ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Globe Telecom ผนึกกำลัง CAP หนุนร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ในฟิลิปปินส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มะนิลา, ฟิลิปปินส์--11 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Globe Telecom ผู้นำแคมเปญต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ในฟิลิปปินส์ #PlayItRight จับมือกับพันธมิตรเพื่อการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (Coalition Against Piracy: CAP) สนับสนุนร่างกฎหมายเพื่อบล็อคเว็บไซต์ที่เผยแพร่งานอันมีลิขสิทธิ์ เช่น วิดีโอ เพลง และเกม อย่างผิดกฎหมาย

เมื่อไม่นานมานี้ นายวินเซนเต ซอตโต ประธานวุฒิสภาฟิลิปปินส์ ได้เสนอร่างกฎหมายวุฒิสภาหมายเลข 2109 หรือร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมอบอำนาจให้สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการผ่านทางคณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในการยกเลิกใบอนุญาตของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ปล่อยให้เว็บไซต์ผิดกฎหมายกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์หรืออำนวยความสะดวกให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์

คุณเออร์เนสต์ ซู ประธานและซีอีโอของ Globe Telecom ซึ่งเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารสมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอแห่งเอเชีย (Asia Video Industry Association: AVIA) เมื่อไม่นานมานี้ กล่าวว่า การออกกฎหมายดังกล่าวจะช่วยหยุดการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ที่กำลังลุกลามและส่งผลกระทบต่อผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์รวมถึงอุตสาหกรรมความบันเทิงในฟิลิปปินส์

"การละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจและสังคม เว็บไซต์สตรีมมิ่งผิดกฎหมายและอุปกรณ์สตรีมมิ่งผิดกฎหมาย (ISD) ที่มีอยู่มากมายทำให้สูญเสียรายได้หลายล้านและกระทบคนทำงานหลายพันชีวิต ยิ่งไปกว่านั้น เว็บไซต์และอุปกรณ์ผิดกฎหมายเหล่านี้ยังทำให้ลูกค้าเสี่ยงต่อมัลแวร์ด้วย" คุณซูกล่าว

ฟิลิปปินส์ยังคงเป็นแหล่งพำนักของอาชญากรไซเบอร์ที่ปล่อยคอนเทนต์ออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง ISD นอกจากนี้ สถานการณ์ดังกล่าวยังน่าวิตกมากขึ้นในประเทศอื่นๆในเอเชีย รวมถึงสิงคโปร์และไทย โดยผลการศึกษาล่าสุดของ AVIA แสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ 15% ใช้ TV box หรือ ISD เพื่อชมรายการโทรทัศน์และวิดีโอออนดีมานด์แบบละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่เสียค่าบริการ และมากกว่าหนึ่งในสี่ของผู้ที่มี TV box ได้ยกเลิกการบอกรับเป็นสมาชิกบริการวิดีโอออนไลน์ ส่วนในประเทศไทยมีผู้บริโภคมากกว่า 45% ที่ใช้ TV box

คุณซูเปิดเผยว่า ร่างกฎหมายที่มีการนำเสนอถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญอันจะนำไปสู่การออกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้เหล่าผู้ดูแลเว็บไซต์ผิดกฎหมายหลบหนีบทลงโทษได้ยากขึ้น พร้อมกับเน้นย้ำว่า "Globe Telecom จะเดินหน้าสนับสนุนความพยายามเพื่อหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์"

คุณนีล เกน ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มพันธมิตร CAP ภายใต้สมาคม AVIA กล่าวว่า "ขณะนี้ยังไม่มีทางแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ หนทางแก้ไขปัญหานี้จำเป็นต้องมีความรอบด้าน ครอบคลุมทั้งการเข้าถึงผู้บริโภค การประสานงานกับแพลตฟอร์มเทคโนโลยีและสื่อกลางอื่นๆ การบังคับใช้กฎหมาย และที่สำคัญคือ การสกัดการเข้าถึงเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยมาตรการบล็อคเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ กลุ่ม CAP ขอแสดงจุดยืนสนับสนุนร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ออนไลน์ฟิลิปปินส์ ซึ่งหากผ่านการรับรองแล้ว ก็จะเป็นรากฐานสำคัญให้กับอุตสาหกรรมคอนเทนต์ของฟิลิปปินส์ในการจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์"

เมื่อปี 2560 Globe Telecom ได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ระดับรางวัลอย่าง #PlayItRight เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมบันเทิงในการจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทางบริษัทได้บล็อคเว็บไซต์ผิดกฎหมายไปแล้วเกือบ 2,500 เว็บไซต์ ซึ่งล้วนมีเนื้อหาอนาจารและสื่อลามกเด็ก

บรรดาองค์กรอย่าง CAP, FDCP และ Optical Media Board ต่างประกาศตนสนับสนุนแคมเปญ #PlayItRight และเมื่อไม่นานมานี้ Globe Telecom ได้จับมือกับ AVIA เพื่อยกระดับการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วเอเชียผ่านการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการสกัดกั้นสื่อกลางในห่วงโซ่การละเมิดลิขสิทธิ์

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Globe Telecom ได้ที่ https://www1.globe.com.ph/play-it-right

เกี่ยวกับ Globe Telecom

Globe Telecom คือบริษัทโทรคมนาคมชั้นนำที่ให้บริการเต็มรูปแบบในฟิลิปปินส์ รองรับความต้องการของผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์และบริการครบวงจร ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์พื้นฐาน บรอดแบนด์ การเชื่อมต่อข้อมูล อินเทอร์เน็ต และบริการบริหารจัดการ ลูกค้ารายสำคัญคือ Ayala Corporation และ Singtel ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศและภูมิภาค สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.globe.com.ph หรือติดตามได้ทางทวิตเตอร์ http://twitter.com/talk2Globe และเฟซบุ๊ก http://facebook.com/GlobePH

Globe Press Room: https://www.globe.com.ph/about-us/newsroom.html

เกี่ยวกับ AVIA

AVIA เป็นสมาคมที่มีบทบาทในระบบนิเวศและอุตสาหกรรมวิดีโอของเอเชียแปซิฟิก โดยมีเป้าหมายในการทำให้อุตสาหกรรมนี้มีความแข็งแกร่งและสมบูรณ์มากขึ้น ด้วยการส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันในหมู่สมาชิกสมาคม AVIA เป็นผู้นำในการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอ โดยมีการเผยแพร่รายงานเจาะลึก ตลอดจนจัดการประชุมและงานสัมมนาเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมวิดีโอให้ก้าวไกล

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190111/2344537-1
คำบรรยายภาพ - คุณเออร์เนสต์ ซู ประธานและซีอีโอของ Globe Telecom
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190111/2344537-1LOGO

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทยเข้าเยี่ยมอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

นางพวงรัตน์ อัศวพิศิษฐ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้การต้อนรับคณะครูเพลงจากสมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะพร้อมหารือเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อให้มีระบบการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ณ ห้องรับรอง ชั้น 14 กรมทรัพย์สินทางป...

ธนาคารฟิลิปปินส์ เนชันแนล แบงก์ สร้างมาตรฐานเครือข่าย IP บนอุปกรณ์ของซิสโก้ ซิสเต็มส์

มะนิลา, ฟิลิปปินส์--(บิสิเนส ไวร์)--2 ก.พ. 2548 ธนาคารฟิลิปปินส์ เนชันแนล แบงก์ (PNB) ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ กำลังทำการวางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โปรโตคอล (IP) ความเร็วสูงแบบครบวงจร (end-to-end) ด้วยอุปกรณ์จากซิสโก้ ซิสเต็มส์...

ซีเคียวเพลย์ คีปเปอร์ เพิ่มประสิทธิภาพการหยุดยั้งการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์เกม

วอชิงตัน--(บิสิเนส ไวร์)--12 ม.ค.2548 ไอที โกลบอลซีเคียว (IT GlobalSecure) ประกาศว่า จะเปิดตัวโซลูชั่นป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า SecurePlay Keeper(TM) ในไตรมาสแรกของปี 2548 ทั้งนี้การละเมิดลิขสิทธิ์และการเจาะระบบเกม (game hacking) กำลังเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง