นูทานิคซ์ขยายศักยภาพโซลูชั่นสำหรับมัลติคลาวด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันจันทร์ที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--เอฟเอคิว

เสริมขีดความสามารถในการใช้งาน ปกป้องแอปพลิเคชั่นและการใช้งานเดสก์ท็อปให้แก่ลูกค้าไม่ว่าลูกค้าจะเลือกใช้ระบบคลาวด์แบบใดก็ตาม

นูทานิคซ์ อิงค์ (NASDAQ: NTNX) ผู้นำด้านคลาวด์คอมพิวติ้งสำหรับองค์กร ประกาศพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง ทั้งโซลูชั่นไพรเวทคลาวด์ และพับลิคคลาวด์ เพื่อรองรับสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์อย่างเป็นรูปธรรม โดยการขยายความสามารถของโซลูชั่น Xi Frame desktop-as-a-service ที่จากเดิมใช้กับพับลิคคลาวด์ ให้ใช้กับไพรเวทคลาวด์ได้ด้วย เพื่อรองรับการใช้แอปพลิเคชั่นและเดสก์ท็อปบนระบบไฮบริดคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เปิดตัวฟังก์ชั่นใหม่ของ Xi Leap ซึ่งเป็นบริการด้านการกู้คืนระบบ (Disaster Recovery: DR) ที่ทำงานบนระบบคลาวด์ของนูทานิคซ์ รวมถึงขยายพื้นที่การให้บริการของ Xi Leap ไปยังภูมิภาคอื่นๆ ให้ครอบคลุมความต้องการมากยิ่งขึ้น

นูทานิคซ์ได้สนับสนุนการจัดทำรายงาน IDC InfoBrief ภายใต้หัวข้อ "ความอยู่รอดและการเติบโตในโลกของมัลติคลาวด์" (Surviving and Thriving in a Multi-cloud World) ซึ่งรายงานระบุว่าองค์กรขนาดใหญ่ในปัจจุบันมีการใช้ระบบมัลติคลาวด์เป็นเรื่องปกติ มีลูกค้าผู้ตอบแบบสำรวจน้อยกว่า 30% ที่ใช้งานคลาวด์เพียงระบบเดียว ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้งานคลาวด์แพลทฟอร์มที่ไม่เหมือนกันผ่านผู้ให้บริการหลายราย การทำงานร่วมกันของข้อมูลและแอปพลิเคชั่นต่างๆ ระหว่างระบบคลาวด์ที่หลากหลายนี้จึงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทว่าการทำให้แอปพลิเคชั่นใดๆ ขององค์กรไปใช้งานบนคลาวด์ที่แตกต่างกันได้อย่างอิสระเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดคลาวด์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ยังเป็นเรื่องที่องค์กรส่วนใหญ่ยังหลีกเลี่ยง และทำได้ยากในทางปฏิบัติ การเพิ่มความสามารถให้กับบริการต่างๆ ของนูทานิคซ์ที่จะกล่าวต่อไปนี้จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการใช้บริการคลาวด์ต่างๆ ให้กับบริษัทที่กำลังแสวงหาวิธีการใช้สมรรถนะของมัลติคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Nutanix Xi Frame สำหรับไพรเวทคลาวด์

Nutanix Xi Frame จะช่วยให้ลูกค้าใช้งานแอปพลิเคชั่นและเวอร์ชวลเดสก์ท็อปจากระบบพับลิคคลาวด์ชั้นนำ เช่น AWS และ Azure ผ่านเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ใดก็ได้ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ด้วยการอัปเดตล่าสุดของ Xi Frame ที่รองรับการทำงานบนไฮเปอร์ไวเซอร์ Nutanix AHV ลูกค้าจะสามารถขยายการให้บริการเดสก์ท็อปไปมายังไพรเวทคลาวด์ของนูทานิคซ์ สามารถผนวกรวมบริการโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลเดสก์ท็อป (Virtual Desktop Infrastructure - VDI) เข้ากับแพลทฟอร์ม Nutanix Enterprise Cloud เดสก์ท็อป Xi Frame สามารถให้บริการผ่านคลาวด์หลายระบบพร้อมกัน และบริหารจัดการผ่านคอนโซลเดียวกัน เพื่อให้สามารถควบคุมและจัดการดูแลได้อย่างไร้รอยต่อ และมอบประสบการณ์การใช้งานแบบไฮบริดอย่างแท้จริงให้ผู้ใช้

นอกจากจะใช้งานบน AWS และ Azure ได้แล้ว ลูกค้าทั่วโลกที่ใช้ไพรเวทคลาวด์ของนูทานิคซ์ผ่าน AHV ยังสามารถใช้งาน Xi Frame ได้เช่นกัน โดยลูกค้าสามารถตั้งค่าเวอร์ชวลเดสก์ท็อปหลายพันเครื่องภายในเวลาไม่กี่นาที แทนที่จะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ช่วยลดต้นทุน เพิ่มความเร็วในการทำงาน และปรับขนาดการให้บริการเดสก์ท็อปได้อย่างรวดเร็ว ทีมงานด้านไอทีจึงสามารถเลือกใช้พับลิคคลาวด์หรือไพรเวทคลาวด์ตามลักษณะงานด้าน VDI ต่างๆ ของตนได้อย่างเหมาะสม

ขยายขอบเขตบริการ DR บนคลาวด์ ไปยังภูมิภาคอื่นๆ เพิ่มเติม ด้วย Nutanix Xi Leap

จากการที่องค์กรต่างๆ ปรับใช้บริการคลาวด์อย่างต่อเนื่อง และโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรก็เป็นแบบเวอร์ชวลเพิ่มขึ้น ข้อมูลและการดำเนินงานด้านไอทีก็ถูกโยกย้ายไปสู่ระบบคลาวด์อย่างรวดเร็ว ทำให้การกู้คืนระบบบนคลาวด์กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญขององค์กร ซึ่งหากดำเนินการอย่างถูกต้องเหมาะสมก็จะช่วยให้องค์กรทุกขนาดสามารถปกป้องแอปพลิเคชั่นทางธุรกิจที่สำคัญต่างๆ ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ Nutanix Xi Leap ช่วยให้ดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรอยู่บนระบบคลาวด์ ทำให้ทีมงานด้านไอทีสามารถประสานการทำงานของพับลิคคลาวด์และไพรเวทคลาวด์ให้ทำงานสอดคล้องกันได้ และช่วยให้ข้อมูลและแอปพลิเคชั่นสำคัญต่างๆ มีความพร้อมใช้งานมากขึ้น ลูกค้าจะได้รับบริการ DR คลาวด์แบบเบ็ดเสร็จ และใช้ระบบบริหารจัดการเพียงหนึ่งเดียว เพื่อปกป้องเวิร์กโหลดสำคัญๆ ที่รันอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์และบนระบบคลาวด์ ซึ่งช่วยให้เกิดความต่อเนื่องในการดำเนินงานมากขึ้น

ความสามารถใหม่ๆ ที่นูทานิคซ์เพิ่มให้กับบริการ Xi Leap DR ประกอบด้วย
  • ขยายภูมิภาคที่ให้บริการ: Nutanix Xi Leap ขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ปัจจุบันเปิดให้บริการในเขตภาคตะวันตกและภาคตะวันออกของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร โดยมีแผนที่จะเปิดให้บริการ Xi Leap เพิ่มเติมที่อิตาลีในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ภายใต้ความร่วมมือระหว่างนูทานิคซ์และ Sparkle ซึ่งเป็นส่วนธุรกิจบริการระหว่างประเทศของกลุ่มบริษัท Telecom Italia Group และนูทานิคซ์จะเปิดให้บริการในญี่ปุ่นและเยอรมนีด้วยเช่นกัน
  • ให้การสนับสนุน ESXi: Xi Leap ให้บริการ DR สำหรับเวิร์กโหลดขององค์กรที่รันบนระบบไพรเวทคลาวด์ของนูทานิคซ์โดยใช้ VMware ESXi จึงช่วยให้การปรับเปลี่ยนแอปพลิเคชั่นที่มีอยู่ให้เป็นบริการแบบไฮบริดได้ง่ายขึ้น

นายแพทริค ซัดเดิร์ธ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิคของ Lexipol กล่าวว่า "เราไม่สามารถกู้คืนเวอร์ชวลแมชชีนได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่เราต้องการด้วยระบบการกู้คืนระบบที่เราใช้งานก่อนหน้านี้ และการบริหารจัดการ DR ที่ต้องใช้อีกระบบแยกออกไปทำให้โครงสร้างพื้นฐานของเราซับซ้อนมากขึ้น แต่ Nutanix Xi Leap ช่วยให้เรากำหนดนโยบายต่างๆ ที่ทำให้เวิร์กโฟลว์ของระบบ DR ของเราเป็นแบบอัตโนมัติได้โดยตรงผ่าน Prism Console และสามารถกู้คืนระบบได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ไม่มีผู้ให้บริการ DRaaS รายอื่นที่สามารถนำเสนอประสบการณ์การดำเนินงานที่เรียบง่ายได้ใกล้เคียงกับที่เราได้จาก Xi Leap"

การปกป้องแอปพลิเคชั่นบนคลาวด์ขององค์กร

พื้นฐานสำคัญในการนำแอปพลิเคชั่นขึ้นไปใช้งานในสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ก็คือ การปกป้องแอปพลิเคชั่นให้ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าลูกค้าจะเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานคลาวด์แบบใดก็ตาม การมีเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบการตั่งค่า และการทำงานของแอปพลิเคชั่นเหล่านั้นว่าอยู่ในกรอบของมาตรฐานความปลอดภัยแบบอัตโนมัติเป็นสิ่งจำเป็น Xi Beam ซึ่งเป็นบริการด้าน Software as a Service (SaaS) ของนูทานิคซ์ที่รองรับการติดตาม กำกับดูแลการใช้งานคลาวด์ ประกอบด้วยโมดูลการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยแบบเรียลไทม์ซึ่งออกแบบมาเพื่อบ่งชี้ช่องโหว่ที่ร้ายแรงบนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และแนะนำวิธีการแก้ไขที่ตรงจุด ฟังก์ชั่นใหม่ๆ ด้านการรักษาความปลอดภัยและการกำกับดูแลตามกฎระเบียบนี้ ช่วยให้สถาปนิกด้านไอทีสามารถจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยได้ก่อนที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

นายซูนิล พอตติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และการพัฒนาของนูทานิคซ์ กล่าวว่า "แน่นอนว่าโลกของมัลติคลาวด์คือความเป็นจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นในแวดวงไอที ดังนั้นลูกค้าจึงต้องการโซลูชั่นที่สามารถผสานรวมระบบพับลิคคลาวด์ ระบบไพรเวทคลาวด์ และระบบเอจคลาวด์ต่างๆ (edge clouds) ซึ่งในไม่ช้าทั้งหมดนี้จะประกอบร่างขึ้นเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของลูกค้า โดยโซลูชั่นที่ว่านี้จะต้องไม่ทำให้ลูกค้าต้องประสบปัญหาความยุ่งยากซับซ้อนและต้องไม่เกิดค่าใช้จ่ายแฝงที่ไม่จำเป็น นูทานิคซ์เพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆ ให้กับโซลูชั่นของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ลูกค้ามีอิสระในการให้บริการแอปพลิเคชั่นและข้อมูลจากระบบคลาวด์ที่เหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้ามากที่สุด"

ข้อมูลเพิ่มเติม
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nutanix Xi Frame ที่ทำงานบน AHV: blog หรือ website
  • ข้อมูลโซนที่วางจำหน่าย Xi Leap: blog หรือ website
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Beam: blog หรือ website
การวางจำหน่าย

Nutanix Xi Frame สำหรับ Nutanix Enterprise Cloud Platform ที่ใช้ AHV มีวางจำหน่ายแล้ว บริการ Xi Leap มีวางจำหน่ายแล้วในหลายๆ เขตพื้นที่ รวมถึงภาคตะวันตกและภาคตะวันออกของสหรัฐฯ และ สหราชอาณาจักร และมีแผนที่จะเปิดให้บริการเพิ่มเติมในอิตาลี เยอรมนี และญี่ปุ่นในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ Nutanix Xi Beam ด้านการกำกับดูแลและการเพิ่มประสิทธิภาพบนระบบคลาวด์มีวางจำหน่ายแล้ว ส่วนด้านที่เป็นสมรรถนะด้านการกำกับดูแลความปลอดภัยแบบเรียลไทม์ของ Xi Beam ได้เปิดให้ลูกค้าบางรายใช้งานได้ในระยะเริ่มแรก และคาดว่าจะเปิดวางจำหน่ายทั่วไปในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2562

เกี่ยวกับนูทานิคซ์

นูทานิคซ์เป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ระบบคลาวด์ และโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวิร์จ ช่วยให้ฝ่ายไอทีไม่ต้องกังวลเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และสามารถมุ่งเน้นกับความสำคัญบนแอปพลิเคชั่น และบริการที่เป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ บริษัททั่วโลกใช้ซอฟต์แวร์ Enterprise Cloud OS ของนูทานิคซ์ เพื่อให้บริหารจัดการแอปพลิเคชั่นได้ในคลิกเดียวและสามารถโยกย้ายไปมาได้ทั้งพับลิคคลาวด์ ไพรเวทคลาวด์ และดิสทริบิวเต็ดเอจด์คลาวด์ ดังนั้นจึงสามารถใช้แอปพลิเคชั่นได้ทุกขนาด และทุกรูปแบบด้วยต้นทุนรวมที่ลดลงอย่างมาก ส่งผลให้องค์กรสามารถให้บริการสภาพแวดล้อมไอทีประสิทธิภาพสูงตามความต้องการได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ดูแลการทำงานของแอปพลิเชั่นต่างๆ สัมผัสประสบการณ์เสมือนคลาวด์อย่างแท้จริง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.nutanix.com หรือติดตามเราได้ที่ทวิตเตอร์ @nutanix

แนวโน้มทางธุรกิจกับการเติบโตของคลาวด์ คอมพิวติ้ง โดย ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจคอมพิวเตอร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

ด้วยแนวโน้มการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีด้านไอทีที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้นวัตกรรมและแนวคิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในนั้น คือ เทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ห...

ซอฟท์แวร์ Communication Managerเวอร์ชั่นล่าสุดของอวาย่า ได้ก้าวนำการใช้งานโทรศัพท์ ไอพี สู่ยุคใหม่

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--เอพีพีอาร์ มีเดีย ระบบโทรศัพท์ ไอพี ของอวาย่า นำเสนอเครือข่ายการสื่อสารอัจฉริยะด้วย ระบบเสถียรภาพสูง เชื่อถือได้ และพร้อมรองรับการใช้งาน SIP สภาพแวดล้อมแบบเปิดเป็นตัวผลักดันไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นการสื่อสารทางธุรกิจแบบใหม่ อวาย่า อิงค...

แรมบัสเรียกร้องให้ไฮนิกซ์แก้ไขแถลงการณ์เผยแพร่เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

ลอส อัลโตส แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--18 มกราคม 2548 แรมบัส อิงค์ (Rambus Inc.) (Nasdaq:RMBS) ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการชิพ อินเตอร์เฟส ชั้นนำ ได้ออกมาเรียกร้องให้ไฮนิกซ์ (Hynix) แก้ไขถ้อยคำในแถลงการณ์ของไฮนิกซ์ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด ในแถลงการณ์ดัง...