ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟอร์ติเน็ตแนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนก่อนฤดูการช้อปปิ้งช่วงสิ้นปีนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--คอมมิวนิเคชั่น อาร์ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยแบบไซเบอร์แบบบูรณาการและแบบอัตโนมัติออกมาเตือนผู้ซื้อและนักช็อปออนไลน์ ให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือของตนและระวังอาชญากรไซเบอร์ก่อนที่จะเข้าร่วมในเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "11/11 Singles 'Day" ของอาลีบาบา และการขาย Cyber Monday ในสหรัฐอเมริกา

กิจกรรมลดราคาสินค้าบนออนไลน์ช้อปปิ้งประจำปีที่เรียกว่า Singles' Day ของอาลีบาบาจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนศกนี้ คาดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าขายปลีกออนไลน์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ ย้อนไปในปีพ.ศ. 2560 กิจกรรมลดราคาสินค้า "11/11" นี้ได้สร้างสถิติใหม่ เมื่อสามารถสร้างรายได้มากถึง 25.3 พันล้านดอลลาร์ในหนึ่งวัน เนื่องมาจากการที่ผู้บริโภคทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมักพึ่งพาโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟนเป็นอย่างมากในการทำธุรกรรมออนไลน์จากระบบ e-banking ชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ e-hailing และแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบออนไลน์ต่างๆ

ตามการสำรวจกิจกรรมช้อปปิ้งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Mastercard ในปีคศ. 2017 พบว่ากิจกรรมการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือในตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคมีอัตราการซื้อขายสูง และแซงหน้าประเทศที่พัฒนาแล้ว นั่นคือ ในประเทศฟิลิปปินส์ (53.5 เปอร์เซ็นต์) และมาเลเซีย (55.6 เปอร์เซ็นต์) เป็นประเทศที่มียอดซื้อสูงสุดของปี (Year-on-year growth) ขณะที่อินเดีย (75.8 เปอร์เซ็นต์) มีจำนวนผู้ช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือมากที่สุดในภูมิภาคโดยได้ซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 1 ครั้งในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะมีการสำรวจครั้งนี้ ตามมาด้วยจีน 71.4% และประเทศไทย 65%

เดวิด มาซียาค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ตกล่าวว่า "คาดว่าการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยจะเป็นการเพิ่มปริมาณการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตและการหลอกลวงทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูช้อปปิ้งออนไลน์สิ้นปีในช่วงหลายสัปดาห์ที่จะถึงนี้ เช่น กิจกรรม Singles' Day และ Cyber Monday"

ฟอร์ติเน็ตจึงมีข้อเสนอแนะด้านความปลอดภัย 5 ประการสำหรับผู้ซื้อในวันหยุดออนไลน์เพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ประเภทต่างๆ ของตนมีความปลอดภัย:

1. สร้างรหัสผ่านที่รัดกุมและเปลี่ยนบ่อยๆ - บ่อยครั้งในกระบวนการเข้าถึงข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือจะมีการแจ้งให้ใส่รหัสผ่านหลายครั้ง ท่านไม่ควรระบุขอให้อุปกรณ์นั้นจำรหัสผ่านของท่าน ท่านควรสร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนที่ไม่สามารถคาดเดาได้ง่าย เช่น "1234" หรือวันเกิด ให้ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับโปรแกรมต่างๆ และใช้ประโยชน์จากวิธีการรับรองความเป็นตัวตนที่ถูกต้องของท่าน (Authentication) เพิ่มเติมที่ระบบหรือเครื่องนั้นมีให้

2. เก็บข้อมูลสำคัญแยกต่างหาก – ทำสำรองและบันทึกข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือไปยังอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ถอดเคลื่อนย้ายได้ให้เป็นประจำ เก็บอุปกรณ์นั้นไว้ในที่อื่นแยกออกไปและเป็นที่ที่ปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องใช้การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์เก็บข้อมูลดังกล่าว ให้ใส่ไว้กับของมีค่าอื่นๆ เช่น กระเป๋าถือและกุญแจ ซึ่งท่านมักจะให้ความสำคัญและปกป้องมากขึ้น

3. เข้ารหัสไฟล์ – การเข้ารหัสไฟล์จะทำให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตและแฮ็กเกอร์ไม่สามารถดูข้อมูลบนอุปกรณ์ได้ สำหรับท่านที่ใช้แล็ปท็อป โปรดพิจารณาใช้การเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มรูปแบบ (Full disk encryption) ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้การโจรกรรมเริ่มที่แล็ปท็อป เนื่องจากไม่มีวลีรหัสผ่าน (Passphrase) ทั้งนี้ เมื่อใช้การเข้ารหัสแล้ว ท่านจะต้องจำรหัสผ่านและวลีรหัสผ่านให้ได้ ถ้าท่านลืมหรือทำหาย ท่านอาจสูญเสียข้อมูลได้

4. ติดตั้งและบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส - ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้งหมดและอัพเดตไวรัสให้ทันสมัยอยู่เสมอ หากซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสไม่มีซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ ให้ลองติดตั้งซอฟต์แวร์แยกต่างหากเพื่อป้องกันภัยคุกคามดังกล่าว

5. ติดตั้งและบำรุงรักษาไฟร์วอลล์ – เป็นสิ่งสำคัญที่ท่านจะต้องจำกัดทราฟฟิคที่เข้ามาและออกจากอุปกรณ์ใดๆ ที่ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต ไฟร์วอลล์จะช่วยกรองว่าแอปใดบนอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ อย่างไร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทรู ประกาศศักดา weloveshopping.com ที่สุดแห่งไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง คอนเวอร์เจนซ์ เว็บโฉมใหม่ ช้อปได้เหมือนจริงในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

สารพันสินค้าบริการกว่า 700,000 รายการ หลังผนึก MarketAtHome ช้อปปิ้งออนไลน์ ที่กล้ารับประกันความถูกต้องของสินค้าที่สั่งซื้อ คืนเงินภายใน 7 วัน สมบูรณ์แบบทั้งระบบซื้อขาย ครบครันทุกกิจกรรมโดนใจตลอดปี ทรู เผยโฉมใหม่ www.weloveshopping.com ที่สุดแห่งไ...

เบ็นคิวควบธุรกิจมือถือซีเมนส์ เอจี ส่งผลเลิศขยับไซส์ขึ้นเป็นอันดับ 4 ตลาดมือถือโลก

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น เบ็นคิวประกาศการเข้าควบธุรกิจซีเมนส์ เอจี ในหมวด อุปกรณ์มือถือ หรือ "MD" (Mobile Devices) ส่งผลให้ขนาดธุรกิจขยายตัวขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลกในตลาดผู้ผลิตแฮนด์เซ็ท และกลายเป็นบริษัทผู้ผลิต และสร้างสรรค์เทคโนโลยีโทรศัพ...

Gossip News: Chubb ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสายการบิน ขยายตัวต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสายการบิน ขยายตัวต่อเนื่อง ล่าสุด " Chubb" ผู้นำมาตรฐานบริการในสนามบิน และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ป้องกันอัคคีภัยอิเลคทรอนิคส์ ที่ได้รับการยอมรับในสนามบินทั่วโลก ประกาศให้บริการด้าน Customer ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง