ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Kakao หนุนการใช้งานบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย เตรียมส่ง #Klaytn# ขึ้นแท่นแพลตฟอร์มบล็อกเชนยอดนิยม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพุธที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โซล, เกาหลีใต้--20 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • เครือข่ายหลักของ Klaytn มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายเดือนมิถุนายน
  • ผู้ให้บริการที่มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ต่างเข้าร่วมกับ Klaytn เพื่อขยายขอบเขตการเข้าถึงบล็อกเชน
  • Klaytn เป็นพันธมิตรกับโครงการบล็อกเชนระดับโลกหลายโครงการในเนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และอาร์เจนตินา

'Ground X' บริษัทย่อยด้านบล็อกเชนของ Kakao ได้จัดงาน 'Klaytn Partners Day' ที่สำนักงานใหญ่ของ Kakao ในเมืองพันกโย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม โดยภายในงาน Ground X ได้นำเสนอวิสัยทัศน์และโร้ดแม็ปสำหรับ 'Klaytn' ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับโลกของบริษัท พร้อมประกาศรายชี่อพันธมิตรผู้ให้บริการรุ่นบุกเบิกชุดที่ 3 เพิ่มอีก 9 ราย

Klaytn เตรียมปล่อยเครือข่ายทดสอบ 'Baobab' ในวันที่ 29 มีนาคม ก่อนเปิดตัวเครือข่ายหลักสิ้นเดือนมิถุนายน

"เทคโนโลยีจะไม่มีประโยชน์ หากไม่มีใครใช้ประโยชน์" เจสัน ฮัน ซีอีโอของ Ground X กล่าวในระหว่างการนำเสนอ นอกจากนี้ เขายังได้ชี้ให้เห็นถึงอุปสรรคบางประการสำหรับอุตสาหกรรมบล็อกเชน ซึ่งรวมถึงการที่จำนวนผู้ใช้งานไม่เพิ่มขึ้น และการที่ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ หรือยูสเซอร์อินเทอร์เฟซไม่มีประสิทธิภาพ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า "เรากำลังพัฒนาแพลตฟอร์ม Klaytn ในแบบที่ผู้ใช้ นักพัฒนา หรือผู้ให้บริการพบว่าง่ายต่อการใช้งาน และเราจะร่วมกับพันธมิตรของเราเพื่อให้บริการบล็อกเชนที่เป็นมิตรกับผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม Klaytn" เจสัน ซึ่งเป็นหัวหน้าการพัฒนาและปฏิบัติการของ Ground X กล่าวเน้นย้ำถึงการจัดลำดับความสำคัญในการผลักดันให้เกิดการใช้บริการต่าง ๆ บนบล็อกเชนอย่างแพร่หลาย เพื่อพิสูจน์คุณค่าและคุณประโยชน์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน

Klaytn มุ่งมั่นทุ่มเทที่จะทำให้บล็อกเชนเป็นที่นิยม ด้วยการใช้ UI (User Interface) และ DX (Developer Experience) ที่ใช้งานง่าย เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์แอปพลิเคชันและบริการบนบล็อกเชนได้ Klaytn ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการที่มีฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่หลายราย โดยเน้นไปที่การพัฒนาบริการที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Klaytn ได้เปิดตัวเครือข่ายทดสอบ 'Aspen' เฉพาะสำหรับพันธมิตร และกำลังวางแผนปล่อยเครือข่ายทดสอบ 'Baobab' ที่เปิดให้นักพัฒนาหรือผู้ให้บริการทุกรายสามารถใช้งานได้ ส่วนเครือข่ายหลักนั้น มีกำหนดเปิดตัวในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน

สำหรับเวอร์ชั่น 'Baobab' ที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ พัฒนาขึ้นจากคำแนะนำติชมของบรรดาพันธมิตรที่ได้มีโอกาสทดลองใช้เครือข่ายทดสอบในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา โดยนอกจากรักษาความเร็วที่เพิ่มขึ้นและความปลอดภัยขั้นสูงแล้ว Baobab ยังขจัดความยุ่งยากต่าง ๆ นานาที่พบในการใช้บล็อกเชนแบบดั้งเดิม เช่น การใช้กุญแจส่วนตัวสำหรับที่อยู่คริปโตกราฟ เป็นต้น นอกจากนี้ Baobab ยังได้รวมโซลูชั่นที่สามารถปรับขยายขนาดได้สำหรับรองรับบริการบล็อกเชนที่มีปริมาณการใช้งานมาก

Klaytn เดินหน้าขยายความร่วมมือ มุ่งสร้างความสำเร็จในการนำบล็อกเชนมาใช้งานจริง

Klaytn พยายามอย่างต่อเนื่องในการขยายขอบเขตการเข้าถึงบล็อกเชนในตลาด โดยล่าสุดได้มีการประกาศรายชื่อพันธมิตรผู้ให้บริการรุ่นบุกเบิกชุดที่ 3 จากหลายภาคอุตสาหกรรม เช่น โซเชียลเดทติ้ง ไบค์แชริ่ง การจำหน่ายตั๋ว และการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้ Klaytn ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นผู้ให้บริการอยู่แล้ว 17 ราย มีพันธมิตรเพิ่มขึ้นอีก 9 รายในเวลานี้ และทำให้ระบบนิเวศของ Klaytn มีพันธมิตรผู้ให้บริการระยะเริ่มต้นรวมแล้วทั้งสิ้น 26 ราย

พันธมิตรผู้ให้บริการชุดที่ 3 นี้ ประกอบด้วยผู้ให้บริการระดับโลกหลายรายจากเนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และอาร์เจนตินา หนึ่งในนั้นคือ Carry Protocol ซึ่งดำเนินการโดยผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มสะสมคะแนนแลกรางวัลแบบออฟไลน์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ อย่าง 'Spoqa' ที่เป็นเจ้าของ 'Dodo Point' ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานลงทะเบียนเข้าร่วมแพลตฟอร์มได้อย่างง่ายดายผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 18 ล้านคนที่เข้ามาใช้งานเพื่อสะสมคะแนนจากร้านค้าออฟไลน์มากกว่า 10,000 แห่ง โดย Carry Protocol ต้องการสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนเพื่อเชื่อมโยงร้านค้าออฟไลน์เข้ากับลูกค้า

นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่นโซเชียลเดทติ้งที่มืชื่อว่า 'Palette' ของบริษัทเกมสัญชาติญี่ปุ่น 'Cocone' ซึ่งมีผู้ใช้งานประจำมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน ก็ได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับ Klaytn ด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับ GET Protocol โซลูชั่นจำหน่ายตั๋วอัจฉริยะจากเนเธอร์แลนด์ ที่นำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงและโก่งราคาตั๋ว

ขณะเดียวกัน ยังมี Sandbox แพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์จากอาร์เจนตินาที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างสินทรัพย์ของตนเองเพื่อนำไปใช้ในการเล่นเกมและหารายได้จากบล็อกเชน และ HAWK เทคโนโลยี e-scooter sharing บนบล็อกเชนที่ได้รับการสนับสนุนจาก 'UChain' ผู้ให้บริการ 'U-bicycle' แพลตฟอร์มให้เช่าจักรยานในเมือง ซึ่งเป็นที่นิยมในแคนาดา จีน และสหรัฐ ด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า 30 ล้านราย

สำหรับพันธมิตรรายอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม ยังรวมถึง 'QueryPie Protocol' เครื่องมือบริหารจัดการฐานข้อมูลบนบล็อกเชนที่ดำเนินงานโดย 'CHEQUER' ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์จัดการฐานข้อมูล IDE ที่มีชื่อว่า 'SQLGate', 'SIXR' โครงการบล็อกเชนที่พัฒนาโดย 'Future Stream Networks' ของ Yellow Digital Marketing Global', 'Festy' บริการข้อมูลอัจฉริยะและระบบชำระเงินด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนจากประเทศไอร์แลนด์ และ 'HEX' แพลตฟอร์มที่เชื่ยวชาญการพัฒนาและดำเนินการแอปพลิเคชั่นจัดการการบันทึกข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล

พันธมิตรจะใช้เครือข่ายทดสอบของ Klaytn เพื่อร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศของ Klaytn ด้วยการเปิดให้บริการ BApp (Blockchain Application) ในเวลาเดียวกันกับการเปิดตัวเครือข่ายหลักของ Klaytn ขณะที่ Klaytn เองก็จะเดินหน้าขยายความร่วมมือกันพันธมิตรรายอื่น ๆ ต่อไป

นายฮันกล่าวว่า "Klaytn เป็นโปรเจกต์บล็อกเชนโปรเจกต์แรกสุดที่คาดว่าจะมีผู้ใช้งานหลายสิบล้านคน" พร้อมเสริมว่า "การทำงานร่วมกับพันธมิตรในครั้งนี้ จะช่วยให้ Klaytn สามารถนำพาอุตสาหกรรมบล็อกเชนไปสู่ระดับใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างสรรค์ให้เกิดการใช้งานที่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง"

ผู้ให้บริการและนักพัฒนาที่สนใจใช้งานเครือข่ายทดสอบของ Klaytn สามารถเข้าไปลงทะเบียนและสมัครขอรับการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อร่วมเป็นพันธมิตรกับ Klaytn ได้บนโฮมเพจทางการที่ www.klaytn.com

[เกี่ยวกับ Klaytn]

Klaytn คือแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะในเครือของ Kakao ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มมือถือชั้นนำของเกาหลีใต้ Klaytn มุ่งมั่นที่จะยกระดับมูลค่าและประโยชน์ใช้สอยของเทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยการให้บริการบล็อกเชนสำหรับการใช้งานอย่างแพร่หลายเป็นวงกว้าง โดย Klaytn มอบสภาพแวดล้อมการพัฒนาที่ง่ายและสร้างประสบการณ์ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ Klaytn จะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มให้ก้าวหน้าต่อไป เพื่อนำเสนอบริการบล็อกเชนแก่ผู้ใช้หลายล้านราย

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190319/2406153-1

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ขี่ม้าโปโลเตรียมจัดคิงส์คัพ

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ ฯพณฯ คาร์ลอส เฟาสติโน การ์เซีย เอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย พร้อมด้วย วิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และจุลจิตต์ บุณยเกตุ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง