ครีเอทีฟไทยมีเฮ!! อะโดบีเพิ่มชุดคำสั่งรองรับงานพิมพ์ภาษาไทย ใน Photoshop และ Illustrator ช่วยครีเอทีฟไทยทำงานภาษาไทย ให้มีประสิทธิภาพและราบรื่นขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

Photoshop CC และ Illustrator CC อัพเดทล่าสุดในการซัพพอร์ตภาษาประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออก, ตะวันออกกลาง, และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "ภาษาไทย" เป็นครั้งแรก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างเอกสารโดยใช้ข้อความจากภาษาเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มเติมสำหรับการใช้งานภาษาตะวันออกกลางและภาษาในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการสร้างคำหรือประโยคตามแบบที่ถูกต้องของภาษานั้นๆ ซึ่งมีความต่างที่เฉพาะไม่เหมือนกับตัวอักษรแบบภาษาละตินทั่วไป

สำหรับผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows

เริ่มต้นด้วยการติดตั้งชุดภาษาที่ต้องการใช้งาน (สำหรับโปรแกรมออกแบบที่ใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows สามารถกดอัพเดทชุดภาษาไทยที่ Window Update)

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ในส่วนของเซอร์วิสแพ็คภาษาในตัวช่วยเหลือจาก Microsoft ที่: Language Packs.

สร้างเอกสารโดยใช้ภาษาในกลุ่มประเทศเอเชีย
เริ่มขั้นตอนการตั้งค่าการใช้งานบนโปรแกรม Photoshop และ Illustrator ทำได้ดังนี้
สำหรับ Photoshop
เปิดฟังก์ชั่นการปรับแต่งโดยเลือก คำสั่ง Edit ต่อด้วย > Preferences และ> Type
ภายใต้ชุดกำสั่งในส่วนของ Choose Text Engine Options ให้ติ๊กเลือกอ๊อฟชั่น Middle Eastern and South Asian
เปิดไฟล์งานที่ต้องการทำงาน
สร้างเลเยอร์ของ Type

เลือกภาษาที่ต้องการใช้งานบนพาแนล Character (ภาษาที่รองรับล่าสุดได้แก่ ภาษาไทย, พม่า, ลาว, เขมร และภาษาสิงหล)

Copy and paste the text composed in the language that you choose. If you have a language-specific keyboard set up, simply type the text.

หมายเหตุ:

คุณต้องเลือกข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งเลย์เอาท์, แบบอักษรและตัวเลือกภาษา (ใน dictionary) เพื่อให้องค์ประกอบของคำหรือข้อความภาษานั้นปรากฏออกมาอย่างถูกต้อง

การเลือกเลย์เอาท์

ใน flyout เมนูส่วนของตัวเลือกในหน้า Paragraph มีลิสต์ของเลย์เอาท์ให้เลือกตามภาพด้านล่าง:

เลย์เอาท์แบบภาษาตะวันออกกลาง (Middle Eastern) และเอเชียใต้ (South Asian)
เลย์เอาท์แบบภาษาละตินและเอเชียตะวันออก
การเลือกภาษา

ในส่วนของหน้าคำสั่ง Character คุณสามารถเลือกตัวเลือกภาษาที่เกี่ยวข้องได้จากรายการเลื่อนเพื่อเลือกภาษา

สำหรับ Illustrator
เปิดฟังก์ชั่นการปรับแต่งโดยเลือก คำสั่ง Edit > Preferences > Type

เลือกอ๊อฟชั่นภาษา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asian Option) หรือ ภาษาสันสกฤต (Show Indic Option)

เปิดไฟล์งานที่ต้องการทำงาน
สร้างประเภทของเลเยอร์ โดยใช้เครื่องมือ Type

หลังจากเลือกภาษาที่ต้องการใช้งานแล้ว สามารถเลือกฟอนต์ที่ต้องการใช้งาน ตัวอย่าง ถ้าเลือกภาษาไทยให้เลือกแบบอักษรไทย เช่น Adobe Thai หรือ Noto Sans Thai คัดลอกและวางข้อความในภาษาที่คุณเลือก หากคุณมีการตั้งค่าภาษาคีย์บอร์ดไว้แล้ว คุณสามารถเพียงพิมพ์ข้อความภาษานั้นได้เลย

เลือกการจัดคำของภาษา (Composer)

เมื่อคุณเปิดใช้งานออพชั่นตัวเลือกภาษาเอเชียตะวันออก หรือภาษาสันสกฤต ต่อนี้ไปการจัดคำจะมีอยู่ในเมนูแบบเลื่อนชั้น (flyout) ของหน้าชุดคำสั่ง Paragraph (มีอยู่ใน Control Panel หรือเรียกใช้จากการกดคีย์บอร์ด Ctrl + T):

การจัดคำแบบบรรทัดเดียวของกลุ่มภาษาตะวันออกกลางและเอเชียใต้
การจัดคำแบบทุกบรรทัดของกลุ่มภาษาตะวันออกกลางและเอเชียใต้
หมายเหตุ:

ใน Preferences >Type ในการใช้งานคุณสามารถเลือกภาษาแบบสันสกฤตอย่างเดียว และเอเชียตะวันออกได้พร้อมกัน และคุณสามารถเลือกที่จะปิดการใช้งานทั้งสองตัวเลือก หรือเลือกหนึ่งในสอง

การเลือกภาษา

คุณสามารถเลือกตัวเลือกภาษาที่เกี่ยวข้องได้ในเมนูแบบเลื่อนเลือกภาษาของส่วน Character ในหน้าProperties panel ที่แสดงด้านล่าง ตัวเลือกนี้ใช้ในการตรวจสอบอักขระ (hyphenation) และการสะกด

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม:
Photoshop: https://helpx.adobe.com/photoshop/using/asian-scripts.html
Illustrator: https://helpx.adobe.com/illustrator/using/asian-scripts.html

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประกาศแผนเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารในภูมิภาคยุโรป/ตะวันออกกลาง/แอฟริกา

ลอสแองเจลิส--(บิสิเนส ไวร์)--24 ม.ค.2548 ซีบี ริชาร์ด เอลลิส อิงค์ (CB Richard Ellis, Inc.: CBRE) (NYSE: CBG) ประกาศแผนการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารสำหรับการดำเนินงานของบริษัทในภูมิภาคยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) ทั้งนี้ นายอลัน ฟรอกแกต จะก้าวลงจากตำแ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...