ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วันพุธที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๓:๒๗ น.

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที วันที่ ๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒

ดีป้า สร้างกำลังคนพันธุ์ดิจิทัล หวังรองรับ EEC และ Thailand 4.0 ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

นโยบาย Thailand 4.0 กลไกหนึ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคต (new engine of growth) คือ การพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งประกอบด้วยการต่อยอด 5 อุตสาหกรรมเดิมที่มีศักยภาพ (First S-Curve) ประกอบด้วย

ปฏิวัติวงการสุขภาพด้วย AI ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

กรุงเทพฯ--2 ม.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอสท์ คอนซัลติ้ง
บทความโดย นายเวสเลย์ โคววาสกี, หัวหน้าประจำภูมิภาคอาเซียน, อินโฟร์

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence หรือ AI) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการพูดถึงมากที่สุดในปัจจุบัน ด้วยความสามารถที่หลากหลายของ AI ตั้งแต่การทำงานง่ายๆ ไปจนถึงการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน AI กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังงานต่างๆ มากมาย ตั้งแต่การระบุอีเมลสแปม ไปจนถึงการช่วยให้คนขับรถอูเบอร์สามารถระบุตำแหน่งที่แน่ชัดของผู้ใช้บริการ

เป็นที่ทราบกันดีว่าแวดวงการแพทย์มีการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล คุณประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับวงการแพทย์ของ AI คือการวิเคราะห์ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ ยุคสมัยของบิ๊กดาต้าในด้านการแพทย์เริ่มจากการใช้ระบบเวชระเบียนผู้ป่วยแบบอิเล็กทรอนิกส์ การเชื่อมโยงและผสานข้อมูลบนเครือข่ายต่างๆ และการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานให้เป็นรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด ปัจจุบัน สถานพยาบาลต่างๆ กำลังมองหาวิธีที่จะใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการดำเนินงานและการดูแลรักษาผู้ป่วย

Frost & Sullivan รายงานว่าตลาด AI ด้านการดูแลสุขภาพจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ 40% ในปี 2564 เพราะ AI มีศักยภาพในการเพิ่มผลลัพธ์ในการดูแลสุขภาพได้ถึง 30-40% อีกทั้งยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษาลงได้ครึ่งหนึ่ง

สำหรับประเทศไทย ภาครัฐมีนโยบายให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการแพทย์ (Medical Hub) ของเอเชีย ข้อมูลสถิติทางการระบุว่าประเทศไทยมีจำนวนสถานพยาบาลทั่วประเทศ 1,355 แห่ง ในขณะที่ ผลสำรวจโรงพยาบาลและสถานพยาบาลเอกชนป

ทรูมูฟ เอช ประกาศยอดการใช้ดาต้าเทศกาลปีใหม่ 2562 เพิ่มขึ้น 200% พร้อมเผย ทรูไอดี พุ่งแรง ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

ทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ยอดเยี่ยมในเอเชียแปซิฟิก เผยยอดการใช้งานดาต้า เพื่ออวยพรและเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ถึง 1 มกราคม 2562 ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 200% เป็นปีที่ 2

แอปพลิเคชัน Cyclonis Password Manager ได้รับการรับรอง AppEsteem Certification ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

Cyclonis Limited ได้ปฏิบัติตามกระบวนการพิจารณาและรับรองอันเข้มงวดของ AppEsteem ส่งผลให้ Cyclonis Password Manager ได้รับการรับรอง AppEsteem Certification โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวเป็นโซลูชันจัดการรหัสผ่านที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานออนไลน์ โดยการเข้ารหัส

ภาพข่าว: กลุ่มทรูสนับสนุนการสื่อสาร ในงานประชุมใหญ่เลขาธิการสหพันธ์หูหนวกโลกภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดย นางสาวอุษณีย์ กังวารจิตต์ (ที่ 5 จากขวา) รองปลัดกระทรวงฯ เปิดการประชุมใหญ่เลขาธิการสหพันธ์หูหนวกโลกภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 30 โดยมีผู้แทนคนหูหนวก 140 คน จาก 18 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชีย

เอไอเอส เผยคนไทยยุคดิจิทัล ฮิตส่งความสุขปีใหม่ 2562 ผ่านโลกโซเชียล เพิ่มมากถึง 2 ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่การใช้งานดิจิทัลเติบโตอย่างยิ่ง รวมถึงเป็นปีที่เอไอเอสได้พัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง

นิคมอุตสาหกรรม Shougang Park ในปักกิ่ง เลือกใช้ ATRIS หุ่นยนต์ลาดตระเวนทุกสภาพภูมิประเทศของ ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา UBTech บริษัท AI และหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ชั้นนำของโลก ประกาศลงนามข้อตกลงกับ New Shougang High-end Industry Comprehensive Services Park (หรือนิคมอุตสาหกรรม Shougang Park) เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการสาธิตไฮเทค ขณะเดียวกัน

นวัตกรกลุ่มทรู โชว์ 2 ผลงานแห่งความภาคภูมิใจ CoW on Fly และหุ่นยนต์ COFY คว้า 6 ไอที—๒ ม.ค. ๖๒

นวัตกรกลุ่มทรู โชว์ 2 ผลงานแห่งความภาคภูมิใจ CoW on Fly และหุ่นยนต์ COFY คว้า 6 รางวัลนวัตกรรมระดับสากล ในเวทีการประกวด "International Invention & Design Competition (IIDC) 2018" ณ ฮ่องกง บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยนายอดิศักดิ์ ประสงค์ทรัพย์ (ที่ 3