ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาครัฐมุ่งมั่นสร้างและพัฒนากำลังคนภาครัฐที่มีทักษะดิจิทัล เยี่ยมชม ICDL โชว์ระบบการประเมินทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--ICDL Thailand
  • ICDL Thailand ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ วิษณุ เครืองาม ราชบัณฑิตและรองนายกรัฐมนตรี ท่านเมธินี เทพมณี เลขาธิการ สำนักงาน ก.พ. และ นายปิยวัฒน์ ศิวรักษ์ รองเลขาธิการ สำนักงาน ก.พ.ในโอกาสที่ได้มาเยี่ยมชมนิทรรศการระบบการสอบประเมินทักษะดิจิทัลออนไลน์มาตรฐานสากล ICDL ในงาน HR Transformation การพัฒนาระบบบริหารทรัพยากรบุคคลเพื่อการปฏิรูปประเทศ ในการประชุมระหว่างส่วนราชการกับสำนักงาน ก.พ. ประจำปี พ.ศ. 2561 โดยงานนี้มีจุดเพื่อเผยแพร่และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล การพัฒนาระบบบริหารทรัพยากรบุคคลเพื่อรองรับการปฏิรูปประเทศ รวมทั้งเพื่อพัฒนาเครือข่ายผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านทรัพยากรบุคคลให้มีความเข้มแข็งโดยในงานนี้มีผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วยผู้บริหาร ข้าราชการและผุ้ปฏิบัติงานด้านทรัพยากรบุคคลของหน่วยงานภาครัฐ จำนวนประมาณ 700 คน

ICDL Thailand ได้รับเชิญจากสำนักงาน ก.พ. ให้ร่วมจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเครื่องมือในการประเมินทักษะด้านดิจิทัลของข้าราชการและบุคลากรภาครัฐ ในการประชุมระหว่างส่วนราชการกับสำนักงาน ก.พ. ในครั้งนี้ ทั้งนี้เนื่องจากวุฒิบัตร ICDL เป็นมาตรฐานสากลอันดับหนึ่งของโลกด้านทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ได้เทียบเคียงมาตรฐานและให้การรับรองเครื่องมือประเมินทักษะด้านดิจิทัลของ ICDL แล้ว เครื่องมือดังกล่าวจึงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมประชุมเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล เพื่อสนับสนุนการปรับเปลี่ยนภาครัฐไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล อันเป็นหนึ่งในเป้าหมายการปฏิรูปประเทศ

ทั้งนี้สำนักงาน ก.พ. ได้กำหนดแนวทางการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลของข้าราชการและบุคลากรภาครัฐ เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นรัฐบาลดิจิทัล ตามมติ คณะรัฐมนตรี ลงวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560 เพื่อให้ภาครัฐมีกำลังคนที่มีทักษะดิจิทัลที่เหมาะสม รวมทั้งสามารถปรับตัวให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและมีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานตามบทบาทและพฤติกรรมที่คาดหวัง โดยกำหนดให้ทักษะการรู้เท่าทันและการใช้เทคโนโลยีเป็น หรือ ทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) เป็นทักษะพื้นฐานที่จำเป็นในมิติที่ 1 ที่ข้าราชการและบุคลากรภาครัฐ จะต้องได้รับการพัฒนายกระดับให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนดไว้ โดยได้นำเครื่องการประเมินทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาตรฐานสากล ICDL (The International Computer Driving License) มาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการพัฒนา เพื่อให้ข้าราชการและบุคลากรภาครัฐ ได้รับทราบศักยภาพที่แท้จริง รวมทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบันมาใช้ในการปฏิบัติงานและผลการทดสอบดังกล่าวจะเป็นข้อมูลประกอบสำหรับข้าราชการ ในการวางแผนและกำหนดแนวทางการพัฒนาตนเองให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและบริบทการปรับเปลี่ยนภาครัฐให้สัมฤทธิ์ผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสด์คาร์" ปลื้ม หลังเปิดบริการ "TRADE IN EXPRESS" ในบางกอกมอเตอร์โชว์

“มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสด์คาร์” ปลื้ม หลังเปิดบริการ “TRADE IN EXPRESS” ในบางกอกมอเตอร์โชว์ ชูยอดผู้ให้ความสนใจที่จะนำรถยนต์มือสองให้ประเมินราคาทะลุหลัก 3,000 ราย เดินหน้าศึกษาระบบการประเมินราคาจากออสเตรเลีย หวังเปิดเว็บไซต์รองรั...

รองนายกรัฐมนตรี มอบรางวัล TQC ปี 2547 เป็นกำลังใจให้ 6 องค์กร มุ่งมั่นคว้า TQA ปีต่อไป

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น รองนายกรัฐมนตรี ดร.วิษณุ เครืองาม เป็นประธานในพิธีมอบ "รางวัลคุณภาพแห่งชาติ" หรือ Thailand Quality Award (TQA) และ "รางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ" หรือ Thailand Quality Class (TQC) ประจำปี 2547 ณ โรงแรมอินเตอ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง