ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Booking.com เปิดตัว CityBook แอปพลิเคชั่นรุ่นทดลอง เวอร์ชั่นใหม่ที่อัมสเตอร์ดัม ลอนดอน และปารีสแอปพลิเคชั่นรุ่นทดลองนี้ใช้ระบบ Machine Learning ในการมอบคำแนะนำให้ผู้เดินทางได้ทันที เพื่อให้ออกสำรวจสิ่งที่ดีที่สุดในเมืองที่ไปได้อย่างง่ายดายในระหว่างเดินทาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--วีโร่ พับลิค รีเลชั่นส์

Booking.com หนึ่งในบริษัทผู้นำด้านการเดินทางดิจิตอลของโลกซึ่งมีพันธกิจในการช่วยให้ทุกคนออกไปสัมผัสโลกกว้างได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ได้ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชั่นรุ่นทดลองเวอร์ชั่นใหม่อย่าง "CityBook" ในวันนี้ โดยมุ่งหวังให้แอปพลิเคชั่นนี้เป็นคู่มือดิจิตอลสำหรับสำรวจและท่องเที่ยวในเมืองต่าง ๆ ที่ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ โดยผสานคุณสมบัติต่าง ๆ ไว้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ การวางแผน การบอกเส้นทาง ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวทั้งหมดได้ในที่เดียว ซึ่งการเปิดตัว "CityBook" ครั้งแรกนี้เกิดขึ้นในปารีส กรุงลอนดอน และอัมสเตอร์ดัม

CityBook จะมุ่งเน้นความสนใจทั้งหมดไปที่การช่วยเหลือผู้เดินทางเมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการมอบคำแนะนำที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วเกี่ยวกับกิจกรรมที่น่าสนใจ พร้อมทั้งแสดงข้อเสนอพิเศษและส่วนลดในท้องที่ต่างๆ หรือมอบข้อมูลที่จะช่วยให้ผู้เดินทางคุ้นเคยกับเมืองเพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยให้ Booking.com เข้าใจได้ดียิ่งขึ้นว่าสิ่งใดในจุดหมายนั้น ๆ ที่สำคัญมากที่สุดสำหรับผู้ใช้บริการ โดยส่วนของผลิตภัณฑ์ เนื้อหา และฟีเจอร์ของ CityBook ที่ผู้ใช้บริการชื่นชอบมากที่สุด จะถูกนำไปปรับใช้กับแอปพลิเคชั่นหลักของ Booking.com เพื่อพัฒนาวิสัยทัศน์ของ Booking.com ในการช่วยเหลือด้านตัวเลือกสำหรับลูกค้า เพื่อมอบความสะดวกง่ายดายตลอดการเดินทางของผู้ใช้งาน

ด้วยการนำโมเดล Machine Learning มาปรับใช้โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ผู้เดินทางอยู่ ลักษณะของกลุ่ม (เป็นครอบครัว คู่รัก หรือเดินทางคนเดียว) ช่วงเวลาในทริป (วันแรกหรือวันสุดท้ายของทริป) ไปจนถึงสภาพอากาศและความเป็นไปได้ในการเข้าถึงสถานที่ต่างๆ แบบเรียลไทม์ จึงทำให้ CityBookสามารถมอบคำแนะนำที่อิงตามปัจจัยเหล่านี้ เพื่อช่วยให้ผู้เดินทางเพลิดเพลินกับทริปได้เต็มที่ ซึ่งรวมถึงวิธีเดินทางกลับที่พักจากจุดต่าง ๆ ในเมืองอีกด้วย เทคโนโลยีที่ช่วยขับเคลื่อน CityBook ได้รวบรวมทุกการค้นคว้าข้อมูลด้านการเดินทางที่มีประโยชน์ไว้ในที่เดียว พร้อมมอบคำแนะนำให้ทันทีแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้งานจึงแทบจะไม่จำเป็นต้องวางแผนทริปล่วงหน้าเป็นเวลานาน ๆ เลย

"เราต้องการดึงเอาทุกโอกาสอันยอดเยี่ยมในการสัมผัสประสบการณ์ต่าง ๆ ในจุดหมายปลายทางทั่วโลกมาไว้ในที่เดียวด้วย CityBook" แรม แพพาทลา รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายโกลบอล เอ็กซ์พีเรียนซ์ ของ Booking.com กล่าว "การต้องค้นหากลับไปกลับมาบนโลกออนไลน์ หลายเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น จนกว่าจะได้ข้อมูลที่ดีที่สุด แล้วหลังจากนั้นยังต้องจองทุกอย่างแยกต่างหากอีก ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องสนุกและมีขั้นตอนยุ่งยากอีกด้วย เราจึงต้องการช่วยให้ผู้คนได้มุ่งเป้าไปที่ความสนุกในการวางแผนเที่ยว สร้างแรงบันดาลใจ ด้วยการช่วยให้นักเดินทางสามารถจองและจัดการทริปได้ในพริบตา ด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ซึ่งล้วนแต่เปิดให้จองได้ด้วยการแตะเพียงไม่กี่ครั้ง และมีการจัดระเบียบทุกอย่างไว้ให้ใช้อย่างสะดวกได้ในที่เดียว"

"การลองใช้ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ และสัมผัสประสบการณ์ที่สามารถเชื่อมโยงกับจุดหมายนั้นๆ ได้มากยิ่งขึ้นระหว่างทริป ผ่านทางแอปพลิเคชั่นรุ่นทดลองอย่าง CityBook ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถเรียนรู้และตอบสนองต่อความต้องการในรูปแบบเดิม ในเวลาที่รวดเร็ว และแม่นยำมากยิ่งขึ้น" แรม แพพาทลา กล่าวเพิ่มเติม "แอปพลิเคชั่น CityBook จะถูกพัฒนายิ่งขึ้นไปอีกโดยเรียนรู้จากวิธีการใช้งานของผู้เดินทาง ซึ่งเราคิดว่าหลายๆฟีเจอร์ จะมีโอกาสถูกนำไปปรับใช้กับแอปพลิเคชั่นหลักของ Booking.com"

ไม่ว่าลูกค้าจะชอบอุปกรณ์หรือแพลตฟอร์มใด ก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลด้านการเดินทางทั้งหมดได้ โดยสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นสำหรับ แอนดรอยด์ หรือ iOSหรือเพียงไปที่เว็บไซต์ของ CityBook ผ่านทางเดสก์ท็อป โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เมื่อลูกค้าเข้าสู่ระบบด้วยแอคเคาท์ Booking.com แล้วก็สามารถสำรวจข้อมูล วางแผน และสัมผัสประสบการณ์ที่เมืองนั้น ๆ โดยทำทุกอย่างนี้ได้ในแบบที่ตัวเองต้องการได้เลยทันที

ขณะนี้ CityBook มีให้บริการในภาษาอังกฤษ สำหรับอัมสเตอร์ดัม ลอนดอน และปารีส ส่วนเมืองอื่น ๆ ซึ่งได้แก่ โตเกียว ปารีส นิวยอร์กซิตี้ เบอร์ลิน บาร์เซโลนา และโรมนั้นมีกำหนดจะเปิดตัวแอปในเดือนต่อๆ ไปหลังจากนี้ ซึ่งเมื่อแอปพลิเคชั่นพร้อมให้ใช้งานแล้ว สำหรับลูกค้าของ Booking.com ที่วางแผนจะเดินทางจะได้รับคำเชิญให้ทดลองใช้ CityBook ในทริปที่กำลังจะมาถึง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

UBIC Achieves World First in Machine-Learning Document Analysis for Japanese- and Korean-Language International Litigation Projects

UBIC, Inc. (TSE:2158) (Nasdaq:UBIC), a global provider of comprehensive eDiscovery and digital forensics solutions and services for corporations and law firms, announced today that the performance of its predictive coding technology has been validated by...

ซอฟท์แวร์ Communication Managerเวอร์ชั่นล่าสุดของอวาย่า ได้ก้าวนำการใช้งานโทรศัพท์ ไอพี สู่ยุคใหม่

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย ระบบโทรศัพท์ ไอพี ของอวาย่า นำเสนอเครือข่ายการสื่อสารอัจฉริยะด้วย ระบบเสถียรภาพสูง เชื่อถือได้ และพร้อมรองรับการใช้งาน SIP สภาพแวดล้อมแบบเปิดเป็นตัวผลักดันไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นการสื่อสารทางธุรกิจแบบใหม่ อวาย่า อิงค...

โกลเด้นแลนด์จัดงาน Breezy Jazzy Day เปิด Presidential Zone ที่ Golden Legend -บ้านสาทร คฤหาสน์หรูเหนือระดับ

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส การให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าเป็นความตั้งใจหมายเลขหนึ่งของโกลเด้นแลนด์เสมอมา ล่าสุดเตรียมเอาใจลูกค้าระดับพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยงานแสนกิ๊บเก๋ Breezy Jazzy Day ภายใต้บรรยากาศแบบแจสซี่ๆ แนะนำโซนใหม่ Presidential Zone สุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง