LINE ScaleUp นำสตาร์ทอัพไทยร่วมทริปบ่มเพาะความรู้ในต่างแดน

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๔ น.
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์
  • จัดยูนิคอร์นทริปขนทัพสตาร์ทอัพไทย พบปะ แลกเปลี่ยนความรู้ และแนวคิดเข้มข้นกับ 3 สตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวจริงที่เกาหลี
  • เปิดเวทีสุดเอ็กซ์คลูซีฟ นำเสนอแผนธุรกิจต่อนักลงทุนต่างชาติชั้นนำ

LINE ScaleUp โปรแกรมบ่มเพาะสตาร์ทอัพไทย โดย LINE ประเทศไทย เดินหน้านำ 6 ทีมสตาร์ทอัพผู้เข้ารอบสุดท้าย บินสู่เกาหลีกับทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพทั้ง 6 ทีมได้เรียนรู้เรื่องราวและประสบการณ์ตรงจากสตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวจริง และได้มีโอกาสนำเสนอแผนธุรกิจของตนเองต่อนักลงทุนต่างชาติชั้นนำ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และสร้างเครือข่ายธุรกิจก้าวเป็นยูนิคอร์นสัญชาติไทยตัวแรกในไม่ช้า

มาถึงครึ่งทางกันแล้วสำหรับโครงการ LINE ScaleUp ที่หลังจากประกาศ 6 ทีมสตาร์ทอัพสัญชาติไทยที่เข้ารอบ ได้แก่ Choco CRM, Clamdi, Finnomena, Gowabi, Seekster และ Tellscore ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 และได้จัด LINE ScaleUp Camp ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ด้วยการให้ความรู้และคำปรึกษาเชิงลึกแก่เหล่าสตาร์ทอัพทั้งในด้านเทคโนโลยี ด้านแผนธุรกิจ ด้านดีไซน์รูปแบบบริการของตนเองต่อผู้ใช้งานบนมือถือ (UX/UI) และล่าสุดกับการนำสตาร์ทอัพทั้ง 6 ทีมร่วมยูนิคอร์นทริปเพื่อพบปะ พูดคุย และเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากสตาร์ทอัพยูนิคอร์นต่างชาติชั้นนำ ณ ประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 16-20 กันยายนที่ผ่านมา

เจเดน คัง รองประธานกรรมการฝ่ายกลยุทธ์ LINE ประเทศไทย และยังเป็นหัวเรือใหญ่ดูแลโปรเจค LINE ScaleUp เผยว่า "สิ่งสำคัญที่สุดที่เราคาดหวังจากการนำสตาร์ทอัพทั้ง 6 ทีมมาในยูนิคอร์นทริปครั้งนี้ คือ ให้พวกเขาได้เรียนรู้และรับฟังประสบการณ์จากเหล่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์นที่ได้เจอ แล้วนำเรื่องราวที่ได้มาเป็นแรงบันดาลใจ นำแนวคิดที่ได้มาปรับใช้ พัฒนาแผนงานบริการของตนเองให้ได้ต่อไป เพื่อผลักดันให้พวกเขาได้ประสบความสำเร็จ เป็นยูนิคอร์นตัวแรกของประเทศไทยให้ได้ สิ่งหนึ่งที่อยากเน้นย้ำ คือ ความล้มเหลวไม่ได้แปลว่าแพ้ แต่คือการเรียนรู้และปรับตัวแก้ไขให้ตรงจุดและเร็วที่สุด ซึ่งถือเป็นแนวคิดสำคัญที่เราได้รับการแบ่งปันจากเหล่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์นจากเกาหลี

นอกจากนั้น สิ่งที่ถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม คือ สตาร์ทอัพของไทยทั้ง 6 ทีม ได้นำเสนอแผนธุรกิจของตนให้กับองค์กรนักลงทุนระดับโลก ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ในด้านการนำเสนอธุรกิจสู่นักลงทุนเท่านั้น แต่ยังถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับองค์กรนักลงทุนทั้ง 5 ได้รับรู้ถึงตลาดธุรกิจไทย ตลาดผู้บริโภคไทย และสตาร์ทอัพไทยว่ามีดีไม่แพ้ชาติใด และโครงการ LINE ScaleUp พร้อมเป็นแรงผลักดัน สนับสนุนพวกเขาอย่างเต็มที่ในการก้าวสู่ระดับโลก พร้อมเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวใม่จากประเทศไทย

ในยูนิคอร์นทริป LINE ScaleUp ได้พาทีมสตาร์ทอัพทั้ง 6 เข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่และพบปะพูดคุยกับเหล่าสตาร์ทอัพยูนิคอร์น อาทิ

Naver หนึ่งในเทคสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งในปี 1999 ด้วยบริการ Search Engine และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในเกาหลีภายใน 3 ปีถัดมา และสามารถครองตำแหน่งบริการ Search portal อันดับ 1 ในเกาหลีตั้งแต่ปี 2004 มาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงเป็นที่รู้จักในนามบริษัทแม่ของ LINE มีความโดดเด่นในเรื่องการสร้างบุคลากรที่มีประสิทธิภาพสูง เน้นการเรียนรู้จากความล้มเหลว แต่ไม่เคยยอมแพ้ ทำให้เกิดทีมงานที่แข็งแกร่ง สร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะชาวเกาหลีได้มากที่สุด ควบคู่ไปกับการเดินหน้าขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ

Krafton Game Union บริษัทนักพัฒนาเกมชั้นนำของเกาหลี ภายใต้ชื่อบริษัทเดิมคือ Bluehole ซึ่งก่อตั้งตั้งแต่ปี 2007 ผู้สร้างความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่และก้าวเข้าสู่การเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นจากเกม PUBG ในปี 2018 ที่ผ่านมา และในปัจจุบันได้ผลิตเกมในเครือมากมายออกสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงประเทศจีน Krafton Game Union ให้ความสำคัญและมองว่าเป็นปัจจัยหลักทำให้ตนเองประสบความสำเร็จเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นได้คือ ทีมหรือบุคลากร โดยเน้นให้ทีมเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว ประสบการณ์ ความรู้ และทักษะที่ทีมงานได้รับ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาสร้างเกมใหม่ๆ ที่เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

Woowa Bros ผู้ให้บริการส่งอาหารอันดับต้นๆ ในประเทศเกาหลี โดย Woowa Bros ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 และได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นในปี 2018 Woowa Bros ถือกำเนิดขึ้นโดยการรวบรวมฐานข้อมูลจากใบปลิวของร้านอาหาร และสร้างแพลตฟอร์มกลางสำหรับบริการส่งอาหารขึ้นมา โดยเน้นผลประกอบการจากโฆษณาบนแพลตฟอร์มแทนการเก็บค่า commission จากร้านอาหาร โดยมีเป้าหมายทางธุรกิจคือการเติบโตไปพร้อมๆ กับพาร์ทเนอร์ Woowa Bros ยังให้ความสำคัญกับพนักงานส่งอาหาร โดยให้ประกันคุ้มครองที่มีมาตรฐานด้านสิทธิประโยชน์สูงกว่าคู่แข่ง ทำให้พนักงานส่งอาหารรู้สึกเชื่อมั่นในบริษัท และส่งผลต่อยอดทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดีจากพนักงานส่งอาหารที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ Woowa Brothers มีแผนจะขยายบริการสู่บริการส่งสินค้า Grocery อีกทั้งยังได้พลิกบทบาทองค์กรสู่การเป็นนักลงทุนเพื่อร่วมสนับสนุนเงินทุนให้กับสตาร์ทอัพที่น่าสนใจในตลาดต่างประเทศอีกด้วย

