมุมมองใหม่ระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

ซอร์สไฟร์เดินหน้ารุกตลาดระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ยุคใหม่ในประเทศไทย จับมือMFEC ยักษ์ใหญ่ไอทีสัญชาติไทย นำโดย นายการุณ เตชาบูรพานนท์ (กลาง) ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ซอร์สไฟร์ อิงค์ และ นายดำรงศักดิ์ รีตานนท์(ซ้าย) ผู้ช่วยรองประธาน บริษัท เอ็ม เอฟ...

เอเซอร์ มั่นใจใช้ แคสเปอร์กี้ ลงโซลูชั่นป้องกันไวรัสบนพีซีและโน้ตบุ๊ค ตระกูลแอสไปร์ พร้อมมอบลิขสิทธ์ระบบความปลอดภัยให้ลูกค้าฟรี 1 ปี

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อันดับ 1 ในประเทศไทยเพิ่มศักยภาพให้หับผู้ใช้งานเครื่องโน๊ตบุ๊คด้วยระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัย แคสเปอร์สกี้ แอนตี้ ไสรัส 2009 (Kaspersky Anti-Virus 2009) ที่ติดตั้งมาในเครื่องพีซี และโน๊ตบุ๊ค...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง