ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5G จะเป็นพระเอกเมื่อเปิดรายงาน OpenSignal ชี้ไทยมีปัญหาดูวิดีโอผ่านมือถือ ระบุเครือข่ายทรูโหลดเร็วปัญหาน้อยสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.ค.--วินเทอร์อีเจนซี่

ผ่านไปแล้วสด ๆ ร้อน ๆ กับการประมูลเพื่อเข้ารับสิทธิ์จัดสรรคลื่นความถี่แรก 700MHz สำหรับใช้ในบริการ 5G ในประเทศไทยผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง เอไอเอส ทรูและดีแทคต่างเข้ามารับการจัดสรรได้ไปคนละ 10MHz สามารถเริ่มให้บริการได้ในเดือนตุลาคมปีหน้าเป็นต้นไป

คลื่นความถี่ต่ำย่าน 700MHz นับเป็นปฐมบทของคลื่นที่จะใช้ปูพื้นความครอบคลุมของ 5G ให้ใช้งานได้ทั่วประเทศได้ในเวลาอันรวดเร็วแต่โดยเนื้อแท้หรือแกนกลางอันเป็นสิ่งสำคัญและจุดเด่นของบริการ 5G นั้นไม่ได้อยู่ที่การใช้คลื่นต่ำให้บริการเป็นหลักหากแต่เป็นการใช้คลื่นสูงซึ่งมีจุดเด่นคือรองรับปริมาณการใช้งานได้เป็นปริมาณมากพร้อมกันแต่ข้อเสียคือรัศมีทำการของคลื่นสูงนั้นมีน้อยหรือไปได้ไม่ไกลจึงจำเป็นต้องมีคลื่นต่ำมารองรับเป็นรากฐานให้สามารถเข้าถึงบริการได้ก่อนนั่นเองในส่วนของคลื่นสูงและกลาง ทางกสทช.มีแผนจะนำมาเปิดประมูลเพิ่มเติมในปลายปีนี้และกลางปีหน้าเมื่อผู้ให้บริการมีคลื่นหลากหลายสูงกลางต่ำก็จะสามารถเปิดให้บริการ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งกรอบระยะเวลาคงก็หนีไม่พ้นอีก 1 - 2 ปีที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

เมื่อพูดถึง 5G เราคงต้องพิจารณาคุณลักษณะโดดเด่นของเทคโนโลยี 5G ซึ่งก็คือความเร็ว โดยที่อินเทอร์เน็ต 4G/4G+ มีความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 1Gbps แต่เทคโนโลยี 5G จะมาเหนือกว่า 20 เท่าที่ความเร็วสูงสุดที่ 20Gpbs ความหน่วง (Latency) ที่จะลดลงจาก 10 มิลลิวินาที (0.01 วินาที) ในระบบ 4G จะลดลงเหลือเพียง 1 มิลลิวินาที (0.001 วินาที) อันนี้เป็นจุดสำคัญของความแตกต่าง

ทำไมตัวแปร 2 ตัวนี้จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆถ้าเราจะโหลดหนังสักเรื่องนึงที่มีความยาวประมาณ 2 ชั่วโมงด้วยอินเทอร์เน็ต 4G หรือ 4G+ อย่างเร็วที่สุด

อาจจะต้องรอประมาณ6 นาทีแต่ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 5G แค่กระพริบตาสัก 2-3 ครั้ง (3.6 วินาที) การดาวน์โหลดหนังก็เสร็จสมบูรณ์แล้วอีกทั้งยังสามารถรองรับการใช้งานได้ถึง1 ล้านอุปกรณ์ต่อตารางกิโลเมตรจากปัจจุบันเพียง1 แสนอุปกรณ์เท่านั้น

จากสภาพการณ์การใช้งานของผู้ใช้มือถืออย่างเรา ๆ ที่ทุกวันนี้หันมาใช้โทรศัพท์มือถือในการดูคอนเท้นต์หรือเนื้อหาที่เป็นแบบการชมสดที่เรียกติดปากกันว่าสตรีมมิ่งหรือวิดีโอออนไลน์โดยใช้เครือข่าย 3/4G นั้น ทางOpenSignal ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีพื้นที่ปฏิบัติการอยู่ทั่วโลกได้นำเสนอรายงานการวิเคราะห์ล่าสุดเกี่ยวกับประสบการณ์เครือข่ายมือถือในประเทศไทยระบุว่า"วิดีโอบนมือถือในประเทศไทยโหลดช้าและหยุดชะงักบ่อยครั้ง" รายงานฉบับนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะในรายงานได้นำเสนอผลการทดสอบที่เกิดขึ้นจริงจากผู้ใช้งานทุกเครือข่าย สรุปผลการทดสอบชี้ชัดว่าเครือข่ายไหนแน่จริงในการใช้งานได้ดีที่สุด ผลตามตารางด้านล่างนี้

(ภาพ1)

จากตารางของ OpenSignal จะเห็นได้ว่าเครือข่าย TrueMove H เป็นผู้ให้บริการที่มีค่าการรับชมวิดีโอบนมือถือที่ดีที่สุดโดยคะแนนการโหลดวิดีโอของ TrueMove H อยู่ที่ 4.9 วินาทีและคะแนน DTAC อยู่ที่ 5.7 วินาทีในส่วนของผู้ใช้ AIS ต้องรอนานโดยเฉลี่ยมากกว่า 7 วินาทีเพื่อให้เฟรมวิดีโอแรกแสดงผลขึ้นมา

สำหรับปัญหาการรับชมวิดีโอที่ติดขัด ทาง Opensignal ได้วัดผลในช่วงต้นเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาพบว่า AIS เป็นผู้ประกอบการไทยเพียงรายเดียวที่ได้คะแนนประสบการณ์วิดีโอต่ำสุด AIS มีคะแนนการเกิดปัญหาวิดีโอติดขัดมากกว่า 40% หมายความว่าการหยุดเล่นนั้นกลายเป็นเรื่องค่อนข้างธรรมดาในขณะที่ DTAC และ TrueMove H พบปัญหาการหยุดเล่นหรือติดขัดขณะรับชมวิดีโอเพียง 24-26% เท่านั้นตามตาราง

(ภาพ2)

จากปัญหาที่OpenSignal ได้ทำการสำรวจมานั้น เราคงจะเห็นแล้วว่าผู้ให้บริการต่าง ๆ ในไทยมีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไปอย่าง TrueMove H กับการชมวิดีโอที่โหลดไวและไม่ค่อยมีปัญหาก็ถือเป็นจุดเด่นที่ผู้ใช้บริการอย่างเราจะได้นำไปเป็นข้อพิจารณาในการเลือกใช้บริการ ซึ่งต่อไปในอนาคตเมื่อผู้ให้บริการค่ายต่าง ๆ ได้นำ 5G มาเปิดให้บริการ ปัญหาการรับชมวิดีโอออนไลน์เหล่านี้ก็จะคลี่คลายไปได้มาก เพราะ 5G มีคุณสมบัติรองรับสนับสนุนการใช้งานในรูปแบบนี้และมีประสิทธิภาพดีกว่าการให้บริการด้วยเทคโนโลยี 3/4G ที่อยู่ใช้ในปัจจุบัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทช. กับ กสช. ที่เหมือนกันแต่ต่างกัน

กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--กทช. โอภาส เสวิกุล เรียบเรียง พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2543 บัญญัติไว้ในมาตรา 50 ให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติหรือ กทช. มีอำนาจหน้าที่ในการจัดทำแผนแม...

กทช. เห็นชอบการใช้คลื่นความถี่ดาวเทียมสำรวจทรัพยากร และเตือนการใช้คลื่นวิทยุชุมชน

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เข้าวันนี้ ( ๑๑ มี.ค.๔๘) มีการประชุมคณะกรรมการ กทช. ซึ่งที่ประชุมให้ความเห็นชอบ การใช้คลื่นความถี่เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาดาวเทียม "ธิออส" (THEOS) โดยเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับฝรั่งเศส...

สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล หวังยกระดับกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นายวิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง