Kakao หนุนการใช้งานบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย เตรียมส่ง #Klaytn# ขึ้นแท่นแพลตฟอร์มบล็อกเชนยอดนิยม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๔ น.
โซล, เกาหลีใต้--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • เครือข่ายหลักของ Klaytn มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายเดือนมิถุนายน
  • ผู้ให้บริการที่มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ต่างเข้าร่วมกับ Klaytn เพื่อขยายขอบเขตการเข้าถึงบล็อกเชน
  • Klaytn เป็นพันธมิตรกับโครงการบล็อกเชนระดับโลกหลายโครงการในเนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และอาร์เจนตินา

'Ground X' บริษัทย่อยด้านบล็อกเชนของ Kakao ได้จัดงาน 'Klaytn Partners Day' ที่สำนักงานใหญ่ของ Kakao ในเมืองพันกโย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม โดยภายในงาน Ground X ได้นำเสนอวิสัยทัศน์และโร้ดแม็ปสำหรับ 'Klaytn' ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับโลกของบริษัท พร้อมประกาศรายชี่อพันธมิตรผู้ให้บริการรุ่นบุกเบิกชุดที่ 3 เพิ่มอีก 9 ราย

Klaytn เตรียมปล่อยเครือข่ายทดสอบ 'Baobab' ในวันที่ 29 มีนาคม ก่อนเปิดตัวเครือข่ายหลักสิ้นเดือนมิถุนายน

"เทคโนโลยีจะไม่มีประโยชน์ หากไม่มีใครใช้ประโยชน์" เจสัน ฮัน ซีอีโอของ Ground X กล่าวในระหว่างการนำเสนอ นอกจากนี้ เขายังได้ชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคบางประการสำหรับอุตสาหกรรมบล็อกเชน ซึ่งรวมถึงการที่จำนวนผู้ใช้งานไม่เพิ่มขึ้น และการที่ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ หรือยูสเซอร์อินเทอร์เฟซไม่มีประสิทธิภาพ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า "เรากำลังพัฒนาแพลตฟอร์ม Klaytn ในแบบที่ผู้ใช้ นักพัฒนา หรือผู้ให้บริการพบว่าง่ายต่อการใช้งาน และเราจะร่วมกับพันธมิตรของเราเพื่อให้บริการบล็อกเชนที่เป็นมิตรกับผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม Klaytn" เจสัน ซึ่งเป็นหัวหน้าการพัฒนาและปฏิบัติการของ Ground X กล่าวเน้นย้ำถึงการจัดลำดับความสำคัญในการผลักดันให้เกิดการใช้บริการต่าง ๆ บนบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย เพื่อพิสูจน์คุณค่าและคุณประโยชน์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน

Klaytn มุ่งมั่นทุ่มเทที่จะทำให้บล็อกเชนเป็นที่นิยม ด้วยการใช้ UI (User Interface) และ DX (Developer Experience) ที่ใช้งานง่าย เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์แอปพลิเคชันและบริการบนบล็อกเชนได้ Klaytn ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการที่มีฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่หลายราย โดยเน้นไปที่การพัฒนาบริการที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Klaytn ได้เปิดตัวเครือข่ายทดสอบ 'Aspen' เฉพาะสำหรับพันธมิตร และกำลังวางแผนปล่อยเครือข่ายทดสอบ 'Baobab' ที่เปิดให้นักพัฒนาหรือผู้ให้บริการทุกรายสามารถใช้งานได้ ส่วนเครือข่ายหลักนั้น มีกำหนดเปิดตัวในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน

สำหรับเวอร์ชั่น 'Baobab' ที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ พัฒนาขึ้นจากคำแนะนำติชมของบรรดาพันธมิตรที่ได้มีโอกาสทดลองใช้เครือข่ายทดสอบในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา โดยนอกจากรักษาความเร็วที่เพิ่มขึ้นและความปลอดภัยขั้นสูงแล้ว Baobab ยังขจัดความยุ่งยากต่าง ๆ นานาที่พบในการใช้บล็อกเชนแบบดั้งเดิม เช่น การใช้กุญแจส่วนตัวสำหรับที่อยู่คริปโตกราฟ เป็นต้น นอกจากนี้ Baobab ยังได้รวมโซลูชั่นที่สามารถปรับขยายขนาดได้สำหรับรองรับบริการบล็อกเชนที่มีปริมาณการใช้งานมาก

Klaytn เดินหน้าขยายความร่วมมือ มุ่งสร้างความสำเร็จในการนำบล็อกเชนมาใช้งานจริง

Klaytn พยายามอย่างต่อเนื่องในการขยายขอบเขตการเข้าถึงบล็อกเชนในตลาด โดยล่าสุดได้มีการประกาศรายชื่อพันธมิตรผู้ให้บริการรุ่นบุกเบิกชุดที่ 3 จากหลายภาคอุตสาหกรรม เช่น โซเชียลเดทติ้ง ไบค์แชริ่ง การจำหน่ายตั๋ว และการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้ Klaytn ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นผู้ให้บริการอยู่แล้ว 17 ราย มีพันธมิตรเพิ่มขึ้นอีก 9 รายในเวลานี้ และทำให้ระบบนิเวศของ Klaytn มีพันธมิตรผู้ให้บริการระยะเริ่มต้นรวมแล้วทั้งสิ้น 26 ราย

พันธมิตรผู้ให้บริการชุดที่ 3 นี้ ประกอบด้วยผู้ให้บริการระดับโลกหลายรายจากเนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และอาร์เจนตินา หนึ่งในนั้นคือ Carry Protocol ซึ่งดำเนินการโดยผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มสะสมคะแนนแลกรางวัลแบบออฟไลน์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ อย่าง 'Spoqa' ที่เป็นเจ้าของ 'Dodo Point' ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานลงทะเบียนเข้าร่วมแพลตฟอร์มได้อย่างง่ายดายผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 18 ล้านคนที่เข้ามาใช้งานเพื่อสะสมคะแนนจากร้านค้าออฟไลน์มากกว่า 10,000 แห่ง โดย Carry Protocol ต้องการสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนเพื่อเชื่อมโยงร้านค้าออฟไลน์เข้ากับลูกค้า

นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่นโซเชียลเดทติ้งที่มืชื่อว่า 'Palette' ของบริษัทเกมสัญชาติญี่ปุ่น 'Cocone' ซึ่งมีผู้ใช้งานประจำมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน ก็ได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับ Klaytn ด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับ GET Protocol โซลูชั่นจำหน่ายตั๋วอัจฉริยะจากเนเธอร์แลนด์ ที่นำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงและโก่งราคาตั๋ว

ขณะเดียวกัน ยังมี Sandbox แพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์จากอาร์เจนตินาที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างสินทรัพย์ของตนเองเพื่อนำไปใช้ในการเล่นเกมและหารายได้จากบล็อกเชน และ HAWK เทคโนโลยี e-scooter sharing บนบล็อกเชนที่ได้รับการสนับสนุนจาก 'UChain' ผู้ให้บริการ 'U-bicycle' แพลตฟอร์มให้เช่าจักรยานในเมือง ซึ่งเป็นที่นิยมในแคนาดา จีน และสหรัฐ ด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านราย

สำหรับพันธมิตรรายอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม ยังรวมถึง 'QueryPie Protocol' เครื่องมือบริหารจัดการฐานข้อมูลบนบล็อกเชนที่ดำเนินงานโดย 'CHEQUER' ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์จัดการฐานข้อมูล IDE ที่มีชื่อว่า 'SQLGate', 'SIXR' โครงการบล็อกเชนที่พัฒนาโดย 'Future Stream Networks' ของ Yellow Digital Marketing Global', 'Festy' บริการข้อมูลอัจฉริยะและระบบชำระเงินด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนจากประเทศไอร์แลนด์ และ 'HEX' แพลตฟอร์มที่เชื่ยวชาญการพัฒนาและดำเนินการแอปพลิเคชั่นจัดการการบันทึกข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล

พันธมิตรจะใช้เครือข่ายทดสอบของ Klaytn เพื่อร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศของ Klaytn ด้วยการเปิดให้บริการ BApp (Blockchain Application) ในเวลาเดียวกันกับการเปิดตัวเครือข่ายหลักของ Klaytn ขณะที่ Klaytn เองก็จะเดินหน้าขยายความร่วมมือกันพันธมิตรรายอื่น ๆ ต่อไป

นายฮันกล่าวว่า "Klaytn เป็นโปรเจกต์บล็อกเชนโปรเจกต์แรกสุดที่คาดว่าจะมีผู้ใช้งานหลายสิบล้านคน" พร้อมเสริมว่า "การทำงานร่วมกับพันธมิตรในครั้งนี้ จะช่วยให้ Klaytn สามารถนำพาอุตสาหกรรมบล็อกเชนไปสู่ระดับใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์ให้เกิดการใช้งานที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง"

ผู้ให้บริการและนักพัฒนาที่สนใจใช้งานเครือข่ายทดสอบของ Klaytn สามารถเข้าไปลงทะเบียนและสมัครขอรับการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อร่วมเป็นพันธมิตรกับ Klaytn ได้บนโฮมเพจทางการที่ www.klaytn.com

[เกี่ยวกับ Klaytn]

Klaytn คือแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะในเครือของ Kakao ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มมือถือชั้นนำของเกาหลีใต้ Klaytn มุ่งมั่นที่จะยกระดับมูลค่าและประโยชน์ใช้สอยของเทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยการให้บริการบล็อกเชนสำหรับการใช้งานอย่างแพร่หลายเป็นวงกว้าง โดย Klaytn มอบสภาพแวดล้อมการพัฒนาที่ง่ายและสร้างประสบการณ์ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ Klaytn จะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มให้ก้าวหน้าต่อไป เพื่อนำเสนอบริการบล็อกเชนแก่ผู้ใช้หลายล้านราย

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190319/2406153-1

ภาพข่าว: ขี่ม้าโปโลเตรียมจัดคิงส์คัพ

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ ฯพณฯ คาร์ลอส เฟาสติโน การ์เซีย เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย พร้อมด้วย วิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และจุลจิตต์ บุณยเกตุ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...