ระบบเคเบิลใต้น้ำ SACS เปิดบริการเชื่อมต่อข้อมูลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการเชื่อมต่อระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท วันศุกร์ที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๑๙ น.
ลูอันดา, แองโกลา--5 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ระบบแรกที่เชื่อมโยงทวีปแอฟริกากับอเมริกาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยความเร็วสูงสุดและการหน่วงเวลาต่ำสุด

ระบบเคเบิลแอตแลนติกตอนใต้ (South Atlantic Cable System: SACS) เปิดให้บริการแล้วและพร้อมรองรับการโอนถ่ายข้อมูลเชิงพาณิชย์ โดยถือเป็นระบบแรกที่เชื่อมโยงทวีปแอฟริกากับอเมริกาด้วยความเร็วสูงสุดและการหน่วงเวลาต่ำสุด และจะช่วยให้ซีกโลกใต้มีเส้นทางการถ่ายโอนข้อมูลโดยตรงมากขึ้น

ระบบ SACS จากบริษัท Angola Cables ซึ่งผลิตโดย NEC Corporation ถือเป็นหนึ่งในระบบโทรคมนาคมใต้น้ำที่ทันสมัยที่สุดที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ โดยเชื่อมระหว่างประเทศแองโกลา (ทวีปแอฟริกา) กับประเทศบราซิล (ทวีปอเมริกาใต้)

ความเร็วในถ่ายโอนข้อมูลจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (เร็วกว่าสายเคเบิลแบบเดิมถึง 5 เท่า) และการหน่วงเวลาในการรับส่งข้อมูลระหว่างเมืองโฟร์ตาเลซา (บราซิล) กับเมืองลูอันดา (แองโกลา) จะลดลงจาก 350 มิลลิวินาที เหลือเพียง 63 มิลลิวินาทีเท่านั้น ขณะที่การหน่วงเวลาในการรับส่งข้อมูลระหว่างเมืองลูอันดากับลอนดอนและไมอามีจะเหลือเพียง 128 มิลลิวินาที ศูนย์กลางการรับส่งข้อมูลหลักทั้งสองแห่งจะผลักดันให้แองโกลากลายเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการถ่ายโอนข้อมูลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก โดยมีการหน่วงเวลาต่ำและมีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อ

นอกจากนี้ เมื่อระบบ SACS เชื่อมต่อกับระบบเคเบิล Monet และระบบเคเบิลแอฟริกาตะวันตก (West Africa Cable System: WACS) ที่เพิ่งวางระบบเสร็จเรียบร้อยเมื่อไม่นานมานี้ การหน่วงเวลาในการรับส่งข้อมูลระหว่างไมอามี (สหรัฐอเมริกา) กับเคปทาวน์ (แอฟริกาใต้) ก็จะลดลงจาก 338 มิลลิวินาที เหลือเพียง 163 มิลลิวินาที

SACS มอบการเชื่อมต่อคุณภาพสูงและการหน่วงเวลาที่ดีกว่าระบบเคเบิลแบบเดิมถึง 60% นอกจากนั้นยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรับส่งข้อมูลระหว่างทวีปอเมริกาใต้กับแอฟริกา ผู้ให้บริการจึงแบกรับต้นทุนการดำเนินงานน้อยลง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและผู้ใช้ปลายทางต่อไป

คุณอันโตนิโอ นูเนส ซีอีโอของ Angola Cables กล่าวว่า การเปิดให้บริการระบบ SACS ในเชิงพาณิชย์ไม่ใช่แค่การเข้ามาพลิกเกมเท่านั้น แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสองทวีปซึ่งมีความสำคัญยิ่ง คาดว่าการสื่อสารโดยตรงระหว่างทวีปแอฟริกากับอเมริกาจะมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อบรรดาผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ผู้ให้บริการคลาวด์ (CSP) และผู้ให้บริการเผยแพร่เนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต (OTT)

เส้นทางรับส่งข้อมูลเส้นทางใหม่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการรับส่งข้อมูลในซีกโลกใต้ และเมื่อมีการเชื่อมต่อกับระบบ Monet และ WACS ก็จะเพิ่มตัวเลือกในการรับส่งข้อมูลทั่วโลกได้มหาศาล

SACS เป็นเส้นทางรับส่งข้อมูลเส้นทางใหม่ระหว่างเครือข่าย ผู้ให้บริการคอนเทนต์รายใหญ่ และบรรดาตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในแง่ของการบริโภคข้อมูล

คุณนูเนสกล่าวว่า "จุดมุ่งหมายของเราคือการส่งข้อมูลจากทวีปเอเชียและอเมริกาใต้ผ่านฮับของเราในทวีปแอฟริกาโดยใช้ระบบ SACS รวมถึงระบบ Monet และ WACS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ กับทวีปแอฟริกา ยุโรป และเอเชีย ประสิทธิภาพของระบบที่ให้บริการในเขตซีกโลกใต้สามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างครอบคลุม ด้วยการยกระดับและเชื่อมต่อระบบที่เปิดให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค การพัฒนาเหล่านี้จะมีอิทธิพลต่อการเติบโตในอนาคตและภาพรวมของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก"

การเปิดให้บริการระบบ SACS ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการเชื่อมต่อข้อมูลข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเชื่อมต่อระบบดิจิทัลทั่วโลก นอกจากนั้นยังคาดว่าจะช่วยหนุนการทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในแวดวงไอซีทีให้มีความรวดเร็วขึ้น และกระตุ้นการเติบโตของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในละตินอเมริกาและแอฟริกา

ระบบ SACS จะช่วยให้ผู้ให้บริการและผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในทวีปแอฟริกาสามารถเชื่อมต่อกับทวีปอเมริกาได้โดยตรงและปลอดภัยมากขึ้นโดยไม่ต้องผ่านทวีปยุโรป นอกจากนี้ ผู้ให้บริการคอนเทนต์ในละตินอเมริกายังได้ประโยชน์จากการส่งข้อมูลผ่านระบบ SACS ไปยังทวีปแอฟริกาและยุโรป โดยไม่ต้องใช้เส้นทางเดิมในซีกโลกเหนือที่มีทราฟฟิกสูง

Angola Cables เป็นเจ้าของและบริหารจัดการระบบ SACS แต่เพียงผู้เดียว 100% ระบบเคเบิลนี้มาพร้อมเทคโนโลยี WDM ความเร็ว 100 Gbps รวมถึงสายไฟเบอร์ 4 คู่ที่มอบพลังความสามารถในการส่งผ่านข้อมูล 40 Tbit/s ระหว่างเมืองโฟร์ตาเลซา (บราซิล) กับเมืองลูอันดา (แองโกลา)

เกี่ยวกับ Angola Cables

Angola Cables เป็นผู้ให้บริการระบบโทรคมนาคมระหว่างประเทศสัญชาติแองโกลา ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2552 และดำเนินกิจการในตลาดค้าส่ง โดยทำธุรกิจขายช่องทางส่งข้อมูลระหว่างประเทศผ่านระบบเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้น้ำและ IP Transit บริษัทเป็นผู้บริหารระบบเคเบิลใต้น้ำสามระบบ ได้แก่ SACS, Monet และ WACS ที่เชื่อมโยงสี่ทวีปเข้าด้วยกัน (อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ แอฟริกา และยุโรป) นอกจากนี้ บริษัทยังบริหารจัดการ Angonix ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตในเมืองลูอันดา ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในแอฟริกา รวมทั้งบริหารจัดการศูนย์ข้อมูลอีกสองแห่ง ได้แก่ ศูนย์ข้อมูล Angonap Fortaleza ในเมืองโฟร์ตาเลซา (บราซิล) ที่เชื่อมกับระบบ SACS และ Monet และศูนย์ข้อมูล Angonap Luanda ในเมืองลูอันดา (แองโกลา) ที่เชื่อมกับระบบ SACS และ WACS รวมถึงระบบอื่นๆ เพื่อความเสถียร

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.angolacables.co.ao
สื่อมวลชนติดต่อ
Sammy Browning/Afam Okoh
Wildfire
โทร. +44 208 408 8000
อีเมล: angolacables@wildfirepr.com

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2550

เอเชีย เน็ทคอม ฮ่องกง: เอเชีย เน็ทคอม (Asia Netcom) ได้ประกาศแผนการเพิ่มพอร์ชั่น ทรานส์-แปซิฟิกใหม่เข้าในระบบเคเบิลใต้น้ำของภูมิภาค EAC โดย EAC Pacific เป็นโครงสร้างใหม่ระยะทาง 23,500 กิโลเมตรจะขยายโครงสร้างที่มีอยู่ด้วยวงแหวนทรานส์-แปซิฟิกใหม่ www.asiane...

รายการแดนสนธยา เสนอสุดยอดสารคดีโลก ตอน สงครามใต้ทะเล วันจันทร์ที่ 18 – วันพุธที่ 20 เมษายน ศกนี้ ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ รายการแดนสนธยา พาคุณฝ่าเข้ากลางวงล้อมของการปะทะกันระหว่างนักล่า และเหยื่อ สู่มหาสมุทรซึ่งลูกนกเพ็นกวินต้องเผชิญกับแมวน้ำนักล่าเป็นครั้งแรก และในขณะที่ชายฝั่งทวีปแอฟริกากองทัพนักล่ารวมตัวกัน เพื่อจู่โจมฝูงปลาซาร์ดี...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...