นอกจากการเยี่ยมชมและรับฟังประสบการ์ตรงจากสตาร์ทอัพยูนิคอร์นชั้นนำแล้ว สตาร์ทอัพทั้ง 6 ทีมยังได้รับโอกาสพิเศษในการนำเสนอแผนธุรกิจของตนเองต่อนักลงทุนต่างชาติชั้นนำในเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น Big Basin Capital, BonAngels, Fast Investment, Korea Investment Partners และ Nextrans ซึ่งทั้ง 5 องค์กรล้วนเป็นนักลงทุนที่คร่ำหวอดในแวดลงการลงทุน มีการลงทุนให้กับสตาร์ทอัพทั้งในเกาหลีและต่างประเทศมาแล้วทั้งสิ้น และพร้อมที่จะเปิดรับพิจารณาสตาร์ทอัพไทยที่มีแผนธุรกิจที่โดดเด่น เป็นที่น่าสนใจ โดยสตาร์ทอัพไทย ทั้ง 6 ทีม ได้สร้างความประทับใจต่อนักลงทุนเป็นอย่างมาก

หลังจาก Unicorn Trip ครั้งนี้ LINE ScaleUp จะเดินหน้าบ่มเพาะเหล่าสตาร์ทอัพทั้ง 6 ทีมในเชิงลึกอย่างเข้มข้นต่อไป และจะมีการคัดเลือก (Demo Day) เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัพทีมที่ดีที่สุดในเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้ แล้วมาลุ้นกันว่าสตาร์ทอัพทีมไหนจะได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางยูนิคอร์น เร็วๆ นี้! ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LINE ScaleUp ได้ผ่านเว็บไซต์ https://scaleup.line.me

#LINEScaleUp2019 #UnicornTrip

เกี่ยวกับ LINE Corporation

LINE คอร์ปอเรชั่น (NYSE:LN/TSE:3938) ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เป็นองค์กรที่มุ่งปฎิบัติตามพันธกิจ "Closing the Distance" คือการเชื่อมต่อข้อมูล บริการ และบุคคลให้เข้าใกล้กันมากขึ้น แอปพลิเคชันส่งข้อความ LINE ได้เปิดให้บริการ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2554 และได้เติบโตไปสู่ธุรกิจที่หลากหลายและกว้างขึ้นสู่ระดับสากล โดยรวมถึงเทคโนโลยี AI, FinTech และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับประเทศไทย LINE ได้เข้ามาเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

ทรู อินคิวบ์ เผยโฉม 3 ทีมสุดยอดสตาร์ทอัพไทย ร่วมเป็นตัวแทนแข่งขันการสร้างธุรกิจโมบายล์ แอพพลิเคชั่น ระดับโลก True Incube Asia Pacific Mobile App Challenge 2014

บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยนายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา (ยืนกลาง) ผู้อํานวยการบริหาร ทรู อินคิวบ์ และบริษัท J-Seed Ventures Inc. ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการประเทศญี่ปุ่น โดยมิสเตอร์ ชาร์ล เจฟฟรี่ ชาร์ (ยืนที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร...

Hello Kitty Online รับบทนางเอก อ่าแขนโอบคณะนิเทศฯ ม.กรุงเทพ มอบรายได้เข้าโครงการ “ปันรัก...ปันน้ำใจครั้งที่2”

บริษัท ซี-ทู วิชชั่น จำกัด ผู้ให้บริการเกม Hello Kitty Online ประเทศไทย ควงแขนนักศึกษาภาคการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดโครงการ “ปันรัก ปันน้ำใจครั้งที่2” มอบแผ่น DVDเกม Hello Kitty Online และสติกเกอร์ติดรถยนต์ลาย Hello...

ทีเอ็นที เอ็กซ์เพรส เปิดตัวบริการ "คลินิคอล เอ็กซ์เพรส" รองรับแนวโน้มตลาดการแพทย์โต

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ทีเอ็นที เอ็กซ์เพรส เปิดตัวบริการขนส่งจากมือผู้ส่งถึงมือผู้รับใหม่ล่าสุด "คลินิคอล เอ็กซ์เพรส เอ็กซ์คลูซีฟ" จัดส่งตัวอย่างเพื่อการทดสอบทางการแพทย์ รองรับการ เปลี่ยนแปลงของกลุ่มตลาดการแพทย์ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาแ...