ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเวที TIJ Youth Forum

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--โน้ตเอเบิ้ลแบงค์คอก

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเวทีคู่ขนาน TIJ Youth Forum ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนอาเซียนมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมอาญาที่เกี่ยวข้องกับ “อาชญากรรมทางไซเบอร์” ระหว่างวันที่ 25-29 ก.พ. นี้ หวังสร้างพื้นที่กลางระดมสมองและหาวิธีแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อการบรรลุเป้าหมายในภาพกว้างและเกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที ที่ปรึกษาสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ   กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมอาเซียนว่าด้วย การป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา (The Asean Conference on Crime Prevention and Criminal Justice) หรือ ACCPCJ

ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งประเด็นหลักในการประชุมครั้งนี้ ได้แก่ การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ (Cybercrime) ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ท้าทายกระบวนการยุติธรรมของอาเซียนในอนาคต

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาคมสามารถบรรลุเป้าหมายแบบองค์รวมและเกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน TIJ เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “เด็กและเยาวชน” ในการมีส่วนร่วมแสดงความเห็นต่อความท้าทายกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและ

หลักธรรมาภิบาลในอนาคต จึงได้จัดเวที TIJ Youth Forum คู่ขนานกับเวที ACCPCJ ครั้งที่ 2 ขึ้น เพื่อส่งเสริมศักยภาพ เชื่อมโยงเครือข่าย และเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนมีพื้นที่ในการถกประเด็นเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์ ตลอดจนประเด็นที่เกี่ยวเนื่อง ตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการป้องกัน (Culture of Prevention) ซึ่งเน้นการประสานการทำงานระหว่าง 3 เสาหลักของประชาคมอาเซียน ได้แก่ ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ในการสร้างสังคมอาเซียนที่สงบสุข มั่งคั่ง และมีความเท่าเทียมกัน

“เพราะเด็กและเยาวชนเกิดมากับเครื่องมือและเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งมีทักษะการใช้งานที่ดี สามารถเข้าถึงข้อมูลทางออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ การเปิดโอกาสให้ผู้แทนเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียนได้มีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม จึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อกระบวนการยุติธรรมในอนาคต เพื่อบรรลุเป้าหมายแบบองค์รวมและเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน” นายวงศ์เทพ กล่าว

อีกทั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ TIJ Youth Forum ในครั้งนี้ จึงได้นำ “กระบวนการคิดเชิงออกแบบ หรือ Design thinking” เข้ามาเป็นเครื่องมือในการนำไปสู่ข้อเสนอแนะผ่านการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันและศึกษาแนวโน้มของปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสามารถออกแบบวิธีการป้องกันปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รอบด้าน และยั่งยืน

นอกจากนี้ TIJ Youth Forum ยังมุ่งหวังให้เกิดความร่วมมือของกลุ่มเยาวชนในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง เพื่อการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความรู้และความเข้าใจในความแตกต่างระหว่างเจนเนอเรชั่น ตลอดจนสร้างความเป็นเอกภาพท่ามกลางบริบทที่แตกต่างทั้งเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม และภาษาผ่านการอภิปรายที่เปิดกว้าง

ทั้งนี้ ข้อเสนอของเยาวชนที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ จะได้รับการเสนอต่อที่ประชุมจากประเทศสมาชิกอาเซียน และเมื่อการประชุมสิ้นสุดลง สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทยจะรวบรวมรายงานและข้อเสนอแนะ พร้อมจัดทำเป็นข้อสรุปเชิงนโยบายต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดงานเสวนาระดับนานาชาติ The Bangkok Dialogue on the Rule of Law เป็นครั้งแรก เพื่อผลักดันหลักนิติธรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (สธท.) แถลงข่าวการจัดงานเสวนาระดับนานาชาติ “The Bangkok Dialogue on the Rule of Law” (เดอะ แบ็งคอก ไดอาล็อก ออน เดอะ รูล ออฟ ลอว์) ว่าด้วยหลักนิติธรรม ความยุติธรรม และความมั่นคง...

สถาบันเพื่อการยุติธรรมโลกแห่งกรุงเฮก แต่งตั้งดร.อาบิโอดัน วิลเลียมส์ ดำรงตำแหน่งประธานคนแรกของสถาบัน

สถาบันเพื่อการยุติธรรมโลกแห่งกรุงเฮก (The Hague Institute for Global Justice) ประกาศแต่งตั้งดร.อาบิโอดัน วิลเลียมส์ (Dr. Abiodun Williams) ดำรงตำแหน่งประธานคนแรกของสถาบัน โดยดร.วิลเลียมส์ จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 มกราคม 2556...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง