ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดีอี เผย Thailand Pavilion เริ่มก่อสร้างต้นปี 62

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ เตรียมความพร้อมนำ Thailand Pavilion โชว์ในงาน World Expo 2020 Dubai ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลก เดินหน้านำคณะผู้จัดงานฯ ร่วมประชุม IPM 2018 ณ เมืองดูไบ คาดจะเริ่มการก่อสร้าง Thailand Pavilion ได้ในช่วงต้นปี 2562 เชื่อเป็นโอกาสดีในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของไทยในเวทีโลก

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะ Commissioner General of Section of Thailand Pavilion เปิดเผยถึงความคืบหน้าตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลไทยให้เป็นหน่วยงานหลักในการร่วมจัด Thai Pavilion ในงาน World Expo 2020 Dubai ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ว่า ในระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2561 ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ พร้อมด้วย ดร.กษิติธร ภูภราดัย รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และผู้อำนวยการโครงการ World Expo 2020 Dubai ได้เข้าร่วมการประชุม International Participants Meeting 2018 หรือ (IPM 2018 ) ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อรับทราบและทำความเข้าใจถึงกระบวนการจัดงานฯ แผนงาน กฎระเบียบต่าง ๆ ตลอดจนติดตามความคืบหน้าในการเตรียมงานของประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมจัดงาน World Expo 2020 Dubai ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือนต.ค. 2563 - เม.ย. 2564

โดยประเทศไทยจะเข้าร่วมงาน World Expo 2020 Dubai ภายใต้ในธีม "Connecting Mind, Creating the Future" เพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงทั้งในระดับรัฐบาล ภาคเอกชนและประชาชนของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยประกอบด้วย 3 หัวข้อย่อย ได้แก่ 1) Opportunity 2) Mobility และ 3) Sustainability

การตัดสินใจในครั้งนี้เป็นเพราะเรามองเห็นโอกาสในการนำเสนอความพร้อมของประเทศทั้งในด้านการค้าและการลงทุนหลังจากเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจดิจิทัลภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 สอดคล้องกับแนวความคิดเรื่อง Mobility ซึ่งให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนอันจะก่อให้เกิดความก้าวหน้าด้วยการเชื่อมโยงระหว่างผู้คนองค์กร และประเทศต่างๆเพื่อสร้างอนาคตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สำหรับWorld Expo เป็นงานแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์อันดับ 3 ของโลก รองจากกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลโลก ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุก 5 ปี ทั้งนี้ทางประเทศเจ้าภาพคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงาน World Expo 2020 Dubai กว่า 25 ล้านคน จากประเทศทั่วโลกกว่า 180 ประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็จะพยายามอย่างดีที่สุด เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาเยี่ยมชม Thailand Pavilion อย่างน้อย 7% หรือประมาณ 2 ล้านคนเกิดความประทับใจและกระตุ้นให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจทั้งในด้านการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุนตามมาในอนาคต"

ด้าน ดร.กษิติธร ภูภราดัย รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวเสริมว่า เนื้อหาในการประชุมครั้งนี้ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมของประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะในขั้นตอนของการก่อสร้าง ซึ่งประเทศไทยก็รีบดำเนินการอย่างเร่งด่วนให้อยู่ในแผนงานที่ทางคณะผู้จัดงานได้กำหนดระยะเวลาไว้และน่าจะเริ่มการก่อสร้าง Thailand Pavilion ได้ในช่วงต้นปี 2562 ในขณะเดียวกันเราก็เร่งประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางเนื้อหาและกิจกรรมให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์และภาพลักษณ์ของประเทศด้วย

ในส่วนนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ทั้งสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ การบินไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในการให้ข้อมูลเชิงลึกตลอดจนคำแนะนำในการจัดกิจกรรมในช่วงที่เรามาร่วมประชุม IPM 2018 ที่ดูไบ โดยข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์มากในการไปปรับใช้เพื่อพัฒนาเนื้อหาและกิจกรรมที่จะจัดขึ้นใน Thailand Pavilion ต่อไป

"ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ไทยเลือกนำเสนอภาพอนาคตของประเทศบนพื้นที่ไซส์ L หรือประมาณ 3,600 ตร.ม. แทนที่จะเป็นพื้นที่ไซส์ M อย่างที่เคยเป็นมาโดยตลอด การร่วมงานในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของไทยในเวทีโลก ทั้งด้านความเป็นไทยและการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ และการสร้างความร่วมมือในด้านการค้าการลงทุนกับมิตรประเทศทั่วโลก" ดร.กษิติธร กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

#พัฒน โปรเฟสชันแนล สถาปนิกไทยที่มีชื่อเสียงด้าน #รับออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ไดรับเชิญร่วมเป็น #ผู้แทนการค้า บริการก่อสร้างและธุรกิจเกี่ยวเนื่องเยือน #สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อรองรับงาน #WORLD EXPO 2020 DUBAI

'พัฒน โปรเฟสชันแนล' สถาปนิกไทยที่มีชื่อเสียงด้าน 'รับออกแบบอพาร์ทเม้นท์' ไดรับเชิญร่วมเป็น 'ผู้แทนการค้า' บริการก่อสร้างและธุรกิจเกี่ยวเนื่องเยือน 'สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์' เพื่อรองรับงาน 'WORLD EXPO 2020 DUBAI' ระหว่างวันที่ 10-13 กันยายน...

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และหน่วยงานในสังกัด เข้าร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช...

APEC Investment Mart 2003: Thailand Pavilion Activities on Thursday 16th October, 2003

APEC Investment Mart 2003 : Thailand Pavilion Activities on Thursday 16th October, 2003 at Impact Exhibition and Convention Center, Halls 5 and 6, Muang Thong Thani 15.00-15.30PM Thailand Pavilion : Opening Ceremony 17.00-17.30PM Spa Presentation : Chivas...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง