รายงานเผย บริษัทเอเชียขึ้นแท่นอันดับสองของโลกด้านการลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่ ขณะลอนดอนผงาดเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีเกิดใหม่ของยุโรป

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๑๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๔๔ น.
ลอนดอน--17 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • จีนยังคงเป็นตลาดการลงทุนด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก
  • บริษัทเอเชียติดอันดับสองของโลกด้านการลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่
  • นักลงทุนเอเชียกำลังมองหาโอกาสในสหราชอาณาจักร โดย 21% ของการลงทุนด้านเทคโนโลยีในสหราชอาณาจักรในปี 2562 มาจากนักลงทุนเอเชีย

Tech Nation เครือข่ายสนับสนุนผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีเพื่อก้าวเป็นผู้นำ เปิดเผยข้อค้นพบเกี่ยวกับภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักรและเอเชีย ในรายงาน Tech Nation Report ประจำปีล่าสุด

สหรัฐอเมริการักษาตำแหน่งผู้นำการลงทุนด้านเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของโลกเอาไว้ได้อีกหนึ่งปี โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐลงทุนเป็นมูลค่า 8.19 หมื่นล้านปอนด์ จีนตามมาติด ๆ ด้วยเม็ดเงินลงทุนรวม 3.22 หมื่นล้านปอนด์ และต่อด้วยสหราชอาณาจักรที่ 1.01 หมื่นล้านปอนด์

อย่างไรก็ดี ขณะที่การลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 44% จากปี 2561 แต่การลงทุนในสหรัฐอเมริกากลับลดลง 20% และลดลง 65% ในจีน

การลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่

ลอนดอนเป็นเมืองอันดับหนึ่งในยุโรปที่มีการลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่มากที่สุด ด้วยเม็ดเงิน 4 พันล้านปอนด์ในระหว่างปี 2558 - 2562 ขณะที่ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้นำการลงทุนด้านเทคโนโลยีเกิดใหม่ในเอเชีย ด้วยมูลค่า 1 หมื่นล้านปอนด์ และ 2 พันล้านปอนด์ ตามลำดับ ด้านซานฟรานซิสโกดึงดูดการร่วมลงทุน (Venture Capital หรือ VC) ในเทคโนโลยีเกิดใหม่มากที่สุดในโลกที่ 1.6 หมื่นล้านปอนด์ ในระหว่างปี 2558 - 2562

เกือบครึ่งหนึ่งของการลงทุนทั้งหมดในเอเชียเป็นการลงทุนเพื่อการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยเม็ดเงิน 1.556 หมื่นล้านปอนด์

การลงทุนด้านเทคโนโลยีในปักกิ่ง (คิดเป็น 38% ของการร่วมลงทุนทั้งหมดในเอเชีย) มุ่งเน้นที่การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ระบบหุ่นยนต์ และความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ขณะที่ในเซี่ยงไฮ้ (คิดเป็น 9% ของการลงทุนด้านเทคโนโลยีทั้งหมดในเอเชีย) การลงทุนมุ่งไปที่การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพียงอย่างเดียว

ในสิงคโปร์ (5%) การลงทุนเน้นไปที่ปัญญาประดิษฐ์และบล็อกเชน ส่วนในโตเกียว (3%) การลงทุนมุ่งไปที่ระบบหุ่นยนต์ กรุงโซล (2%) เน้นลงทุนในปัญญาประดิษฐ์และบล็อกเชน และนครโฮจิมินห์ (2%) ได้รับเงินลงทุนเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนเท่านั้น

ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีระหว่างสหราชอาณาจักรและเอเชีย

ในปี 2562 นักลงทุนจากสหรัฐอเมริกาและเอเชียลงทุน 4.9 พันล้านปอนด์ในบริษัทเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร คิดเป็น 45% ของเม็ดเงินลงทุนทั้งหมดที่ไหลเข้าสู่บริษัทเทคโนโลยีในสหราชอาณาจักร โดย 21% ของการลงทุนดังกล่าวมาจากนักลงทุนเอเชีย ตัวอย่างเช่น Greensill ได้รับเงินทุน 800 ล้านดอลลาร์จาก Softbank และ Oaknorth ได้รับเงินทุน 400 ล้านดอลลาร์จาก Softbank และ Clermont Group ของสิงคโปร์

ข้อมูลนี้ถือเป็นตัวชี้วัดสุขภาพที่เข้มแข็งสำหรับสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของสหราชอาณาจักรทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมทั้งสะท้อนสภาวะเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร โดยบริษัทเทคโนโลยีที่ได้รับเงินทุนจากต่างชาติ 30 อันดับแรกในสหราชอาณาจักรนั้น ช่วยสร้างงานในประเทศมากกว่า 5,000 ตำแหน่ง

ในปี 2562 นักลงทุนสหราชอาณาจักรทำข้อตกลงร่วมลงทุน 118 รายการในเอเชีย โดย Entrepreneur First เป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ด้วยการบรรลุข้อตกลงถึง 24 รายการ ซึ่ง 21 รายการในจำนวนนี้ เป็นการลงทุนในสิงคโปร์ เช่น Hydroleap ธุรกิจเทคโนโลยีสะอาดที่กักเก็บและทำให้น้ำบริสุทธิ์ ซึ่งระดมทุนได้ 1.54 ล้านปอนด์ และ SensorFlow ธุรกิจเทคโนโลยีสะอาดที่บริหารจัดการพลังงานให้กับธุรกิจโรงแรม ซึ่งระดมทุนได้ 25 ล้านปอนด์

Gerard Grech ประธานบริหาร Tech Nation กล่าวว่า “เอเชียยังคงเดินหน้าผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีเกิดใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ ระบบหุ่นยนต์ และความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เรามุ่งหวังที่จะทำงานร่วมกับผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีที่ดีที่สุด รวมถึงนักลงทุนทั่วทวีป เพื่อเสริมสร้างความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตในสหราชอาณาจักร ขณะที่เรามองเห็นการลงทุนเพิ่มขึ้นในบริษัทเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร โดยเพิ่มขึ้นถึง 44% ในระหว่างปี 2561 และ 2562”

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธาน รับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300 จำนวน ๒ เครื่อง จากผู้แทนบริษัท Westland Helicopter Limited ประเทศสหราชอาณาจักร บนเรือหลวงตา...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

ทีเอเน็ทปรับระบบเทคโนโลยีของซิสโก เพื่อสร้างเครือข่ายการศึกษา MAN ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ระบบสวิตช์ของซิสโก (Cisco) ได้รับเลือกเพื่อสร้างเครือข่ายการศึกษารุ่น ไอพีวี6 (Ipv6) ที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ไต้หวัน อคาเดมิค เน็ตเวิร์ค (Taiwan Academic Network) หรือ ทีเอเน็ท (TANet) ได้ติดตั้งเทคโนโลยีของ ซิสโก ซิสเต็มส์ (Cisco Systems) เพื่อสร้างเครือ...