ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยอดผู้ใช้โดนมัลแวร์การเงินโจมตีเพิ่มสูงขึ้น 7% ในครึ่งปีแรก 2562 จำนวน 430,000 ราย

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--มิดัส คอมมิวนิเคชั่น อินเตอร์เนชั่นเนล

นักวิจัย Kaspersky เปิดเผยว่า มีผู้ใช้กว่า 430,000 ราย เผชิญปัญหามัลแวร์ที่ต้องการขโมยด้านการเงิน เงินคริปโต และเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านการเงิน ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วคิดเป็น 7% โดยผู้ที่ได้รับมัลแวร์นี้ 30.9% เป็นผู้ใช้ในองค์กร ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 2 เท่า เพราะปีที่แล้วมีอัตราผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 15.3% มัลแวร์ด้านการเงินนี้ นั่นก็คือโทรจันด้านการเงินการธนาคารนั่นเอง ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อขโมยข้อมูลทางการเงิน และยังโจมตีผู้ใช้ด้วยการเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็น รวมทั้งทรัพย์สินและเครื่องจักรต่าง ๆ ขององค์กรทางการเงินซึ่งภัยคุกคามดังกล่าวได้ครอบครองส่วนสำคัญของแนวการคุกคามอยู่เสมอ

เนื่องจากการเงินเป็นแรงจูงใจที่สำคัญต่อพวกอาชญากรไซเบอร์และพวกฉ้อโกงต่าง ๆ จากข้อมูลเกี่ยวกับมัลแวร์ใหม่ ๆ ของ Kaspersky แสดงให้เห็นว่ามัลแวร์เหล่านี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อขโมยเงินที่เป็นอันตรายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุกคามไปถึงสภาพแวดล้อมในองค์กร เนื่องจากเครือข่ายต่าง ๆ ในองค์กรจะอยู่บนพื้นฐานขององค์กรที่เชื่อมต่อต่าง ๆ และหากมีอุปกรณ์ตัวใดตัวนึงที่ถูกคุกคามหรือติดมัลแวร์ จะทำให้ทั้งเครือข่ายโดนคุกคามไปด้วย ข้อมูลแสดงที่ถูกโจมตีโดยมัลแวร์ด้านการเงินในช่วงครึ่งปีแรก 2561ถึงช่วงครึ่งปีหลัง 2562

แหล่งที่มา Kaspersky

ลักษณะการโจมตีของมัลแวร์นี้จะเป็นการส่งอีเมลสแปมและเว็บไซต์ฟิชชิ่ง ซึ่งมักจะทำเป็นเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมาย โดยมีเป้าหมายในการขโมยข้อมูลทางการเงินธนาคารและข้อมูลบัตรเครดิต และข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 นักวิจัยของ Kaspersky ได้ตรวจจับกว่า 339,000 ฟิชชิ่ง ที่เป็นเว็บปลอมที่ปลอมตัวเป็นเว็บไซต์ของธนาคารขนาดใหญ่ต่าง ๆ

นักวิจัยได้รวบรวมรายชื่อของตระกูลโทรจันการเงินที่กำลังโจมตีผู้ใช้ต่างๆ ในองค์กร โดย 40% ของภัยคุกคามที่โจมตีผู้ใช้ในองค์กรมาจากโทรจันที่ชื่อว่า RTM ซึ่งเป็นหนึ่งในโทรจันด้านการเงินที่เป็นอันตรายมากสำหรับการเงินและธุรกิจในปี 2561 รองลงมาเป็นโทรจัน Emotet คิดเป็น 15% โดยภัยคุกคามนี้สามารถเป็นอันตรายเมื่อเข้าสู่เครือข่ายขององค์กรได้ ซึ่งสามารถกระจายตัวเองผ่านช่องโหว่ของอุปกรณ์ที่ไม่ได้อัปเดต จากนั้นจะดาวน์โหลดภัยคุกคามอื่น ๆ มายังอุปกรณ์ที่ตกเป็นเหยื่อโทรจันอันดับสามคือโทรจัน Trickster คิดเป็น 12% ของโทรจันทั้งหมดที่ถูกเปิดเผย ส่วนลักษณะการโจมตีของผู้ใช้ส่วนตัวจะแตกต่างจากผู้ใช้ในองค์กร รายชื่อมัลแวร์ที่พยายามจะโจมตีนั้นอันดับแรกคือ มัลแวร์ Zbot คิดเป็น 26% ที่เข้ามาขโมยข้อมูลสำคัญ รองลงมาเป็น RTM และ Emotel ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าสนใจ นั่นก็คือในปี 2561โทรจัน RTM จะตั้งเป้าโจมตีผู้ใช้งานในองค์กร แต่ในปี 2562 นี้ RTM เริ่มคุกคามผู้ใช้ส่วนตัวมากขึ้นด้วย "เราคาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้ที่โดนโจมตีมากขึ้นในครึ่งปีหลัง 2562 โดยปกติเราจะเห็นกิจกรรมการโจมตีที่เพิ่มสูงขึ้นหลังเทศกาลวันหยุด เพราะในช่วงวันหยุดคนใช้อุปกรณ์น้อยกว่าปกติ และทำให้มีโอกาสน้อยในการถูกโจมตี เราขอแนะนำให้ทุกคนระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อทำธุรกรรมทางการเงินทางออนไลน์" โอเลก คูปรีฟ นักวิจัยด้านความปลอดภัย Kaspersky กล่าว เพื่อป้องกันองค์กรและธุรกิจของคุณจากมัลแวร์การเงิน ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ Kaspersky ให้คำแนะนำ ดังนี้

? แนะนำการอบรม cybersecurity awareness training สำหรับพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานรับผิดชอบด้านบัญชี

เพื่อสอนให้พวกเขาสามารถแยกได้ว่าอันไหนคือการโจมตีแบบฟิชชิ่ง ไม่เปิดไฟล์แนบหรือคลิกลิงก์ที่น่าสงสัยติดตั้งการอัปเดตของซอฟต์แวร์ทั้งหมดห้ามติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือหรือแหล่งที่ไม่รู้จักในการป้องกันปลายทาง การสอบสวนและการแก้ไขอย่างทันท่วงที

การใช้โซลูชั่น EDR เช่น Kaspersky Endpoint Detection and Response สามารถตรวจจับมัลแวร์การเงินได้

? บูรณาการ Threat Intelligence เข้ากับ ระบบควบคุมความปลอดภัย SIEM เพื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลภัยคุกคามที่อัปเดตล่าสุด

Kaspersky แนะนำผู้ใช้ส่วนตัว ดังนี้ :
ควรติดตั้งการอัปเดตความปลอดภัยในทันที
ไม่ควรติดตั้งซอฟต์แวร์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก
อุปกรณ์เคลื่อนที่ควรจะปิดตัวเลือกนี้ในการตั้งค่า
?       ใช้โซลูชั่นด้านความปลอดภัย เช่น Kaspersky Total Security
อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ Securelist.com

เกี่ยวกับ Kaspersky

Kaspersky เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 1997 ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

FortiClient แซงหน้าคู่แข่งในการทดสอบ AV-Test.Org

Fortinet ผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยแบบ Unified Threat Management (UTM) ได้รับการรับรองความสามารถด้านการป้องกันไวรัสเหนือคู่แข่งอย่าง Symantec, F-Secure, Sophos, McAfee และ Kaspersky Fortinet ผู้บุกเบิกและผู้ให้บริการระบบรักษาความปลอดภัยแบบ multi-threat...

บีเอ็มโอ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป เลือกรีเวอลีอัสเพื่อตอบสนองข้อกำหนดตามข้อตกลงบาเซล II ได้เร็วขึ้น

นิวยอร์ก,26 เม.ย.-พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บริษัทรีเวอลีอัส (Reveleus) ซึ่งเป็นธุรกิจโซลูชั่นไอเฟล็กซ์ (i-flex) (Reuters: IFLX.BO & IFLX.NS) และเป็นผู้จัดหาแอพพลิเคชั่นด้านการวิเคราะห์ให้กับอุตสาหกรรมบริการด้านการเงินทั่วโลก ประกาศว่า บริษัท...

การใช้จ่ายผ่านบัตรวีซ่าในประเทศที่ประสบภัยสึนามิ กลับคืนสู่สภาพปกติ ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรในพื้นที่ประสบภัยเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับปีก่อน

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--อาซิแอม เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ ยอดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรวีซ่าในประเทศที่ประสบธรณีพิบัติภัยสึนามิเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 16 ในช่วง 4 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2548 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวยังคงนิยม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง