เทคโนโลยีน่าใช้สำหรับนักเขียนโปรแกรม โดยบริษัท ThoughtWorks

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๐๒ น.
กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--อัลลิสัน แอนด์ พาร์ทเนอร์ส

ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟท์แวร์ระดับโลก ชี้ให้เห็นถึงระบบ นิเวศที่พัฒนาดีขึ้นและบทบาทที่โดดเด่นยิ่งขึ้นของเครื่องมือเทอร์ราฟอร์มและภาษาคอทลิน ในรายงาน Technology Radar ล่าสุดฉบับที่ 20ซึ่งเผยแพร่แล้วทั้งภาษาอังกฤษThoughtworks.com/radar   และภาษาไทย Thoughtworks.com/radar/Thai

ระบบนิเวศที่ดีขึ้นของเทอร์ราฟอร์ม จะเอื้อประโยชน์ต่อประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้าน ITหรือ CTO (Chief Technology Officer)เพราะทีมงานไม่จำเป็นต้องทำงานข้ามคืนเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดอีกต่อไป เนื่องจากเทอร์ราฟอร์มเป็นเครื่องมือแบบopen-source และมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในรูปแบบโค้ด (infrastructure as code)จึงลดโอกาสที่จะเกิดเซอร์เวอร์ที่พิสดารขึ้น ซึ่งใน Technology Radar ฉบับล่าสุดนี้ ได้ชี้ให้เห็นด้วยว่าเทอร์ราฟอร์ม ได้กลายเป็นเครื่องมือที่รับความนิยมมากขึ้นในองค์กรต่างๆ

นอกจากเทอร์ราฟอร์มแล้วคอทลิน ซึ่งเป็นภาษาโอเพนซอร์ส ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นในกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ขององค์กร ซึ่งดร.รีเบคกา พาร์สันส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยีของ ThoughtWorks ได้แนะนำว่า "นักพัฒนาซอฟต์แวร์ควรจะศึกษาดูว่าคอทลินสามารถทำอะไรได้บ้าง คอทลินเป็นภาษาเขียนโปรมแกรมที่ดี และรูปแบบการใช้งาน รวมทั้งระบบนิเวศก็ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วย"

รายงาน 'เทคโนโลยี เรดาร์' ของ ThoughtWorksซึ่งเผยแพร่ปีละ2 ฉบับนั้น เป็นการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่ทีมงานและลูกค้าของ ThoughtWorksกำลังใช้อยู่ โดยเป็นความคิดเห็นจากประสบการณ์ของเราทั้งที่เกี่ยวกับเครื่องมือ เทคนิค แพลตฟอร์ม และภาษา ที่เราคิดว่าคุ้มค่าที่จะทำการประเมิน ค้นหา นำมาใช้ รวมทั้งที่ควรหลีกเลี่ยง

แนวโน้มสำคัญ 4 อย่างที่มีการกล่าวถึงในรายงานฉบับนี้ คือ
  • รูปแบบข้อมูลที่แปรเปลี่ยนไป

ปัจจุบัน แหล่งข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้นและอยู่ในหลากหลายรูปแบบมากขึ้นฐานข้อมูลก็กระจายตัวอยู่ทั่วโลก ดังนั้น การเลือกใช้เครื่องมือและกลยุทธ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด จึงเป็นความท้าทายสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์

• ระบบนิเวศแห่งเทอร์ราฟอร์ม

หลังจากที่ระบบนิเวศของ Docker และ Kubernetesขยายตัว และเป็นที่นิยมมากขึ้น เราก็พบว่าเทอร์ราฟอร์มก็กำลังพัฒนาไปในลักษณะเดียวกัน

• คอทลินเป็นที่ชื่นชอบของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และมีการใช้ในหลายแพลตฟอร์ม และใช้สร้างเครื่องมือหลายอย่างทั้งสำหรับภาษาเพื่อการใช้งานทั่วไปและภาษาที่ใช้ในจุดประสงค์เฉพาะเจาะจงนอกจากนี้มันยังปรากฏตัวในเรดาร์ของ ThoughtWorks บ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ ด้วย
  • ความซับซ้อนของระบบที่ไหลออก— ในการใช้ "everything as code" เราสนับสนุนให้ทีมงาน วิเคราะห์ขอบเขตของระบบและควบคุมlogic ให้อยู่ในบริเวณที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์นำข้อปฏิบัติทางวิศวกรรมที่เหมาะสมมาใช้ได้

ผู้สนใจ สามารถอ่านรายงาน 'เทคโนโลยี เรดาร์' ฉบับที่ 20 ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและภาษาไทยได้แล้วที่ Thoughtworks.com/radarและThoughtworks.com/radar/Thai

เกี่ยวกับ ThoughtWorks

เราคือบริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟท์แวร์ระดับโลกและชุมชนของผู้ที่มีความหลงใหลและมีเป้าหมายเดียวกันThoughtWorks มีพนักงานกว่า 6,000 คน ในสำนักงาน 40 แห่งใน 14 ประเทศทั่วโลก เราคิดนอกกรอบเพื่อหาเทคโนโลยีที่ใช่มาช่วยลูกค้าจัดการกับความท้าทายครั้งสำคัญและเพื่อปฏิวัติวงการIT รวมทั้งสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับสังคม

สสวท.เชิญสมัครแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนตร์ การประกวดโครงงานคอมพิวเตอร์ และการประกวดซอฟท์แวร์

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสวท. สสวท.ขอเชิญโรงเรียนทั่วประเทศส่งนักเรียนระดับประถมศึกษาสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ควบคุมหุ่นยนตร์ การประกวดโครงงานคอมพิวเตอร์ และการประกวดซอฟท์แวร์สอบถามรายละเอียดที่โทร. 0-2392-4021 ต่อ 3406, 3413 หรือเว็บไซต์ h...

บริติช เคานซิล เปิดอบรมคอร์ส 30 ชั่วโมง หลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กชั้นประถม

บริติซ เคานซิลเปิดอบรมคอร์ส 30 ชั่วโมง หลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กชั้นประถม ในวันที่ 26 พฤษภาคม-6 มิถุนายน 2546 วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.00 น.-16.00 น. ที่บริติซ เคานซิล ปิ่นเกล้า ชั้น 10 อาคารสำนักงานเซ็นทรัลปิ่นเกล้า......

AsiaNet Daily Summary – Press Releases from Friday January 3 until Monday January 6

IMPORTANT ACQUISITION... HONG KONG: Chinadotcom Australia announced the signing of an agreement to acquire Praxa, an Australian IT professional services organisation with a solid client base. NEW PRODUCT... INDIANAPOLIS: Hitachi Information Technology K.K...