#ตลาดโฟน#เตือนภัย มิจฉาชีพหลอกขายโทรศัพท์มือสองออนไลน์เกลื่อนเฟซบุค ย้ำดาวน์ต่ำรับเครื่องเลย ไม่มีอยู่จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๕๖ น.
กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--JM Catalyst

มิจฉาชีพออนไลน์เกลื่อนเมือง ตลาดโฟน แฉกลโกงหลอกผ่อนมือถือมือสอง ผู้บริโภคสูญเงินรวมกว่า 50 ล้านบาทต่อปี พร้อมย้ำ ดาวน์ต่ำรับเครื่องเลยไม่มีอยู่จริง

โทรศัพท์มือถือ ได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของคนในปัจจุบัน เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ทั้งในด้านการทำงาน การติดต่อสื่อสาร การดูหนังฟังเพลง เป็นต้น

แต่ปัจจุบัน ได้เกิดกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียโพสต์เชิญชวนให้ดาวน์มือถือรุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาสูง อาทิ ไอโฟน 11 ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 9 โดยเสนอยอดแงินดาวน์ต่ำมาก และสามารถรับเครื่องไปใช้ได้เลย ไม่ต้องมีหลักฐานทางการเงินและผู้ค้ำประกันก็ได้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก

ดร.ไชยพงศ์ อัครกิตติ์จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดโฟน ดอทคอม จำกัด ผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือสองออนไลน์ เปิดเผยว่า "เราอยู่ตรงจุดนี้ และพบว่ามีคนจำนวนมากที่หลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพออนไลน์ที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียหลอกลวงผู้บริโภค โดยเกิดมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาทในแต่ละปี

ไม่เฉพาะสมาร์ทโฟนมือสองเท่านั้น แต่ของแบรนด์เนมต่างๆ เช่น กระเป๋าสุภาพสตรีราคาแพง ไปจนถึงเสื้อผ้า และของใช้ต่างๆ ก็มีการโกงประเภทนี้ จนทำให้เกิดมีเว็บเช็คคนโกงออนไลน์ขึ้นหลายเว็บเพื่อเป็นแหล่งตรวจสอบข้อมูลสำหรับนักช้อปออนไลน์"

"ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่สังคมเริ่มมีการตรวจสอบและให้ความสำคัญกับการโกงออนไลน์มากขึ้นเพื่อให้คนโกงไม่มีที่ยืนในสังคม

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคเองควรป้องกันตัวเองด้วยเช่นกัน ด้วยการเช็คประวัติผู้ขายให้แน่ใจ ไม่ควรเชื่อรีวิว 100% เพราะอาจเป็นรีวิวที่ทำขึ้นมาเพื่อหลอกลวงก็ได้ นอกจากนี้ ควรซื้อขายกับผู้ขายหรือร้านค้าที่มีตัวตนจริง สามารถตรวจสอบได้ 100%" ดร.ไชยพงศ์ กล่าวทิ้งท้าย

#ตลาดโฟน เผย Note 9 ครองแชมป์โทรศัพท์มือสองที่ขายดีที่สุดสัปดาห์นี้

'ตลาดโฟน' เบอร์ 1 เรื่องโทรศัพท์มือถือมือสองออนไลน์ เผย สัปดาห์ที่ผ่านมา Samsung Galaxy NOte 9 ยังครองแชมป์โทรศัพท์มือสองที่ขายดีที่สุดของตลาดโฟน และ แม้การเปิดตัวไอโฟน 11 จะไม่ว้าว เหมือนที่หลายคนคาดหวัง แต่ด้วยคุณภาพกล้องที่ดีขึ้น...

MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมให้บริการสมบูรณ์ด้วยทีมงานและอุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะทุกชนิด

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ดีแทค MOBILE EXPERIENCE @BPC แห่งแรกของเอเชีย พร้อมเปิดให้บริการสำหรับองค์กรที่ต้องการทดสอบแอพพลิเคชั่นเคลื่อนที่และบริการไร้สายรูปแบบใหม่บนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ไร้สายอัจฉริยะ โดยนำเสนอในลักษณะ Live Demo ผ่านเทคโนโลยีไร้สายด้วยเครือ...