Globe Telecom ผนึกกำลัง CAP หนุนร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ในฟิลิปปินส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๕ น.
มะนิลา, ฟิลิปปินส์--11 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Globe Telecom ผู้นำแคมเปญต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ในฟิลิปปินส์ #PlayItRight จับมือกับพันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (Coalition Against Piracy: CAP) สนับสนุนร่างกฎหมายเพื่อบล็อคเว็บไซต์ที่เผยแพร่งานอันมีลิขสิทธิ์ เช่น วิดีโอ เพลง และเกม อย่างผิดกฎหมาย

เมื่อไม่นานมานี้ นายวินเซนเต ซอตโต ประธานวุฒิสภาฟิลิปปินส์ ได้เสนอร่างกฎหมายวุฒิสภาหมายเลข 2109 หรือร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมอบอำนาจให้สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการผ่านทางคณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในการยกเลิกใบอนุญาตของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ปล่อยให้เว็บไซต์ผิดกฎหมายกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์หรืออำนวยความสะดวกให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์

คุณเออร์เนสต์ ซู ประธานและซีอีโอของ Globe Telecom ซึ่งเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารสมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย (Asia Video Industry Association: AVIA) เมื่อไม่นานมานี้ กล่าวว่า การออกกฎหมายดังกล่าวจะช่วยหยุดการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ที่กำลังลุกลามและส่งผลกระทบต่อผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์รวมถึงอุตสาหกรรมความบันเทิงในฟิลิปปินส์

"การละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจและสังคม เว็บไซต์สตรีมมิ่งผิดกฎหมายและอุปกรณ์สตรีมมิ่งผิดกฎหมาย (ISD) ที่มีอยู่มากมายทำให้สูญเสียรายได้หลายล้านและกระทบคนทำงานหลายพันชีวิต ยิ่งไปกว่านั้น เว็บไซต์และอุปกรณ์ผิดกฎหมายเหล่านี้ยังทำให้ลูกค้าเสี่ยงต่อมัลแวร์ด้วย" คุณซูกล่าว

ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นแหล่งพำนักของอาชญากรไซเบอร์ที่ปล่อยคอนเทนต์ออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง ISD นอกจากนี้ สถานการณ์ดังกล่าวยังน่าวิตกมากขึ้นในประเทศอื่นๆในเอเชีย รวมถึงสิงคโปร์และไทย โดยผลการศึกษาล่าสุดของ AVIA แสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ 15% ใช้ TV box หรือ ISD เพื่อชมรายการโทรทัศน์และวิดีโอออนดีมานด์แบบละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่เสียค่าบริการ และมากกว่าหนึ่งในสี่ของผู้ที่มี TV box ได้ยกเลิกการบอกรับเป็นสมาชิกบริการวิดีโอออนไลน์ ส่วนในประเทศไทยมีผู้บริโภคมากกว่า 45% ที่ใช้ TV box

คุณซูเปิดเผยว่า ร่างกฎหมายที่มีการนำเสนอถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญอันจะนำไปสู่การออกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้เหล่าผู้ดูแลเว็บไซต์ผิดกฎหมายหลบหนีบทลงโทษได้ยากขึ้น พร้อมกับเน้นย้ำว่า "Globe Telecom จะเดินหน้าสนับสนุนความพยายามเพื่อหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์"

คุณนีล เกน ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มพันธมิตร CAP ภายใต้สมาคม AVIA กล่าวว่า "ขณะนี้ยังไม่มีทางแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ หนทางแก้ไขปัญหานี้จำเป็นต้องมีความรอบด้าน ครอบคลุมทั้งการเข้าถึงผู้บริโภค การประสานงานกับแพลตฟอร์มเทคโนโลยีและสื่อกลางอื่นๆ การบังคับใช้กฎหมาย และที่สำคัญคือ การสกัดการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยมาตรการบล็อคเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ กลุ่ม CAP ขอแสดงจุดยืนสนับสนุนร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ฟิลิปปินส์ ซึ่งหากผ่านการรับรองแล้ว ก็จะเป็นรากฐานสำคัญให้กับอุตสาหกรรมคอนเทนต์ของฟิลิปปินส์ในการจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์"

เมื่อปี 2560 Globe Telecom ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ระดับรางวัลอย่าง #PlayItRight เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมบันเทิงในการจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทางบริษัทได้บล็อคเว็บไซต์ผิดกฎหมายไปแล้วเกือบ 2,500 เว็บไซต์ ซึ่งล้วนมีเนื้อหาอนาจารและสื่อลามกเด็ก

บรรดาองค์กรอย่าง CAP, FDCP และ Optical Media Board ต่างประกาศตนสนับสนุนแคมเปญ #PlayItRight และเมื่อไม่นานมานี้ Globe Telecom ได้จับมือกับ AVIA เพื่อยกระดับการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วเอเชียผ่านการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการสกัดกั้นสื่อกลางในห่วงโซ่การละเมิดลิขสิทธิ์

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Globe Telecom ได้ที่ https://www1.globe.com.ph/play-it-right

เกี่ยวกับ Globe Telecom

Globe Telecom คือบริษัทโทรคมนาคมชั้นนำที่ให้บริการเต็มรูปแบบในฟิลิปปินส์ รองรับความต้องการของผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์และบริการครบวงจร ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์พื้นฐาน บรอดแบนด์ การเชื่อมต่อข้อมูล อินเทอร์เน็ต และบริการบริหารจัดการ ลูกค้ารายสำคัญคือ Ayala Corporation และ Singtel ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศและภูมิภาค สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.globe.com.ph หรือติดตามได้ทางทวิตเตอร์ http://twitter.com/talk2Globe และเฟซบุ๊ก http://facebook.com/GlobePH

Globe Press Room: https://www.globe.com.ph/about-us/newsroom.html

เกี่ยวกับ AVIA

AVIA เป็นสมาคมที่มีบทบาทในระบบนิเวศและอุตสาหกรรมวิดีโอของเอเชียแปซิฟิก โดยมีเป้าหมายในการทำให้อุตสาหกรรมนี้มีความแข็งแกร่งและสมบูรณ์มากขึ้น ด้วยการส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันในหมู่สมาชิกสมาคม AVIA เป็นผู้นำในการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอ โดยมีการเผยแพร่รายงานเจาะลึก ตลอดจนจัดการประชุมและงานสัมมนาเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมวิดีโอให้ก้าวไกล

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190111/2344537-1
คำบรรยายภาพ - คุณเออร์เนสต์ ซู ประธานและซีอีโอของ Globe Telecom
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190111/2344537-1LOGO

ภาพข่าว: สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทยเข้าเยี่ยมอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

นางพวงรัตน์ อัศวพิศิษฐ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้การต้อนรับคณะครูเพลงจากสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะพร้อมหารือเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อให้มีระบบการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ณ ห้องรับรอง ชั้น 14 กรมทรัพย์สินทางป...

ธนาคารฟิลิปปินส์ เนชันแนล แบงก์ สร้างมาตรฐานเครือข่าย IP บนอุปกรณ์ของซิสโก้ ซิสเต็มส์

มะนิลา, ฟิลิปปินส์--(บิสิเนส ไวร์)--2 ก.พ. 2548 ธนาคารฟิลิปปินส์ เนชันแนล แบงก์ (PNB) ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ กำลังทำการวางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โปรโตคอล (IP) ความเร็วสูงแบบครบวงจร (end-to-end) ด้วยอุปกรณ์จากซิสโก้ ซิสเต็มส์...

ซีเคียวเพลย์ คีปเปอร์ เพิ่มประสิทธิภาพการหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์เกม

วอชิงตัน--(บิสิเนส ไวร์)--12 ม.ค.2548 ไอที โกลบอลซีเคียว (IT GlobalSecure) ประกาศว่า จะเปิดตัวโซลูชั่นป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า SecurePlay Keeper(TM) ในไตรมาสแรกของปี 2548 ทั้งนี้การละเมิดลิขสิทธิ์และการเจาะระบบเกม (game hacking) กำลังเ...