ตลาดหลักทรัพย์ฯ ย้ำการเปิดเผยสารสนเทศของบริษัทจดทะเบียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เป็นการเผยแพร่ข้อมูลต่อผู้ลงทุนโดยทันที (Straight Through)

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันอังคารที่ ๑๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าการนำส่งสารสนเทศของบริษัทจดทะเบียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นการเผยแพร่ข้อมูลต่อผู้ลงทุนโดยทันที (Straight Through) เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลรวดเร็วและทันเหตุการณ์ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้กำหนดให้บริษัทจดทะเบียนมีระบบการควบคุมการจัดส่ง โดยข้อมูลต้องผ่านการยืนยันจากผู้บริหารของบริษัทที่มีหน้าที่ตรวจสอบและรับผิดชอบความถูกต้องครบถ้วนก่อนเผยแพร่ต่อผู้ลงทุน และผู้บริหารดังกล่าวต้องมิใช่บุคคลเดียวกับผู้จัดทำข้อมูล การเปิดเผยข้อมูลแบบ Straight Through ผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ นี้ สอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่ตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ใช้

กรณีที่บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูลผ่านระบบตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วต่อมาพบว่าข้อมูลไม่ครบถ้วนเพียงพอต่อการตัดสินใจลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะหยุดพักการซื้อขายชั่วคราว พร้อมประสานให้บริษัทจดทะเบียนนำส่งข้อมูล และเมื่อบริษัทได้เปิดเผยข้อมูลครบถ้วนเรียบร้อยแล้วจึงเปิดให้ซื้อขายตามปกติ

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...