ดีป้า เผย 7 เทคโนโลยีแห่งอนาคต เร่งสร้างคน พลิกโฉมธุรกิจ ขับเคลื่อนประเทศสู่ Digital Thailand

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--วีม คอมมูนิเคชั่น

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เป็นประธานงานแถลงผลการศึกษาการคาดการณ์เทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศไทย โดย บริษัท ฟรอส์ท แอนด์ ซัลลิแวน (ไทยแลนด์) จำกัด

ดร.ณัฐพล กล่าวว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสะท้อนโอกาสและความเป็นไปได้ของการส่งเสริม พัฒนา และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็น Digital Thailand อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับเทรนด์เทคโนโลยีในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว

"เทรนด์ของเทคโนโลยีดิจิทัลที่ประเทศไทยควรมุ่งเน้น ประกอบด้วย อินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoTs), ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics), โทรคมนาคมยุคใหม่ (Next Generation Telecom), เทคโนโลยีการกระจายข้อมูลบัญชี (Distributed Ledger Technology or Blockchain), การประมวลผลควอนตัม (Quantum Computing) และระบบอัตโนมัติ (Automation)" ผู้อำนวยการดีป้า กล่าว

สำหรับการดำเนินการในระยะเร่งด่วน 5 ปีแรก (2563-2568) ประเทศไทยควรโฟกัสที่ IoTs, AI, การวิเคราะห์ข้อมูล, โทรคมนาคมยุคใหม่,เทคโนโลยีการกระจายข้อมูลบัญชี และระบบอัตโนมัติ ส่วนในระยะกลาง 10 ปี และระยะยาว 15 ปีจะยังคงมุ่งเน้น 6 เทคโนโลยี แต่เป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดขึ้น ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญในเรื่องของการประมวลผลควอนตัม ในภาคการเงินการธนาคาร, การสื่อสารและโทรคมนาคม และภาคอุตสาหกรรมการผลิต ขณะที่เทคโนโลยีโทรคมนาคมยุคใหม่จะเข้าสู่ยุค 6G

นอกจากนี้ การศึกษายังได้เสนอแนะสิ่งที่ประเทศไทยควรดำเนินการโดยเร่งด่วน คือ

1. เร่งพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจไทยในด้านดิจิทัลเทคโนโลยี

2. อุดช่องว่างเรื่องบุคลากรดิจิทัลที่ขาดแคลน ด้วยการดึงผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลเทคโนโลยีจากต่างประเทศ และร่วมมือกับบริษัทเอกชน โดยเฉพาะรายใหญ่จากต่างประเทศ รวมถึงมหาวิทยาลัย/วิทยาลัย ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาความรู้ความเชี่ยวชาญขนาดใหญ่สำหรับเทคโนโลยีทั้ง 7 ด้าน

3. เร่งตั้งศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง 7 ด้านภายในประเทศให้ประสบผลสำเร็จในระยะยาว

4. สร้างแพลตฟอร์มความรู้ควบคู่ไปกับความตระหนักผ่านงานประชุมสัมมนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้วิสาหกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กนำเสนอแนวความคิดใหม่ ๆ ซึ่งจะอาจก่อให้เกิดการจับคู่ธุรกิจในที่สุด

ผลการศึกษายังได้เสนอแนะให้ประเทศไทยมุ่งสู่ความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี ก้าวสู่ Deep Technology ยกระดับ SMEs และ Startup ไทยไปสู่ระดับภูมิภาคและระดับโลก พร้อมเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัลแห่งใหม่ของภูมิภาค

เปิดวิสัยทัศน์ ผอ.ดีป้า ลุยปั้น 500,000 สตาร์ทอัพพันธุ์ดิจิทัลทุกระดับ รับไทยแลนด์ 4.0 มั่นใจพลิกโฉมประเทศไทยได้ภายใน 20 ปี

ภายหลังจากที่ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มีคำสั่งแต่งตั้ง ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า โดยมีผลมาตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2560 เป็นต้นมา...

ก.ไอซีที เร่งตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

กระทรวงไอซีที เตรียมความพร้อมจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่ Digital Economy นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า...