ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แซนด์บ็อกซ์ กระบะทรายแห่งโลกอีสปอร์ต

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--มายด์ พีอาร์

นาทีนี้ เราคงปฏิเสธความแรงของกีฬาอิเล็กทรอนิกส์หน้าใหม่อย่าง eSports ไม่ได้อีกแล้ว ทั้งจากธุรกิจเกมที่มูลค่าหลายพันล้านบาทโดยยังไม่มีท่าทีชะลอตัว จำนวนผู้เล่นหลายล้านราย การเติบโตและกำเนิดเกมใหม่ๆ ที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ เหนืออื่นใดคือข้อถกเถียงที่ว่า อีสปอร์ตนั้นเป็นกีฬาจริงๆ หรือไม่ เมื่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยังไม่รับรองว่าอีสปอร์ตสเป็นกีฬาประเภทหนึ่งเช่นกัน จนส่งผลให้สมาคมไทยอีสปอร์ตไม่สามารถส่งนักกีฬาไทยเข้าแข่งขันใน Ashgabat 2017 ที่ผ่านมา

ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสนใจและจัดประเภทของอีสปอร์ตว่าเป็นกีฬามาใหม่ ซึ่งจำเป็นต้องมีตัวนักกีฬาหรือผู้เล่นลงแข่งขันในเกม รวมถึงอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด และคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ความนิยมของกีฬาประเภทนี้ก่อให้เกิดรายการแข่งขันจำนวนมหาศาลภายในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้ง E-Sports world championship ซึ่งจัดขึ้นอย่างเป็นทางการโดยสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ หรือ International Esports Federation (IESF) จากประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงอีกหนึ่งรายการใหญ่อย่าง Special Force World Championship ที่มาพร้อมกับเงินรางวัลหลายหมื่นบาท

ปัจจัยที่ทำให้อีสปอร์ตได้รับความนิยมอาจเป็นเพราะ รูปแบบการเล่นที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นหลายๆ คนได้ลงเล่นและร่วมวางแผนพร้อมกันได้ อาทิ DotA ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นหลายคนสามารถวางแผน ออกแบบแผนการเล่นไปพร้อมๆ กันได้ หรือเกมยิงปืนที่มองผ่านมุมมองบุคคลหนึ่งอย่าง Counter-Strike: Global Offensive ที่ผู้เล่นรับบทเป็นตัวละครถือปืน โดยมุมกล้องจะอยู่ในระดับสายตาของผู้เล่นที่นั่งอยู่หน้าจอ หรือเกมวางแผนการรบสุดเดือดใน StarCraft II: Wings of Liberty และโดยเฉพาะ League of Legends เกมวางแผนรบที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปหากนับชั่วโมงการเล่น จากสถิติในปี 2014 มีผู้เล่นเกมนี้ถึง 67 ล้านคนต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะมันคือเกมวางแผนการต่อสู้ที่ซับซ้อน ละเอียดและสนุกมากที่สุดเกมหนึ่ง

ความนิยมเหล่านี้ก่อให้เกิดธุรกิจและการหมุนเวียนเงินขึ้นมาในกีฬาอีสปอร์ตเช่นเดียวกับกีฬาชนิดอื่นๆ ทั้งการผลิตเกมและการปั้นนักกีฬาหรือผู้เล่นซึ่งจำเป็นต้องทุ่มเทให้กับการฝึก

ในประเทศสหรัฐอเมริกากระบะทรายในกีฬาอีสปอร์ต (Sandbox) แฮปปี้ วอลเตอร์ส จากบริษัท Catalyst Sports & Media และแชด ฟอลค์เนอร์จาก Sports Academy คิดว่าเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตจำเป็นต้องมีสถานที่ฝึกซ้อมเช่นเดียวกับนักกีฬาบาสเกตบอล ฟุตบอลและกีฬาชนิดอื่นๆ เพื่อฝึกฝนลับคมทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะไหวพริบในการอ่านเกม การเข้าใจทิศทางของผู้เล่นอื่นๆ เมื่อต้องเผชิญหน้ากัน และความแข็งแรงของข้อมือ นิ้วมือและร่างกายส่วนอื่นๆ ดังนั้น เหล่านักกีฬาอาชีพ นอกจากจะต้องฝึกฝนเล่นเกมแล้วยังต้องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือดและหัวใจ รวมทั้งกินอาหารที่มีประโยชน์และถูกหลักอนามัย

ด้วยเป้าหมายอยากจะพัฒนาทักษะและหาพื้นที่สำหรับฝึกซ้อมให้นักกีฬา วอลเตอร์สและฟอลค์เนอร์จึงประกาศสร้างพื้นที่ Sandbox Esports Training Center หรือลานสำหรับฝึกซ้อมจำนวน 2,000 ตารางฟุตภายในศูนย์ฝึกกีฬาอีสปอร์ตของสถาบัน Sports Academy ที่แคลิฟอร์เนีย พร้อมเงินทุนกว่า 100,000 เหรียญ โดยฟอลค์เนอร์กล่าวว่าพื้นที่เหล่านี้นั้น "สร้างขึ้นตามความต้องการและการใช้งานจริงของเหล่านักกีฬาทั้งสิ้น"

ทั้งนี้ OPEN-TEC ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ "เฟรม - ณัฐพัชร์ โพธิเก่งฤทธิ์" System Engineer บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด (ทีซีซีเทค) ซึ่งเขาคือ 1 ในสมาชิกทีม Ozone.[Victory]-Hybridman แชมป์รายการ Point Blank International Championship 2016 หรือ PBIC2016 ด้วยการชนะนักกีฬาอีสปอร์ตระดับโลกถึง 13 ทีม จาก 12 ประเทศทั่วโลก โดย System Engineer คนเก่งจาก TCCtech ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่ม "sandbox คือเทคโนโลยีที่เพิ่งเข้ามามีบทบาทในแวดวงกีฬาอีสปอร์ต เป็นโปรแกรมที่จำลองให้ผู้เล่นได้เล่นกับผู้พัฒนาระบบเพื่อนำไปพัฒนาตัวโปรแกรมและเกมต่างๆ แต่ตัวผมเองยังไม่เคยได้ลองใช้ sandbox เพียงแต่ได้ยินมาบ้าง เข้าใจว่าถ้าได้ลองเล่น มันจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับระบบต่างๆ ว่าควรปรับปรุงตรงไหน แก้ไขอะไรในเกม ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ในแง่ที่อาจทำให้เรารู้ความต้องการของนักกีฬาได้โดยการทดลองกับระบบก่อนหน้าไปลงแข่งจริงๆ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมด้วยเหมือนกัน ทั้งนี้อยู่ที่ว่าผู้พัฒนาเกมจะนำ sandbox เข้ามาด้วยหรือเปล่า"

บรรยายภาพ
ณัฐพัชร์ โพธิเก่งฤทธิ์ (เฟรม)

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง