ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

#ดีอี เร่งผนึกความร่วมมือฟินแลนด์ขับเคลื่อน 4 โครงการดิจิทัล

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ หารือท่านทูตฟินแลนด์ ผนึกความร่วมมือขับเคลื่อน 4 โครงการด้านดิจิทัล ทั้งโครงการทดสอบเทคโนโลยี 5จี, สตาร์ทอัพ ฮับ ในพื้นที่อีอีซี, โครงการเชื่อมโยงข้อมูลภาครัฐ-โครงการ Coding Nation และโครงการความร่วมมือในกรอบอาเซียน

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้หารือกับท่านทูต ซาตู ซุยก์การี-เคลฟเวน (H.E. Mrs. Satu Suikkari-Kleven) เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย พร้อมทั้งผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตฯ และบริษัทเอกชนด้านดิจิทัลของประเทศฟินแลนด์ โดยเห็นพ้องกันที่จะเร่งขับเคลื่อนโครงการด้านดิจิทัล ได้แก่

1.โครงการทดสอบเทคโนโลยี 5จี และ IoT เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ ได้แก่ สมาร์ทซิตี้, อี-เฮลธ์/การแพทย์ทางไกล (Tele-medicine) และสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งในเบื้องต้นจะใช้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชาเป็นสถานที่ในการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าว โดยรัฐบาลจะให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ

2.โครงการ "สตาร์ทอัพ ฮับ" โดยจะจัดตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งพัฒนาระบบนิเวศน์ที่เหมาะสมต่อการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่มีความเป็นสากลเพื่อสามารถเข้าถึงตลาดโลก รวมถึงการสนับสนุนเรื่องแหล่งเงินทุนและความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในสาขาต่างๆ

3. โครงการเชื่อมโยงข้อมูลภาครัฐและรัฐบาลดิจิทัลของไทย รวมถึงโครงการ Coding Nation ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมการเรียนรู้และทักษะเรื่องการเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ (Coding) ให้แก่เยาวชนโดยใช้สื่อการเรียนรู้ที่สนุกและเข้าใจง่าย และ 4.โครงการความร่วมมือในกรอบอาเซียน ซึ่งในฐานะที่ประเทศไทยจะทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปี 2562 จะผลักดันในเรื่อง สมาร์ทซิตี้, การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity), ความเชื่อมโยงด้านดิจิทัล และความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน โดยในเบื้องต้นทีมประเทศฟินแลนด์อยู่ระหว่างการริเริ่มสร้างความร่วมมือในด้าน Cybersecurity กับอาเซียน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีการลงนามบันทึกความเข้าใจด้านดิจิทัลระหว่างไทยและฟินแลนด์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ จับมือกระทรวงคมนาคมและโทรคมนาคมของประเทศฟินแลนด์ ลงนามเอ็มโอยูร่วมพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล 9 สาขาสำคัญ

ที่ผ่านมา ประเทศฟินแลนด์ได้แสดงความสนใจลงทุนในสาขาพลังงาน เทคโนโลยีดิจิทัล และสุขภาพในประเทศไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญในการยกระดับการลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงและกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายแห่งอนาคต (S-curve)

ขณะที่บริษัท อีริคสัน หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีด้านการสื่อสารรายใหญ่ของโลก ได้เปิดเผยรายงาน Ericsson Mobility Report ฉบับเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า เทคโนโลยี 5 จี จะเป็นหนึ่งในแนวโน้มสำคัญที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วง 5 ปีข้างหน้า และเพิ่มปริมาณอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Cellular IoT) ให้เพิ่มเป็น 3.5 พันล้านชิ้น ภายในปี 2566 นอกจากนี้ยังมองว่า 5จี จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสนับสนุนให้ประเทศไทยบรรลุวิสัยทัศน์ไทยแลนด์ 4.0 ได้เร็วขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: แถลงข่าวการจัดงานประชุมสมัชชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อการพัฒนา ครั้งที่ 8

ดร. คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ดร. สุจินดา โชติพานิช ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ (ที่ 2 จากขวา) รศ.ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ รองปลัดกระทรวง วิทยาศาสตร์ฯ (ซ้ายสุด) ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์...

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง